แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

teamLab Botanical Garden นิทรรศการศิลปะ ในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ

ที่เที่ยวแนะนำ
teamlab-botanical-garden

Photo from https://www.teamlab.art/th/e/botanicalgarden/

ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2567

 

หากมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เราอยากจะแนะนำให้ลองแวะมาที่ teamLab Botanical Garden ซึ่งที่นี่จะเป็นนิทรรศการศิลปะดิจิทัลถาวร ที่จัดแสดงขึ้นในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ จังหวัด Osaka โดย teamLab กลุ่มศิลปะนานาชาติที่รวบรวมศิลปะ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และธรรมชาติเข้าด้วยกัน เป็นการปรับเปลี่ยนสวนพฤกษศาสตร์ให้กลายเป็นงานศิลปะ ภายในพื้นที่ขนาด 240,000 ตารางเมตร มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง และเต็มไปด้วยดอกไม้และพืชหลากหลายสายพันธุ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ให้เป็นพื้นที่ศิลปะที่ผู้คนและธรรมชาติมีการปฏิสัมพันธ์กัน รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น สายลม สายฝน รวมไปถึงพฤติกรรมของมนุษย์ และด้วยความที่การแสดงจะต้องอาศัยแสงไฟ จึงจัดขึ้นกลางแจ้ง และเปิดให้ชมได้ในช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ในช่วงยามค่ำคืนพืชพรรณและต้นไม้ภายในสวน จะสว่างไสว ที่มองดูสวยงามแปลกตา และน่าอัศจรรย์

 

รูปแบบนิทรรศการภายในสวน 

ภายในสวนจะมีงานศิลปะดิจิทัลจัดแสดงมากกว่า 10 ชุด อาทิเช่น ประติมากรรมขนาดยักษ์ที่แสดงถึงพลังงานเหมือนนกที่บินกระจายไปตามลม, รูปวงรีที่ตอบสนองด้วยแสงและเสียงเมื่อถูกคนผลักหรือถูกลมพัด, สนามแสงที่ส่องสว่างมากขึ้นตามการเคลื่อนไหว หรือเมื่อยืนอยู่นิ่งๆ ทั้งหมดจะเป็นงานศิลปะในช่วงเวลาจำกัด โดยจะเป็นการติดตามการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลของสวนพฤกษศาสตร์ เป็นเหมือนการบอกเล่าเรื่องราวชีวิต ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ผลงานที่จัดแสดงแต่ละชุดยังเชื่อมโยงถึงกัน ตามแนวคิดที่ว่า การดำรงอยู่ของทุกสรรพสิ่ง ไม่อาจเป็นอิสระจากสภาพแวดล้อมได้ ต่างจากวัตถุที่คงรูปแน่นอน เช่น ก้อนหิน หรือสิ่งของที่ถูกสร้างขึ้น ชีวิตก็เหมือนกับสายน้ำวนในมหาสมุทร ที่ไม่อาจดำรงอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่สร้างขึ้นจากกระแสน้ำที่ไหลเข้าและออกอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับชีวิตย่อมต้องการแลกเปลี่ยนอะไรบางอย่างกับบริบทอยู่เสมอ มันจึงเป็นระบบเปิด ที่ไร้ซึ่งเส้นเขตแดนอย่างชัดเจน ที่จะมาปิดกั้นระหว่างภายในและภายนอก 

 

โซนจัดแสดงงานศิลปะภายในนิทรรศการ

ภายในสวนมีการแบ่งจัดนิทรรศการออกเป็นโซนต่างๆ 6 โซน ตั้งแต่ A ถึง F โดยแต่ละโซนจะมีรูปแบบแตกต่างกัน รวมทั้งแต่ละโซนจะไม่มีทางเข้าและเส้นทางที่แน่นอน เราจึงสามารถเดินชมได้อย่างอิสระ รวมทั้งยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของศิลปะแต่ละแบบที่พบในโซนต่างๆ และยังมีการเปลี่ยนไปตามฤดูกาล นอกจากนี้ไม่ว่าจะอยู่ในโซนก็ตาม จะสามารถมองเห็นโซนอื่นๆ ได้ไม่น้อยกว่า 3 ผลงาน เป็นรูปแบบการเชื่อมโยง และความสัมพันธ์ที่พบได้ในชีวิตจริง 

 

ปัจจุบัน teamLab Botanical Garden เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศญี่ปุ่น และยังสามารถเดินทางมาเข้าชมกันได้ตลอดทั้งปี ในรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู


การเข้าชม

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันช่วงเย็นเท่านั้น เวลา 18.30-21.30

แผนที่teamLab Botanical Garden นิทรรศการศิลปะ ในสวนพฤกษศาสตร์นางาอิ และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.61105747726163, 135.5206990651007
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก