/ ชูโกกุ(Chugoku) / ยามากูจิ(Yamaguchi) / ฮากิ(Hagi) / เมืองซามูไรในอดีตกาล Hagi Castle Town

เมืองซามูไรในอดีตกาล Hagi Castle Town

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ
  เมืองซามูไรแห่งนี้ยังมีสภาพผังเมืองที่ถือว่าสมบูรณ์ เป็นศูนย์รวมของสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคฤหาสน์เก่าๆ พิพิธภัณฑ์ ซากปราสาทฮากิ และวัดเอ็นเซยจิที่มีลักษณะพิเศษ  

เมืองฮากิ(Hagi) อยู่ในยุครุ่งเรืองในสมัยเอโดะ (1603-1867) เป็นเมืองซามูไรและถือเป็นเมืองหลวงของตระกูลโมริ(Mori Clan) หนึ่งในตระกูลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเวลานั้น ขุนนางโมริปกครองเมืองยามากูจิ(Yamaguchi) (สมัยก่อนรู้จักกันในชื่อเมือง Choshu) มานานกว่า 250 ปี และมีบทบาทสำคัญในยุคการฟื้นฟูเมจิ (1868) ครอบครัวของขุนนางและผู้ติดตามจะอาศัยอยู่ในปราสาท ส่วนซามูไร ช่างฝีมือ และพ่อค้า จะอาศัยและทำงานกันอยู่ทางทิศตะวันออก

เมืองฮากิรอดพ้นจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งสำคัญตั้งแต่สมัยเอโดะ ผังเมืองดั้งเดิมจึงยังคงสภาพอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ แม้กระทั่งซากปรักหักพังของปราสาทก็ยังอยู่ ถนนบางส่วนในย่านใจกลางเมืองยังมีผนังสีขาวจากคฤหาสน์ของอดีตซามูไรและพ่อค้าเรียงรายอย่างสวยงาม

ในละแวกนี้มีสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์และวัด ก็ยังเปิดให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชม

 

คฤหาสน์
1. คฤหาสน์คิคูยะ (Kikuya Residence) *

ครอบครัวคิคูยะเจ้าของคฤหาสน์แห่งนี้เป็นซามูไรที่หันมาทำธุรกิจการค้า ที่ได้รับการยกย่องจากประชาชน คฤหาสน์คิคูยะโดดเด่นที่สุดในบรรดาที่อยู่อาศัยเก่าในเมืองนี้ ซึ่งมีการออกแบบอาคารและการตกแต่งที่สวยงาม ทั้งยังมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 350 ปี ตัวอย่างเช่น ห้องพักที่เมื่อเลื่อนบานประตูแล้วก็ออกไปยังสวนด้านนอกได้ทันที
การเข้าชม
ค่าเข้าชม 520 เยน
เวลาเปิด-ปิด 8:30-17:30 (เปิดให้เข้าถึงเวลา 17:15 เท่านั้น)
วันปิดทำการ วันที่ 31 ธันวาคม

 

2.คฤหาสน์คูโบตะ (Kubota Residence)

คฤหาสน์คูโบตะมีอายุราว 200 ปี เป็นของครอบครัวที่ทำธุรกิจชุดกิโมโนและเหล้าสาเก ภายในบ้านกว้างขวาง มีห้องครัวขนาดใหญ่ และมีห้องที่ปูด้วยเสื่อทาทามิหลายห้องด้วยกัน ซึ่งแต่ละห้องคั่นด้วยประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิดปิดเชื่อมกันได้หากต้องการรวมพื้นที่ที่เป็นห้องขนาดใหญ่ และยังจัดแสดงเครื่องมือเก่าแก่ โคมไฟจากสมัยเอโดะตอนปลาย (1603-1867) ถึง ต้นสมัยเมจิ (1868-1912)

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 100 เยน สำหรับคฤหาสน์คูโบตะ
300 เยน ตั๋วรวมสำหรับชมคฤหาสน์อื่นๆอีก 8 แห่ง
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

3.คฤหาสน์คิโด-ตะคะโยชิ (Kido Takayoshi Residence)

เป็นคฤหาสน์บ้านเกิดของ Kido Takayoshi รัฐบุรุษที่มีอิทธิพลของญี่ปุ่นที่ช่วยเหลือประเทศในยุคการฟื้นฟูเมจิในปี 1868 ที่แห่งนี้มีอายุประมาณ 250 ปี ภายในสวนขนาดเล็กของคฤหาสน์มีต้นสนเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 100 เยน สำหรับคฤหาสน์คูโบตะ
300 เยน ตั๋วรวมสำหรับชมคฤหาสน์อื่นๆอีก 8 แห่ง
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

 

พิพิธภัณฑ์
1.พิพิธภัณฑ์ฮากิ (Hagi Museum)*

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ออกแบบมาเป็นอย่างดี จัดแสดงผังเมืองสามมิติของเมืองฮากิทั้งในอดีตและปัจจุบัน พร้อมทั้งเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของบุคคลในท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง เช่น  Yoshida Shoin นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับการเกษตรของภูมิภาคนี้ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเล และสภาพทางภูมิศาสตร์ (มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษด้วย)

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 510 เยน
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เปิดให้เข้าถึงเวลา 16:30 เท่านั้น)
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน (ยกเว้นช่วงต้นเดือนกันยายน ซึ่งไม่มีวันที่แน่นอน)

 

2.พิพิธภัณฑ์ศิลปะคุมาย่า (Kumaya Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ประกอบด้วยยุ้งฉางเก่า ที่ให้คิดถึงบรรยากาศในยุคโบราณ นิทรรศการภาพวาดน้ำหมึกและการประดิษฐ์ตัวอักษร ถ้วยชา ของเก่า เหรียญเก่าๆ และเปียโนหลังเดียวที่นำเข้าญี่ปุ่นในช่วงสมัยเอโดะ

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 700 เยน
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00
วันปิดทำการ ปิดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคารแทน) และวันหยุดในช่วงขึ้นปีใหม่

 

3.พิพิธภัณฑ์ฮากิ-อูระกะมิ (Hagi Uragami Museum)

พิพิธภัณฑ์ฮากิ-อูระกะมิ  โชว์ผลงานศิลปะร่วมสมัยที่น่าสนใจ รวมไปถึงเครื่องปั้นดินเผาฮากิยากิ( Hagiyaki Pottery) ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง และภาพอุคิโยเอะ(ukiyo-e) (ภาพที่มาจากการแกะสลักไม้ลงสีแล้วปั๊มลงบนกระดาษ) อาจจะมีนิทรรศการชั่วคราวที่มาจัดแสดงตามโอกาสต่างๆอีกด้วย

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 300 เยน(ไม่รวมกับนิทรรศการชั่วคราวที่จัดขึ้นตามโอกาส)
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เปิดให้เข้าถึงเวลา 16:30 เท่านั้น)
วันปิดทำการ ปิดทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการจะปิดวันอังคารแทน) และวันหยุดในช่วงขึ้นปีใหม่

 

4.พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาฮากิยากิ (Hakiyaki Pottery Museum)

พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ ประตูทางเข้าของซากปราสาทฮากิ(Hagi Castle) บนชั้นสองของร้านขายเครื่องปั้นดินเผาที่ระลึก ผลงานเครื่องปั้นดินเผาฮากิยากิอันทรงคุณค่าที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นี้ ส่วนใหญ่มาจากช่วงปี 1600

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด 9:00-17:00 (เปิดให้เข้าถึงเวลา 16:30 เท่านั้น)
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

 อื่นๆ
1.ซากปราสาทฮากิ (Hagi Castle Ruins)

ซากปรักหักพังของปราสาทฮากิในอดีต ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสวนสาธารณะซึซูกิ (Shizuki Park) ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ปลายทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง ซากปราสาทที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบันมีไม่มากนัก ซึ่งมีเพียงแค่บางส่วน เช่น คูเมือง กำแพงปราสาท และฐานหินของปราสาท

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 210 เยน
เวลาเปิด-ปิด 8:00-18:00 (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์เปิด 8:00-16:30, เดือนมีนาคมเปิด 8:30-18:00)
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

2.วัดเอ็นเซยจิ (Enseiji Temple)

วัดแห่งนี้เป็นตัวอย่างวัดที่หายากและหลงเหลืออยู่น้อยนิด คือในอาณาเขตของวัดมีทั้งตัววัดและศาลเจ้ารวมอยู่ในที่เดียวกัน ซึ่งรูปแบบวัดประเภทนี้ในสมัยก่อนมีอยู่โดยทั่วไป จนกระทั่ง ศาสนาชินโตและพุทธศาสนาถูกแยกออกจากกันในช่วงสมัยเมจิ รูปแบบของวัดก็เปลี่ยนไป

ภายในวัดจะมีโคมไฟหินขนาดใหญ่ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อทนทานต่อการเกิดแผ่นดินไหว นายกรัฐมนตรีคนแรกของญี่ปุ่นอิโตะ ฮิโรบูมิ (Ito Hirobumi) ได้รับศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่แห่งนี้ในสมัยที่เขายังเป็นเด็ก

การเข้าชม
ค่าเข้าชม 200 เยน
เวลาเปิด-ปิด 8:00-17:00
วันปิดทำการ เปิดทุกวัน

 

3.หาดคิคูกาฮามะ (Kikugahama Beach)

หาดทรายที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ ณ สุดปลายทางของซากปราสาทฮากิ(Hagi Castle) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับวิวของทะเลและชายหาด ห่างออกไป 143 เมตรจะเป็นที่ตั้งของภูเขาซึซูกิ (Mount Shizuki)

วิธีการเดินทาง

เมืองซามูไรอยู่ห่างจากสถานีฮิกาชิ-ฮากิ (Higashi-Hagi Station) ออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร
เมื่อเดินทางมาถึงสถานีแล้วปั่นจักรยานต่ออีก 10 นาที หรือเดินเท้าไป 30 นาที ก็จะถึงย่านซามูไร หรืออาจจะใช้บริการรถบัส Maru Bus ก็ได้

แผนที่เมืองซามูไรในอดีตกาล Hagi Castle Town และที่เที่ยวอื่นๆในฮากิ(Hagi)

GPS: 34.415054, 131.390307
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก