/ คันไซ(Kansai) / เกียวโต(Kyoto) / เกียวโตใต้(Southern Kyoto) / ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine

ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine

ที่เที่ยวแนะนำ

ทางเดินใต้เสาโทริอิในศาลเจ้าแดง

ที่เที่ยวแนะนำ
  สำหรับคนที่มีเวลาน้อยก็สามารถเดินไปจนถึงแค่ศาลเจ้าหลักหลังจากผ่านทางเดินคู่ขนานเสาโทริอิแล้วก็ได้ แต่ถ้ามีเวลามากหน่อยก็เดินไปเรื่อยๆจนถึงจุดชมวิวที่แยกโยซึซึจิ(Yotsutsuji)ก็จะได้บรรยากาศดีเหมือนกัน เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโมลเมตรขึ้นเขา  

ศาลเจ้าเทพอินาริ (伏見稲荷大社, Fushimi Inari Shrine) หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่าศาลเจ้าแดงหรือศาลเจ้าจิ้งจอกเป็นศาลเจ้าชินโต(Shinto)ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต(Kyoto) มีชื่อเสียงโด่งดังจากประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันข้างหลังศาลเจ้าจำนวนหลายหมื่นต้นจนเป็นทางเดินได้ทั่วทั้งภูเขาอินาริ ที่ผู้คนเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักสิทธ์ โดยเทพอินาริจะเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ การเก็บเกี่ยวข้าว รวมไปถึงพืชผลไร่นาต่างๆ และมักจะมีจิ้งจอกเป็นสัตว์คู่กาย(บ้างก็ว่าท่านชอบแปลงร่างเป็นจิ้งจอก) จึงสามารถพบเห็นรูปปั้นจิ้งจอกมากมายด้วยเช่นกัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่มากถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองเกียวโตซะอีก คาดกันว่าจะเป็นช่วงประมาณปีค.ศ. 794 หรือกว่าพันปีมาแล้ว

ตัวอาคารศาลเจ้าเองก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้ง Romon Gate ทางด้านหน้า และตัวอาคารหลักที่เรียกว่า Honden และยังมีส่วนประกอบศาลเจ้าที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง กระจายกันอยู่รอบๆบริเวณ และทางด้านหลังศาลเจ้าจะเป็นทางเดินขึ้นเขา ที่ปกคลุมไปด้วยเสาโทริอิ ซึ่งเสาโทริอิเหล่านี้ มาจากการบริจาค ทั้งจากคนและองค์กรต่างๆ สามารถสังเกตเห็นได้จากตัวหนังสือข้างหลังเสา โดยราคาเริ่มจากไม่กี่ร้อยเยนสำหรับเสาต้นเล็กๆ ไปจนถึงหลายล้านเยนสำหรับเสาต้นใหญ่ๆ

ระหว่างทางเดินขึ้นเขาจะพบศาลเจ้าเล็กๆได้ตลอดทาง รวมถึงเสาโทริอิแบบเล็กๆ และจิ้งจอกตัวเล็กๆด้วย สำหรับคนที่งบน้อยสามารถเลือกบริจาคซื้อแบบเล็กๆเอามาวางได้เหมือนกัน อีกทั้งยังมีจะมีร้านอาหารและขนมระหว่างทางที่ขายอาหารแบบชุดพิเศษให้เข้ากับสถานที่เช่น ซูชิจิ้งจอก อูด้งจิ้งจอก โดยถ้าจะเดินทั้งเขาอาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ด้วยระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร วนเป็นวงกลมลงมาที่จุดเดิม ช่วงประมาณ 1 กิโลเมตรแรกของทางขึ้นเขาจะมีจุดชมวิวที่เรียกว่า ทางแยกโยซึซึจิ(Yotsutsuji intersection) ที่จะสามารถเห็นวิวเมืองโตเกียวได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะจบการเดินทางที่จุดชมวิวแห่งนี้เพราะทางเดินขึ้นเขาต่อไปก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเดิมนัก

 

 

ทางเดินขึ้นเขาก็มีเสาโทริอิยาวไปเรื่อยๆ

ทางเดินขึ้นเขาก็มีเสาโทริอิยาวไปเรื่อยๆ

แผ่นไม้ที่ให้เอาไปวาดหน้าตาของจิ้งจอกเอง

แผ่นไม้ที่ให้เอาไปวาดหน้าตาของจิ้งจอกเอง

แผนที่การเดินของภูเขาทั้งลูกของศาลเจ้าแดง

แผนที่การเดินของภูเขาทั้งลูกของศาลเจ้าแดง

ราคาค่าติดตั้งเสาโทริอิแต่ละขนาด

ราคาค่าติดตั้งเสาโทริอิแต่ละขนาด

วิวที่จุดชมวิวบนเขาของศาลเจ้าแดง

วิวที่จุดชมวิวบนเขาของศาลเจ้าแดง

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

ศาลเจ้าจิ้งจอกแดงอยู่ด้านหน้าสถานี JR Inari ในสาย JR Nara Line หรือจะเดินจากสถานีรถไฟ Fushimi Inari ของสาย Keihan Main Line ก็ได้เหมือนกัน

แผนที่ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ Fushimi Inari Shrine และที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโตใต้(Southern Kyoto)

GPS: 34.967127, 135.772704 เบอร์โทรศัพท์: +81 75-641-7331
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก