/ คันโต(Kanto) / หมู่เกาะโองาซาวาระ(Ogasawara Islands) / เกาะฮาฮาจิมะ Hahajima Island

เกาะฮาฮาจิมะ Hahajima Island

ที่เที่ยวแนะนำ
เกาะฮาฮาจิมะ

photos by Ootahara from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hahajima_maru_3rd_20160917_take_from_Mount_Syoukenzaki_at_Hahajima_island.jpg(cc by public domain )

ที่เที่ยวแนะนำ

เกาะฮาฮาจิมะ(Hahajima Island) ตั้งอยู่ทางทิตใต้ของเกาะชิชิจิม่า (Chichijima Island) ที่ถือว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของหมู่เกาะโองาซาวาระ(Ogasawara Islands) ไปประมาณ 40 กิโลเมตร คนที่เป็นสายธรรมชาติและกิจกรรมน่าจะชอบที่นี่นะคะ เพราะเกาะแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นเกาะเล็กๆที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวในหมู่เกาะโองาซาวาระที่ยังคงมีสภาพแวดล้อมที่ยังคงความเป็นธรรมชาติยู่มากๆ เนื่องจากได้รับการอนุรักษ์เช่นเดียวกันกับเกาะชิชิจิมะ(Chichijima Island)  อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกก็อาจจะไม่ได้ครบครันมากนัก แต่นั่นกลายมาเป็นข้อดีที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างที่หาได้ยากจากเกาะดังๆที่อื่นเลยล่ะค่ะ

เกาะแห่งนี้มีระยะทางยาวประมาณ 15 กิโลเมตร แต่กว้างเพียง 2-3 กิโลเมตร ครึ่งทางทิศเหนือเป็นท่าเรือคิตะ(Kita Port)เก่า และมีเส้นทางเดินป่าที่นำไปสู่ยอดเขาชิบูซะ(Mount Chibusa) ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของเกาะ  จากเส้นทางของภูเขาโคฟูจิสามารถเดินไปสู่หาดมินามิซากิ(Minamizaki Beach) ทางทิศตะวันตกของภูเขา ซึ่งมีชายหาดที่ขาวสะอาด น้ำสีฟ้าสดใส เหมาะแก่การเดินดูปะการังในช่วงน้ำลง ส่วนทางทิศใต้มีชายหาดสำหรับนอนอาบแดด ดำน้ำดูปะการัง และมีจุดชมวิวบนยอดภูเขาโคฟูจิ(Mount Kofuji) โดยภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากถนนหลักไป 2.5 กิโลเมตร จากจุดชมวิวนี้เราจะสามารถมองเห็นเกาะฮาฮาจิมะอย่างทั่วถึง และหมู่เกาะเล็กๆทางทิศใต้ที่งดงามอีกด้วย

ไม่เพียงแค่จะเดินป่า เดินเล่นตามชายหาด นอนอาบแดด หรือดำน้ำดูปะการังเท่านั้นนะคะ แต่ที่เกาะยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมกลางแจ้งอีกเพียบให้ได้เลือกกันตามสไตล์ที่ชอบกัน  เพราะยังสามารถชมวาฬและโลมาได้อีกต่างหาก สิ่งที่ควรระมัดระวังในการมาเที่ยวยังเกาะฮาฮาจิมะก็คือนักท่องเที่ยวห้ามนำเมล็ดพันธุ์หรือสัตว์ต่างๆ ไปยังเกาะ รวมไปถึงการเก็บรวบรวมสิ่งมีชีวิตจากบนเกาะขึ้นไปยังแผ่นดินใหญ่ อีกทั้งยังไม่ควรเดินเลยจากปากอ่าว เนื่องจากพ้นปากอ่าวไปจะเป็นกระแสน้ำที่แรง และอันตราย ดังนั้นถ้าอยากเที่ยวให้สนุกก็ควรทำตามข้อห้ามและข้อควรระวังในการเที่ยวเกาะ เพื่อให้การเที่ยวครั้งนี้เป็นทริปในฝันที่จะทำให้จดจำไปอีกนาน

วิธีการเดินทาง

โดยสารเรือเฟอร์รี่จากเกาะชิชิจิมะ(Chichijima Island) ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 5,500 เยน

ปกติจะมีเรือเฟอร์รี่เดินทางไปกลับระหว่าง Chihijima และ Hahajima โดยออกช่วงเช้า แล้วกลับช่วงบ่าย

แต่ในวันที่เรือเฟอร์รี่เดินทางออกจากท่าเรือโตเกียว จะจอดที่ Hahajima เป็นปลายทางแล้วจะกลับ Chichijima ในช่วงบ่ายของวันถัดไป ดังนั้นจะไม่มีบริการเรือไป Hahajima หลังจากวันที่เรือกลับสู่โตเกียว


การเดินทางภายในเกาะ

เกาะฮาฮาจิมะเป็นศูนย์กลางของท่าเรือโอกิ(Oki Port) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ซึ่งบริเวณนั้นเต็มไปด้วยที่พัก และบริษัททัวร์ มีถนนสายหลักเพียงสายเดียวที่วิ่งยาวจากทางใต้ไปทางเหนือ ภายในเกาะไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ จึงแนะนำให้เช่าจักรยาน สกูตเตอร์ หรือรถยนต์เพื่อเที่ยวชมรอบเกาะ

แผนที่เกาะฮาฮาจิมะ Hahajima Island และที่เที่ยวอื่นๆในหมู่เกาะโองาซาวาระ(Ogasawara Islands)

GPS: 26.621196, 142.177393
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก