แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เจาะลึก 10 JR West Pass เที่ยวคันไซและรอบๆ ต่างกันยังไง เลือกอันไหนดี ใช้ยังไงให้คุ้ม 2567

all-jr-west-pass


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

JR West Pass ปรับราคาพาสใหม่ยังคุ้มอยู่ไหม??

 

สำหรับคนที่มีแพลนท่องเที่ยวในแถบคันไซและโอซาก้า เกียวโต โซนตะวันออกของญี่ปุ่น สบายใจหายห่วงได้ด้วยบัตร JR West Pass ที่จะทำให้การเดินทางด้วยรถไฟ JR ทั้งง่ายและสะดวกมากขึ้นไม่ต้องมายืนต่อคิวยาวๆในแต่ละทีแล้วมานั่งกลัวว่าว่าแพลนเที่ยวจะเป๋ แถมไม่จำกัดจำนวนการขึ้นจะกี่ครั้งของได้ภายในวันที่กำหนดไว้ ที่สำคัญเค้ายังมีสิทธิพิเศษให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีตราประทับในหนังสือเดินทางเป็นประเภท “Temporary Visitor” ด้วยส่วนลดพิเศษอีกต่างหาก การซื้อล่วงหน้าทางออนไลน์หรือจากเอเจนซี่ที่ได้นอกประเทศญี่ปุ่นจะถูกกว่าการซื้อภายในประเทศญี่ปุ่นซะอีก โดยปัจจุบันจะมีให้ลือกทั้งหมด 10 ประเภทตามพื้นที่และระยะเวลา โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

* JR Pass รูปแบบใหม่หลังโควิด จะไม่ได้เป็นเล่มๆ ที่เวลาเข้าออกประตูกั้นรถไฟต้องเดินออกทางประตูด้านข้างแล้ว แต่จะมีลักษณะเหมือนกับตั๋วรถไฟทั่วไปที่เสียบที่ช่องทางเดินเข้าออกอัตโนมัติได้เลย แต่อย่าลืมหยิบคืนจากเครื่องมาด้วยนะ

รูปแบบใหม่ของ JR WEST KANSAI WIDE AREA Pass เสียบใส่ช่องเหมือนตั๋วรถไฟได้เลย รูปจาก klook.com

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด

 

 

1. JR WEST ALL AREA PASS

เส้นทางรถไฟทั้งหมดของ JR WEST all area pass

JR WEST ALL AREA PASS เป็นพาสมาใหม่ล่าสุดของ JR WEST ที่สามารถใช้โดยสารได้ทุกเส้นทางในการเดินทางของ JR West ทำให้กินบริเวณการเดินทางที่กว้างที่สุด และแพงที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวหลายๆเมือง และข้ามภูมิภาค ประกอบด้วย Osaka, Kyoto, Kobe, Nara, Himeji, Tottori, Wakayama, Toyama, Kanazawa, Miyajima, Yamaguchi และ Hakata ตั้งแต่สนามบินคันไซไปสนามบินฮากาตะที่คิวชูได้เลย รวมทั้งสามารถใช้ได้กับทั้งรถด่วน Haruka จากสนามบินคันไซ (Kansai-airport Express HARUKA) ไปจนถึงรถไฟขบวนด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่นต่างๆ ใช้ได้ 7 วันต่อเนื่องกัน

ราคา

ผู้ใหญ่ 26,000 เยน / เด็ก 13,000 เยน

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR WEST ALL AREA PASS

 

 

 

2. Kansai Area Pass

เส้นทางรถไฟของตั๋วรถไฟเจอาร์เวสต์แถบคันไซ

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวในแถบคันไซเป็นหลัก ประกอบด้วย Osaka, Kyoto, Kobe, Nara,Himeji,Wakayama, Shiga, Tsuraga และ Iga-Ueno สามารถใช้ได้กับทั้งรถด่วน Haruka จากสนามบินคันไซ (Kansai-airport Express HARUKA) ไปจนถึงรถไฟขบวนด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งจะมีบัตรให้เลือกตามวันนั่นก็คือ 1 วัน, 2 วัน, 3 วัน, และ 4 วัน

ราคา

 • 1 วัน ผู้ใหญ่ 2,800 เยน
 • 2 วัน ผู้ใหญ่ 4,800 เยน
 • 3 วัน ผู้ใหญ่ 5,800 เยน
 • 4 วัน ผู้ใหญ่ 7,000 เยน

เด็กคิด 6-11 ปี คิดครึ่งราคา

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส JR West Kansai Area Pass

 

 

 

3. Kansai WIDE Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura  โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยวแต่จะเป็นแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen (ยกเว้นระหว่างOkayama และ Hakata)รถไฟด่วนพิเศษอย่าง Haruka, Kuroshio, Thunder Bird, Kounotori, Super Hakuto รวมไปถึงรถไฟท้องถิ่นต่างๆ โดยจะมีเพียงแบบ 5 วันอย่างเดียว จึงเหมาะสำหรับคนที่วางแผนจะท่องเที่ยวยาวๆ 5 วันเต็มๆในแถบที่กำหนดไว้

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 12,000 เยน
 • เด็ก 6,000 เยน
▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส JR Kansai Wide Area Pass

 

 

 

4. Sanyo San’in Area Pass

เส้นทางรถไฟของตั๋วรถไฟเจอาร์แถบซันโยซันอิน

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tottori, Shimane, Takamatsu และ Hakata โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยว ไม่ว่าจะทั้งแบบสำรองที่นั่งล่วงหน้า(ในขบวนด่วนพิเศษ)และไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้(ในขบวนปกติหรือรถเร็วทั่วๆไป) ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  ขบวนรถไฟระหว่างสนามบินในภูมิภาคคันไซไปยังภูมิภาคชูโงะกุ รวมไปถึงขบวนด่วนพิเศษและธรรมดา ที่แตกต่างจากอันอื่นก็คือรวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima  โดยบัตรจะเป็นแบบ 7 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 23,000 เยน
 • เด็ก 11,500 เยน

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส JR Sanyo Sanin Northern Kyushu Area Pass

 

 

 

5. Kansai Hiroshima Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆอย่าง Hiroshima, Okayama และ Takamatsu โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  ขบวนรถไฟระหว่างสนามบินในภูมิภาคคันไซและอื่นๆอย่าง Hiroshima,Okayama และTakamatsu รวมการเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima  โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 17,000 เยน
 • เด็ก 8,500 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส JR Kansai Hiroshima Area Pass

 

 

 

6. Kansai – Hokuriku Area Pass

kansai_hokuriku_pass

kansai_hokuriku_pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบคันไซและโฮะกุริกุ ประกอบด้วย Okayama, Kinosaki Onsen, Amanohashidate, Totori, Kishi, Shirahama และ Kii-Katruura สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่าง Hokuriku Shinkansen (ยกเว้นที่ Kagayaki เนื่องจากเป็นแบบระบุที่นั่งล่วงหน้าท่านั้น)รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและธรรมดา โดยบัตรจะเป็นแบบ 7 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 17,000 เยน
 • เด็ก 8,500 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋ว JR Kansai-Hokuriku Area Pass

 

 

 

7. Hokuriku Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบโฮะกุริกุประกอบด้วย Toyama, Ishikawa และ Fukui สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่าง Hokuriku Shinkansen (ยกเว้นที่ Kagayaki เนื่องจากเป็นแบบระบุที่นั่งล่วงหน้าท่านั้น) รถไฟ Thunder Bird รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่น รวมไปถึงสามารถใช้บริการรถบัส West JR ที่อยู่ในพื้นที่ได้อีกด้วย โดยบัตรจะเป็นแบบ 4 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,090 เยน
 • เด็ก 2,540 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,600 เยน
 • เด็ก 2,750 เยน

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋ว JR Hokuriku Area Pass

 

 

 

8. San’in Okayama Area Pass

San’in-Okayama Area

San’in-Okayama Area

เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบซันอิง ประกอบด้วย Tottori, Shimane และ Hagi รวมไปถึง Okayama สามารถนั่งรถไฟแบบไม่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าไม่จำกัดเที่ยวในรถไฟขบวนต่างๆอย่างรถไฟเร็ว ด่วนพิเศษและรถไฟท้องถิ่น โดยบัตรจะเป็นแบบ 4 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

ช่องทางเอเจนซี่นอกญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 4,580 เยน
 • เด็ก 2,290 เยน

ตามสถานี JR-West ในญี่ปุ่น

 • ผู้ใหญ่ 5,600 เยน
 • เด็ก 2,800 เยน

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส JR San’in Okayama Area Pass

 

 

 

9. Hiroshima-Yamaguchi Area Pass

(คลิกเพื่อขยาย) เส้นทางรถไฟของตั๋วรถไฟเจอาร์ โอคายะมะ ฮิโรชิม่า และยามากูจิ

เหมาะสำหรับผู้ที่แพลนเดินทางท่องเที่ยวจาก Hakata ไป Yamaguchi และพื้นที่ของ Hiroshima โดยสามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen  รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษ และรถไฟท้องถิ่น รวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima และรถบัส Chugoku JR โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 15,000 เยน
 • เด็ก 7,500 เยน

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น พาส  JR Hiroshima Yamaguchi Area Pass

 

 

 

10. Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass

เหมาะสำหรับผู้ที่แพลนเดินทางท่องเที่ยวจาก Hakata ไป Yamaguchi, Hiroshima, Okayama และ Takamatsu สามารถนั่งรถไฟแบบไม่จำกัดแบบไม่สำรองที่นั่งล่วงหน้า ขบวนรถไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen (ยกเว้นเส้นทางจาก Shin-Osaka ไป Okayama )รถไฟเร็ว ด่วนพิเศษ และรถไฟท้องถิ่น รวมการเดินทางด้วยเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajima และรถบัส Chugoku JR โดยบัตรจะเป็นแบบ 5 วันที่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง

ราคา

 • ผู้ใหญ่ 15,000 เยน
 • เด็ก 8,500 เยน
▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass

 

 

 

มาดูคำถามที่หลายๆคนมักจะสงสัยกันต่อ

 

▌JR West Pass ครอบคลุมพื้นที่ใช้งานส่วนไหนบ้าง

ขึ้นอยู่กับตัวตั๋วของแต่ละประเภทเป็นหลัก แต่หลักแล้วจะสามารถใช้งานได้ในเขตภูมิภูมิภาคตะวันตกและพื้นที่ติดๆกัน ซึ่งประเภทบัตรหลักๆแล้วจะเป็นพื้นที่ในภูมิภาคคันไซ แล้วบางบัตรก็สามารถใช้งานข้ามภูมิภาคได้อย่างโฮะกุริกุ(Hokuriku), ซันอิง(Sanin), คิวชู(Kyushu) และ จูโงขุ(Chugoku)

 

▌ข้อแตกต่างระหว่างบัตรพาส Kansai wide pass กับ Kansai wide area pass

หลักๆแล้วการใช้งานของสองบัตรพาสนี้ก็เป็นเส้นทางในแถบคันไซ แต่ว่าตัว Kansai wide area pass จะมีการครอบคลุมไปถึงพื้นที่ใกล้เคียงอย่างจังหวัด Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura  ในขณะที่บัตรพาส Kansai wide pass สามารถใช้งานรถด่วนพิเศษหรือรถไฟท้องถิ่นธรรมดาทั่วไป ส่วนบัตรพาส Kansai wide area pass ครอบคลุมการใช้งานรถไฟความเร็วสูง Sanyo Shikkansen จึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำเวลาหรือชอบความรวดเร็วในการเดินทางมากกว่า เพียงแต่ว่าจำนวนวันของบัตร Kansai wide area pass จะมีแบบการใช้งาน 5 วันเท่านั้น ส่วนบัตรพาส Kansai wide pass มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเห็นได้จากมีจำนวนวันใช้งานให้เลือกมากตั้งแต่ 1 – 4 วัน

ถ้าสรุปสั้นๆง่ายๆ Kansai wide pass เหมาะกันคนที่ต้องการเที่ยวคันไซเน้นๆได้ทั้งแบบระยะสั้น 1-2 วัน หรือยาว 3-4 วัน ส่วน Kansai wide area pass เน้นการเที่ยวแถบคันไซรวมไปถึงพื้นที่ใกล้เคียงแบบต้องการความรวดเร็ว และมีเวลาเที่ยวยาวๆ 5 วันเต็ม

 

 

▌เลือกซื้อบัตรแบบไหนถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

การเลือกซื้อบัตรที่จะคุ้มค่ามากที่สุดสิ่งแรกคือต้องคำนึงถึงแพลนการท่องเที่ยวว่าจะไปที่ไหนอย่างไรบ้าง เที่ยวตรงไหนมากก็ให้ซื้อบัตรพาสที่ใช้แถบนั้น การศึกษาเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวและพื้นที่ที่จะไปจึงถือว่าสำคัญมากๆ เนื่องจากพาสเป็นแบบใช้งานไม่จำกัดเที่ยวในการขึ้นจึงเรียกได้ว่าคุ้มอยู่แล้ว แถมยังมีออฟชั่นเสริมอื่นๆอีกซึ่งสามารถดูได้ที่รายละเอียดก่อนจองบัตร อีกอย่างที่จะคุ้มค่าก็คือการซื้อล่วงหน้าตามเอเจนซี่นอกญี่ปุ่นจะมีราคาที่ถูกมากกว่า เมื่อเทียบกับการซื้อตั๋วทีละครั้งแล้วต้องไปหลายๆที่มากๆเปรียบเทียบกับการซื้อบัตรพาสจึงเรียกว่าประหยัดกว่าเยอะ เซฟเงินในกระเป๋าได้มากโข

ยกตัวอย่างราคาในการเดินทางจากโอซาก้าไปเกียวโตโดย JR Kyoto Line ราคาจะอยู่ที่ 560 เยนต่อครั้ง หรือจากโอซาก้าไปฮิโรชิม่า รถไฟความเร็วสูง  Sanyo Shikkansen  แบบไม่ระบุที่นั่ง ราคา 9,710 เยน ด้วยรถไฟด่วนราคาประมาณ 8,000 เยนต่อครั้ง หรือถ้าเป็นรถไฟท้องถิ่นราคาประมาณ 6,000 เยนต่อครั้ง ถ้าเทียบกับการซื้อบัตรพาส Kansai Hiroshima Area Pass ราคา 13,000 – 14,000 เยนที่ใช้ได้แบบไม่จำกัดเที่ยว 5 วันเต็มๆ จะไปด่วนๆโดยรถไฟความเร็วสูง  Sanyo Shikkansen  แบบไม่ระบุที่นั่งก็ได้ แถมยังรวมเรือเฟอร์รี่ JR West Miyajima  ที่ใช้ข้ามไปยังเกาะ Miyajimaได้อีก เห็นชัดๆเลยว่าเมื่อเปรียบเทียบเป็นราคาต่อเที่ยวหมัดต่อหมัดคุ้มมากขนาดไหน ยิ่งใช้เยอะก็ยิ่งคุ้มขึ้นไปอีก

 

▌การสั่งซื้อ JR West Pass

การสั่งซื้อมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากทั้งจากการซื้อนอกญี่ปุ่น ออนไลน์ และภายในญี่ปุ่นเองก็ตาม สามารถสั่งซื้อดับเอเจนซี่ที่ได้รับการอนญาติให้จัดจำหน่าย หรือถ้าในญี่ปุ่นก็จะสามารถซื้อได้ตามสถานี JR West ที่มีการระบุไว้ โดยจะสามารถซื้อได้ครั้งละ 1 ใบต่อ 1 คน โดยมีขั้นตอนการซื้อดังนี้

การซื้อนอกญี่ปุ่น

 • เมื่อซื้อตามเอเจนซี่ในไทยแล้ว จะได้ใบ Exchange Ticket ที่ต้องเอามาแลกเป็นบัตรพาสตามสถานี JR West Ticket Office ที่มีการระบุไว้
 • การซื้อออนไลน์นับเป็นช่องทางที่สะดวกมากๆ และคล้ายกับแบบซื้อตามเอเจนซี่ เพียงแต่เราอาจจะต้องปริ้นใบยืนยันการจองที่ส่งมาทาง E-Mail พร้อมกับหนังสือเดินทางไปยื่นที่สถานี JR West Ticket Office ตามสถานีที่ระบุ

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด

 

 

การซื้อในญี่ปุ่น

 • ไปยังสถานี JR West ที่มีจุดจำหน่ายบัตรพาส พร้อมแนบหนังสือเดินทางและตั๋วขากลับเพื่อทำการซื้อบัตรพาสได้เลย แต่วิธีนี้ไม่ค่อยแนะนำนักเพราะแพงกว่าซื้อมาก่อน

 

ตารางเปรียบเทียบระหว่างบัตรพาส JR West Pass ทั้ง 10 แบบ

บัตร

ครอบคลุมพื้นที่ ระยะเวลา

 

(วัน)

ราคาเด็ก (เยน)

ราคาผู้ใหญ่(เยน)

JR WEST ALL AREA PASS ทุกเส้นทางของ JR WEST

7 วันต่อเนื่องกัน

11,500 23,000
Kansai Area Pass ภูมิภาคคันไซ

1-4

1,200-3,400 2,400-6,800
Kansai WIDE Area Pass ภูมิภาคคันไซ และ Okayama, Takamatsu, Kinosakionsen, Amanohashidate, Tottri, kishi, Shirahama และ Kii- Katsuura

5

5,000 10,000
Sanyo San’in Area Pass ภูมิภาคคันไซ Okayama, Hiroshima, Yamaguchi, Tottori, Shimane, Takamatsu และ Hakata

7

10,000 20,000
Kansai Hiroshima Area Pass ภูมิภาคคันไซ Hiroshima, Okayama และ Takamatsu

5

7,500 15,000
Kansai – Hokuriku Area Pass ภูมิภาคคันไซและแถบโฮะกุริกุ

7

8,500 17,000
Hokuriku Area Pass พื้นที่แถบโฮะกุริกุ (Toyama, Ishikawa และ Fukui)

4

2,540 5,090
San’in Okayama Area Pass พื้นที่แถบ San’in (Tottori, Shimane, Hagi) และ Okayama

4

2,290 4,580
Hiroshima-Yamaguchi Area Pass จาก Hakata ไป Yamaguchi และพื้นที่ของ Hiroshima

5

6,500 13,000
Okayama – Hiroshima – Yamaguchi Area Pass จาก Hakata ไป Yamaguchi, Hiroshima, Okayama และ Takamatsu

5

7,500 15,000

 

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทั้งหมด