/ กิน / ไปฮอกไกโดต้องไม่พลาด 22 ขนมและของฝาก ทีเด็ด ซื้อกินเองก็ได้หรือฝากใครก็ชอบ

ไปฮอกไกโดต้องไม่พลาด 22 ขนมและของฝาก ทีเด็ด ซื้อกินเองก็ได้หรือฝากใครก็ชอบ

photos by Yusuke Kawasaki from flickr.com/photos/u-suke/2186836577( cc by 2.0)

ฮอกไกโด เกาะใหญ่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ด้วยมนต์เสน่ห์ของความหนาวเย็นและพื้นที่ที่มีหิมะปกคลุมโดยเฉลี่ยประมาณ 4-6 เดือนในแต่ละปีจึง ทำให้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสกับหิมะขาวบริสุทธิ์มากที่สุดอีกด้วย ซึ่งนอกจากหิมะและความหนาวเย็นแล้ว ฮอกไกโดเองยังมีบรรยากาศที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากเมืองใหญ่ในตอนกลางของญี่ปุ่นอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาหารการกิน ไปจนถึงของดีทีเด็ดประจำภูมิภาคนี้ที่หลายอย่างก็หาไม่ได้จากที่อื่นๆ

ถึงแม้ว่าฮอกไกโดจะเป็นภูมิภาคที่มีอากาศหนาวเย็นเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็สามารถทำการเกษตรได้เหมือนกับภูมิภาคอื่นๆของญี่ปุ่น ดังนั้นจึงทำให้สินค้าและของฝากจากที่นี่มีความหลากหลายเหมาะแก่การหาซื้อติดไม้ติดมือกลับไป ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์อบแห้งจากทะเล ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมฮอกไกโดที่ขึ้นชื่อและได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นนมที่มีคุณภาพสูงระดับโลก ไปจนถึงบรรดาขนมขึ้นชื่อของฮอกไกโดทั้งกล่องน้อยใหญ่พร้อมแพ็คเกจน่ารักๆ ก็ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆในรายการของฝากที่ต้องซื้ออีกด้วย เราขอเสนอไอเดียขนมและของฝากยอดฮิตทีเด็ดจากฮอกไกโดทั้งหมด 22 อย่างดังนี้

 

▌1. Double Fromage จากร้าน Le Tao

Le Tao หนึ่งในร้านขายชีสเค้กเก่าแก่ของฮอกไกโดเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 15 ปี ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้ไปเยือนฮอกไกโดยิ่งไม่ควรพลาดในการไปลองลิ้มชีสเค้กสดใหม่ของร้านนี้ และเป็นร้านที่รู้จักกันดีเพราะทั้งรายการโทรทัศน์ นิตยสารและหนังสือคู่มือการทำอาหารก็ต่างเอาข้อมูลไปลงเป็นรายการแนะนำผ่านสื่อสาธารณะมาแล้วมากมาย

Double Fromage ชีสเค้กสองชั้นรายการขนมระดับมาสเตอร์พีซของ Le Tao ด้วยรสสัมผัสอันน่าทึ่ง มีเอกลักษณ์อยู่ที่เนื้อเค้กเนียนนุ่ม สัมผัสบางเบาและเต็มไปด้วยรสชาติแสนอร่อย เพียงแค่คำแรกที่กัดลงไปคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่นุ่มลิ้นราวกับหิมะ ด้วยวัตถุดิบหลักจากนมฮอกไกโดคุณภาพดีและความหวานที่ไม่มากจนเกินไปเคลือบด้วยครีมนมละมุนลิ้น

ที่ร้าน Le Tao นอกจากจะมี Double Fromage เป็นเมนูยอดฮิตแล้วยังมีเมนูอื่นๆ ให้ได้ลิ้มลอง อาทิ Royale Montagne, Chocolate Double, Biscuit au Fromage และขนมอื่นๆ อีกมากมาย

ราคา: ขนาด 12 เซนติเมตรราคา ¥ 1,728

หาได้จาก: ร้าน Le TAO ทั่วเมืองโอตารุ เวลาเปิดปิดแล้วแต่สาขา

Photo from Official www.letao.jp

 

 

▌2. ขนมคาราเมลหลากรส (Caramel series)

นมฮอกไกโดถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่ถือว่ามีชื่อเสียงโด่งดังที่แม้แต่บ้านเราเองก็ก็มีการนำเข้านมสดฮอกไกโดและสารพัดผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมฮอกไกโดมากมาย แต่เมื่อมาถึงแหล่งแล้วเราขอแนะนำสุดยอดของแปลกจากนมฮอกไกโดนั่นคือขนมคาราเมลหลากรสที่มีให้เลือกทั้งรสชาติปกติทั่วไปจนถึงรสที่เรียกได้ว่าแปลกสุดๆ เช่น คาราเมลรสแกงกะหรี่, คาราเมลเจงกีสข่าน, คาราเมลราเมน, คาราเมลมิโสะซุปและรสผลไม้ทั่วไป เป็นต้น

Photo from Official site

Photo from Official site

 

ราคา: ชิ้นละ ¥ 130 – 150

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าทั่วฮอกไกโด

 

 

▌3. ช็อกโกแลตแท่งโฮริเคลือบข้าวโพดอบกรอบ (Hori Corn Chocolate)

หนึ่งในของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮกไกโด ช็อกโกแลตแท่งหลากรส ได้แก่ ไวท์ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตนม เคลือบทับด้วยข้าวโพดหวานอบกรอบเพิ่มเนื้อสัมผัสและให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ที่เป็นรสทั่วไปที่มีขายตลอดปี และพิเศษสุดๆ กับรสผลไม้ตามฤดูกาลที่จะมีวางจำหน่ายเป็นบางช่วงเท่านั้น อาทิ สตรอเบอร์รี่, เมล่อนและรสนม เป็นต้น

ราคา: ขนาด 10 ชิ้น ราคา ¥ 710

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้า, ท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport) และสนามบินในฮอกไกโด

 

 

▌4. กล่องดนตรี (Music Box)

ของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองโอตารุ ซึ่งนอกจากจะมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้และแสดงขั้นตอนวิธีการทำกล่องดนตรีแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีการขายของที่ระลึกมากมายอย่างกล่องดนตรีจากรูปทรงต่างๆ อาทิ นาฬิกา, สัตว์, ตุ๊กตาและรูปทรงน่ารักๆ อีกมากมายพร้อมเสียงดนตรีเพราะๆ คอยขับกล่อม สนนราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่นก็มีแล้วแต่การออกแบบและขนาด ซึ่งจะซื้อไปเป็นของฝากให้เพื่อนสนิทหรือจะนำกลับไปเป็นของตกแต่งบ้านก็ดูจะเป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียว

Photo from Official Site

ราคา: หลักพันต้นๆ ขึ้นไป

หาซื้อได้จาก: พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Otaru Orgel Music Box Museum)

 

 

▌5. ขนมขบเคี้ยวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม Okaki จาก Kitakaro
ข้าวเกรียบดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่น การันตีความนิยมด้วยยอดขายเป็นอันดับสองใน Ana Festa ร้านขายของที่ระลึกชื่อดังของสนามบินนาริตะ (Narita Airport) ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งหมด 8 รสชาติพร้อมส่วนผสมจากทะเล ได้แก่ Erimo Konbu (รสสาหร่ายทะเล), Shibetsu Aki Shake (รสปลาแซลมอนช่วงฤดูใบไม้ร่วง), Esashi Hotate (รสหอยเชลล์), Mashike Amaebi (รสกุ้งหวาน), Shiranuka Yanagidako (รสหมึกยักษ์), Shiraoi Kojohama Tarako (รสแคร็กโรเวอร์), Matsumae Ika (รสปลาหมึก) และ Notsuke Hokkai Shimaebi (รสกุ้งฮอกไกโด) ซึ่งตัวข้าวเกรียบจะมีส่วนผสมหลักจากข้าวเหนียวโมจิ ที่นำมานวดจนเหนียวกลายเป็นก้อนโมจิจากนั้นจะตัดแบ่งเป็นชินเล็กๆ แล้วนำไปอบจนพื้นผิวกลายเป็นสีน้ำตาลทอง ซึ่งส่วนผสมมาจากฮอกไกโดทั้งหมด

ราคา: ขนาด 170 กรัมราคา ราคา ¥ 410

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

▌6. Shiroi Koibito

Shiroi Koibito คุกกี้สอดไส้ช็อคโกแลตสไตล์ยุโรปของที่ระลึกสุดฮิตจากฮอกไกโดซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นแต่ยังได้รับความนิยมจากต่างประเทศอีกด้วย เพียงเมื่อกัดเข้าไปก็จะพบกับความกรุบกรอบจากแผ่นคุกกี้เนยชั้นนอกและความเข้มข้นจากช็อคโกแลตแท้และความหอมหวานที่อบอวลอยู่ในปาก

เคล็ดลับของ Shiroi Koibito คือกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพและการเลือกใช้วัตถุดิบจากฮอกไกโดทั้งหมด ขนมที่ได้จึงมีความสดใหม่รสชาติอร่อยอีกทั้งยังมีราคาไม่แพงและขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาเหมาะแก่การหาซื้อเป็นของฝาก

ราคา: ¥ 576 – 3,806 ขึ้นอยู่กับแต่ละขนาด

หาได้จาก: ร้านขายของที่ระลึกในฮอกไกโดและสนามบินนานาชาติโตเกียว

photos by Yusuke Kawasaki from flickr.com/photos/u-suke/2186836577( cc by 2.0)

 

 

▌7. เบียร์ฮอกไกโด

นอกจากจะมีปูยักษ์เป็นของขึ้นชื่อแล้วจังหวัดฮอกไกโดยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งเบียร์” อีกชื่อหนึ่งด้วย โดยเฉพาะเมืองดังอย่างซัปโปโรที่มีประวัติศาสตร์ควบคู่กับโรงงานผลิตเบียร์แห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1876 ซึ่งจากประวัติความเป็นมาที่ยาวนานทำให้ปัจจุบันฮอกไกโดเต็มไปด้วยเบียร์หลายยี่ห้อหลากรสชาติที่มีให้เลือกซื้อหาทั้ง เบียร์สด, เบียร์คราฟต์, เบียร์สำเร็จรูปหรือเบียร์กาเด้นที่คุณสามารถเข้าไปลิ้มรสวัฒนธรรมแบบชาวฮอกไกโดกันได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่อากาศสดใสท้องฟ้าปลอดโปร่งเหมาะแก่การนั่งจิบเบียร์รับลมเย็นๆ เป็นอย่างยิ่งหรือจะหาซื้อเป็นของฝากก็ดูเข้าท่าทีเดียว ซึ่งจะมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ อาทิ Suntory ที่มีให้เลือกหลากหลายรสที่ขึ้นชื่อและแปลกใหม่น่าลิ้มลองได้แก่ เบียร์คอลลาเจน – ” SUNTORY PRECIOUS ” เบียร์รสนุ่มพร้อมมอบความสวยเลอค่าให้แก่ผู้ดื่มทั้งนี้ Suntory ยังถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเบียร์ผสมคอลลาเจนรายแรกของโลกอีกด้วย, Yebisu Beer เบียร์ต้นตำรับจากประเทศเยอรมัน รสชาติที่นุ่มลึก, Kirin Ichiban shibori เบียร์ที่ใช้น้ำผลไม้เป็นส่วนประกอบในการหมัก รสชาติมีลักษณะออกหวานๆ ปนขม, เบียร์ดำ Sapporo Nama Beer Black Label เหมาะสำหรับคอเบียร์ที่ชื่นชอบรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และ Asahi ยี่ห้อที่คนไทยเราคุ้นหูเป็นอย่างดี เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

▌8. Jaga Pokkuru

หากจะพูดถึงชื่อ Jaga Pokkuru สำหรับคนทั่วไปก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ แต่หากบอกว่าขนมยี่ห้อคาลบี้ (Calbee) คงพอจะร้องอ๋อกันขึ้นมาบ้าง สำหรับ Jaga Pokkuru นั้นคืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์โดดเด่นของคาลบี้ บริษัทใหญ่เจ้าของตลาดขนมขบเคี้ยวขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น

Jaga Pokkuru เป็นมันฝรั่งแท่งทอดกรอบหนึ่งในรายการของฝากยอดนิยมจากฮอกไกโด ด้วยรสชาติแสนอร่อยเคี้ยวเพลินและเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มในให้ความรู้สึกถึงความเป็นมันฝรั่งแท้ๆ ทำมาจากมันฝรั่งจากฮอกไกโดทั้งหมดเนื่องด้วยกระบวนการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวที่มีคุณภาพสูงจึงทำให้ได้มันฝรั่งที่มีรสชาติดีผสมกับเกลือคั่วจาก Okhotsk ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับ Jaga Pokkuru มากยิ่งขึ้น

ราคา: ¥ 840

หาได้จาก: ร้านค้าทั่วไปหรือสนามบินในฮอกไกโดเท่านั้น

photos by あばさー from commons.wikimedia.org/wiki/File:Jaga_Pokkuru_01.JPG( cc by public domain)

 

 

▌9. ป๊อปคอร์นช็อกโกแลต Royce (Royce’ Popcorn Chocolate)

อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อจากฮอกไกโดด้วยผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด ป๊อปคอร์นเคลือบช็อกโกแลตเข้มข้นโรยด้วยอัลมอนด์กรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ให้รสเค็มและหวานกลมกล่อมกำลังดี

ราคา: 1 กล่อง ราคา ¥ 864

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

▌10. เครื่องแก้วฮอกไกโด

อีกหนึ่งของฝากงานฝีมือขึ้นชื่อของฮอกไกโด มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีมีเอกลักษณ์ลวดลายสวยงามและความประณีตเหมาะซื้อหาเป็นของฝากให้คนพิเศษหรือจะซื้อไปใช้เองก็ได้มีให้เลือกหลากหลายทั้งแก้ว, ที่เขี่ยบุหรี่, จานชาม, ตะเกียง, เครื่องประดับ, ดอกไม้จากเครื่องแก้วและอื่นๆ อีกมากมาย เครื่องแก้วที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากจะมีทั้งจากเมืองโอตารุจากร้านดังคิตะอิชิ (Kitaichi) ถนนซาไกมาชิ, พิพิธภัณฑ์เครื่องแก้วเวนิส (Venetian Glass Museum) ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งนอกจากจะมีการจัดแสดงเครื่องแก้วแล้วก็ยังมีวางจำหน่ายเป็นของที่ระลึกด้วย, โรงงานเครื่องแก้ว (Otaru Canalside Glass Factory) ภายในมีการสาธิตวิธีการทำเครื่องแก้วและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วหรือจะเป็นร้าน Glass Forest in Furano จากเมืองฟุราโน่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปทำเครื่องแก้วในรูปแบบของตัวเองกลับบ้านไปได้ด้วย

หาซื้อได้จาก: ร้านคิตะอิชิ (Kitaichi) และโรงงานเครื่องแก้ว (Otaru Canalside Glass Factory) เมืองโอตารุ ร้าน Glass Forest in Furano เมืองฟุราโน่

 

 

▌11. Potatochip Chocolate ORIGINAL (Royce’)

มันฝรั่งแผ่นหยักทอดกรอบเคลือบช็อคโกแลตจาก Royce’ การผสมผสานกันของรสชาติระหว่างความหวานจากช็อคโกแลตแท้ๆ และรสเค็มของมันฝรั่งที่เข้ากันได้อย่างลงตัว แทบจะละลายในปากทันทีด้วยรสชาติที่แพร่กระจายออกมาเมื่อคุณได้ลิ้มลอง

นอกจากรสช็อคโกแลตแท้ดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อแล้ว Royce’ ยังมีรสอื่นๆ อีกมากมายให้คุณได้ลองชิม อาทิ โกโก้รสเข้ม, ไวท์ช็อคโกแลต, คาราเมลและชีส หรือจะเลือกแบบหวานมากหวานน้อยก็ได้ตามต้องการ

ราคา: 190 กรัม ราคา ¥ 778

หาได้จาก: ร้าน ROYCE’ หลายสาขาทั่วซัปโปโรหรือร้านขายของที่ระลึกในฮอกไกโด

photos by jenny cu from flickr.com/photos/jennycu/8719649686/in/photolist-ehwu4G( cc by 2.0)

 

 

▌12. ครีมน้ำมันม้า (Son Bahyu cream)
ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดฮอกไกโดซึ่งรู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศที่ชาวญี่ปุ่นใช้กันมาตั้งแต่โบราณ มีคุณสมบัติในการรักษาแผลไฟไหม้, น้ำร้อนลวกและโรคริดสีดวงทวาร, ดับกลิ่นเท้าหรือแม้แต่ผู้ที่มีโรคผิวหนังและภูมิแพ้ก็สามารถใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อร่างกาย เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันใต้ผิวหนังส่วนโคนหางและแผงคอม้าที่เป็นธรรมชาติ 100% มีอัตราการดูดซึมสูง, มีประสิทธิภาพป้องกันการอักเสบและมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับการดูแลผิวในประจำวันทั้งผิวหน้าและผิวกาย

ราคา: ขนาด 40 กรัม ราคา ¥ 2,700

หาซื้อได้จาก: ร้านขายยา, ร้านขายของที่ระลึกในพื้นที่ที่มีการผลิตของฮอกไกโดและคุมาโมโตะ

 

 

▌13. คุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตราสเบอร์รี่ (Hokkaido White Raspberry cookies)

คุกกี้สีขาวในบรรจุภัณฑ์แสนน่ารักทำมาจากซีเรียลเต็มไปด้วยใยอาหารเคลือบด้วยไวท์ช็อกโกแลตเข้มข้นรสหวานกลมกล่อมและโรยด้วยราสเบอร์รี่อบแห้งเพิ่มความเปรี้ยวให้รสสดชื่น

ราคา: 1 กล่อง (15 ชิ้น) ราคา ¥ 1,080

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและท่าอากาศยานชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport) และสนามบินในฮอกไกโด

 

 

▌14. ข้ามเกรียบข้าวโพด (Sapporo Okaki Oh! Yakitokibi)
ขนมข้าวโพดปิ้งชื่อดังจากเมือง Sapporo ขนมข้าวเกรียบแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวอบกรอบผสมกับข้าวโพดปิ้งอบแห้งแต่งกลิ่นและปรุงรสเค็มๆ มันๆ จากโชยุสูตรเฉพาะจนได้รสละมุนลิ้นและความกรุบกรอบจนหยุดเคี้ยวไม่ได้

ราคา: 1 กล่อง (6 ชิ้น) ราคา ¥ 648 / 1 กล่อง (10 ชิ้น) ราคา ¥ 1,029 เยน

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าจากสนามบินชิโตะเซะแห่งใหม่ (New Chitose Airport)

 

 

▌15. เครื่องสำอางฮอกไกโด
นอกจากรายการขนมขึ้นชื่อที่มีส่วนผสมมาจากผลไม้หน้าร้อนชื่อดังเหล่านี้แล้ว เครื่องสำอางและน้ำหอมที่มีส่วนผสมของดอกไม้นานาพรรณ, สาหร่ายทะเลของฮอกไกโดหรือส่วนผสมจากธรรมชาติอื่นๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นของฝากที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนเครื่องสำอางจากประเทศญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยยังให้ความเชื่อถือและเป็นที่นิยมอยู่มากทีเดียวด้วยคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งานที่ให้ผลอย่างดีเยี่ยม ซึ่งมีให้เลือกซื้อทั้งเครื่องสำอางแบรนด์ยอดนิยมหรือเครื่องสำอางเฉพาะฤดูกาลของแต่ละพื้นที่ อาทิ SK-II, Hada labo, มาส์กเต้าหู้ Tofu Moritaya, SHISEIDO, LAUREL หนึ่งในบริษัทของฮอกไกโดที่เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ, ครีมบำรุงผิวจากน้ำผึ้ง, ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจากน้ำมันม้าหรือแม้แต่อาหารเสริมต่างๆ อย่าง DHC หรือ Meiji Amino Collagen เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ร้านขายยาทั่วไป, ร้านค้าทั่วไป, ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและสนามบินชั้น Domestic 2F

 

 

