/ ชุบุ(Chubu) / โทยาม่า(Toyama) / ทาเทยาม่า คุโรเบะ(Tateyama Kurobe Alpine Route) / เส้นทางชมกำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ Tateyama Kurobe Alpine Route

เส้นทางชมกำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ Tateyama Kurobe Alpine Route

ที่เที่ยวแนะนำ
เส้นทางชมกำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ

photos by Ankur P from flickr.com/photos/ankurp/35699237964(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ

กำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ(Tateyama Kurobe Alpine Route) เป็นเส้นทางที่น่าตื่นตาตื่นใจผ่านทางตอนเหนือของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยระบบขนส่งต่างๆ เช่น เคเบิ้ลคาร์ รถโดยสาร รถบัส และกระเช้า เป็นต้น เส้นทางนี้เชื่อมต่อระหว่างเมืองโทยาม่า(Toyama) ในจังหวัดโทยาม่า กับเมืองโอมาจิ(Omachi) จังหวัดนากาโน่(Nagano)
เส้นทางระหว่างสถานี Tateyama Station และ Ogizawa จะไม่อนุญาตให้นำยานพาหนะส่วนตัวเข้าไปในช่วงเดือนธันวาคม-กลางเดือนเมษายน (ในแต่ละปีจะเปิดให้เข้าชมประมาณ วันที่ 16 เมษายน – 30 พฤศจิกายน)

แหล่งท่องเที่ยวหลักของเส้นทางทาเทยาม่าคุโรเบะ คือทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาทาเทยาม่า(Tateyama Mountain Range) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติชุบุซังงาคุ(Chubu Sangaku National Park) โดยนักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาลตลอดปี

ในฤดูใบไม้ผลิจะมีหิมะที่สะสมอยู่ โดยเฉพาะส่วนบนของมิดางาฮาระ(Midagahara) และมูโรโดะ(Murodo) ส่วนของกำแพงหิมะรอบๆมูโรโดะจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าชมตั้งแต่กลางเดือนเมษายน-กลางเดือนมิถุนายน(ปี 2015 เริ่ม 16เมษายน – 22 มิถุนายน)

ฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมเยือนด้วยภูมิทัศน์อันงดงาม ดอกอัลไพน์(โดยเฉพาะเดือนมิถุนายน – สิงหาคม) และใบไม้เปลี่ยนสีรอบๆมูโรโดะ และไดคังโบะ(Daikanbo) ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน – ต้นเดือนตุลาคม และใบไม้จะค่อยๆทยอยเปลี่ยนสีตามความลาดชันที่ต่ำสุดตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน

แหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางทาเทยาม่า

1.กำแพงหิมะทาเทยาม่า(Tateyama Snow Corridor)
ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน เป็นเส้นทางระหว่าง Bijodaira ไปยัง Murodo  ที่โอบล้อมด้วยกำแพงหิมะสูงถึง 20 เมตร ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าชมตั้งแต่กลางเดือนเมษายน-กลางเดือนมิถุนายน

 

2.มูโรโดะ(Murodo)
เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถชมทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาทาเทยาม่า(Tateyama Mountain Range) กิจกรรมที่นิยมในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง คือการปีนเขาไปยังรอบๆยอดเขา และหุบเขาจิโงคุดานิ(Jigokudani) ซึ่งเราสามารถมองเห็นภูเขาไฟได้จากจุดนี้ แต่ไม่อนุญาติให้เข้าใกล้เนื่องจากมีความเข้มข้นของก๊าซภูเขาไฟสูงมาก
บนสถานี Murodo Station เป็นที่ตั้งของโรงแรมต่างๆที่เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

3.สถานีไดคังโบะ(Daikanbo)
เป็นสถานีสำหรับเปลี่ยนจากรถรางทาเทยาม่า(Tateyama Trolley Bus) มาขึ้นกระเช้าทาเทยาม่า(Tateyama Ropeway) ซึ่งจากระเบียงชมวิวของสถานีจะมองเห็นวิวอันงดงามของเทือกเขา

 

4.สถานีคุโรเบะไดระ(Kurobedaira)
เป็นสถานีระหว่างกระเช้าทาเทยาม่า(Tateyama Ropeway) กับเคเบิ้ลคาร์คุโรเบะ(Kurobe Cablecar) บริเวณสถานีให้บริการร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และวิวสวยๆของเทือกเขา

 

5.เขื่อนคุโรเบะ(Kurobe Dam)
เขื่อนคุโรเบะสูง 186 เมตร ซึ่งเป็นเขื่อนที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนตุลาคม จะมีการปล่อยน้ำ 15 ตัน/วินาทีออกจากเขื่อน และให้บริการล่องเรือในเขื่อนตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ต้นเดือนพฤศจิกายน

 

 ระบบขนส่งสาธารณะในเส้นทางทาเทยาม่า เรียงลำดับจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก:

1.รถไฟโทยาม่าจิโฮ(Toyama Chiho Railway)
วิ่งผ่านชนบทในจังหวัดโทยาม่า เริ่มตั้งแต่สถานี Dentetsu Toyama Station(ใกล้กับสถานี JR Toyama Station) ในใจกลางเมืองโทยาม่า ไปยังสถานี Tateyama Station(1 ชั่วโมง) ให้บริกาตลอดทั้งปี ค่าใช้จ่าย 1,200 เยน

2.ทาเทยาม่าเคเบิ้ลคาร์(Tateyama Cablecar)
เคเบิ้ลคาร์วิ่งจาก Tateyama Station ขึ้นไปยัง Bijodaira Station ใช้เวลาเพียง 7 นาที ค่าใช้จ่าย 720 เยน ระบบขนส่งนี้สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้สำหรับการเดินทางไปยังมูโรโดะเท่านั้น

3.รถบัสไฮท์แลนด์(Highland Bus)
วิ่งจาก Bijodaira Station ไปยัง Murodo ใช้เวลา 50 นาที ค่าใช้จ่าย 1,710 เยน มีป้ายแวะจอดน้อยสถานี ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะวิ่งผ่านกำแพงหิมะอีกด้วย

4.รถรางทาเทยาม่า(Tateyama Trolley Bus)
รถรางที่ใช้พลังงานไฟฟ้า วิ่งผ่านอุโมงค์ระหว่าง Murodo กับ Daikanbo ใช้เวลาเดินทาง 10 นาที ค่าใช้จ่าย 2,160 เยน

5.กระเช้าทาเทยาม่า(Tateyama Ropeway)
มีระยะทาง 1.7 กิโลเมตร นับเป็นเส้นทางกระเช้าที่ไม่มีเสาค้ำระหว่างสถานีด้านบนกับสถานีด้านล่างที่ยาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ใช้เวลาเดินทาง 7 นาที ค่าใช้จ่าย 1,300 เยน

6.เคเบิ้ลคาร์คุโรเบะ(Kurobe Cablecar)
เคเบิ้ลคาร์ชนิดนี้วิ่งในอุโมงค์แบบวันเวย์ ระหว่าง Kurobedaira กับ Kurobeko Station(ใกล้กับเขื่อนคุโรเบะ) ใช้เวลา 5 นาที ค่าใช้จ่าย 860 เยน

7.รถรางคังเดน(Kanden Trolley Bus)
ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า วิ่งผ่านอุโมงค์ระหว่างเขื่อนคุโรเบะ(Kurobe Dam)กับโอกิซาว่า(Ogizawa) ใช้เวลา 15 นาที ค่าใช้จ่าย 1,540 เยน

8.รถบัสโอกิซาว่า-โอมาจิ(Ogizawa-Omachi Bus)
รถประจำทางวิ่งระหว่างโอกิซาว่า(Ogizawa)กับสถานีรถไฟ JR Shinano-Omachi Station ผ่านทาง Omachi Onsen ใช้เวลา 40 นาที ค่าใช้จ่าย 1,360 เยน

 

วิธีการเดินทาง

การเดินทางจากโตเกียว

ผ่าน Toyama

โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ใช้เวลา 130-160 นาที ค่าใช้จ่าย 12,500 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้ แต่สำหรับตั๋ว JR East Pass ใช้เดินทางได้ถึงสถานี Joetsu-Myoko Station เท่านั้น


ผ่าน Shinano-Omachi

โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปยัง Nagano(100 นาที 8,000 เยน) แล้วเปลี่ยนไปนั่งรถบัสที่มุ่งหน้าไปยัง Ogizawa(105 นาที 2,600 เยน) สามารถใช้ตั๋ว JR Pass หรือ JR East Pass ได้กับรถไฟชิงคันเซนเท่านั้น

จาก Shinjuku Station(Tokyo) โดยสารรถไฟ JR Azusa limited express ไปยัง Matsumoto(ประมาณ 2.5 ชั่วโมง)แล้วเปลี่ยนไปนั่ง JR Oito Line ลงที่สถานี Shinano-Omachi Station(1 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวม 7,500 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass หรือ JR East Pass ได้ตลอดเส้นทาง (มีบริการรถไฟ Azusa limited express ที่วิ่งตรงไป Shinano-Omachi แต่น้อยรอบกว่า)

แผนที่เส้นทางชมกำแพงหิมะทาเทยาม่า คุโรเบะ Tateyama Kurobe Alpine Route และที่เที่ยวอื่นๆในทาเทยาม่า คุโรเบะ(Tateyama Kurobe Alpine Route)

GPS: 36.570606, 137.524528
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก