แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลยามากาซะ ฮากาตะ กิออน Hakata Gion Yamakasa


งานเทศกาลยามากาซะ ฮากาตะ กิออน(博多祇園山笠, Hakata Gion Yamakasa Festival) เป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดงานหนึ่งของญี่ปุ่น จะจัดขึ้นทุกปีเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกรกฏาคมไปเสร็จสิ้นด้วยการแข่งขันทำเวลาในวันที่ 15 กรกฏาคมในตัวเมืองฟูกุโอกะ ถ้าคุณบังเอิญมีโอกาสได้ไปบริเวณนั้นในช่วงเวลานี้พอดีก็ห้ามพลาดเลยทีเดียว เพราะจะมีผู้คนหลั่งไหลกันมาชมงานเทศกาลนี้หลายหมื่นคนทุกๆปี โดยในการแข่งขันจะมี 7 ทีมจากเขตข้างๆของเมืองฟูกุโอกะมาแข่งกันลากแท่นขนาดใหญ่ที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรไปรอบๆเมือง

งานเทศกาลงานเทศกาลยามาซากะ กิออนจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆคือ

1. คาซาริยามะ(kazariyama)หรือแท่นขนาดใหญ่สูงมากกว่า 10 เมตรหนักมากกว่า 2 ตัน ถูกใช้ในการแข่งขันในสมัยก่อน แต่เนื่องจากการติดตั้งสายไฟฟ้าในยุคเมจิทำให้กลายเป็นสิ่งประดับงาน โดยจะมีทั้งหมด 14 แท่นกระจายไปตามจุดต่างๆของเมืองตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 14 กรกฎาคม

2. แท่นขนาดเล็กกว่า สูง 5 เมตรหนักประมาณ 1 ตันที่ใช้สำหรับการแข่งขัน โดยจะมีด้วยกันทั้งหมด 7 แท่น ที่มาจาก 7 เขตรอบๆฮากาตะ แท่นแต่ละอันจะไม่มีล้อซึ่งจะต้องลากไปตามถนนโดยมีน้ำราดที่พื้นถนนเอาไว้แล้วเพื่อลดแรงเสียดทาน

ชุดของนักวิ่งนากาเระ(nagare)

ชุดของนักวิ่งนากาเระ(nagare)

คนที่เข้าร่วมแข็งขันจะเรียกกันว่านากาเระ(nagare)ซึ่งจะมีสีเป็นตัวบอกระดับชั้นเพิ่มเติมด้วย

ช่วงวันที่ 10-14 กรกฏาทั้ง 7 ทีมจะทดลองวิ่งและเดินพาเรด ใบปลิวภาษาอังกฤษรวมถึงแผนที่และตารางเวลาสามารถขอได้จากหน่วยบริการนักท่องเที่ยวในเมืองฟูกุโอกะเลย พอถึงเวลา ตี 1 ของวันที่ 15 ทุกทีมจะมาเตรียมตัวกันที่หน้าศาลเจ้าคูชิดะซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน และเมื่อถึงเวลา ตี 5 ตรง ทีมแรกจะเริ่มการวิ่ง และห่างไป 5 นาทีจะปล่อยทีมต่อไป เรื่อยๆจนครบ โดยตลอดของคืนวันที่ 14 จะมีร้านค้าร้านอาหาร และผู้คนมากมายบนถนนแถวๆศาลเจ้า

งานนี้จะมีผุ้เข้าร่วมชมหลายหมื่นคนทุกปี ยืนชมกันตลอดเส้นทางที่แต่ละทีมวิ่งผ่าน แต่ที่หนาแน่นที่สุดจะเป็นที่หน้าศาลเจ้าคูชิดะ(Kushida-jinja)ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่จะเข้าถึง อาจจะต้องมาจองที่กันตั้งแต่เย็นวันก่อนแข็งขัน

วิธีการเดินทาง