▌16. สินค้าแฟชั่น

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, รองเท้าหรือกระเป๋าคืออีกหนึ่งของฝากที่หาซื้อได้ง่าย ด้วยทั้งคุณภาพการผลิตที่คุณสามารถวางใจได้และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟชั่นในช่วงหน้าร้านนี่แหละที่เหมาะสมสำหรับการช้อปมากที่สุดเพราะนอกจากการออกแบบที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นแล้วยังเหมาะสำหรับการนำกลับมาใส่ในบ้านเราได้อีซึ่งจะมีแบรนด์ยอดนิยม ได้แก่ MISCH MASCH, Uniqlo, Play Comme Des Gracon, Onitsuka Tiger, Asics, Vans และ New balance ส่วนกระเป๋าได้แก่แบรนด์ Saori, Bao Bao, Issey miyake, Pleats Please เป็นต้นรวมไปถึงสินค้า Accessories ต่างๆ หรือของกระจุกกระจิกอื่นๆ อีกมากมาย และถึงแม้ว่าบางยี่ห้อจะหาได้ในประเทศไทยก็ตามแต่การได้มาเยือนถึงแหล่งแล้วรับรองว่าราคาถูกกว่าที่บ้านเราแน่นอนรวมไปถึงบางรุ่นที่หาซื้อได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้นอีกด้วย

หาซื้อได้จาก: ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

 

▌17. ผลิตภัณฑ์จากลาเวนเดอร์

จังหวัดฮอกไกโดมีทุ่งดอกไม้หลากสีหลายพันธุ์กระจายอยู่ทั่วเมืองจนได้รับการขนานนามว่า “เมืองแห่งดอกไม้” ซึ่งหากใครได้ไปถ่ายรูปชมสวนกันแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะซื้อหาผลิตภัณฑ์จากดอกไม้จากแต่ละฟาร์มมาเป็นของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไม่ว่าจะเป็น หมอนจากเมล็ดลาเวนเดอร์, น้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์, สบู่ลาน้ำมันเวนเดอร์หรือขนมจากดอกลาเวนเดอร์ก็มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย รวมไปถึงของฝากจากดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย

หาซื้อได้จาก: ร้านขายของที่ระลึกจากแต่ละฟาร์มและห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

 

▌18. Yubari Melon Pure Jelly

Yubari คือชื่อสายพันธุ์ของเมลอนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศญี่ปุ่นของฮอกไกโด ด้วยผลเมลอนขนาดใหญ่สีเหลืองมีรสชาติหอมหวานเนื้อสีสวยชุ่มฉ่ำและเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของขนม Yubari Melon Pure Jelly เวลาทานจะให้รสสัมผัสราวกับได้ทานเมลอนสดๆ เลยทีเดียว

Yubari Melon Pure Jelly ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นขนมที่ใช้เสิร์ฟในเที่ยวบินโดยสารของสายการบินญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน 10 ปี ด้วยรสชาติที่หอมหวานละมุนลิ้นแทบจะละลายในปากจนได้รับรางวัล Monde Selection ถึง 5 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2003-2007

ราคา: ¥ 540 – 5,400 แล้วแต่ขนาด

หาได้จาก: ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่, ห้างสรรพสินค้าและสนามบินในฮอกไกโด

 

 

▌19. ฮอกไกโดซีฟู้ด
เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นเกาะทำให้จังหวัดฮอกไกโดถือเป็นแหล่งอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมากที่การันตีทั้งความสะอาดและสดใหม่ รวมทั้งสินค้าทะเลแปรรูปและอบแห้งที่สามารถหาซื้อกลับบ้านเป็นของฝากได้ด้วยหรืออาหารทะเลแช่แข็งก็มีให้เลือกอีกหลายรายการ เช่น ปลาหมึกอบแห้ง, ปลาหมึกยัดไส้ข้าวปรุงรส, ปูอลาสก้า King Krab แช่แข็ง, หอยเชลล์อบแห้ง, ปลาแซลมอนหมักรุยเบ (Ruibe) ยี่ห้อ sato suisan ปลาแซลมอนสดสไลด์บางๆ หมักกับข้าวสาลีและซอสถั่วเหลืองคลุกกับไข่ปลาแซลมอนอิคุระ, Sumibiya Sanma donburi ยี่ห้อ Kinkai Shokuhin ปลาซัมมะปรุงรสย่างด้วยไฟจากถ่านไม้ธรรมชาติกลิ่นหอมอร่อยหรือ Ika dosanko meishi ยี่ห้อ Marumo Shokuhin เป็นต้น

หาซื้อได้จาก: ซุปเปอร์มาเก็ต, ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและสนามบินบริเวณชั้น International 3F

 

 

▌20. สินค้าประจำท้องถิ่น
อีกรายการของฝากที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และเรื่องราวความเป็นมามากมายเนื่องจากสินค้าบางชิ้นอาจจะมีเฉพาะท้องถิ่นที่เราได้ไปเยือนเท่านั้นไม่สามารถหาซื้อได้จากที่อื่น เช่น ภาพวาด, พัด, ผ้าพันคอ, ผ้าเช็ดหน้า, งานแกะสลัก, โคมไฟ, ตุ๊กตาปั้นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกออกแบบโดยอ้างอิงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคเอโดะและเป็นงานฝีมือเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือเครื่องรางของขลังจากศาลเจ้าของแต่ละเมืองก็ดูจะเป็นของฝากที่สามารถสื่อความหมายและเป็นสิริมงคลแก่ผู้รับได้ด้วย

หาซื้อได้จาก: ศาลเจ้าหรือร้านค้าประจำท้องถิ่นของแต่ละเมือง

 

 

▌21. Ryugetsu Sanpouroku

Sanpouroku หรือขนมบามคูเฮน (Baumkuchen) เค้กสไตล์เยอรมันที่มีหลายชั้นเหมือนวงปีในเนื้อไม้ ซึ่ง Sanpouroku นับเป็นขนมขึ้นชื่อของฮอคไกโด เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1965 มีที่มาจากวิธีการตัดไม้ในยุคสร้างเมืองในอดีต ซึ่งชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวงปีนั้นหมายถึงความเจริญงอกงาม มั่นคงและยั่งยืนเหมือนต้นไม้นั่นเอง

Ryugetsu Sanpouroku มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รสคือ ธรรมดา, เมเปิ้ลและช็อคโกแลต มีให้เลือกทั้งขนาดธรรมดาและแบบที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ รสที่ขายดีที่สุดคือช็อคโกแลต ซึ่งทำมาจากช็อคโกแลตนมและไวท์ช็อคโกแลต ตัวเค้กให้ลักษณะเหมือนเปลือกต้นเบิร์ชสีขาว มีส่วนผสมของแป้งจาก Tokachi และใช้เนยกับน้ำตาลและไข่จากฮอกไกโดเป็นส่วนผสมหลัก

ความพิเศษของ Sanpouroku ของ Ryugetsu คือผิวเค้กด้านนอกที่เคลือบช็อคโกแลตมีลักษณะกรอบและเนื้อเค้กด้านในฟูนิ่มและมีรสหวานฉ่ำลิ้น

Photo from www.ryugetsu.co.jp

ราคา: Sanporoku 2 ชิ้นราคา ¥ 1,385

หาได้จาก:

  • สาขาหลัก: 8-15 Odoriminami, Obihiro-shi, Hokkaido
  • สาขา Sweetpia Garden Shop: 18-2 Nishi 9-sen Shimo-otofuke Kita, Kato-gun,Otofuke-cho, Hokkaido

 

 

▌22. Shiroi Black Thunder

ที่สุดของขนมและของฝากจากฮอกไกโด Shiroi Black Thunder  ช็อคโกแลตบาร์ที่ทำมาจากคุกกี้รสช็อคโกแลตผสมข้าวพองเคลือบซ้ำด้วยไวท์ช็อคโกแลตสูตรเข้มข้น หนึ่งในขนมหวานที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานเด็กๆ ทั่วญี่ปุ่นรู้จักกันดีและมีการจัดจำหน่ายมานานกว่า 20 ปี

Shiroi Thunder ทั้งแบบสีขาวและสีดำผลิตมาจากโรงงานที่ซัปโปโรและมีขายเฉพาะในฮอกไกโดเท่านั้น เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในการซื้อไปเป็นของฝากมากเนื่องจากราคาไม่แพง น้ำหนักเบา

ราคา: 1 กล่อง (12 ชิ้น) ราคา ¥ 648

หาได้จาก: ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วฮอกไกโดเท่านั้น

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น

เรื่องน่าสนใจ