แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ศาลเจ้าเทนมานกุแห่งโอซาก้า Osaka Tenmangu Shrine

Photo by aya matsu from flickr.com/photos/135817461@N07/25554657936/ [CC by-sa 2.0]


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 7 กรกฎาคม 2567

 

ศาลเจ้าเทนมานกุ(Tenmangu Shrine)แห่งเมืองโอซาก้า (Osaka) นับว่าเป็นศาลเจ้าที่ดังๆมากๆแห่งหนึ่งของเมืองเชียวล่ะค่ะ เพราะเป็นทั้งหนึ่งในกว่า 100 ศาลเจ้าที่สำคัญทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งยังเป็นศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียง1 ใน 3 แห่งที่มีการจัดเทศกาลเท็นจิน มัตสุริ(Tenjin Matsuri)อีกด้วย ส่วนอีอีกสองแห่งที่มีการจัดเทศกาลนี้คือ กิออน มัตสุริของเกียวโต(Gion Matsuri) และคันดะ มัตสุริของโตเกียว(Kanda Matsuri)  โดยศาลเจ้าแห่งนี้นับว่ามีความเก่าแก่เอาเรื่องเลยนะคะ เพราะได้ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 10 แม้ว่าจะเคยถูกทำลายลงด้วยไฟไหม้หลายต่อหลายครั้งก็ตาม หากก็มีการบรูณะได้อย่างดีเยี่ยมจนเหมือนกันของเดิมไม่มีผิดเพี้ยนทีเดียวค่ะ ซึ่งครั้งล่าสุดที่มีการสร้างห้องโถงหลัก(hoden) และประตูหลัก ในช่วงปี ค.ศ.1845 นี่เองค่ะ

ศาลเจ้าโอซาก้าเทนมังกุสร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 949 และได้รับการสร้างใหม่หลายครั้งเนื่องจากไฟไหม้ การสร้างครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1845

 

beeboys/shutterstock.com

sanga-park/shutterstock.com

Photo by Saigen Jiro from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ikune-jinja_(Sumiyoshi,_Osaka),_Tenmangu.jpg [CCSA2.0]

ศาลเจ้าเทนมานกุนั้นเอาจริงๆแล้วเรียกได้ว่ามีจำนวนไม่น้อย เพราะจะเห็นได้อยู่หลายๆพื้นที่ของญี่ปุ่นเลยนะคะ การสร้างศาลเจ้านี้มาจากการสร้างขึ้นเพื่อเพื่อศักการะบูชาท่าน สุกาวาระ มิชิซาเนะ(Sugawara Michizane) หลังจากที่ท่านเสียชีวิตได้ที่กลายเป็นเทพเทนจินหรือเทพแห่งปัญญาที่ชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ นักเรียน นักศึกษาให้ความเคารพนับถือและกราบไหว้ขอพรเกี่ยวกับการเรียนและการสอบต่างๆ ฉนั้นช่วงสอบใหญ่ๆจะเห็นได้ว่ามีเด็กนักเรียนนักศึกษาแห่มาขอพรกันอย่างเนืองแน่นเชียวค่ะ จากการที่ศาลเจ้าเทนมานกุนั้นเป็นที่จัดเทศกาลเท็นจิน มัตสุริ(Tenjin Matsuri) ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ยักษ์ประจำปีของเมืองโอซาก้าเลยนะคะ โดยงานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆปีในวันที่ 24-25 กรกฎาคม ในช่วงเทศกาลก็จะมีการจัดขบวนเกี้ยวศักดิ์สิทธิ์(Mikoshi) แห่เข้าไปในเมืองพร้อมกับจุดดอกไม้ไฟ สร้างความสวยงามและครึกครื้นให้กับโอซาก้า บอกเลยว่างานนี้คนนี่มหาศาลทีเดียวนะคะ แต่ก็นับว่าเป็นเสน่ห์ของงานที่ดึงดูดนัดท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนต่างชาติให้มาชมเพิ่มขึ้นทุกๆปีเลยล่ะค่ะ

 

 

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโอซาก้า

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โอซาก้า อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโอซาก้า สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo    

   

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมรอบสุดท้าย 16.30 )
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

โดยสารรถไฟ Tanimachi and Sakaisuji Subway Lines ลงที่ Minamimorimachi Station เดินต่ออีกนิดหน่อย

หรือโดยสารรถไฟ JR Tozai Line ลงที่ Osaka Tenmangu Station แล้วเดินต่ออีกนิดหน่อย

แผนที่ศาลเจ้าเทนมานกุแห่งโอซาก้า Osaka Tenmangu Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในโอซาก้า(Osaka)

GPS: 34.695501, 135.512634 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 6-6353-0025
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก