แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

สรุปให้อัพเดตล่าสุด การเดินทางจากสนามบินคันไซ Kansai เข้าเมืองโอซาก้า Osaka

kanasai-airport-osaka

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:JP-Osaka-Kansai-AirPort-Station-Entrance.JPG


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 2 เมษายน 2567

 

สนามบินคันไซ(Kansai Airport)เป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าว Osaka ห่างจากฝั่งทะเล 5 กิโลเมตร และห่างจากสภานีรถไฟเจอาร์ Shin-Osaka ราว 60 กม สำหรับผู้โดยสารขาเข้า ในห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 ของอาคารมีศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยวคันไซตั้งอยู่ เปิดทำการ ทุกวัน เวลา 09.00-12.00 น มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนๆกับสนามบินใหญ่ๆ และมีวิธีการเดินทางไปเมืองต่างๆที่สะดวก รวดเร็วให้เลือกมากมาย สามารถเชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่ๆในภูมิภาคคันไซได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น โอซาก้า เกียวโต นารา หรือ โกเบ

 

 

1. การเดินทางรถไฟ

สนามบินคันไซจะมีรถไฟให้บริการอยู่ 2 เจ้าหลักคือของรัฐบาล หรือ JR และเอกชนโดยบริษัท Nankai ซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกัน ติดกัน โดยจะแยกทางเข้าออกกันอย่างชัดเจน เป็นคนละสีคือ สีน้ำเงินเป็น JR และ สีส้มเป็น Nankai

สำหรับบริการของสาย JR จะวิ่งให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ เกือบๆ 6 โมงเช้า จนถึง ประมาณ 5 ทุ่ม มีให้บริการอยู่ ทั้งหมด 2 สายด้วยกัน ผู้ที่ต้องการเริ่มใช้ Japan Rail Pass แบบต่างๆ โดยเฉพาะจาก JR WEST จะแลกเป็นบัตรได้ที่ศูนย์ข้อมูล JR ในห้องโถง ผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศ ชั้น 1 ซึ่งเปิดทำการทุกวัน เวลา 09.30-19.00 น หรือแลกเป็นบัตรและจองที่นั่งรถไฟ ได้ที่สถานี JR Kansai Airport ส่วนคนที่จะใช้ Kansai Thru pass ก็สามารถเริ่มใช้ได้จากที่นี่เช่นกัน แต่จะใช้ได้แค่บางขบวนเท่านั้น ถ้าใครไม่ได้จะเริ่มใช้พาสที่สนามบิน แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบไปกลับเพราะจะถูกลงกว่าแบบเที่ยวเดียวพอสมควร

 

แผนที่สถานีรถไฟ Kansai airport

รถไฟด่วนขบวนพิเศษ JR Haruka Hello Kitty Limited Express ที่สนามบินคันไซ

▌รถไฟด่วนพิเศษ JR Haruka Limited Express
 เป็นรถไฟด่วนขบวนพิเศษ มีที่นั่งกว้าง มีที่เก็บกระเป๋า โดยจะจอดแค่ 2 สถานีสำหรับโอซาก้าเท่านั้น คือ สถานี Tenoji และ Shin-Osaka และสถานีถัดไปคือ สถานีเกียวโต เลย จากสนามบินคันไซ

ไปที่สถานีรถไฟ Shin-osaka หรือตัวเมืองโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ราคาประมาณ 1,600 เยน

ไปที่สถานีรถไฟ Kyoto หรือตัวเมืองเกียวโต ใช้เวลาประมาณ 75 นาที ราคาประมาณ 3,500 เยน

 

▌รถไฟด่วนธรรมดา JR Kansai Rapid Train
 จะเป็นรถไฟธรรมดาที่วิ่งรับส่งเกือบทุกสถานีระหว่างทาง

ไปที่สถานีรถไฟ Shin-osaka ใช้เวลาประมาณ 75 นาที ราคาประมาณ 1,400 เยน จากสนามบินคันไซ

ไปที่สถานีรถไฟ Osaka หรือตัวเมืองโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 70 นาที ราคาประมาณ 1,200 เยน

ไปที่สถานีรถไฟ Kyoto หรือตัวเมืองเกียวโต ใช้เวลาประมาณ 110 นาที ราคาประมาณ 1,800 เยน

รายละเอียดทั้งหมดของรถไฟไปกลับสนามบินกับตัวเมืองโอซาก้า ของ JR 

 

 

▌รถไฟด่วนพิเศษ หัวอัศวิน Nankai Rapit
หรืออีกชื่อว่า “ราปิโตะ” เป็นรถไฟด่วนพิเศษ คล้ายกับขบวน Haruka ของ JR โดดเด่นด้วยหัวขบวนรถสีน้ำเงินเข้มเป็นรูปคล้ายหมวกอัศวิน ทุกที่นั่งจะเป็นแบบ Reserved มีที่ขายอาหารเครื่องดื่ม มีห้องน้ำ และมีที่ว่างกระเป่า จากสนามบินคันไซ ไปที่สถานีรถไฟ Namba ในตัวเมืองโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ราคาประมาณ 1,430 เยน

 

▌รถไฟด่วนพิเศษ Nankai Airport Express
จะเป็นรถไฟแบบด่วนธรรมดา จะคล้ายกับกับรถไฟด่วนธรรมดาของ JR  คือจะจอดหลายสถานีที่ผ่าน จึงใช้เวลานานกว่า แต่ราคาถูกกว่าด้วยเช่นกัน  มีที่ขายอาหารเครื่องดื่ม มีห้องน้ำ และมีที่ว่างกระเป่า จากสนามบินคันไซ ไปที่สถานีรถไฟ Namba หรือตัวเมืองโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ราคาประมาณ 920 เยน

 

โดยสรุป ถ้าคุณต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็ว ควรเลือกแบบ รถไฟด่วนพิเศษ เช่น Haruka ของ JR หรือ Rapito ของ Nankai แต่ถ้าคุณต้องการประหยัดนั่งๆยืนๆ และดูแลกระเป๋าตลอดทาง โดยจะใช้เวลามากกว่าหน่อย ก็ให้เลือกรถไฟธรรมดาของแต่ละเจ้าไป คำถามสำคัญต่อมาคือแล้วจะเลือกของเจ้าไหนดี จะขึ้นอยู่กับสถานีปลายทางที่คุณจะไปเป็นหลัก โดยจะแนะนำดังนี้

คุณควรเลือกรถไฟขบวนของ JR ถ้าคุณคิดจะใช้ JR Pass หรือคุณจะนั่งไปลงยังสถานีต่อไปนี้ Osaka Station, Umeda Station, Shin-Osaka, Tennoji Station, Shin-Immamiya station และ Kyoto

คุณควรเลือกรถไฟขบวนของ Nankai ถ้าคุณมี Kansai Thru Pass (จ่ายเพิ่มค่าจองอีกแค่ 500 เยน) หรือ คุณจะนั่งไปลงยังสถานีต่อไปนี้ Namba Station และ Shin-Immamiya station

 

 

2. บริการรถรับส่งสนามบิน

รถรับส่งสนามบินเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ไม่แพงเมื่อเดินทางหลายคน ความสะดวกสบาย และที่สำคัญความปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพฉวยโอกาสโก่งราคา การเลือกจองรถรับส่งสนามบินนั้น สามารถจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ประเทศไทยเลยที่เดียว โดยการเลือกรถรับส่งสนามบินนั้นควรเลือกจากผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน เช่น บริการรถรับส่งสนามบินของ Traveloka ที่ได้รวบรวมและคัดผู้ให้บริการรถรับส่งสนามบินเฉพาะบริษัทที่เชื่อถือได้ ราคาสมเหตุสมผล และมีรถให้เลือกหลายขนาดเหมาะกับทุกการเดินทาง ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเช็คราคา หรือจองรถรับส่งสนามบินได้ที่  https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer

 

 

3. รถบัส

▌นั่งรถบัส Airport Limousine bus จากสนามบินคันไซ
วิธีนี้เหมาะกับคนมีของเยอะ, ไม่อยากเดินไกลๆ หรือพักโรงแรมที่รถบัสผ่าน เพราะยังไงซะการนั่งรถไฟก็ยังต้องเดินลากระเป๋าไปมา อาจจะมีขึ้นลงบันได ถ้ามีของเยอะคงไม่สะดวกนัก การนั่งรถบัสที่ผ่านโรงแรมที่เราพักเลยก็จะสะดวกกว่ามาก แต่ก็ใช้เวลานานกว่าเช่นกันโดยเฉพาะถ้าเจอการจราจรติดขัด ทำให้เราควบคุมเวลาได้ค่อนข้างยากกว่าการนั่งรถไฟ

ไปที่สถานีรถไฟ Osaka หรือตัวเมืองโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 60-80 นาที ราคาประมาณ 1,300 เยน

ไปที่สถานีรถไฟ Kyoto  หรือตัวเมืองเกียวโต ใช้เวลาประมาณ 105 นาที ราคาประมาณ 2,300 เยน

 

 

บรรยากาศภายในสนามบินคันไซ

 

4. รถแท๊กซี่

อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนก็นิยมกัน เพราะค่อนข้างจะสะดวก สามารถไปส่งเราที่หน้าประตูโรงแรมได้เลย แทบไม่ต้องเดินหรือหิ้วกระเป๋าเดินหลงไปมาแต่อย่างใด โดยเฉพาะถ้าไปกัน 3-4 คน พอหารออกมาแล้วก็จะแพงกว่าแบบอื่นไม่มากนัก จึงเหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกสบายที่สุด ค่าบริการถ้าเดินทาง 4 คน พอหารออกมาแล้วก็จะประมาณ 100-200% ของการเดินทางด้วยรถไฟด่วน แต่ก็ขึ้นกับสภาพจราจรด้วย

 

5. เรือข้ามฝาก ไป ท่าเรือโกเบ

นอกจากการเดินทางทางบกทั้งหมดที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีเรือด่วนเฟอรี่ข้ามฝาก ที่ให้บริการไปยัง ท่าเรือเมืองโกเบ ด้วย ใช้เวลาเดินทางเพียง 30 นาทีเท่านั้น ค่าโดยสารประมาณ 2,000 เยน

 

 

สำหรับคนมาถึงสนามบินคันไซรอบดึก

ใครที่รอบบินมาถึงหลังดึกเช่น ประมาณเที่ยงคืนเป็นต้นไป ก็มีทางเลือกอยู่หลักๆ 2 ทางคือรอขึ้นรถบัสจากสนามบินเข้าเมือง ซึ่งมีให้บริการตลอดคืน ประมาณ ชั่วโมงละ 1 คัน หรือจะค้างที่สนามบินรอจนถึงตอนเช้าก่อนแล้วค่อยออกก็ได้ ซึ่งที่สนามบินก็มีบริการที่พักแบบง่ายๆราคาประหยัดรวมทั้งจุดอาบน้ำให้บริการฟรีอยู่ด้วย

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋ว Nankai Rapi:t Kansai Airport Express Ticket