/ คันไซ(Kansai) / 7 เมืองน่าเที่ยวใกล้โอซาก้า จัดทริป 1 วัน ไปเช้าเย็นกลับสบายๆ

7 เมืองน่าเที่ยวใกล้โอซาก้า จัดทริป 1 วัน ไปเช้าเย็นกลับสบายๆ

Photo: Steve Brown [CC BY-nd 2.0] from flickr.com/photos/[email protected]/35592870471/

โอซาก้า(Osaka)นับเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญของภูมิภาคคันไซและน่าจะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 2 ของคนไทยด้วย แม้โอซาก้าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายภายเขตตัวเมือง แต่หลายคนที่วางแผนมาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็อาจจะอยากออกนอกเมืองใหญ่ไปลองเที่ยวเมืองเล็กๆที่เงียบสงบกว่าของญี่ปุ่นกันบ้าง เราจึงจะมาแนะนำ 7 เมืองน่าเที่ยวรอบๆโอซาก้ากัน และที่สำคัญยังเดินทางสะดวกแบบไปเช้าเย็นกลับได้อย่างสบายๆ

 

1. เกียวโต (Kyoto)

Photo: Pedro Szekely [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/pedrosz/32062408092/

สถานที่ท่องเที่ยวจากโอซาก้าอันดับหนึ่งคงต้องยกให้กับเมืองเกียวโต(Kyoto) อดีตเมืองหลวงที่เจริญรุ่งเรืองถึงขึดสุดมาอย่างยาวนานของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่เลื่องชื่อด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน ถนนหนทาง ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นญี่ปุ่นยุคโบราณไว้อย่างครบถ้วน วัดที่มีมากว่า 17 แห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก พิธีชงชาแบบโบราณที่ยังมีคงมีให้เห็น แม้กระทั่งย่านกิออนที่ถือได้ว่าเป็นย่านเกอิชาที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวทีน่าสนใจมีมากมาย “อาทิ  อาราชิยาม่าตั้งอยู่ทางชานเมืองตะวันตกของเกียวโต มีพื้นที่บริเวณนี้เป็นทิวเขาขนานไปกับแม่น้ำโออิ ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของชาติญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของป่าไผ่ซะงะโนะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น รวมทั้งสวนลิงอิวะตะยะมะที่มีลิงกว่า 170 ที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว”

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า (Osaka Station) ไปต่อด้วยรถไฟ Shinkansen ลงที่สถานีรถไฟเกียวโต (Kyoto Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

 

 

2. นาระ (Nara)

Photo: Emmanuel Eragne [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/emmanueleragne/27884952103/

นาระ(Nara) เมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 1,300 ปีก่อน และยังมีวัดที่เก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย ทำให้เป็นอีกหนึ่งเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย “อาทิ พระพุทธรูปไดบุตสึแห่งวัดโทไดจิ ที่มีอายุกว่า 1,200 ปี ได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธหล่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดโฮริวจิหรือที่รู้จักกันอีกนามว่า วัดปราดเปรื่องธรรม โดยมีอาคารไม้หลายหลังที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก ทั้งยังได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกและได้รับการยกย่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้เป็นสมบัติของชาติ และหากต้องการสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจก็มี สวนสาธารณะนาระที่มีบรรดากวางน้อยใหญ่ให้ได้ดูได้ชมกัน ทั้งยังสามารถให้อาหารกวางเหล่านั้นได้อีกด้วย”

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า(Osaka Station) ลงที่สถานีรถไฟนาระ(Nara Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 51 นาที หรือลงที่สถานีรถไฟคินเตสึ นาระ (Kintetsu-Nara Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 55 นาที

 

 

3. โอกายามะ (Okayama)

Photo: htomari [CC BY 0.0] from flickr.com/photos/htomari/16576930571/

เมืองโอกายามะ(Okayama) ตั้งอยู่ในภาคจูโงะกุ(Chukoku) เป็นจังหวัดที่มีเสียงด้านผลไม้รสชาติดีแถมมีตลอดทั้งปี อากาศปลอดโปร่งไม่หนาวหรือร้อนไป รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่งดงามเลื่องชื่อ ไม่ว่าจะเป็นปราสาทโอกายามะ หรือที่รู้จักอีกชื่อหนึ่งว่า ปราสาทอีกา ที่ด้านนอกมีการบูรณะหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองและสิ่งของเครื่องใช้ในยุคเก่าก่อน สวนโคราคุเอนที่ได้รับการยอมรับว่ามีความงามติดหนึ่งในสามของญี่ปุ่น มีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทิวทัศน์แบบ 360 องศาภายใต้ฉากหลังเป็นปราสาทโอกายามะได้ รวมทั้งสวนมะกอกอุชิมะโดะที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมๆไปกับการชมวิวชายฝั่งทะเลเซะโตะที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า (Osaka Station) ด้วยรถไฟ Shinkansen สาย Tokaido-Sanyo ลงที่สถานีรถไฟโอกายามะ (Okayama Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

4. คิโน่ซากิ(Kinosaki Onsen)

Photo: John Weiss [CC BY-nd 2.0] from flickr.com/photos/jweiss3/346966505/

คิโนะซะกิ ออนเซ็น ตั้งอยู่ทางเหนือของจังหวัดเฮียวโงะ ถือเป็นเมืองน้ำพุร้อนที่มีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ อีกทั้งมีความงามที่แตกต่างจากที่อื่นๆ จึงทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับเหล่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการแช่ออนเซ็นมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ถึงใครไม่ได้จะไปแช่ออนเซนก็สามารถไปเดินเที่ยวชมบรรยากาศของเมืองญี่ปุ่นแบบชนบทสวยๆให้ชมกันด้วย

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า (Osaka Station) ด้วยรถไฟ Shinkansen สาย Tokaido-Sanyo ลงที่สถานีรถไฟคิโนซากิ ออนเซน(Kinosaki Onsen Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

 

 

5. โกเบ(Kobe)

Photo: Manish Prabhune [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/suzumenonamida/8212097833/

โกเบเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ไม่ใช่แค่จากการหลอมรวมวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังมีสภาพภูมิประเทศที่น่าสนใจมากอีกด้วย เช่น มีด้านหน้าที่ติดทะเลกว้างใหญ่และด้านหลังที่เป็นเทือกเขาสูง ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า (Osaka Station) ด้วยรถไฟลงที่สถานีรถไฟ โกเบ(Kobe Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

 

 

6. อิงะ อูเอโนะ(Iga-Ueno)

Photo: carloshonda [CC BY 3.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:140412-1652_Ueno_Park,_Iga_-_panoramio.jpg

อิงะ เคยเป็นเมืองปราสาทที่รุ่งเรืองมาก่อนในอดีต และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในต้นกำเนิดของสำนักนินจาอิงะ(Iga Ninja)หนึ่งในสองสำนักนินจาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่เมืองนี้จึงมีทั้ง ปราสาทอิงะ อูเอโนะ และพิพิธภัณท์บ้านนินจา รวมไปถึงเมืองเก่าและสวนรอบปราสาทด้วย และก็คือที่นี่เองที่เราคุ้นเคยกับชื่อนินจาอิงะไม่ว่าจากการ์ตูน อะนิเมะ เกมส์ หรือหนัง

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า(Osaka Station) ลงที่สถานี Iga-Ueno Station หรือ Uenoshi Station ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

 

 

7. วากะยามะ (Wakayama)

วากายามะ ตั้งอยู่อยู่บนคาบสมุทรคิอิได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันตระการตา และมีอีกชื่อว่า “เมืองแห่งหีบสมบัติทางธรรมชาติ” อีกทั้งเป็นเมืองที่ถูกขนาบด้วยทะเลทั้งสองด้านทำให้เป็นอีกเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสดสุดๆ อีกทั้งยังมีภูเข้าโคยะซังที่ถือเป็นหนึ่งในเส้นทางแสวงบุญชื่อดังของญี่ปุ่น รวมทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น ปราสาทวากะยามะ(Wakayama Castle) เปรียบเสมือนสัญลักษณ์สำคัญของเมือง และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่หากไม่มาเยือนปราสาทแห่งนี้เหมือนมาไม่ถึงวากะยามะ ชายหาดชิราฮามะที่มีน้ำทะเลสีน้ำเงินตัดกับทรายขาวเนื้อละเอียด และที่ไม่พูถึงไม่ได้เลยนั่นคือ น้ำพุร้อนชิราฮามะ นับเป็นหนึ่งในสามน้ำพุร้อนที่เก่าแก่มากที่สุดของญี่ปุ่น

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟโอซาก้า (Osaka Station) ลงที่สถานีรถไฟ วากายามะ (Wakayama Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 6 นาที

 

เรื่องน่าสนใจ