/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / หุบเขาคิโซะ(Kiso Valley) / เมืองสึมาโงะ Tsumago

เมืองสึมาโงะ Tsumago

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เมืองสึมาโงะ(Tsumago) ตั้งอยู่ในแถบหุบเขาคิโซะ(Kiso Valley)ภายในจังหวัดนากาโน่(Nagano) ใครที่อยากสัมผัสเมืองเก่าโบราณๆท่ามกลางบรรยากาศชนบทมาเมืองนี้รับประกันความฟินเลยล่ะค่ะ เพราที่นี่นั้นนับเป็นเมืองหลักโบราณที่รักษาสภาพ และบรรยากาศของสมัยเอโดะไว้ได้อย่างดีที่สุด ถ้าจะถามมาเค้าเข้มกับการดูแลเมืองขนาดไหน ก็ขนาดที่ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้ามาวิ่งบนถนนสายหลัก รวมถึงสายโทรศัพท์ และสายไฟก็จะถูกเก็บไว้ไม่ให้รกสายตา เพื่อที่จะนำนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสู่ช่วงยุคสมัยก่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นั่นเองค่ะ

เมื่อก่อนเมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองหลักบนเส้นทางนาคะเซนโดะ(Nakasendo route) ที่เชื่อมระหว่างเกียวโตกับเอโดะ มาถึงในยุคปัจจุบันที่มีการปรับเปลี่ยนหลายๆด้านทำให้เมืองนี้อาจจะไม่ได้สำคัญขนาดเมื่อก่อนอีกต่อไปแล้ว แต่ถ้าพูดถึงเมืองน่าเที่ยวที่นี่ไม่แพ้ที่ไหนๆในแถบเดียวกันแน่ๆค่ะ โดยตัวเมืองสึมาโงะ ยังสร้างบรรยากาศเมืองเก่าด้วยอาคารบ้านเรือนต่างๆที่ที่เหมือนกับหลุดออกมาจากยุคเก่าอย่างไรอย่างนั้น แหล่งท่องเที่ยวต่างๆของที่นี่โดดเด่นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ฮอนจิน(Honjin) สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1990 แต่สร้างให้มีโครงสร้างคล้ายกับสภาพอาคารในยุค ค.ศ. 1830 เมื่อก่อนนี้โรงแรมแห่งนี้มักจะเป็นที่พัก สำหรับเหล่าข้าราชการที่มาเข้าพัก ปัจจุบันกลายเป็นโรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งที่ยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมได้อย่างดีเยี่ยม ต่อมาก็คือ วาคิฮอนจิน(Wakihonjin) เมื่อก่อนนี้ถือเป็นที่พักสำหรับรองรับนักเดินทางทั่วไป รวมทั้งบริการให้เช่าแรงงานและม้า หากในปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง โดยจะเป็นรูปแบบอาคารเก่าดั้งเดิมของสมัยศตวรรษที่ 19 มีบริการไกด์เป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

ไม่ได้มีแค่เพียงแนวโรงแรมเก่าๆเท่านั้นนะคะ แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆก็มีอีกหลายแห่ง อย่างเรคิชิ ชิเรียวกัง(Rekishi Shiryokan) เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเมืองสึมาโงะ และหุบเขาคิโซะ จัดแสดงโมเดลจำลอง และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ โดยมีคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ วัดโคโทคุ(Kotoku Temple) วัดโคโทคุ เป็นวัดของพุทธศาสนา ว่ากันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1500 แม้ไม่ได้มีความโดดเด่นมากนัก แต่ก็น่าสนใจเลยทีเดียว บอร์ดติดประกาศ(Notice Board) ในอดีตใช้เป็นที่ประกาศข่าวสารต่างๆจากท่านโชกุน เนื้อหาบนประกาศยังอยู่ในสภาพดีมาก และพื้นที่ซากปราสาทสึมาโงะ(Tsumago Castle Grounds) ปราสาทสึมาโงะพังตัวลงในหลายร้อยปีที่ผ่านมา แต่ยังคงหลงเหลือโครงสร้าง และซากปรักหักพังอยู่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่บนเนินเขาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างจากถนนสายหลักประจำเมืองไป 1 กิโลเมตร จากมุมดังกล่าวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองสึมาโงะเบื้องล่างได้ ถ้าคิดว่ามาเที่ยวแค่เช้าไปเย็นกลับไม่น่าจะจุใจแนะนำให้ลองนอนพักซักคืนกำลังดีค่ะ เพราะนอกจากโรงแรงโบราณๆอย่างฮอนจินแล้วนั้นยังมีบ้านพักแบบโฮมสเตย์และเรียวกังจำนวนมากสร้างขึ้นภายในพื้นที่ของเมืองเก่า ที่แม้จะสร้างขึ้นมาใหม่หากก็ถูกสร้างให้เป็นโครงสร้างโบราณให้เข้ากับบรรยากาศของเมืองอย่างกลมกลืนเชี่ยวล่ะค่ะ

รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในสึมาโงะ

 • ฮอนจิน(Honjin)
  ค่าเข้าชม: 300 เยน (ตั๋วรวมเข้าชมฮอนจิน, วาคิฮอนจิน และเรคิชิ ชิเรียวกัง ราคา 700 เยน)
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม
 • วาคิฮอนจิน(Wakihonjin)
  ค่าเข้าชม: 600 เยน รวมค่าเข้าชมเรคิชิ ชิเรียวกัง (ตั๋วรวมเข้าชมฮอนจิน, วาคิฮอนจิน และเรคิชิ ชิเรียวกัง ราคา 700 เยน)
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม
 • เรคิชิ ชิเรียวกัง(Rekishi Shiryokan)
  ค่าเข้าชม: 600 เยน รวมค่าเข้าชมวาคิฮอนจิน (ตั๋วรวมเข้าชมฮอนจิน, วาคิฮอนจิน และเรคิชิ ชิเรียวกัง ราคา 700 เยน)
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม
 • วัดโคโทคุ(Kotoku Temple)
  ค่าเข้าชม: ให้เป็นการบริจาค
  เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00

วิธีการเดินทาง

จากสถานี JR Nagiso Station โดยสารรถบัสไปยัง Tsumago ใช้เวลา 7 นาที ค่าใช้จ่าย 300 เยน

นั่งแท๊กซี่ ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 เยน

เดินเท้า ใช้เวลา 1 ชั่วโมง


หากเดินทางจาก Nagoya โดยสารรถไฟ limited express ไปเปลี่ยนรถไฟสาย local train ได้ที่ Nakatsugawa Station หรือ Kiso-Fukushima Station เพื่อไปลง Nagiso Station


จาก Magome โดยสารรถบัสไปยัง Tsumago หรือเดินโดยใช้เส้นทางมาโงเมะ-สึมาโงะ(Magome-Tsumago Trail)

แผนที่เมืองสึมาโงะ Tsumago และที่เที่ยวอื่นๆในหุบเขาคิโซะ(Kiso Valley)

GPS: 35.569662, 137.596485 เบอร์โทรศัพท์: +81 264-57-3123
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก