แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

12 ปราสาทหลังเดิมของญี่ปุ่นที่ยังเหลืออยู่ 2567

Photo: Wei-Te Wong [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/wongwt/34810260801/


ในประเทศญี่ปุ่น ปราสาทถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญมากตั้งแต่สมัยอดีตย้อนไปเกือบพันปีก่อน โดยส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการทางการทหาร สำหรับตั้งรับป้องกันการบุกรุกของข้าศึกศัตรู ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมีการสร้างปราสาทขึ้นมาแล้วมากกว่า 100 ปราสาท แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกทำลายลงหรือเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้ปราสาทที่เราเห็นสวยงามอยู่ทุกวันนี้นั้น ส่วนใหญ่เป็นอาคารที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ให้มีลักษณะเหมือนกับหลังเดิม ไม่ใช่ปราสาทดั้งเดิมที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่แรก แต่ก็ยังมีปราสาทบางแห่งที่สามารถเหลือรอดผ่านยุคสมัยต่างๆมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งทั่วประเทศญี่ปุ่นจะเหลืออยู่เพียงแค่ 12 ปราสาทเท่านั้น

การได้ไปชมหรือสัมผัสกับปราสาทหลังโบราณดั้งเดิมแท้ๆของญี่ปุ่นจึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 600-700 ปีก่อนของบ้านเรา ก็คือ ยุคกรุงศรีอยุธยา ซึ่งสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ของเราในตอนนั้น ปัจจุบันเหลือแต่ฐานที่เป็นหินจนดู แทบจะไม่ออกแล้วว่าเคยเป็นสิ่งปลูกสร้างอะไรมาก่อน

เกริ่นกันมามากแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้า 12 ปราสาทหลังดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ยังหลงเหลืออยู่นั้น จะยิ่งใหญ่ สวยงามขนาดไหน และอยู่ที่ไหนกันบ้าง

 

1. ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ(Bitchu Matsuyama) เป็นปราสาทหลังเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลือจนถึงปัจจุบันนี้ ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตอนเหนือของตัวเมืองทาคาฮาชิ(Takahashi) นอกจากนี้ยังเป็นปราสาทเก่าแก่เพียงหนึ่งเดียวในบรรดาทั้งหมด 12 ปราสาทที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 430 เมตร จึงเป็นปราสาทที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

Photo by Sora from flickr.com/photos/sorarium/8134725999/ [CC by-nd 2.0]

2. ปราสาทฮิโกเนะ(Hikone Castle) มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดยการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ ถือปราสาทที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและยังเป็นจุดชมซากุระที่สวยงามด้วย อยู่ที่จังหวัดชิงะ(Shiga)

 

 

3. ปราสาทฮิเมจิ(Himeji) เป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในปราสาทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO และมรดกประจำชาติญี่ปุ่นด้วย อยู่ที่จังหวัดเฮียวโงะ(Hyogo)

 

 

photos by Kzaral from flickr.com/photos/kzaral/14050536769(cc by 2.0)

4. ปราสาทฮิโรซากิ(Hirosaki Castle) เป็นปราสาทที่สวยงามโดดเด่นด้วยสะพานสีแดงสดกับคูน้ำ และสวนอุโมงค์ต้นซากุระที่สวยงาม ตั้งอยู่ที่เมืองฮิโรซากิ(Hirosaki) จังหวัดอาโอโมริ(Aomori)

 

 

Photo by Takeshi KOUNO from flickr.com/photos/kounotakeshi/14862511434/ [CC by 2.0]

5. ปราสาทอินุยามะ(Inuyama Castle) เป็นปราสาทที่มีรายละเอียดสวยงาม จนติด 1 ใน 4 ปราสาทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัด ไอจิ(Aichi)

photos by Wei-Te Wong from flickr.com/photos/wongwt/33840159643( cc by 2.0 )

6. ปราสาทมัตสึยาม่า(Matsuyama Castle) เป็นปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมซับซ้อนไม่เหมือนปราสาทหลังอื่นๆ อยู่ที่จังหวัดเอฮิเมะ(Ehime)

 

 

ปราสาทโคจิ

photos by x768 from flickr.com/photos/129661249@N02/32807850714( cc by 2.0 )

7. ปราสาทโคจิ(Kochi Castle) มีความพิเศษตรงที่ ตัวปราสาทถูกสร้างเอาไว้ทั้งเป็นป้อมปราการและที่พักอาศัย ภายในจึงได้รับการออกแบบและตกแต่งต่างจากปราสาทอื่นๆ อยู่ที่จังหวัดโคจิ(Kochi)

 

 

ปราสาทมารุกาเมะ

photos by George Alexander Ishida Newman from flickr.com/photos/takoyaki_king/18064730531( cc by 2.0 )

8. ปราสาทมารุกาเมะ(Marugame Castle) เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลเซโตะ ทำให้วิวจากชั้นบนของปราสาทสามารถมองเห็นทัวทัศน์อันงดงามของทะเลเซโตะอยู่ที่จังหวัดคากาว่า(Kagawa)

 

 

ปราสาทมารุโอกะ

photos by アラツク from commons.wikimedia.org/wiki/File:Maruoka-jo_Sakura.JPG( cc by 4.0 )

9. ปราสาทมารุโอกะ(Maruoka Castle) ปราสาทขนาดเล็กแต่มีสวนสำหรับชมซากุระที่งดงามติด 1 ใน 100 จุดซากุระของญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัด ฟูคุอิ(Fukui)

 

 

10. ปราสาทมัตสุเอะ(Matsue Castle) ปราสาทที่ติดอันดับ 100 ปราสาทที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น มีเขตซามูไรเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะที่บริเวณรอบๆตัวปราสาท อยู่ที่จังหวัดชิมาเนะ(Shimane) เมืองมัตสึเอะ(Matsue)

 

 

Photo by K-ro27 from flickr.com/photos/9663969@N02/15348344974/ [CC by-nd 2.0]

11. ปราสาทมัตสึโมโตะ(Matsumoto Castle) เป็นปราสาทที่อยู่ยังอยู่ในสภาพที่สมบุรณ์ที่สุดในบรรดา 12 ปราสาทและยังมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนปราสาทอื่นๆตรงที่มีสีดำและมีอาคารที่เป็นหอคอยติดกัน 2 อาคาร อยู่ที่จังหวัด นากาโน่(Nagano)

 

 

ปราสาทอูวาจิมะ

photos by PekePON (talk) from commons.wikimedia.org/wiki/File:Uwajima_Castle_and_cherry_blossom.jpg( cc by 3.0 )

12. ปราสาทอูวาจิมะ(Uwajima Castle)เป็นหนึ่งในปราสาทที่อยู่ริมทะเลและเข้าถึงได้ยากกว่าปราสาทอื่นๆ เพราะต้องเดินไปตามทางเดินโขดหินแต่ก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่ที่จังหวัดเอฮิเมะ(Ehime)

 

ใครกำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองอยู่ ก็อย่าพลาดหยิบเอาปราสาทเหล่านี้ไปใส่ซักที่สองที่ ก็ไม่เลวนะ


ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle)
ปราสาทบิทชู มัสซุยามะ  Bitchu-Matsuyama Castle