/ คันไซ(Kansai) / เทียบกันจะๆกับ 9 JR West Pass เที่ยวคันไซและรอบๆ ต่างกันยังไง เลือกอันไหนดี ใช้ยังไงให้คุ้ม

เทียบกันจะๆกับ 9 JR West Pass เที่ยวคันไซและรอบๆ ต่างกันยังไง เลือกอันไหนดี ใช้ยังไงให้คุ้ม

Photo: まも [CC BY 0.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:JRW-103-EMU-KansaiLine.jpg


สำหรับคนที่มีแพลนท่องเที่ยวในแถบคันไซและภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่นด้วยตัวเอง สบายใจหายห่วงได้ด้วยบัตร JR West Pass ที่จะทำให้การเดินทางด้วยรถไฟ JR ทั้งง่ายและสะดวกมากขึ้นไม่ต้องมายืนต่อคิวยาวๆในแต่ละทีแล้วมานั่งกลัวว่าว่าแพลนเที่ยวจะเป๋ แถมไม่จำกัดจำนวนการขึ้นจะกี่ครั้งของได้ภายในวันที่กำหนดไว้ ที่สำคัญเค้ายังมีสิทธิพิเศษให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีตราประทับในหนังสือเดินทางเป็นประเภท “Temporary Visitor” ด้วยส่วนลดพิเศษอีกต่างหาก การซื้อล่วงหน้าทางออนไลน์หรือจากเอเจนซี่ที่ได้นอกประเทศญี่ปุ่นจะถูกกว่าการซื้อภายในประเทศญี่ปุ่นซะอีก โดยปัจจุบันจะมีให้ลือกทั้งหมด 9  ประเภทตามพื้นที่และระยะเวลา โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด

 

 

1. Kansai Area Pass

เส้นทางรถไฟของตั๋วรถไฟเจอาร์เวสต์แถบคันไซ

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวในแถบคันไซเป็นหลัก ประกอบด้วย Osaka, Kyoto, Kobe, Nara,Himeji,Wakayama, Shiga, Tsuraga และ Iga-Ueno สามารถใช้ได้กับทั้งรถด่วน Haruka จากสนามบินคันไซ (Kansai-airport Express HARUKA) ไปจนถึงรถไฟขบวนด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งจะมีบัตรให้เลือกตามวันนั่นก็คือ 1 วัน, 2 วัน, 3 วัน, และ 4 วัน

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • 1 วัน ผู้ใหญ่ 2,200 เยน    เด็ก 1,100 เยน
 • 2 วัน ผู้ใหญ่ 4,300 เยน     เด็ก 2,150 เยน
 • 3 วัน ผู้ใหญ่ 5,300 เยน     เด็ก 2,650 เยน
 • 4 วัน ผู้ใหญ่ 6,300 เยน     เด็ก 3,150 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • 1 วัน ผู้ใหญ่ 2,300 เยน     เด็ก 1,150 เยน
 • 2 วัน ผู้ใหญ่ 4,500 เยน     เด็ก 2,250 เยน
 • 3 วัน ผู้ใหญ่ 5,500 เยน     เด็ก 2,750 เยน
 • 4 วัน ผู้ใหญ่ 6,500 เยน     เด็ก 3,250 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Kansai Area Pass

 

 

2. Kansai WIDE Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura  โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยวแต่จะเป็นแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen (ยกเว้นระหว่างOkayama และ Hakata)รถไฟด่วนพิเศษอย่าง Haruka, Kuroshio, Thunder Bird, Kounotori, Super Hakuto รวมไปถึงรถไฟท้องถิ่นต่างๆ โดยจะมีเพียงแบบ 5 วันอย่างเดียว จึงเหมาะสำหรับคนที่วางแผนจะท่องเที่ยวยาวๆ 5 วันเต็มๆในแถบที่กำหนดไว้

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 8,500 เยน
 • เด็ก 4,250 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 9,000 เยน
 • เด็ก 4,500 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Kansai WIDE Area Pass

 

 

3. Sanyo San’in Area Pass

เส้นทางรถไฟของตั๋วรถไฟเจอาร์แถบซันโยซันอิน

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tottori, Shimane, Takamatsu และ Hakata โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยว ไม่ว่าจะทั้งแบบสำรองที่นั่งล่วงหน้า(ในขบวนด่วนพิเศษ)และไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้(ในขบวนปกติหรือรถเร็วทั่วๆไป) ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  ขบวนรถไฟระหว่างสนามบินในภูมิภาคคันไซไปยังภูมิภาคชูโงะกุ รวมไปถึงขบวนด่วนพิเศษและธรรมดา ที่แตกต่างจากอันอื่นก็คือรวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima  โดยบัตรจะเป็นแบบ 7 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 19,000 เยน
 • เด็ก 9,500 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 20,000 เยน
 • เด็ก10,000 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Sanyo San’in Area Pass

 

 

4. Kansai Hiroshima Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Hiroshima, Okayama และ Takamatsu โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  ขบวนรถไฟระหว่างสนามบินในภูมิภาคคันไซและอื่นๆอย่าง Hiroshima,Okayama และTakamatsu รวมการเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima  โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 13,000 เยน
 • เด็ก 6,500 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 14,000 เยน
 • เด็ก 7,000 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Kansai Hiroshima Area Pass

 

 

5. Kansai – Hokuriku Area Pass

kansai_hokuriku_pass

kansai_hokuriku_pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซและโฮะกุริกุ ประกอบด้วย Okayama, Kinosaki Onsen, Amanohashidate, Totori, Kishi, Shirahama และ Kii-Katruura สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่าง Hokuriku Shinkansen (ยกเว้นที่ Kagayaki เนื่องจากเป็นแบบระบุที่นั่งล่วงหน้าท่านั้น)รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและธรรมดา โดยบัตรจะเป็นแบบ 7 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 15,000 เยน
 • เด็ก 7,500 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 16,000 เยน
 • เด็ก 8,000 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Kansai – Hokuriku Area Pass

 

 

6. Hokuriku Area Pass

บัตร JR Hokuriku Area Pass

บัตร JR Hokuriku Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบโฮะกุริกุประกอบด้วย Toyama, Ishikawa และ Fukui สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่าง Hokuriku Shinkansen (ยกเว้นที่ Kagayaki เนื่องจากเป็นแบบระบุที่นั่งล่วงหน้าท่านั้น) รถไฟ Thunder Bird รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่น รวมไปถึงสามารถใช้บริการรถบัส West JR ที่อยู่ในพื้นที่ได้อีกด้วย โดยบัตรจะเป็นแบบ 4 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,000 เยน
 • เด็ก 2,500 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,500 เยน
 • เด็ก 2,750 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Hokuriku Area Pass

 

 

7. San’in Okayama Area Pass

San’in-Okayama Area

San’in-Okayama Area

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบซันอิง ประกอบด้วย Tottori, Shimane และ Hagi รวมไปถึง Okayama สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่างรถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่น โดยบัตรจะเป็นแบบ 4 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 4,500 เยน
 • เด็ก 2,250 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,000 เยน
 • เด็ก 2,500 เยน

 

 

8. Hiroshima-Yamaguchi Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่แพลนเดินทางท่องเที่ยวจาก Hakata ไป Yamaguchi และพื้นที่ของ Hiroshima โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษ และรถไฟท้องถิ่น รวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima และรถบัส Chugoku JR โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 11,000 เยน
 • เด็ก 5,500 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 12,000 เยน
 • เด็ก 6,000 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Hiroshima-Yamaguchi Area Pass

 

 

9. Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่แพลนเดินทางท่องเที่ยวจาก Hakata ไป Yamaguchi, Hiroshima, Okayama และ Takamatsu สามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen (ยกเว้นเส้นทางจาก Shin-Osaka ไป Okayama )รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษ และรถไฟท้องถิ่น รวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima และรถบัส Chugoku JR โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางออนไลน์และเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 13,500 เยน
 • เด็ก 6,750 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 14,500 เยน
 • เด็ก 7,250 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass

 

 

มาดูคำถามที่หลายๆคนมักจะสงสัยกันต่อ

 

▌JR West Pass ครอบคลุมพื้นที่ใช้งานส่วนไหนบ้าง

ขึ้นอยู่กับตัวตั๋วของแต่ละประเภทเป็นหลัก แต่หลักแล้วจะสามารถใช้งานได้ในเขตภูมิภูมิภาคตะวันตกและพื้นที่ติดๆกัน ซึ่งประเภทบัตรหลักๆแล้วจะเป็นพื้นที่ในภูมิภาคคันไซ แล้วบางบัตรก็สามารถใช้งานข้ามภูมิภาคได้อย่างโฮะกุริกุ(Hokuriku), ซันอิง(Sanin), คิวชู(Kyushu) และ จูโงขุ(Chugoku)

 

▌ข้อแตกต่างระหว่างบัตรพาส Kansai wide pass กับ Kansai wide area pass

หลักๆแล้วการใช้งานของสองบัตรพาสนี้ก็เป็นเส้นทางในแถบคันไซ แต่ว่าตัว Kansai wide area pass จะมีการครอบคลุมไปถึงพื้นที่ใกล้เคียงอย่างจังหวัด Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura  ในขณะที่บัตรพาส Kansai wide pass สามารถใช้งานรถด่วนพิเศษหรือรถไฟท้องถิ่นธรรมดาทั่วไป ส่วนบัตรพาส Kansai wide area pass ครอบคลุมการใช้งานรถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen จึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำเวลาหรือชอบความรวดเร็วในการเดินทางมากกว่า เพียงแต่ว่าจำนวนวันของบัตร Kansai wide area pass จะมีแบบการใช้งาน 5 วันเท่านั้น ส่วนบัตรพาส Kansai wide pass มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเห็นได้จากมีจำนวนวันใช้งานให้เลือกมากตั้งแต่ 1 – 4 วัน

ถ้าสรุปสั้นๆง่ายๆ Kansai wide pass เหมาะกันคนที่ต้องการเที่ยวคันไซเน้นๆได้ทั้งแบบระยะสั้น 1-2 วัน หรือยาว 3-4 วัน ส่วน Kansai wide area pass เน้นการเที่ยวแถบคันไซรวมไปถึงพื้นที่ใกล้เคียงแบบต้องการความรวดเร็ว และมีเวลาเที่ยวยาวๆ 5 วันเต็ม

 

 

▌เลือกซื้อบัตรแบบไหนถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

การเลือกซื้อบัตรที่จะคุ้มค่ามากที่สุดสิ่งแรกคือต้องคำนึงถึงแพลนการท่องเที่ยวว่าจะไปที่ไหนอย่างไรบ้าง เที่ยวตรงไหนมากก็ให้ซื้อบัตรพาสที่ใช้แถบนั้น การศึกษาเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวและพื้นที่ที่จะไปจึงถือว่าสำคัญมากๆ เนื่องจากพาสเป็นแบบใช้งานไม่จำกัดเที่ยวในการขึ้นจึงเรียกได้ว่าคุ้มอยู่แล้ว แถมยังมีออฟชั่นเสริมอื่นๆอีกซึ่งสามารถดูได้ที่รายละเอียดก่อนจองบัตร อีกอย่างที่จะคุ้มค่าก็คือการซื้อล่วงหน้าตามเอเจนซี่นอกญี่ปุ่นจะมีราคาที่ถูกมากกว่า เมื่อเทียบกับการซื้อตั๋วทีละครั้งแล้วต้องไปหลายๆที่มากๆเปรียบเทียบกับการซื้อบัตรพาสจึงเรียกว่าประหยัดกว่าเยอะ เซฟเงินในกระเป๋าได้มากโข

ยกตัวอย่างราคาในการเดินทางจากโอซาก้าไปเกียวโตโดย JR Kyoto Line ราคาจะอยู่ที่ 560 เยนต่อครั้ง หรือจากโอซาก้าไปฮิโรชิม่า รถไฟความเร็วสูง  Sanyo Shikkansen  แบบไม่ระบุที่นั่ง ราคา 9,710 เยน ด้วยรถไฟด่วนราคาประมาณ 8,000 เยนต่อครั้ง หรือถ้าเป็นรถไฟท้องถิ่นราคาประมาณ 6,000 เยนต่อครั้ง ถ้าเทียบกับการซื้อบัตรพาส Kansai Hiroshima Area Pass ราคา 13,000 – 14,000 เยนที่ใช้ได้แบบไม่จำกัดเที่ยว 5 วันเต็มๆ จะไปด่วนๆโดยรถไฟความเร็วสูง  Sanyo Shikkansen  แบบไม่ระบุที่นั่งก็ได้ แถมยังรวมเรือเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajimaได้อีก เห็นชัดๆเลยว่าเมื่อเปรียบเทียบเป็นราคาต่อเที่ยวหมัดต่อหมัดคุ้มมากขนาดไหน ยิ่งใช้เยอะก็ยิ่งคุ้มขึ้นไปอีก

 

▌การสั่งซื้อ JR West Pass

การสั่งซื้อมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากทั้งจากการซื้อนอกญี่ปุ่น ออนไลน์ และภายในญี่ปุ่นเองก็ตาม สามารถสั่งซื้อดับเอเจนซี่ที่ได้รับการอนญาติให้จัดจำหน่าย หรือถ้าในญี่ปุ่นก็จะสามารถซื้อได้ตามสถานี JR West ที่มีการระบุไว้ โดยจะสามารถซื้อได้ครั้งละ 1 ใบต่อ 1 คน โดยมีขั้นตอนการซื้อดังนี้

การซื้อนอกญี่ปุ่น

 • เมื่อซื้อตามเอเจนซี่ในไทยแล้ว จะได้ใบ Exchange Ticket ที่ต้องเอามาแลกเป็นบัตรพาสตามสถานี JR West Ticket Office ที่มีการระบุไว้
 • การซื้อออนไลน์นับเป็นช่องทางที่สะดวกมากๆ และคล้ายกับแบบซื้อตามเอเจนซี่ เพียงแต่เราอาจจะต้องปริ้นใบยืนยันการจองที่ส่งมาทาง E-Mail พร้อมกับหนังสือเดินทางไปยื่นที่สถานี JR West Ticket Office ตามสถานีที่ระบุ

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด

 

 

การซื้อในญี่ปุ่น

 • ไปยังสถานี JR West ที่มีจุดจำหน่ายบัตรพาส พร้อมแนบหนังสือเดินทางและตั๋วขากลับเพื่อทำการซื้อบัตรพาสได้เลย แต่วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำนักเพราะแพงกว่าซื้อมาก่อน

 

▌ตารางเปรียบเทียบระหว่างบัตรพาส JR West Pass

บัตร

ครอบคลุมพื้นที่ ระยะเวลา

 

(วัน)

ราคาเด็ก (เยน)

ราคาผู้ใหญ่(เยน)

Kansai Area Pass ภูมิภาคคันไซ

1-4

1,100-3,250 2,200-6,500
Kansai WIDE Area Pass ภูมิภาคคันไซ และ Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura

5

4,250-4,500 8,500-9,000
Sanyo San’in Area Pass ภูมิภาคคันไซ Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tottori, Shimane, Takamatsu และ Hakata

7

9,500-10,000 19,000-20,000
Kansai Hiroshima Area Pass ภูมิภาคคันไซ Hiroshima, Okayama และ Takamatsu

5

6,500-7,000 13,000-14,000
Kansai – Hokuriku Area Pass ภูมิภาคคันไซและแถบโฮะกุริกุ

7

7,500-8,000 15,000-16,000
Hokuriku Area Pass พื้นที่แถบโฮะกุริกุ (Toyama, Ishikawa และ Fukui)

4

2,500-2,750 5,000-5,500
San’in Okayama Area Pass พื้นที่แถบ San’in (Tottori, Shimane, Hagi) และ Okayama

4

2,250-2,500 4,500-5,000
Hiroshima-Yamaguchi Area Pass จาก Hakata ไป Yamaguchi และพื้นที่ของ Hiroshima

5

5,500-6,000 11,000-12,000
Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass จาก Hakata ไป Yamaguchi, Hiroshima, Okayama และ Takamatsu

5

6,750-7,250 13,500-14,500

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด

 

 

 


เรื่องน่าสนใจ