/ คันโต(Kanto) / 12 เมืองน่าไปใกล้โตเกียว เที่ยวได้ใน 1 วัน แบบเช้าไปเย็นกลับ

12 เมืองน่าไปใกล้โตเกียว เที่ยวได้ใน 1 วัน แบบเช้าไปเย็นกลับ

Photo: ajari [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/ajari/3492224149

[TOKYO TALON GUIDE] รวมทุกเรื่องต้องรู้ก่อนไปโตเกียว เที่ยว * กิน * ช้อป ครบจบในที่เดียว

 

โตเกียวเป็นมหานครแห่งญี่ปุ่น มีทุกสิ่งทุกอย่างผสมปนเปกัน ทั้งด้านวัฒนธรรมอาหารการกิน แหล่งช้อปปิ้งต่างๆ เป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองในโลกที่สามารถใช้เวลาอยู่ได้หลายวันโดยเที่ยวไม่ซ้ำแบบกันเลย ยิ่งถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกก็คงจะมีอะไรให้ทำไม่น้อย แต่การได้เดินทางออกไปเที่ยวส่วนต่างๆของญี่ปุ่นบ้างก็น่าสนใจมากเช่นกัน แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาพอจะเดินทางไปภูมิภาคอื่นไกลๆจากโตเกียวเช่น โอซาก้า, เกียวโต, ฟูกุโอกะ หรือฮอกไกโด ก็มีเมืองเล็กๆที่น่าสนใจอยู่รอบๆโตเกียวอยู่มากมาย เราจึงนำเอา 12 แหล่งท่องเที่ยวง่ายๆใกล้ๆโตเกียวที่สามารถไปเองแบบเช้าไปเย็นกลับได้ เหมาะกับการจัดทริป 1 วันจากโตเกียว มาให้ดูเป็นไอเดียในการวางแผนเที่ยวโตเกียวกัน

 

1. ฮาโกเน่(Hakone)

photos by Daderot from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hakone_Pirate_Ship_-_Hakone,_Japan_-_DSC05216.jpg( cc by 1.0)

Hakone เป็นส่วนหนึ่งของเทือกภูเขาไฟในอุทยานแห่งชาติ Fuji-Azu-Hakone มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นการล่องเรือเที่ยวชมทะเลสาบ Ashino ซึ่งมีวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยงาม, ชิมไข่ต้นสีดำที่ต้มด้วยน้ำแร่จากภูเขาไฟ และนั่งกระเช้าขึ้น Owakudani ที่เป็นแหล่งแช่ออนเซนชื่อดัง เรียกว่าเป็นเมืองตากอากาศชื่อดังของชาวโตเกียว เพราะอยู่ห่างไปประมาณ 100 กิโลเมตรเท่านั้น

 

 

2. เมืองเก่าคามาคูระ(Kamakura)

photos by cotaro70s from flickr.com/photos/cotaro70s/15671387920( cc by 2.0)

คามาคูระเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟ เดินทางได้ง่ายๆ เป็นเมืองที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นมาก่อนเรียกว่า ยุคคามาคูระ ทำให้มีวัดและศาลเจ้าที่สวยงามอยู่หลายแห่งที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เช่น พระใหญ่ ไดบุสสึ และวัดเจ้าแม่กวนอิม รวมทั้งมีหาดทรายน้ำใสสะอาดด้วย

 

 

3. โอดาวะระ(Odawara)

photos by Agustin Rafael Reyes from commons.wikimedia.org/wiki/File:Odawara_Castle_-ratamahatta-.jpg( cc by 2.0)

Odawara เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่บริเวณก่อนจะถึงอุทยานแห่งชาติ Fuji-Azu-Hakone โดยมีปราสาท Odawara ที่สวยงามมีทั้งหมดด้วยกัน 7 ชั้น รวมทั้งพิพิธภัณท์ที่น่าสนใจ นับว่าเป็นปราสาทญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้กับเมืองโตเกียวมากที่สุด

 

 

4. โยโกฮาม่า(Yokohama)

photos by aotaro from flickr.com/photos/aotaro/24682500680( cc by 2.0)

Yokohama น่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับจากเมืองโตเกียวที่ฮิตที่สุด เพราะอยู่ใกล้ๆ เดินทางได้ง่าย และมีอะไรที่น่าสนใจมากมาย เช่น ไชน่าทาวน์ ย่านริมทะเล และพิพิธภัณท์ราเมง เป็นต้น

 

 

5. เมืองมรดกโลก นิกโก้(Nikko)

photos by Nheyob from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shinkyo_(Nikko,_Tochigi,_Japan).JPG( cc by 3.0)

Nikko เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ก่อนถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาตินิกโก้ มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย เช่น ศาลเจ้าโทโฮขุ ที่มีไม้แกะสลักเป็นลิง 3 ตัว ปิดหู ปิดตา และปิดปาก ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เอาไว้ด้วย ด้านแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติก็สวยงามเช่นกัน คือ ทะเลสาบชูเซนจิ(Chuzenji) และน้ำตกเคง่อน(Kegon Fall) โดยเฉพาะในฤดูใบไม้แดง

 

 

6. เมืองโบราณ คาวาโกเอะ(Kawagoe)

photos by eerkmans from flickr.com/photos/eerkmans/2257210618( cc by 2.0)

Kawagoe เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่สุดของจังหวัดไซตามะที่อยู่ติดกับเมืองโตเกียวทางทิศเหนือ ในอดีตเคยเป็นเมืองรอบปราสาทในสมัยเอโดะที่ปัจจุบันได้รับการรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี ทำให้มีบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นในสมัยโบราณตั้งเรียงรายกันอยู่อย่างสวยงาม รวมทั้งวัดและศาลเจ้าอีกหลายแห่งที่น่าสนใจด้วย

 

 

 

7. ชิชิบุ(Chichibu)

photos by Christopher Liang from flickr.com/photos/chrisliang82/1654333849( cc by 2.0)

เมืองชิชิบุเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะมีทุ่งดอกมอสสีชมพูหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Shibazakura ที่สวนฮิซุจิยามะ(Hitsujiyama Park) ช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งนอกจากนี้ก็จะมีวัดและศาลเจ้าหลักของเมืองที่น่าสนใจอยู่ไม่ไกลกันนักด้วย

 

 

 

8. แหลมอิซุ(Izu Peninsula)

photos by likeablerodent from flickr.com/photos/likeablerodent/5744512851( cc by 2.0)

Izu เป็นเมืองออนเซนริมทะเลยอดนิยมของชาวโตเกียว โดยจะมีเมืองเล็กที่ชื่อว่า อาตามิ(Atami) ที่มีบ่อแช่ออนเซนที่สวยงาม มีวิวทะเลให้ชมทั้งแบบ indoor และ outdoor ให้บริการอยู่มากมาย รวมทั้งปราสาทอาตามิ(Atami Castle)ที่สวยงามและเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นด้วย เพราะว่ากันว่าที่นี่มักจะเป็นสถานที่แรกที่ดอกซากุระจะเริ่มบานในญี่ปุ่น โดยอยู่ห่างจากเมืองโตเกียวไม่ถึง 1 ชั่วโมงโดยรถไฟชินคันเซน

 

 

9. แหลมโบโซ(Boso Peninsula)

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/9464476012( cc by 2.0)

Boso Peninsula เป็นอีกหนึ่งในสถานที่เที่ยวแบบ 1 วันจากโตเกียวที่น่าสนใจมากแต่ยังไม่เป็นที่นิยมกันเท่าที่ควร ซึ่งมีอยู่ 2 จุดที่ไฮไลท์คือบริเวณเมือง Tateyama ที่มีปราสาท ศาลเจ้า และวัดที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง และอีกส่วนคือภูเขาโนโกกิริยามะ(Nokogiriyama) ที่มีวัดนิฮอนจิ(Nihonji)ตั้งอยู่ ซึ่งกินอาณาบริเวณกว้างใหญ่และอลังการสุดๆวัดหนึ่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

 

10. ทะเลสาบคาวากูชิโกะ(Kawaguchiko Lake)

photos by Midori from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lake_Kawaguchiko_Sakura_Mount_Fuji_1.JPG( cc by 3.0)

 

 

Kawaguchiko Lake เป็นสถานที่ตากอากาศริมทะเลสาบยอดนิยมของชาวโตเกียวที่มีวิวของภูเขาไฟฟูจิอย่างชัดเจน สวยงามมาก เป็นหนึ่งในทะเลสาบทั้ง 5 ของภูเขาไฟฟูจิที่มีขนาดใหญ่และเดินทางมาได้ง่ายที่สุด และมีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจให้ทำ จึงสามารถใช้เวลาอยู่ได้มากกว่า 1 วัน อีกไฮไลท์สำคัญของที่นี่ในฤดูใบไม้ผลิของสวนริมทะเลสาบที่มีดอกซากุระบานตลอดเป็นทางยาวช่วงต้นปลายเดือนเมษายนและสวนดอกชิบะซากุระ(Shibazakura)ขนาดใหญ่สุดพร้อมวิวภูเขาไฟฟูจิในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมด้วย

 

 

11. ทาคาซากิ(Takasaki)

photos by TANAKA Juuyoh (田中十洋) from flickr.com/photos/tanaka_juuyoh/4120920564( cc by 2.0)

เมืองทาคาซากิอยู่ห่างจากโตเกียวเพียง 50 นาทีด้วยรถไฟชินคันเซน มีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาดารูมะ(Daruma)หรือตุ๊กตาโชคลาภของชาวญี่ปุ่น มีบรรยากาศของเมืองญี่ปุ่นเล็กๆ มีวัดและศาลเจ้าที่น่าสนใจคือวัดเจ้าแม่กวนอิม และศาลเจ้าดารูมะ

 

 

12. เมืองออนเซน คูซัตซุ(Kusatsu Onsen)

photos by inf_supTJ from flickr.com/photos/[email protected]/32280499301( cc by 1.0)

 

 

Kusatsu Onsen เป็นหนึ่งในเมืองออนเซนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลจากเมืองโตเกียวมากนักแต่ก็ใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างนาน เกือบ 4 ชั่วโมงโดยรถบัส ถึงแม้ว่าจะสามารถเป็นเดย์ทริปได้ แต่ที่นี่เป็นเมืองออนเซนที่มีอะไรน่าสนใจอยู่มากมายเกินกว่าจะเที่ยวได้ครบใน 1 วัน

 

เรื่องน่าสนใจ