แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ Tsuwano Old Town


ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ(Tsuwano Old Town) มีอีกชื่อนึงที่หลายคนน่าจะคุ้นหูกันอย่าง “เกียวโตขนาดเล็ก (Small Kyoto)” โดยย่านนี้ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆอย่างซุวาโนะ(Tsuwano) ของจังหวัดชิมาเนะ(Shimane) ซึ่งบอกเลยว่าด้วยความที่บรรยากาศของย่านนี้อย่างกับเรายกเอาเมืองเกียวโตมาอย่างไรอย่างนั้นเลยนะคะ เพราะตัวเมืองเต็มไปด้วยกลิ่นอายความโบราณจากการที่มีอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์ต่างๆไว้อย่างดีเยี่ยม แบบว่าเดินเข้ามาทีแทบจะให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปยังยุคก่อนเลยล่ะค่ะ จุดที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของย่านแห่งนี้นั่นก็คือ บล็อกหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า  “อำเภอโทโนมาชิ(Tonomachi district)” บอกเลยค่ะว่าทีเด็ดของเมืองซามุไรในอดีตอย่าที่นี่ เพราะบริเวณส่วนนี้จะเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนต่างๆที่เป็นผนังดินเผายังคงสมบูรณ์ และคลองที่เต็มไปด้วยปลาคาร์ฟสีสันสวยงาม เรียกได้ว่านิ่งเดินยิ่งฟินค่ะ

ย่านนี้นับได้ว่าเป็นย่านที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายและมีความหลากหลายมากๆเลยนะคะ  ที่อยากจะแนะนำให้ลองได้ไปกันก็จะมี พิพิธภัณฑ์ฮันโกะ โยโรคัน(Hanko Yorokan) โบสถ์คาทอลิกซุวาโนะ(Tsuwano Catholic Church) พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริจุกุ(Morijuku Art Museum)  พิพิธภัณฑ์ศิลปะคาซุชิกะ โฮคุไซ(Katsushika Hokusai Museum of Art)  และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอันโนะ(Anno Art Museum) ซึ่งก็มีทั้งให้เข้าชมได้ฟรีและเสียค่าเข้าชมที่ก็ไม่แพงเลยค่ะเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราจะได้ชมกัน นอกจกนี้ยังจะมีอำเภอใกล้เคียงกันนั้นเป็นที่ตั้งอยู่ย่านการค้าในอดีต ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสถานีซุวาโนะ และอำเภอโทโนมาชิ แม้ว่าจะมีการอนุรักษ์ได้ดีไม่เท่าอำเภอโทโนมาชิ แต่ก็ยังมีย่านร้านค้าที่มีอาคารเก่า และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เรียกได้ว่าคนที่ชอบแนวของโบราณๆมาย่านนี้แล้วล่ะก็อาจจะหลงเสน่ห์ความโบราณแบบมีสไตล์ของที่นี่อย่างไม่รู้ตัวเลยก็ได้ค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวภายในย่านเมืองเก่าซุวาโนะ

พิพิธภัณฑ์ฮันโกะ โยโรคัน(Hanko Yorokan)

พิพิธภัณฑ์ฮันโกะ โยโรคันแห่งนี้เดิมที เคยเป็นสถานศึกษาของเมือง วิชาที่สอน ได้แก่ ขงจื้อ วิทยาศาสตร์การทหาร ยิงธนู ขี่ม้า และเทคนิคการใช้อาวุธมาก่อนนะคะ แถมยังมีอายุเก่าแก่ไม่น้อยเพราะถูกสร้างขึ้นในปี 1786 หากแต่ในปัจจุบันกลายเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเมืองซุวาโนะ และประชาชนในเมือง ที่เปิดให้คนทั่วๆไปที่สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมด้านในกันค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 250 เยน

เวลาเปิด-ปิด:8:30-17:00

วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ และตลอดเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

 

โบสถ์คาทอลิกซุวาโนะ(Tsuwano Catholic Church)

โบสถ์คาทอลิกซุวาโนะนั้นนับว่าเป็นโบสถ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของโบสถ์คือการปูเสื่อทาทามิแทนม้านั่งภายในโบสถ์ บอกเลยว่าแปลกไม่เหมือนที่ไหนเลยนะคะ โดยโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1931 โดยนักบวชคาทอลิกจากประเทศเยอรมันนั่นเอง นอกจากตัวโบสถ์แล้วยังจะมีอาคารที่ได้จัดทำขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก เพื่อไว้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของชาวคริสต์ในเมืองซุวาโนะที่ถูกต่อต้านช่วงต้นสมัยเมจิ เสียดายนิดหน่อยที่ไม่มีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยวนะคะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: 8:00-17:30 (เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ปิดเวลา 17:00)

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริจุกุ(Morijuku Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริจุกุ ที่แต่ก่อนใช้เป็นอาคารหัวเมืองท้องถิ่น และได้รับบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่สำคัญอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปีเชียวนะคะ ผู้เข้าชมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของบ้านเรือน การออกแบบภายในที่น่าสนใจ และจัดแสดงภาพวาดสไตล์ตะวันตกที่วาดโดยศิลปินท้องถิ่น 2 ท่านที่มีชื่อเสียงมากๆของญี่ปุ่นด้วยล่ะค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00

วันปิดทำการ: วันที่29ธันวาคม – 1 มกราคม

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะคาซุชิกะ โฮคุไซ(Katsushika Hokusai Museum of Art)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะคาซุชิกะ โฮคุไซแห่งนี้นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะสมผลงานของคาซุชิกะ โฮคุไซ  ผู้ซึ่งเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นจากสมัยเอโดะ  ผลงานที่ถูกนำมาจัดแสดงเน้นไปที่ภาพพิมพ์อุคิโยเอะ และหนังสือที่มีภาพประกอบของจิตกรผู้นี้ รวมไปถึงงานที่ได้ทำร่วมกับกับของลูกศิษย์ด้วยนะคะ เอาจริงๆแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดขึ้นเพราะมีการค้นพบหนึ่งในผลงานของเขา โดยนักวิจัยท้องถิ่น ไม่ได้เปิดขึ้นเพราะการมีถิ่นกำเนิดจากเมืองนี้ เพราะโฮคุไซไม่ได้มีความสัมพันธ์กับเมืองซุวาโนะแต่อย่างใด แต่ก็บอกเลยว่าผลงานของเค้าทั้งทรงคุณค่าและน่าสนใจมากๆเลยทีเดียวค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เปิดให้เข้าชมถึงเวลา 16:30)

วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร และวันหยุดปีใหม่

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอันโนะ(Anno Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอันโนะ นั้นตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของสถานีซุวาโนะเลยนะคะ แบบว่าหาง่ายมากๆ โดยเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานของอันโนะ มิซุมาซะ(Anno Mitsumasa) นักเขียนการ์ตูนท้องถิ่นชื่อดัง ซึ่งเค้าคนนี้เรียกได้ว่าดังมากๆในด้านการเขียนหนังสือภาพ และหนังสือสำหรับเด็กเลยล่ะค่ะ ความพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จะเป็นการที่มีการหมุนเวียนการจัดแสดงผลงานในทุกๆปี ทำให้เราได้เห็นผลงานอย่างไม่ซ้ำในแต่ละครั้งที่มาดู นอกจากนี้ยังมีห้องสมุด และห้องเรียนที่มีการตกแต่งภายในที่ชวนให้คิดถึงยุคสมัยโชวะ(Showa Period)อีกด้วยค่ะ

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 800 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00 (เข้าชมได้ถึงเวลา 16:45)

วันปิดทำการ: วันที่ 29 – 31 ธันวาคม วันอังคารของสัปดาห์ที่ 2 ในเดือนมีนาคม พฤษภาคม กันยายน และธันวาคม


วิธีการเดินทาง

ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ(Tsuwano Old Town) อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของสถานีซุวาโนะ(Tsuwano Station) หากมาจากอำเภอโทโนมาชิ(Tonomachi district) ใช้เวลาในการเดินเพียง 10 นาที

แผนที่ย่านเมืองเก่าซุวาโนะ Tsuwano Old Town และที่เที่ยวอื่นๆในซุวาโนะ(Tsuwano)

GPS: 34.472695, 131.773696 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก