/ ชุบุ(Chubu) / นากาโน่(Nagano) / มัตสึโมโตะ(Matsumoto) / ปราสาทมัตสึโมโตะ Matsumoto Castle

ปราสาทมัตสึโมโตะ Matsumoto Castle

ที่เที่ยวแนะนำ
ปราสาทมัตสึโมโตะ

photos by Henry Burrows from flickr.com/photos/foilman/2743651067(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ
  ที่จุดชมวิวชั้น 6 จะเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเมืองมัตสุโมโตะ ซึ่งจะมองเห็นเถือกเขาเจแปนแอลป์ที่สวยงามมาก และถ้าใครเดินมาจากสถานีรถไฟมัตสึโมโตะ ให้เดินไปทางหอการค้าประจำเมืองมัตซึโมโตะแล้วเลี้ยวเข้าถนนอิเสะมาจิ(Isemachi) จะมีนาฬิกาดนตรีรูปทรงลูกบอลเทมาริ จะคอยเปิดเพลงบรรเลงทุกๆ 1 ชั่วโมง  

ปราสาทมัตสึโมโตะ(Matsumoto Castle) ตั้งอยู่ที่เมืองมัตสึโมโตะ(Matsumoto) ภายในจังหวัดนากาโน่(Nagano) นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปังมากๆของเมืองแห่งนี้ แถมยังเป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมที่ยังคงสภาพสมบูรณ์และสวยงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยล่ะค่ะ ซึ่งหาได้ยากนะคะในญีปุ่นที่จะได้ดูปราสาทแบบดั้งเดิมจริงๆ เพราะส่วนมากจะถูกทำลายในช่วงยุคหนึ่งมาก่อนเกือบทั้งนั้น เหลือไม่กี่ที่เท่านั้นที่จะคงสภาพดั้งเดิมได้ อีกทั้งตัวปราสาทเองยังโดดเดเด่นมีเอกลักษณ์แปลกตาจากที่อื่นด้วยล่ะค่ะ

ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1592-1614 จากความที่สร้างอยู่บนพื้นที่ราบเค้าจึงอีกชื่อเรียกหนึ่งในภาษาญี่ปุ่นว่า ฮิราจิโระ(Hirajiro) ความปังเรื่องสถาปัตยกรรมการสร้างนั้นประการแรกจะเป็นมีหอคอยและป้อมปืนเชื่อมต่อกับโครงสร้างอาคารหลัก รวมทั้งภายในตกแต่งด้วยไม้ จุดที่น่าสนใจ ได้แก่ บันไดไม้สูงชัน ช่องเก็บหินสำหรับโจมตีศัตรู ช่องสำหรับธนู และหอสังเกตการณ์บนชั้น 6 แต่สิ่งที่ทำให้ปราสาทดังมากๆนาจะเป็นสีนี่เองค่ะ เพราะโทนสีเน้นไปที่สีเข้มๆดูมืดๆมองไปมองมาให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่และสุขุม จนได้รับฉายาว่าปราสาทอีกา(Fugashi-Jo)นั่นเองล่ะค่ะ ช่วงที่ถือได้ว่าไฮซีซั่นยอดนิยมแบบสุดๆต้องยกให้ฤดูใบไม้ผลิเลยค่ะ ถ้าจะพูดว่าพีคสุดของที่นี่ที่ซากุระภายในบริเวณที่รายล้อมตัวปราสาทจะเบ่งบานงดงามมากที่สุดต้องมาช่วงเดือนเมษายนของทุกปีนะคะ แบบว่าสวยอลังการจนกลายมาเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งหนึ่ง ผู้คนจำนวนมากต่างมาเดินเล่นในสวนหย่อม และรอบๆปราสาท ซึ่งคูเมืองด้านนอกปลูกต้นซากุระสายพันธุ์โซเม โยชิโนะ(somei yoshino)ไว้หลายร้อยต้น เอาเป็นว่าถ้ามามัตสึโมโตะแล้วสิ่งหนึ่งที่ไม่มาไม่ได้ก็ที่ปราสาทมัตสึโมโตะ จัดว่าไม่มาโดนไม่ได้แล้วจริงๆค่ะงานนี้

ปราสาทมัตสึโมโตะ

photos by Anna & Michal from flickr.com/photos/michalo/14901658901(cc by 2.0)

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 610 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00 (ในช่วงวันโอบง 13-15 ก.ค. และgolden week ปิด 18:00)
วันปิดทำการ: วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

วิธีการเดินทาง

จากสถานี JR Matsumoto Station เดินไปประมาณ 15 นาที หรือนั่งรถบัส Town Sneaker Northern course bus loop line ไปประมาณ 5 นาที

แผนที่ปราสาทมัตสึโมโตะ Matsumoto Castle และที่เที่ยวอื่นๆในมัตสึโมโตะ(Matsumoto)

GPS: 36.238717, 137.968844 เบอร์โทรศัพท์: +81 263-32-2902
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก