แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ซุ้มขายอาหารสไตล์ยาไต Yatai ที่ Fukuoka

ที่เที่ยวแนะนำ
ย่านขายซุ้มขายอาหารยาไต Yatai แถวๆเกาะนาคาสุ Nakasu Island

ย่านขายซุ้มขายอาหารยาไต Yatai แถวๆเกาะนาคาสุ Nakasu Island

ที่เที่ยวแนะนำ

ซุ้มขายอาหารแบบรถเข็นสไตล์ยาไต(Yatai)นับเป็นไฮไลท์หนึ่งที่มาเยือนยังฟูกุโอกะแล้วไม่โดนนี่พลาดอย่างแรงเลยล่ะค่ะ โดยร้านสไตล์ยาไตนั้นมักจะมีให้เห็นส่วนมากแถวๆตอนใต้ของเกาะนาคาสุ(Nakasu Island) ที่อยู่กลางเมืองฟูกุโอกะที่จะมีร้านอาหารแบบยาไตรวมกันอยู่ประมาณ 10 กว่าร้าน ตรงที่ทำให้แถวนี้เป็นที่นิยมอย่างมากก็น่าจะเพราะว่าตลอดทางเดินริมน้ำที่ได้บรรยากาศดีสุดๆ แต่ทั่วไปก็พอจะมีให้เห็นอยู่บ้างนะคะ ซึ่งทั่วทั้งเมืองฟูกุโอกะจะมีร้านสไตล์นี้อยู่ทั้งหมดประมาณ 150 ร้านได้ ร้านสไตล์ยาไตนี่ถือว่าเป็นร้านที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นสูงมากๆ ส่วนมากจะตั้งอยู่แถวๆริมทาง แลดูเรียบง่ายราคาไม่ค่อยสูงและอาหารที่ขายมักจะเป็นอาหารที่ง่ายๆซะมากกว่า โดยทั่วๆไปร้านแบบยาไตมักจะมีที่นั่งได้แค่ 6-10 ที่นั่งเท่านั้น จึงมักจะเป็นร้านที่คนมาแวะดื่มหลังกลับบ้านหรือเป็นจุดนัดพบของเพื่อนกลุ่มเล็กๆแบบชิลล์ๆนั่นเอง

เมนูอาหารที่มักจะขายของร้านสไตล์นี้ส่วนมากจะเป็นเมนูง่ายท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นฮากาตะราเมง(Hakata Ramen) อาหารขึ้นชื่อของเมืองฟูกุโอกะทำจากเส้นราเมงที่บางกว่าทั่วๆไปในน้ำซุปกระดูกหมู หม้อไฟ(Oden)ที่เหมาะสำหรับคนต้องการความสดชื่นแล้วซดน้ำร้อนๆ แต่ที่จะเห็นกันเยอะที่สุดก็น่าจะเป็นไก่ย่าง(Yakitori)ที่เป็นอาหารที่เหมาะกับทานแกล้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบสุดๆทานแล้วฟินเวอร์ ส่วนมากร้านสไตล์ยาไตจะเปิดช่วงเย็นๆไปจนถึงดึกๆเลยก็ประมาณตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนดึกถึงตี 2 ได้  แต่ถ้าสภาพอากาศแย่มากๆก็อาจจะปิดก่อน เวลาทำการของร้านแบบยาไตนั้นไม่แน่นอนส่วนใหญ่จะหยุด 1 วันต่อสัปดาห์ซึ่งมักจะเป็นวันอาทิตย์ คนนี่จะเยอะมากเป็นพิเศษในวันศุกร์และวันเสาร์ แต่ถ้าไปร้านดังๆต้องทำใจกันนิดนึงเรื่องคิวยาวนะคะ อย่างว่าล่ะค่ะถ้าของดีรอแค่ไหนก็คุ้ม หากแวะไปเที่ยวเมืองฟูกุโอกะอย่าลิมลองเข้าไปร้านสไตล์ยาไตอยู่ซักครั้งนะคะ พูดได้เลยว่าเป็นการได้ทั้งลิ้มรสชาติอาหารท้องถิ่นแท้ๆและยังได้สัมผัสความเป็นฟูกุโอกะแบบที่ไม่เหมือนใครเลยล่ะค่ะ

บรรยากาศที่ร้านราเมงสไตล์ยาไต ที่ฟุกุโอกะ

บรรยากาศที่ร้านราเมงสไตล์ยาไต ที่ฟุกุโอกะ

 

 

photos by Thomas Au from commons.wikimedia.org/wiki/File:Yatai_2015_(18138578523).jpg(cc by 2.0)


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ราเมงมักจะเริ่มต้นที่ประมาณ 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: จะขึ้นอยู่กับแต่ละร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดช่วงเย็นถึงดึก
วันปิดทำการ: แล้วแต่ร้านค้า ส่วนใหญ่จะหยุดวันอาทิตย์

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟใต้ดินนาราสุ คาวาบะตะ(Narasu-kawabata) แล้วเดินข้ามแม่น้ำไปฝั่งเกาะลอยนาราสุก็จะเริ่มเห็นแผงขายยาไตทันที

แผนที่ซุ้มขายอาหารสไตล์ยาไต Yatai ที่ Fukuoka และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองฟูกุโอกะ(Fukuoka city)

GPS: 33.594912, 130.403767 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก