แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ดอกซากุระบานบนภูเขาโยชิโนยามะ Yoshinoyama Cherry Blossom

Yoshinoyama

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:%E5%90%89%E9%87%8E%E5%B1%B1%E4%B8%8B%E5%8D%83%E6%9C%AC%E3%81%AE%E6%A1%9C_View_of_Shimo-sembon_of_Yoshinoyama_in_spring_2014.4.09_-_panoramio.jpg

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ
  ซากุระบานเต็มที่ช่วงต้นเดือนเมษายน ประมาณวันที่ 3-11 เมษายน  

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 27 มกราคม 2566

 

ภูเขาโยชิโนะ(Mount Yoshino/Yoshinoyama) ตั้งอยู่ในจังหวัดนารา(Nara) เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดปังที่ดังไกลระดับประเทศเชียวล่ะค่ะ สิ่งที่ทำให้ภูเขาแห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากก็มาจากการที่เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่นนั่นเอง ไม่เพียงแค่ความสวยแต่เค้ายังเล่าต่อๆกันมาว่าที่ต้นซากุระต้นแรกที่นำมาปลูกที่นี่มีอายุมากกว่า 1,300 ปีเลยนะคะ ปัจจุบันมีต้นซากุระปกคลุมภูเขาอยู่หลากหลายสายพันธุ์ จำนวนมากถึง 30,000 ต้น โดยเฉพาะสายพันธุ์ยามะซากุระ(Yamazakura) ที่จะมีมากที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ

โดยดอกซากุระบนภูเขาโยชิโนะ มักจะเริ่มต้นบานในช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน จนกระทั่งถึงประมาณกลางเดือนเมษายน จะบานเต็มที่ โดยบานไล่เรียงจากด้านล่างไปสู่ด้านบน ภายใน 2-3 วัน แต่อย่างไรก็ตามยังขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในแต่ละปี ดังนั้นควรตรวจสอบพยากรณ์ซากุระบานในปีนั้นๆให้แน่ใจแล้วค่อนแพลนจะมีดีสุดค่ะ ซึ่งด้วยความที่ตัวภูเขามีพื้นที่กว้างขวางพอสมควรเลย อีกทั้งภูเขาแห่งนี้เป็นภูเขาที่หันหน้าไปทางทิศเหนือของทางลาดชัน แบ่งพื้นที่ได้เป็น 4 ส่วน ได้แก่

  1. พื้นที่ชิโมะ เซนบง(Shimo Senbon) ที่ตั้งของสถานีกระเช้าด้านล่าง(Yoshino Ropeway) ครอบคลุมพื้นที่ฐานของภูเขา มีซากุระอยู่น้อยกว่า 1,000 ต้น เป็น ในช่วงฤดูกาลชมดอกซากุระจะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ ดังนั้นการเดินขึ้นภูเขาก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว จุดนี้เรียกว่าเป็นพื้นที่ยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยวเลยนะคะ ด้วยความที่อยู่บนฐานแถมปกติแล้วซากุระจุดนี้มักจะบานสะพรั่งก่อนส่วนอื่น และยังมีความหนาแน่นของต้นซากุระสูงมากๆ อีกทั้งเวลาจะเดินไปขึ้นกระเช้าก็มักจะเจอจุดนี้ก่อนอยู่เสมอๆอีกด้วย
  2. พื้นที่นากะ เซนบง(Naka Senbon)ครอบคลุมส่วนเมืองที่เหลือขึ้นไปถึงตามสันเขาถ้าเรียกกันง่ายก็เป็นพื้นที่ส่วนกลางของตัวภูเขานั่นเองค่ะ ส่วนนี้จะมีซากุระเกือบๆ 1,000 ต้น อีกทั้งยังไม่ได้เป็นแค่จุดชมซากุระเฉยๆนะคะ เพราะบริเวณนี้เปิดเป็นห้องพัก ร้านค้า ร้านอาหาร วัดและศาลเจ้า มีทั้ง วัดคินปูเซนจิ(Kinpusenji Temple) และศาลเจ้าโยชิมิซุ(Yoshimizu Shrine) ซึ่งนับว่าเป็นความลงตัวลองวัฒนธรรมความเชื่อกับธรรมชาติอย่างลงตัว เมื่อมองจากศาลเจ้าโยชิมิซุขึ้นไปบนภูเขาจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามมากทีเดียว ถ้าอยากนั่งพักผ่อนชิลๆก็ทำได้ง่ายๆค่ะ เพียงเดินไปเหนือพื้นที่นากะ เซนบงขึ้นไปนิดนึง ก็จะเจอกับสวนสาธารณะสำหรับนั่งปิกนิกใต้ต้นไม้ พื้นที่ภายในครอบคลุมเนินเขาเล็กๆที่มีต้นซากุระจำนวนหนึ่ง มีบรรยากาศน่ารื่นรมย์
  3. พื้นที่คามิ เซนบง(Kami Senbon) ส่วนนี้จะสูงกว่าสองส่วนที่ผ่านมา คนที่อยากปลีกตัวจากคนเยอะๆมาตรงนี้ไม่ผิดหวังค่ะ บริเวณนี้มีความเป็นเมืองน้อยลง ซึ่งป่าบริเวณนี้เริ่มหนาแน่นขึ้น และเงียบสงบกว่าส่วนล่าง มีซากุระมากกว่า 1,000 ต้น และยังมีสวนสาธารณะเล็กๆสำหรับหยุดพัก และชมวิวแบบพาโนราม่า ใช้เวลาเดินขึ้นมาจากสถานีกระเช้าด้านล่างประมาณ 1 ชั่วโมง บอกเลยว่าเป็นจุดที่เหมาะกับคนที่ชอบความเงียบสงบ ได้อารมณ์ความเป็นป่าเขาอย่างเรียลๆ
  4. พื้นที่โอคุ เซนบง(Oku Senbon)นับเป็นบริเวณใกล้ยอดเขามากที่สุดแล้วล่ะค่ะ จุดนี้นี่มีซากุระน้อยกว่าส่วนอื่นๆอยู่ซักหน่อยนะคะ ด้วยความที่เวลาจะบานช้ากว่าด้านล่างประมาณ 1 สัปดาห์ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไปชมซากุระช้ากว่ากำหนดการพยากรณ์ และยังมีหอชมวิวทาคากิยาม่า(Takagiyama Observation Deck) ซึ่งเดินจากสถานีกระเช้าด้านบนไปประมาณ 90 นาที แม้ว่าจะมีซากุระให้ชมน้อยไปซักหน่อย แต่ก็แลกกับการที่อย่างน้อยได้เห็นซากุระบานเต็มๆตา พร้อมๆกับชมวิวทิวทัศน์ของเมืองก็ถือว่าคุ้มค่ารเดินทางอยู่
Yoshinoyama

Photo from https://www.flickr.com/photos/tgerus/19173465074

 

ดอกซากุระบานบนภูเขาโยชิโนยามะ

photos by Tawashi2006 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cherry_blossoms_at_Yoshinoyama_01.jpg(cc by 3.0)


วิธีการเดินทาง

ขึ้น Yoshino Ropeway 3 นาทีจากสถานี Yoshino ถึง สถานี Yoshino-yama

แผนที่ดอกซากุระบานบนภูเขาโยชิโนยามะ Yoshinoyama Cherry Blossom และที่เที่ยวอื่นๆในโยชิโนะ(Yoshino)

GPS: 34.36577095961649, 135.86829728985387 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก