แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

teamLab Botanical Garden นิทรรศการศิลปะ ในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ

ที่เที่ยวแนะนำ
teamlab-botanical-garden

Photo from https://www.teamlab.art/th/e/botanicalgarden/

ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 4 กรกฎาคม 2567

 

หากมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เราอยากจะแนะนำให้ลองแวะมาที่ teamLab Botanical Garden ซึ่งที่นี่จะเป็นนิทรรศการศิลปะดิจิทัลถาวร ที่จัดแสดงขึ้นในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ จังหวัด Osaka โดย teamLab กลุ่มศิลปะนานาชาติที่รวบรวมศิลปะ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และธรรมชาติเข้าด้วยกัน เป็นการปรับเปลี่ยนสวนพฤกษศาสตร์ให้กลายเป็นงานศิลปะ ภายในพื้นที่ขนาด 240,000 ตารางเมตร มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง และเต็มไปด้วยดอกไม้และพืชหลากหลายสายพันธุ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ให้เป็นพื้นที่ศิลปะที่ผู้คนและธรรมชาติมีการปฏิสัมพันธ์กัน รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น สายลม สายฝน รวมไปถึงพฤติกรรมของมนุษย์ และด้วยความที่การแสดงจะต้องอาศัยแสงไฟ จึงจัดขึ้นกลางแจ้ง และเปิดให้ชมได้ในช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ในช่วงยามค่ำคืนพืชพรรณและต้นไม้ภายในสวน จะสว่างไสว ที่มองดูสวยงามแปลกตา และน่าอัศจรรย์

 

รูปแบบนิทรรศการภายในสวน 

alex-konti/shutterstock.com

ohsurat/shutterstock.com

ภายในสวนจะมีงานศิลปะดิจิทัลจัดแสดงมากกว่า 10 ชุด อาทิเช่น ประติมากรรมขนาดยักษ์ที่แสดงถึงพลังงานเหมือนนกที่บินกระจายไปตามลม, รูปวงรีที่ตอบสนองด้วยแสงและเสียงเมื่อถูกคนผลักหรือถูกลมพัด, สนามแสงที่ส่องสว่างมากขึ้นตามการเคลื่อนไหว หรือเมื่อยืนอยู่นิ่งๆ ทั้งหมดจะเป็นงานศิลปะในช่วงเวลาจำกัด โดยจะเป็นการติดตามการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลของสวนพฤกษศาสตร์ เป็นเหมือนการบอกเล่าเรื่องราวชีวิต ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ผลงานที่จัดแสดงแต่ละชุดยังเชื่อมโยงถึงกัน ตามแนวคิดที่ว่า การดำรงอยู่ของทุกสรรพสิ่ง ไม่อาจเป็นอิสระจากสภาพแวดล้อมได้ ต่างจากวัตถุที่คงรูปแน่นอน เช่น ก้อนหิน หรือสิ่งของที่ถูกสร้างขึ้น ชีวิตก็เหมือนกับสายน้ำวนในมหาสมุทร ที่ไม่อาจดำรงอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่สร้างขึ้นจากกระแสน้ำที่ไหลเข้าและออกอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับชีวิตย่อมต้องการแลกเปลี่ยนอะไรบางอย่างกับบริบทอยู่เสมอ มันจึงเป็นระบบเปิด ที่ไร้ซึ่งเส้นเขตแดนอย่างชัดเจน ที่จะมาปิดกั้นระหว่างภายในและภายนอก 

 

โซนจัดแสดงงานศิลปะภายในนิทรรศการ

ภายในสวนมีการแบ่งจัดนิทรรศการออกเป็นโซนต่างๆ 6 โซน ตั้งแต่ A ถึง F โดยแต่ละโซนจะมีรูปแบบแตกต่างกัน รวมทั้งแต่ละโซนจะไม่มีทางเข้าและเส้นทางที่แน่นอน เราจึงสามารถเดินชมได้อย่างอิสระ รวมทั้งยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของศิลปะแต่ละแบบที่พบในโซนต่างๆ และยังมีการเปลี่ยนไปตามฤดูกาล นอกจากนี้ไม่ว่าจะอยู่ในโซนก็ตาม จะสามารถมองเห็นโซนอื่นๆ ได้ไม่น้อยกว่า 3 ผลงาน เป็นรูปแบบการเชื่อมโยง และความสัมพันธ์ที่พบได้ในชีวิตจริง 

 

รายละเอียดนิทรรศการ

ภายใน teamLab Botanical Garden มีการจัดแสดงงานศิลปะที่หลากหลาย เช่น Resonating Microcosms in the Common Camellia Garden ที่จะเปล่งแสงและเสียงเมื่อมีการสัมผัส Sculptures of Dissipative Birds in the Wind ที่สร้างภาพศิลปะที่เคลื่อนไหวได้ตามลม และ Forest of Autonomous Resonating Life ที่ประกอบด้วยลูกไข่ยักษ์ที่เปลี่ยนสีและเสียงเมื่อมีการสัมผัส

 

ข้อมูลการเข้าชม

นิทรรศการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 18:00 ถึง 21:30 ตลอดทั้งปี ควรเยี่ยมชมในวันธรรมดาหรือช่วงเวลาที่เปิดหรือปิดแรกเพื่อหลีกเลี่ยงคนแน่น สามารถซื้อตั๋วได้ทางออนไลน์ และแนะนำให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน teamLab เพื่อให้ได้รับคำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติมขณะเข้าชม

 

แผนที่และสถานที่ใกล้เคียง

สวนพฤกษศาสตร์นางาอิสามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยการเดินทางสาธารณะ มีทางเข้าอยู่ที่ประตูทิศตะวันออกและตะวันตก สถานที่ใกล้เคียงสำหรับการรับประทานอาหารได้แก่ Osso Market & Kitchen Nagai, Yayoiken Nagaihigashi, และ Suraj Nagai

 

ข้อควรระวังและมารยาทในการเยี่ยมชม

  • ซื้อตั๋วล่วงหน้านานๆ เพราะเต็มเร็ว
  • เคารพงานศิลปะ ไม่ควรสัมผัสหรือทำลายงานศิลปะ
  • ห้ามวิ่งหรือกระโดดภายในนิทรรศการเพื่อรักษาบรรยากาศที่เงียบสงบ
  • สวนยังคงเปิดในวันที่มีฝนตกเบาๆ แต่ในกรณีที่มีการเตือนภัยจากสภาพอากาศที่รุนแรง อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเปิดหรือปิด ควรตรวจสอบเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของนิทรรศการล่วงหน้า

 

ปัจจุบัน teamLab Botanical Garden เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศญี่ปุ่น และยังสามารถเดินทางมาเข้าชมกันได้ตลอดทั้งปี ในรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโอซาก้า

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โอซาก้า อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโอซาก้า สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo    

   

การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันช่วงเย็นเท่านั้น เวลา 18.30-21.30

แผนที่teamLab Botanical Garden นิทรรศการศิลปะ ในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.61105747726163, 135.5206990651007 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก