/ งานและเทศกาลต่างๆ / 10 งานเทศกาลฤดูร้อนสุดคึกคักของญี่ปุ่น
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 งานเทศกาลฤดูร้อนสุดคึกคักของญี่ปุ่น 2567

photos by Kenneth Lu from flickr.com/photos/toasty/2666816828( cc by 2.0)


ฤดูร้อนในญี่ปุ่นนับว่าเป็นช่วงเวลาของความสนุกสนานและมีชีวิตชีวามากที่สุดช่วงหนึ่งของปี เนื่องจากมีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลายอย่าง ทั้งยังมีประเพณีที่ทำติดต่อกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ที่จะทำให้เพลิดเพลินไปจนลืมอากาศร้อนๆกันไปเลยทีเดียว

 

1. เทศกาลชะงุ ชะงุ อุมะโก Chagu Chagu Umakko

เทศกาลแห่ม้าที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน 200 ปี เดิมทีส่วนหนึ่งของเทศกาลฉลองความสมบูรณ์ของการปลูกข้าว จัดขึ้นที่เมืองทากิซาวาและโมริโอกะของจังหวัดอิวาเตะ โดยมีขบวนแห่ม้ากว่า 100 ที่มีการตกแต่งบนตัวด้วยสีสันสดใสและระฆังที่ดังกังวานไปตลอดระยะ 15 กิโลเมตร ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมให้เป็นหนึ่งใน100 ภูมิทัศน์ที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นและมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 2 เดือนมิถุนายนของทุกปี

สถานที่จัดงาน : เมืองทากิซาวาและโมริโอกะ จังหวัดอิวาเตะ ภูมิภาคโทโฮคุ (Takizawa, Iwate, Tohoku Area)

photos by Yuichi Shiraishi from flickr.com/photos/21112151@N00/5823096482( cc by 2.0)

2. เทศกาลทานาบาตะ Tanabata Festival

เทศกาลแห่งความโรแมนติกของคนญี่ปุ่นหรือที่เรียกอีกอย่างว่าเทศกาลดวงดาว ที่เชื่อว่าเจ้าหญิงทอผ้าและชายเลี้ยงวัวจะได้พบกันเพียงปีละครั้ง และจะมีการเขียนคำอธิษฐานต่างๆบนกระดาษแผ่นเล็กๆหลากสีสันที่เรียกว่า ทังซะกุ (Tanzaku) แล้วจึงนำไปแขวนประดับกับกิ่งไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาวโอริฮิเมะ (Orihime )ที่เชื่อว่าจะทำให้สมหวังตามที่ปรารถนา ซึ่งช่วงเวลากลางคืนจะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม รวมทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายภายในงาน โดยจะมีการจัดเทศกาลนี้ทั่วทั้งญี่ปุ่น แต่จะมีอยู่ 3 เมืองที่มีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ คือ วันที่ 6 – 8 สิงหาคม 2017 เมืองเซนได จังหวัดมิยางิ (Sendai, Miyagi ), วันที่7 – 9 กรกฎาคม 2017 เมืองโชนัน ฮิราสึกะ จังหวัดคะนะงะวะ (Shonan Hiratsuka, Kanagawa)  และวันที่  4 –6 สิงหาคม 2017 เมืองอันโจ จังหวัดไอจิ (Anjo, Aichi)

ระยะเวลาจัดงาน : เดือนกรกฎาคม – เดือนสิงหาคมของทุกปี(ปกติงานทั่วๆไปจะจัดทุกๆวันที่ 7กรกฎาคม )

สถานที่จัดงาน : จัดงานทั่วประเทศ

photos by Aimaimyi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tanabata_festival_in_Hiratsuka_17.jpg( cc by 3.0)

3. เทศกาลชินจูกุ ไอสะ Shinjuku Eisa Festival

เทศกาลการร่ายรำแบบโอกินาว่าที่จัดขึ้นในย่านชินจูกุของกรุงโตเกียว งานเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ไปจนถึง 20.00 น.โดยมีขบวนนักเต้นรำและนักดนตรีแต่งตัวแบบดั้งเดิมมากกว่า 23 คณะแสดงการร่ายรำด้วยศิลปะแบบโอกินาว่าอย่างคึกคัก เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสนุกสนานด้วยจังหวะการตีกลองไทโกะประกอบเพลงด้วยลีลาที่พลิ้วไหวฟังแล้วแทบขยับตาม ประกอบการร่ายรำที่พร้อมเพรียงสวยงามไปตลอดเส้นทาง

ระยะเวลาจัดงาน : ปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี (ปี 2017 วันที่ 29 กรกฎาคม )

สถานที่จัดงาน : ย่านฮาราจูกุ กรุงโตเกียว ( Harajuku, Tokyo)

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/9376482765( cc by 2.0)

4. เทศกาลคังเก็นไซ Kangen Sai Festival

เทศกาลใหญ่ที่สำคัญของพิธีกรรมทางเรือที่ญี่ปุ่น จัดโดยศาลเจ้าอิสึคุชิมะ(Itsukushima)ตั้งอยู่ในจังหวัดฮิโรชิม่า ซึ่งเป็นการผสมผสานพิธีกรรมทางศาสนากับดนตรีดั้งเดิมได้อย่างกลมกลืน โดยการนำเรือที่จุดไฟสว่างไสวล่องไปยังศาลเจ้าบริเวณรอบๆและระหว่างนั้นนักบวชที่อยู่ภายในเรือจะมีการบรรเลงดนตรีแบบคังเก็ง(Kangen Music) ซึ่งนอกจากการแสดงตรีแล้วนั้นยังมีการแสดงรำประกอบดนตรีราชสำนักด้วยเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น อย่าง ขลุ่ย กลอง และเครื่องสาย ที่ล้วนเป็นการแสดงที่สวยงามและหาชมยากจากที่อื่น

ระยะเวลาจัดงาน : ปลายเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี

สถานที่จัดงาน : จังหวัดฮิโรชิม่า ภูมิภาคชูโกคุ (Hiroshima,Chugoku)

 

5. เทศกาลเนบุตะ มัตสึริ Aomori Nebuta Matsuri

เทศกาลหุ่นโคมไฟสืบสานกันมายาวนานกว่า 300 ปี จัดขึ้นตามเมืองต่างๆของจังหวัดอะโอะโมะริ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ไฮไลท์ของเทศกาลคือขบวนพาเหรดโคมไฟขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีการสร้างสรรค์จำลองตัวละครจากละครคะบุกิ เรื่องเล่าตามวัฒนธรรม หรือละครอิงประวัติศาสตร์ที่ได้รับความนิยม การแสดงกลองอันสนุกสานไทโกะและนักเต้นฮาเนโตะที่จะการร่ายรำแบบพื้นเมืองไปตลอดทาง และในวันสุดท้ายของงานจะมีการแสดงดอกไม้ไฟริมแม่น้ำตระการตาเพื่อเป็นการปิดท้ายงานเทศกาลอย่างยิ่งใหญ่

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 2-7 สิงหาคมของทุกปี

สถานที่จัดงาน : จังหวัดอะโอโมริ ภูมิภาคโทโฮคุ (Aomori,Tohoku)

photos by つだ from flickr.com/photos/tsuda/1022001217( cc by 2.0)

6. เทศกาลยามางาตะฮานะกาสะ Yamagata Hanagasa Matsuri

เทศกาลที่ติดอันดับ 1 ใน 4 ความยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคโตโฮกุ ตลอดระยะเวลาจัดงานนั้นมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 1 ล้านคน จัดขึ้นที่จัดหวัดยางานาตะ โดยจะมีขบวนแห่การร่ายรำหลากหลายรูปแบบของชาวเมืองกว่า 10,000 คน ที่แต่งกายอย่างสวยงามตามฉบับของญี่ปุ่นและสวมหมวกฟางติดดอกไม้เทียม (Hanagasa) ท่ามกลางจังหวะกลองของกลองฮานากาสะไดโกะ (Hanagasa-Daiko)และเสียงตะโกน “Yassho! Makkasho!” ซึ่งผู้เข้าร่วมชมสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างสนุกสนาน

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 5 – 7 สิงหาคมของทุกปี

สถานที่จัดงาน : จังหวัดยะมะงะตะ ภูมิภาคโทโฮคุ (Yamagata,Tohoku)

photos by f_a_r_e_w_e_l_l from flickr.com/photos/frwl/2741659522( cc by 2.0)

7. เทศกาลโอบ้ง Obon Festival

เทศกาลโคมไฟจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองต้อนรับดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่กลับมายังบ้านเกิด เพื่อให้เกิดความครื้นเครงในช่วงที่ได้กลับมาที่บ้านของตน โดยเป็นความเชื่อทางศาสนา จะมีพิธีการจุดตะเกียงต้อนรับที่หน้าบ้าน ถวายผักบูชา ภายในงานจะมีสิงหาคมของทุกปีการละเล่นรื่นเริง การเต้นโอบ้ง และมีการบรรเลงเพลงด้วยกลองหรือเครื่องดนตรีอื่นๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน และในวันสุดท้ายจะมีการจุดไฟโอคุริบิ (Okuribi):ซึ่งเป็นตะเกียงแล้วลอยลงแม่น้ำเป็นการส่งวิญญาณบรรพบุรุษกลับไปยังปรโลก ซึ่งในช่วงเทศนี้นับว่าเป็นหนึ่งในช่วงวันหยุดยาวแห่งชาติกันเลยทีเดียว

ระยะเวลาจัดงาน : วันที่ 13 -15  สิงหาคมของทุกปี และเขตคันโตวันที่ 13 – 15 กรกฎาคมของทุกปี

สถานที่จัดงาน : ทั่วทั้งญี่ปุ่น

photos by Kenneth Lu from flickr.com/photos/toasty/2665992881( cc by 2.0)

8. เทศกาลฟุกะงะวะฮาจิมังมัตสึริ Fukagawa Hachiman Matsuri

เทศกาลขบวนแห่ศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของโตเกียวของศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู โดยจะมีการแห่ศาลเจ้าจำลองไปรอบๆบริเวณ อีกไฮไลท์หนึ่งคือการสาดน้ำผู้ร่วมขบวนแห่ไปตลอดทาง ที่เชื่อว่าเป็นการทำให้ผู้แห่บริสุทธิ์ ทำให้บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยความสนุกสนานรื่นเริง ซึ่งงานนี้มีศาลเจ้าเข้าร่วมขบวนแห่มากถึง 180 แห่ง ที่สำคัญงานมี 3 ปีครั้ง (ครั้งล่าสุดจัดปี 2014)

ระยะเวลาจัดงาน : กลางเดือนสิงหาคม 2017 (ปี 2014 วันที่ 15 – 17 สิงหาคม)

สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้าโทมิโอกะฮาจิมังงู โตเกียว (Tomioka Hachimangu , Tokyo)

photos by Naoki Nakashima from flickr.com/photos/nakashi/36491642866( cc by 2.0)

9. เทศกาลฮาราจูกุ โยซาโกอิ Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi

เทศกาลเต้นรำแบบดั้งเดิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น จัดที่ถนนโอโมเตะซันโดในย่านฮาราจูกุของกรุงโตเกียว ภายในงานมีการแข่งขันการเต้นรำโยซาโกอิ ทำให้มีนักแสดงร่วมงานกว่า 6,000 คนและมีกว่า 100 ทีมทั่วญี่ปุ่นเข้าร่วมแข่งขัน รวมทั้งช่วงเย็นยังมีขบวนพาเหรดของนักแสดงที่สร้างสีสันเป็นอย่างมากไปตามถนนโอโมเตะซันโด

ระยะเวลาจัดงาน : ปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี (ปี 2017 วันที่ 26 – 27 สิงหาคม)

สถานที่จัดงาน : ถนนโอโมเตะซันโด ย่านฮาราจูกุ โตเกียว (Omotesando, Harajuku, Tokyo)

photos by 工房 やまもも from commons.wikimedia.org/wiki/File:Yosakoi_Performers_at_Super_Yosakoi_2007_28.jpg( cc by 2.0)

 

10. เทศกาลโคเอนจิ อะวะ โอโดริ Koenji Awa Odori

เทศกาลเต้นรำอะวะโอโดริที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่น จัดขึ้นที่ย่านโคเอนจิของกรุงโตเกียว มีขบวนนักเต้นและนักดนตรีกว่า 10,000 คน ซึ่งจะมีการแสดงท่าร่ายรำที่เรียกว่า อะวะโดริ (Awa Odori) ประกอบเสียงเพลงที่ครึกครื้นตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเวลาค่ำๆ(ประมาณ 17:00 – 20:00 น.) โดยนักท่องเที่ยวสามารถร่วมเต้นรำไปกับขวนได้อย่างสนุกสนาน

ระยะเวลาจัดงาน : ปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี

สถานที่จัดงาน : โคเอนจิ โตเกียว (Koenji, Tokyo)

 

photos by Manatee from commons.wikimedia.org/wiki/File:Koenj_awaodori3.jpg( cc by public domain)


8 เส้นทางปั่นจักรยานสุดชิว ชมธรรมชาติทั่วประเทศญี่ปุ่น
ร้อนทะลุองศากับ 15 ชายหาดสวยน้ำใจของท้องทะเลญี่ปุ่น