/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 10 งานแสดงดอกไม้ไฟสุดอลังการของญี่ปุ่น

10 งานแสดงดอกไม้ไฟสุดอลังการของญี่ปุ่น

photos by peaceful-jp-scenery (busy) from flickr.com/photos/peaceful-jp-scenery/15290059599( cc by 2.0)

ฤดูร้อนของญี่ปุ่นเป็นช่วง Low Season ของการท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนไทยที่ไม่ค่อยนิยมไปในช่วงนี้กันซักเท่าไหร่ แต่ในช่วงนี้จะเป็นฤดูกาลของที่คนญี่ปุ่นนิยมออกมาใส่ชุดยูกาตะ เดินเล่นชมสวน อาบแดด และที่สำคัญคือเป็นช่วงที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะจัดงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่น่าตื่นตาตื่นใจ ลองมาดู 10 งานจุดผลุสุดอลังการของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณอยากจะไปญี่ปุ่นในช่วงนี้กัน

 

1. เทศกาลดอกไม้ไฟ ซุชิอูระ(Tsuchiura Fireworks Festival)

เป็นหนึ่งใน 3 งานแข่งขันการทำผลุทั่วประเทศญี่ปุ่น หรือ All Japan Fireworks Competition ที่จัดขึ้นที่เมือง Tsuchiura, จังหวัด อิบารากิ(Ibaraki) ทำให้เป็นงานแสดงดอกไม้ไฟที่จะได้เห็นผลงานจากศิลปินจากทั่วประเทศญี่ปุ่นในงานนี้ เป็นงานแข่งขันเก่าแก่ที่เริ่มจัดกันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1946 โดยจะเริ่มจัดกันในวันเสาร์แรกของเดือนตุลาคมทุกๆปี เวลาประมาณ 18:00-21:00

photos by peaceful-jp-scenery (busy) from flickr.com/photos/peaceful-jp-scenery/15467456315( cc by 2.0)

2. เทศกาลดอกไม้ไฟที่ทะเลสาบบิวะ(Biwako Fireworks Festival)

เป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นที่ทะเลสาบบิวะ(Biwako)ซี่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัดชิงะ(Shiga) ซึ่งห่างจากเมืองเกียวโตประมาณ 30 นาทีเท่านั้น จุดเด่นสำคัญของที่นี่นอกจากจะมีดอกไม้ไฟมากกว่า 10,000 ดอกที่สวยงามแล้ว ยังเป็นการจุดผลุที่มองเห็นสะท้อนกับน้ำในทะเลสาบยิ่งสวยงามเข้าไปใหญ่ โดยมีช่วงเวลาที่จัดงานประมาณ ต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี

3. เทศกาลดอกไม้ไฟอากะกาวะ(Akagawa Fireworks Festival)

เป็นหนึ่งในงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น มีบรรยากาศที่ท้องฟ้าโปร่ง เปิดโล่ง จนทำให้ผลุบางชุด กว้างถึง 700 เมตรบนท้องฟ้า จัดขึ้นริมแม่น้ำอากะกาวะ ของจังหวัดยามากาตะ(Yamagata) โดยจะจัดขึ้นช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี

4. เทศกาลดอกไม้ไฟนากาโอกะ(Nagaoka Fireworks Festival)

เป็นอีกหนึ่งงานแข่งขันดอกไม้ไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น หรือ All Japan Fireworks Competition จัดขึ้นที่เมืองนากะโอกะ, จังหวัดนิอิกะตะ(Niigata) ที่มีผลุมากถึง 20,000 ดอก เป็นงานเก่าแก่ที่จัดมากว่า 70 ปีแล้วโดยมีจุดเด่นที่แตกต่างจากงานแสดงดอกไม้ไฟที่อื่นในเพราะผลุในงานนี้จะมีการยิงให้สอดคล้องกับเสียงดนตรีด้วย จัดขึ้นช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี

photos by Kropsoq from commons.wikimedia.org/wiki/File:2005_Nagaoka_Festival_003.jpg( cc by 3.0)

5. งานแข่งขันดอกไม้ไฟโอมาการิ (Omagari National Firework Competition)

เป็นหนึ่งใน 3 งานแข่งขันดอกไม้ไฟที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่ดึงดูดผู้เข้าชมในแต่ละปีได้มากถึง 8 แสนคน เป็นงานแข่งขันที่นักประดิษฐ์ดอกไม้ไฟตัวท้อปของญี่ปุ่นจะมีรวมตัวกันแสดงในงานนี้ ซึ่งแต่ละปีจะมีธีมเป็นหัวข้อที่แตกต่างกัน และยังเป็นงานที่มอบรางวัลจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเลยด้วย จัดขึ้นที่จังหวัดอะกิตะ(Akita) ช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี

6. เทศกาลดอกไม้ไฟ โตโยต้า โออิเดง(Toyota Oiden Festival)

เป็นงานเทศกาลที่สนุกสนานและหลากหลายมากกว่าแค่การชมดอกไม้ไฟและผลุต่างๆ โดยจะมีการแต่งตัวเป็นธีมต่างๆพร้อมดนตรีสำหรับการเต้นรำ โดยมีการจุดผลุเป็นไฮไลท์จากนักประดิษฐ์ผลุชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น โดยงานจะจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกรกฏาคมของทุกปี ที่จังหวัดไอจิ(Aichi)

7. งานเทศกาลที่ทะเลสาบสุวะ(Suwako Festival)

เป็นงานแสดงผลุที่มีจำนวนมากที่สุดในญี่ปุ่น แต่ละปีจะมีมากถึง 40,000 ดอก เป็นหนึ่งในงานเทศกาลเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 โดยมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 5 แสนคนในแต่ละปี เป็นอีกหนึ่งการแสดงผลุที่มีฉากหลังเป็นทะเลสาบและป่าเขา ที่ให้บรรยากาศค่อนข้างจะแตกต่างจากงานอื่นๆ

8. เทศกาลดอกไม้ไฟคุมาโนะ(Kumano Fireworks Festival)

เป็นหนึ่งในการแสดงดอกไม้ไฟไม่กี่งานของญี่ปุ่นที่มีฉากหลังเป็นทะเล เพราะจัดขึ้นที่บริเวณชายหาด ของเมืองคุมาโนะ จังหวัดมิเอะ(Mie) งานดอกไม้ไฟนี้จัดต่อเนื่องกันมานานกว่า 300 ปีแล้ว โดยจะจัดขึ้นวันที่ 17 สิงหาคมของทุกปี โดยจะมีการยิงผลุจะเรือ 2 ลำที่ลอยอยู่กลางทะเล

9. เทศกาลดอกไม้ไฟคาชิมาอิ(Kachimai Fireworks)

ฮอกไกโดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฤดูร้อนยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเพราะอากาศจะไม่ร้อนเหมือนส่วนอื่นๆของประเทศ ทำให้มีผู้เข้าชมงานดอกไม้นี้ค่อนข้างมาก โดยเป็นงานที่มีการผสมผสานระหว่างผลุ กับระบบแสงสีเสียงมาให้ความบันเทิงกับผู้เข้าชม จัดขึ้นช่วงกลางเดือนสิงหาคมของทุกปี

10. งานดอกไม้ไฟสุมิดะกาวะ(Sumidagawa Fireworks Festival)
เป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่มีผู้เข้าร่วมชมมากกว่าที่สุดของญี่ปุ่น เกือบ 1 ล้านคน โดยจัดกันมาตั้งแต่ในยุคเอโดะ โดยจะยิงขึ้นบริเวณแม่น้ำสุมิดะของเมืองโตเกียวเป็นผลุจำนวนกว่า 20,000 ดอก ที่ออกแบบโดยนักประดิษฐ์ผลุระดับประเทศทั้งหมด

photos by 桜庭シェリー from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sumidagawa_Fireworks_Festival2012.jpg( cc by 3.0)

เรื่องน่าสนใจ