/ ชูโกกุ(Chugoku) / ชิมาเนะ(Shimane) / ซุวาโนะ(Tsuwano) / ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ Tsuwano Old Town

ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ Tsuwano Old Town

ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ(Tsuwano Old Town) มีชื่อเล่นว่า เกียวโตขนาดเล็ก (Small Kyoto) เพราะในย่านเมืองเก่าแห่งนี้มีอาคารประวัติศาสตร์ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี มีบรรยากาศชวนให้นึกถึงศตวรรษเก่าก่อน จุดสำคัญของย่านคือ อำเภอโทโนมาชิ(Tonomachi district) เป็นบล็อคถนนหนึ่งของเมืองซามูไรในอดีต อาคารบ้านเรือนต่างๆที่เป็นผนังดินเผายังคงสมบูรณ์ และคลองที่เต็มไปด้วยปลาคาร์ฟสีสันสวยงาม

อำเภอใกล้เคียงกันนั้นเป็นที่ตั้งอยู่ย่านการค้าในอดีต ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสถานีซุวาโนะ และอำเภอโทโนมาชิ แม้ว่าจะมีการอนุรักษ์ได้ดีไม่เท่าอำเภอโทโนมาชิ แต่ก็ยังมีย่านร้านค้าที่มีอาคารเก่า และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 

สถานที่ท่องเที่ยวภายในย่านเมืองเก่าซุวาโนะ

พิพิธภัณฑ์ฮันโกะ โยโรคัน(Hanko Yorokan)

ฮันโกะ โยโรคัน สร้างขึ้นในปี 1786 เคยเป็นสถานศึกษาของเมือง วิชาที่สอน ได้แก่ ขงจื้อ วิทยาศาสตร์การทหาร ยิงธนู ขี่ม้า และเทคนิคการใช้อาวุธ แต่ในปัจจุบันกลายเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเมืองซุวาโนะ และประชาชนในเมือง

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 250 เยน
เวลาเปิด-ปิด:8:30-17:00
วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ และตลอดเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

 

โบสถ์คาทอลิกซุวาโนะ(Tsuwano Catholic Church)

โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1931 โดยนักบวชคาทอลิกจากประเทศเยอรมัน เอกลักษณ์เฉพาะของโบสถ์คือการปูเสื่อทาทามิแทนม้านั่งภายในโบสถ์ อาคารที่ถัดจากคริสตจักรเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของชาวคริสต์ในเมืองซุวาโนะที่ถูกต่อต้านช่วงต้นสมัยเมจิ แต่ไม่มีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: 8:00-17:30 (เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ปิดเวลา 17:00)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริจุกุ(Morijuku Art Museum)

อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี แต่ก่อนใช้เป็นอาคารหัวเมืองท้องถิ่น และได้รับบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ผู้เข้าชมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของบ้านเรือน การออกแบบภายในที่น่าสนใจ และจัดแสดงภาพวาดสไตล์ตะวันตกที่วาดโดยศิลปินท้องถิ่น 2 ท่าน

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: วันที่29ธันวาคม – 1 มกราคม

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะคาซุชิกะ โฮคุไซ(Katsushika Hokusai Museum of Art)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะสมผลงานของคาซุชิกะ โฮคุไซ จิตรกรที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นจากสมัยเอโดะ มีการรวบรวมภาพพิมพ์อุคิโยเอะ และหนังสือที่มีภาพประกอบของจิตกรผู้นี้ กับของลูกศิษย์ อย่างไรก็ตามโฮคุไซไม่ได้มีความสัมพันธ์กับเมืองซุวาโนะแต่อย่างใด แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดขึ้นเพราะมีการค้นพบหนึ่งในผลงานของเขา โดยนักวิจัยท้องถิ่น

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เปิดให้เข้าชมถึงเวลา 16:30)
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร และวันหยุดปีใหม่

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอันโนะ(Anno Art Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของสถานี ซึ่งเป็นที่รวบรวมผลงานของอันโนะ มิซุมาซะ(Anno Mitsumasa) นักเขียนการ์ตูนท้องถิ่น ผู้ซึ่งเชี่ยวชาญในการเขียนหนังสือภาพ และหนังสือสำหรับเด็ก พิพิธภัณฑ์จะหมุนเวียนการจัดแสดงผลงานในทุกๆปี นอกจากนี้ยังมีห้องสมุด และห้องเรียนที่มีการตกแต่งภายในที่ชวนให้คิดถึงยุคสมัยโชวะ(Showa Period)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 800 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมได้ถึงเวลา 16:45)
วันปิดทำการ: วันที่ 29 – 31 ธันวาคม วันอังคารของสัปดาห์ที่ 2 ในเดือนมีนาคม พฤษภาคม กันยายน และธันวาคม

วิธีการเดินทาง

ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ(Tsuwano Old Town) อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของสถานีซุวาโนะ(Tsuwano Station) หากมาจากอำเภอโทโนมาชิ(Tonomachi district) ใช้เวลาในการเดินเพียง 10 นาที

แผนที่ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ Tsuwano Old Town และที่เที่ยวอื่นๆในซุวาโนะ(Tsuwano)

GPS: 34.472695, 131.773696
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก