/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / เที่ยวญี่ปุ่น เดือนตุลาคม เป็นยังไง ไฮไลท์เด็ดห้ามพลาด และที่เที่ยวเด็กเจ๋งๆ
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนตุลาคม เป็นยังไง ไฮไลท์เด็ดห้ามพลาด และที่เที่ยวเด็กเจ๋งๆ 2567

travel-japan-in-october

Photo from https://www.flickr.com/photos/dbooster/10666368015


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 30 พฤษภาคม 2566

 

หากคนที่ชื่นชอบช่วงที่อากาศเย็นๆไม่ถึงกับกับหนาวจนสะท้านเหมือนช่วงฤดูหนาว แถมยังได้สัมผัสกับความงดงามของใบไม้ที่ค่อยๆเปลี่ยนสีไปทั่วทุกทิศทุกทางอันเป็นภาพที่แลดูงดงามเต็มไปด้วยสีสัน ต้องไปญี่ปุ่นในเดือนตุลาคมเลยค่ะ เพราะถือเป็นต้นฤดูใบไม้ร่วงที่รวมที่ทุกสิ่งที่หลายๆคนมองหาไว้ในเดือน ไม่ว่าจะอากาศดี ธรรมชาติโดน แถมยังมีเทศกาลเด็ดๆให้ได้ไปปักหมุดกันได้รัวๆอีกต่างหาก หรือว่าจะเป็นครอบครัวที่เด็กๆปิดเทมอเล็กกันพอดี เลยถือโอกาสไปตะลอนเที่ยวญี่ปุ่นกันทั้งครอบครัวกันซะเลย หลากหลายเหตุผลจนทำให้เรียกได้ว่าเดือนตุลาคม เป็นอีกหนึ่งเดือนที่ติดอันดับความนิยมของนักท่องเที่ยวไทยที่จะมาเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้เลย เสน่ห์ของการเที่ยวญี่ปุ่นเดือนตุลาคมจะมีอะไรเด็ดๆกันบ้างนั้นต้องตามมาดูกันค่ะ

 

 

สภาพอากาศ

ถือเป็นเดือนที่จะเย็นกว่ากันยายนอยู่พอสมควร อุณหภูมิช่วงกลางวันของโตเกียวจะประมาณ 13 – 23 องศา โดยอากาศนี่เหมาะกับการเดินชิลล์ๆ ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป แต่ถ้าไปพวกซัปโปโรช่วงกลางวันก็ยังจะหนาวกว่าโตเกียวด้วยอุณหภูมิประมาณ 3 – 19 องศา เหมาะมากๆสำหรับคนที่ชอบเที่ยวในอากาศเย็นๆเริ่มจะหนาว

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจสำหรับเด็กๆ

ประเทศญี่ปุ่นนี่เป็นประเทศที่ Child Friendly มากๆไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับเด็กๆเป็นพิเศษจากพนักงานต่างๆ สิทธิพิเศษสำหรับเด็กเล็ก และที่สำคัญมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เด็กๆจะต้องสนุกจนลืมเวลาอยู่มากมาย หลายแห่งยังสอดแทรกการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณท์ต่างๆที่ออกแบบมาอย่างดีและน่าสนใจ ไม่ได้น่าเบื่ออย่างกับห้องสมุดเหมือนหลายๆแห่งในเมืองไทย รวมทั้งหลายๆเมืองก็ยัง

 

 

อาหารและผลไม้ตามฤดูกาล

มาเดือนตุลานี่ของน่าทานเพียบ เพราะช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี่ก็เต็มไปด้วยอาหารและผลไม้นานาชนิดไม่แพ้ช่วงอื่นๆของปีเลยทีเดียว  ขนาดข้าวที่เก็บในช่วงนี้นั้นยังได้ชื่อว่าอร่อยมากกว่าช่วงอื่นๆ โดยเค้าจะเรียกข้าวที่เก็บเกี่ยวในช่วงนี้ว่าข้าวใหม่ที่จะมีความนุ่ม หวาน และหอมมากๆ เมนูที่แนะนำเลยว่าให้ลองก็อย่างข้าวอบแปะก๊วยที่เห็นว่าเป็นเมนูง่ายๆแต่อร่อยเหาะนักแล ยิ่งจับคู่กับปลาซัมมะย่างเตาถ่านร้อนๆที่ช่วงนี้แหล่ะเนื้อจะอวบแน่นมากเป็นพิเศษยิ่งทวีความฟิน ตบด้วยของหานอย่างมันเทศย่างหวานๆที่เหมาะกับอากาศเย็นเป็นที่สุด สำหรับคนที่ชื่นชอบผลไม้ก็ต้องลิ้มรสชาติลูกแพรเนื้อฉ่ำๆหวานกรอบหรือไม่ก็องุ่นสายพันธุ์ต่างๆที่จะพาเรดออกมาในช่วงเดือนนี้จำนวนมาก

 

 

งานเทศกาล

นับเป็นช่วงเดือนที่มีงานเทศกาลหลากสไตล์มากมายจัดขึ้นทั่วทั้งญี่ปุ่นให้ได้เลือกไป โดยจะมีงานเด่นๆที่ไหน อะไรกันบ้างมาดูกัน

เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี : ในเดือนนี้นี่เรียกได้ว่ามีสถานที่หลากหลายแห่งเริ่มมีการจัดงานชมใบไม้เปลี่ยนสีกันแล้ว โดยมีให้เลือกหลายหลายเมือง แต่ละเมืองนั้นก็จะมีวิวทัศน์ที่งดงามและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติไดเซ็ทจึซัน เมืองคามิคาวะ ความเป็นอุทยานนี่ก็การันตีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติไปได้มากแล้ว อีกทั้งที่นี่ยังมีจุดชมวิวบริเวณริมเขากินเซ็นได ที่จะสามารถชมทัศนียภาพใบไม้เปลี่ยนสีแบบมุมกว้างๆได้อีก  ที่ราบสูงคามิโคจิ เมืองนากาโน่ สุดยอดที่ราบสูงแห่งญี่ปุ่นที่มีไฮไลท์อยู่ตรงบริเวณสะพานคัปปะที่นับเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยสุดๆแล้ว น้ำตกริวซุ เมืองนิกโก้ เมืองมรดกโลกที่มีจุดชมชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแล้วในแถบนี้อย่างน้ำตกในช่วงนี้จะสวยแค่ไหนเมื่ออยู่ท่ามกลางใบไม้สีแดงหรือเหลืองทอง และสวนสาธารณะนารา เมืองนารา ที่นอกจากจะได้ชมใบไม้แดงงามแล้วนั้น ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารกวางป่าที่มาเดินทอดน่องอยู่แถวๆนี้ได้อีกต่างหาก

เทศกาลโยซาโค่ย( Yosakoi Dance Festival) : เทศกาลงานเต้นสุดอลังการที่มีทีมเข้าแข่งขันแต่ละปีมากถึง 100  มีขึ้นประมาณวันที่ 7- 8 ตุลาคมของทุกปี จัดขึ้นตามจุดต่างๆในโตเกียวเป็นจำนวน 8 แห่งด้วยกัน นับเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยความคึกคักและสนุกแบบสุดเหวี่ยง แต่ละทีมงัดลีลาสุดจี๊ด พร้อมเครื่องแต่งกายจัดหนักจัดเต็มมาไปไม่มียอมแพ้กันเลยทีเดียว

เทศการอาหารเมืองโอซาก้า (Osaka Kitchenware Street Festival) : เทศกาลอาหารสุดยิ่งใหญ่ประจำปี โดยในปี 2018 นี้จัดขึ้นวันที่ 8 ตุลาคม งานนี่จะเนรมิตถนนทั้งสายให้เต็มไปด้วยอาหารเลิศรสจากหลากหลายร้านค้า มางานเดียวเหมือนไปร้านเด็ดๆครบทุกร้าน แถมยังได้ยลโฉมทาโกะยากิยักษ์ที่ได้รับการยอมรับจาก Guinness Book of Records ให้ตื่นตาตื่นใจกันอีกด้วย

เทศกาลบาเกะเนะโกะ (Bakeneko Festival) : เทศกาลแมวเหมียวที่มีขบวนพาเรดคอสเพลย์แมว แถมคนทั่วไปยังสามารถเข้าไปร่วมสนุกแต่งตัวเป็นแมวกันได้อีก เทศกาลนี้จัดขึ้นวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี ที่ย่านชิจูกุของเมืองโตเกียว

เทศกาลนางาซากิ คุนชิ (Nagasaki Kunchi Festival) : เทศกาลแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันหลากหลายของเมืองนางาซากิ ที่มีอายุยาวนานถึง 400 ปีแล้ว จัดหนักจัดเต็มสามวันสามคืน โดยเป็นงานที่จะได้ชมความงดงามของศิลปวัฒนธรรมของเมืองนางาซากิแท้ๆมากถึง 59 กลุ่มด้วยกัน พร้อมชมขบวนอันอัดแน่นไปด้วยความอ่อนช้อยของท่วงทารวมไปถึงแฝงความสนุกสนานไปในตัว จัดขึ้นประมาณต้นๆเดือนตุลาคมของทุกปี

เทศกาลฮาโลวีน (Halloween Festival) : ญี่ปุ่นนี่ขึ้นชื่อว่าจัดงานฮาโลวีนได้เจ๋งมากๆ แต่ละคนแต่งตัวกันแบบไม่มีทำว่าเบา โดยจะมีการจัดงานในตามเมืองใหญ่ๆทั่วทั้งประเทศ อย่างในโตเกียวจุดจัดงานเด่นๆก็มี ย่านชิบูย่า ย่านอิเคบุคุโร ย่านรปปงงิ และย่านฮาราจูกุ ถ้าหากที่โอซาก้าก็จะต้องที่ Universal Studio และเมืองนางาซากิที่ปี 2018 นี้จะมีการจัดงานเทศกาลดนตรีสุดมันส์อย่าง Hanniball Halloween Music Festival ที่โดดกันไม่มีหยุด แต่งชุดกันไม่มียั้ง ส่วนมากงานจะเริ่มจัดกันตั้งแต่กลางๆเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายๆเดือนตุลาคม

 


รวม 7 เส้นทางรถไฟชมวิว ทีเด็ด ทั่วประเทศญี่ปุ่น
21 ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่เด็กไปดี ผู้ใหญ่ไปได้ หรือไปพร้อมกันทั้งครอบครัวก็ยิ่งมันส์