/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / เกียวโตใต้(Southern Kyoto) / ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine

ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine

ที่เที่ยวแนะนำ
ทางเดินใต้เสาโทริอิในศาลเจ้าแดง
ที่เที่ยวแนะนำ
  สำหรับคนที่มีเวลาน้อยก็สามารถเดินไปจนถึงแค่ศาลเจ้าหลักหลังจากผ่านทางเดินคู่ขนานเสาโทริอิแล้วก็ได้ แต่ถ้ามีเวลามากหน่อยก็เดินไปเรื่อยๆจนถึงจุดชมวิวที่แยกโยซึซึจิ(Yotsutsuji)ก็จะได้บรรยากาศดีเหมือนกัน เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโมลเมตรขึ้นเขา  

ศาลเจ้าเทพอินาริ (伏見稲荷大社, Fushimi Inari Shrine) หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่าศาลเจ้าแดงหรือศาลเจ้าจิ้งจอกเป็นศาลเจ้าชินโต(Shinto)ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต(Kyoto) มีชื่อเสียงโด่งดังจากประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันข้างหลังศาลเจ้าจำนวนหลายหมื่นต้นจนเป็นทางเดินได้ทั่วทั้งภูเขาอินาริ ที่ผู้คนเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักสิทธ์ โดยเทพอินาริจะเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ การเก็บเกี่ยวข้าว รวมไปถึงพืชผลไร่นาต่างๆ และมักจะมีจิ้งจอกเป็นสัตว์คู่กาย(บ้างก็ว่าท่านชอบแปลงร่างเป็นจิ้งจอก) จึงสามารถพบเห็นรูปปั้นจิ้งจอกมากมายด้วยเช่นกัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่มากถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองเกียวโตซะอีก คาดกันว่าจะเป็นช่วงประมาณปีค.ศ. 794 หรือกว่าพันปีมาแล้ว

ทางเดินคู่ขนาน Senbon Torii ที่ ศาลเจ้าจิ้งจอกฟูชิมิ Fushimi Inari Shrine

ทางเดินคู่ขนาน Senbon Torii ที่ ศาลเจ้าจิ้งจอกฟูชิมิ Fushimi Inari Shrine

ตัวอาคารศาลเจ้าเองก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้ง Romon Gate ทางด้านหน้า และตัวอาคารหลักที่เรียกว่า Honden และยังมีส่วนประกอบศาลเจ้าที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง กระจายกันอยู่รอบๆบริเวณ และทางด้านหลังศาลเจ้าจะเป็นทางเดินขึ้นเขา ที่ปกคลุมไปด้วยเสาโทริอิ ซึ่งเสาโทริอิเหล่านี้ มาจากการบริจาค ทั้งจากคนและองค์กรต่างๆ สามารถสังเกตเห็นได้จากตัวหนังสือข้างหลังเสา โดยราคาเริ่มจากไม่กี่ร้อยเยนสำหรับเสาต้นเล็กๆ ไปจนถึงหลายล้านเยนสำหรับเสาต้นใหญ่ๆ

ศาลเจ้าเล็กๆที่ Fushimi Inari Shrine

ศาลเจ้าเล็กๆที่ Fushimi Inari Shrine

ระหว่างทางเดินขึ้นเขาจะพบศาลเจ้าเล็กๆได้ตลอดทาง รวมถึงเสาโทริอิแบบเล็กๆ และจิ้งจอกตัวเล็กๆด้วย สำหรับคนที่งบน้อยสามารถเลือกบริจาคซื้อแบบเล็กๆเอามาวางได้เหมือนกัน อีกทั้งยังมีจะมีร้านอาหารและขนมระหว่างทางที่ขายอาหารแบบชุดพิเศษให้เข้ากับสถานที่เช่น ซูชิจิ้งจอก อูด้งจิ้งจอก โดยถ้าจะเดินทั้งเขาอาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ด้วยระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร วนเป็นวงกลมลงมาที่จุดเดิม ช่วงประมาณ 1 กิโลเมตรแรกของทางขึ้นเขาจะมีจุดชมวิวที่เรียกว่า ทางแยกโยซึซึจิ(Yotsutsuji intersection) ที่จะสามารถเห็นวิวเมืองโตเกียวได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะจบการเดินทางที่จุดชมวิวแห่งนี้เพราะทางเดินขึ้นเขาต่อไปก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเดิมนัก

 

 

ทางเดินขึ้นเขาก็มีเสาโทริอิยาวไปเรื่อยๆ

ทางเดินขึ้นเขาก็มีเสาโทริอิยาวไปเรื่อยๆ

แผ่นไม้ที่ให้เอาไปวาดหน้าตาของจิ้งจอกเอง

แผ่นไม้ที่ให้เอาไปวาดหน้าตาของจิ้งจอกเอง

แผนที่การเดินของภูเขาทั้งลูกของศาลเจ้าแดง

แผนที่การเดินของภูเขาทั้งลูกของศาลเจ้าแดง

ราคาค่าติดตั้งเสาโทริอิแต่ละขนาด

ราคาค่าติดตั้งเสาโทริอิแต่ละขนาด

วิวที่จุดชมวิวบนเขาของศาลเจ้าแดง

วิวที่จุดชมวิวบนเขาของศาลเจ้าแดง

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

ศาลเจ้าจิ้งจอกแดงอยู่ด้านหน้าสถานี JR Inari ในสาย JR Nara Line หรือจะเดินจากสถานีรถไฟ Fushimi Inari ของสาย Keihan Main Line ก็ได้เหมือนกัน

แผนที่ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโตใต้(Southern Kyoto)

GPS: 34.967127, 135.772704 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-641-7331
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่กำลังฮิต

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก