แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

การเดินทางจากสนามบินนิวชิโตเสะ New Chitose Airport เข้าเมืองซัปโปโร Sapporo

สนามบินนิวชิโตเสะ เข้าเมืองต่างๆ


สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport หรือ Shin-Chitose Airport) เป็นสนามบินหลักของเมืองซัปโปโรและเกาะฮอกไกโด ห่างจากใจกลางเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร และยังเป็นสนามบินที่คึกคักมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นอีกด้วย เที่ยวบินที่มาจากโตเกียวก็จะมาลงที่สนามบินแห่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเที่ยวบินภายในประเทศ ส่วนเที่ยวบินต่างประเทศมีบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ซัปโปโรยังมีสนามบินอีกแห่งหนึ่งคือ สนามบินโอคาดามะ(Okadama Airport) ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองมากกว่า แต่มีขนาดเล็กกว่า และรองรับเที่ยวบินได้น้อยกว่า

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  เข้าเมืองซัปโปโร(Sapporo)


การเดินทางโดยรถไฟ – นั่งรถไฟ JR Rapid ไปลงที่ สถานี Sapporo โดยมีราคาประมาณ 1,070/1,380 เยน ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 35 นาที โดยสถานีรถไฟ JR Rapid จะอยู่ที่ชั้น B1F ของอาคาร Domestic Terminal Building ในสนามบิน โดยรถไฟ JR จะให้บริการเข้าสู่สถานีซัปโปโรทุก ๆ 15 นาที โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 – 23.00 น.  และออกจากเมืองมาที่สนามบินประมาณ 06.00-23.00

การเดินทางโดยรถบัส – รถบัสที่เข้าเมืองซัปโปโร จะมีทั้งหมด 2 จุดคือที่ Domestic Terminal Building และที่ International Terminal Building ราคาตั๋วประมาณ 1,030 เยน โดยจะใช้เวลาในการเดินทาง 70-90 นาทีเพื่อเข้าสู่เมืองซัปโปโร ซึ่งระหว่างทางก็จะผ่านสถานที่สำคัญๆ ในย่านดาวทาวน์มากมาย เช่น สวนสาธารณะโอโดริ Susukino เป็นต้น โดยคุณก็สามารถแวะลงไปเที่ยวชมได้เช่นกัน สำหรับรถบัสที่จะโดยสารเข้าเมืองซัปโปโร คือรถมีชูโอบัส ให้บริการเข้าสู่เมืองซัปโปโรทุก 10-15 นาที

การเดินทางโดยการใช้บริการแท็กซี่ – ถ้าหากมีสัมภาระเยอะ หรือมีเด็กกับผู้สูงอายุ ต้องการความสะดวกสบายหรือแม้กระทั่งมาถึงในช่วงเวลากลางคืน ที่รถไฟ JR และรถประจำทางหมดเวลาวิ่งแล้วหรือไม่อยากเสียเวลารอนาน สามารถเรียกใช้บริการแท็กซี่ที่จอดอยู่ทางออกอาคารเทอมินอลภายในประเทศได้ โดยมีราคาตั้งแต่ 10,000 – 13,000 เยน (หากขึ้นทางด่วนมีค่าธรรมเนียมเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง) ใช้เวลาประมาณ 50-60 นาที แต่ถ้าหากต้องการเช่าท่องเที่ยวภายในเมืองแบบเหมาด้วย ก็จะมีราคาอีกแบบหนึ่ง สามารถสอบถามได้จากบริษัทแท็กซี่แต่ละแห่งที่ให้บริการได้ โดยจะมีให้บริการอยู่ 3 จุดคือ 2 จุดที่ตึกอาคารบินภายในประเทศ(Domestic Terminal) และ 1 จุดสำหรับการบินต่างประเทศ(International Terminal)

การเดินทางโดยการเช่ารถขับเอง – มีหลายคนที่มีความตั้งใจที่จะขับรถท่องเที่ยวในฮอกไกโดด้วยตัวเองแทนการใช้บริการรถสาธารณะ ที่สนามบินแห่งนี้จะมีบริษัทให้เช่ารถอยู่แทบทุกเจ้า จึงค่อนข้างจะสะดวกและไม่ต้องขนสัมภาระเอง ใช้เวลาในการขับประมาณ 50-60 นาที ในการเข้าตัวเมืองซัปโปโร

 

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport) ไปเมือง Otaru


รถไฟ – นั่งรถไฟ JR rapid 70 นาที 1,780/2,090 เยน ให้บริการชั่วโมงละ 2 รอบ สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ Hokkaido Rail Pass ได้

 

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  ไป เมือง Hakodate


รถไฟ – นั่งรถไฟ JR Rapid Airport ไปลงที่สถานี MINAMI-CHITOSE  จากนั้นเปลี่ยนเป็นสาย JR limited express ไปลงที่สถานี HAKODATE ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ราคา 5210 เยน  สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ Hokkaido Rail Pass ได้

 

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  ไป Noboribetsu


รถไฟ – นั่งรถไฟ JR ไปยังสถานี Minami-Chitose Station(3 นาที) แล้วเปลี่ยนไปนั่ง JR limited express เส้นทางสู่ Hakodate ลงที่สถานี Noboribetsu Station(40 นาที) ค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณ 3,000 เยน หรือใช้ตั๋ว S-Kippu ticket ซึ่งให้ส่วนลด 50% สำหรับตั๋วไปกลับ
หากนั่งรถไฟ local จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 30 นาที แต่ค่าใช้จ่ายเพียง 1,590 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ Hokkaido Rail Pass ได้
จากสถานี Noboribetsu Sation นั่งรถบัส 15 นาที 340 เยน ไปยัง Noboribetsu Onsen ซึ่งเป็นบัสที่ดำเนินการโดย Donan Bus ดังนั้นจึงใช้ตั๋ว JR Pass ไม่ได้ หรือหากนั่งรถแท๊กซี่ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,500 เยน

รถบัส – นั่งรถบัส Donan Bus ให้บริการไปและกลับวันละ 1 รอบ ลงที่ Noboribetsu bus stop แล้วนั่งรถ shuttle bus ไปยังออนเซน ค่าใช้จ่าย 1,370 เยน

รถยนต์ – ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายสำหรับขึ้นทางด่วน Doo Expressway 1,750 เยน ลงที่ Noboribetsu-Higashi Interchange แล้ววิ่งต่อไปอีกประมาณ 30 นาที

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  ไป Lake Toya


รถไฟ – นั่งรถไฟ JR ไปยัง Minami-Chitose Station(3 นาที) แล้วเปลี่ยนไปนั่ง limited express เส้นทางสู่ Hakodate ลงที่สถานี Toya Station ใช้เวลา 70 นาที ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียวประมาณ 4,500 เยน หรือใช้ตั๋ว S-Kippu ticket ซึ่งให้ส่วนลด 50% สำหรับตั๋วไปกลับ สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ Hokkaido Rail Pass ได้

จาก Toya Station นั่งรถบัส ไป 15 นาที 330 เยน ไปยัง Toyako Onsen bus terminal(Lake Toya) ซึ่งเป็นบัสที่ดำเนินการโดย Donan Bus ดังนั้นจึงใช้ตั๋ว JR Pass ไม่ได้

รถยนต์ – ใช้เวลา 100 นาที ค่าใช้จ่ายสำหรับขึ้นทางด่วน Doo Expressway 2,970 เยน ลงที่ Abuta-Toyako Interchange แล้ววิ่งต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  ไป Lake Shikotsu


รถบัส – ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าใช้จ่า 1,030 เยน ให้บริการ 4-6 รอบต่อวัน

 

การเดินทางจาก สนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)  ไป เมือง Niseko และ Rusutsu


รถบัส – ตั้งแต่เดือนธันวาคม – มีนาคม มีรถบัสให้บริการหลายแห่งด้วยกัน เช่น Hokkaido Chuo Bus, Niseko Bus, Hokkaido Access Network และ Good Sports วิ่งระหว่างสนามบินชินชิโตเสะไปยังสกีรีสอร์ทในเมืองนิเซโกะ(Niseko) ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 3 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 3,500 เยน และรถบัสหลายคันแวะจอดที่ Rusutsu ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 3,000 เยน แต่ละบริษัทจะมีแพ็คเกจตั๋วส่วนลดสำหรับค่ารถบัสไปกลับรวมกับค่ากระเช้าอีกด้วย

ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม – กลางเดือนกันยายน รถบัสที่ให้บริการ ได้แก่ Hokkaido Chuo Bus และ Niseko Bus วิ่งระหว่างสนามบินชินชิโตเสะไปยัง Rusutsu และ Niseko

รถไฟ – นั่งรถไฟจากสนามบินไปยัง Kutchan Station(Nishiseko) ต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Otaru ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายเที่ยวเดียว 2,630 เยน สามารถใช้ตั๋ว JR Pass และ Hokkaido Rail Pass ได้

สถานี Kutchan Station เป็นศูนย์กลางการขนส่งสาธารณะประจำภูมิภาคมากกว่า Niseko Station ซึ่งจะมีรถบัสทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ไปยัง Hirafu(15 นาที) รถบัสบางคันวิ่งต่อไปยัง Niseko Village(30 นาที) กับ Annupuri(45 นาที เฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น) อีกด้วย

 

 


เกี่ยวกับสนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport)

ปัจจุบันนี้ภายในสนามบินได้มีการปรับปรุงและขยายพื้นที่ให้กว้างขวางเพื่อเพิ่มศูนย์การค้า ร้านอาหาร และแหล่งบันเทิงต่างๆให้แก่นักท่องเที่ยว จุดเด่นของที่นี่คือ Onsen Manyonoyu ซึ่งเป็นห้องอาบน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ในอาคารผู้โดยสาร และมีดาดฟ้าชมวิวเครื่องบิน รวมถึงโรงแรมภายในสนามบินอีกด้วย คือ Air Terninal Hotel บริการห้องพักให้แก่ผู้เดินทางเข้าออกล่าช้า

นอกจากนี้ยังมี สนามเด็กเล่น Doraemon Wakuwaku Skypark เหมาะสำหรับเด็ก ด้วยตู้เกมและเครื่องเล่นต่างๆ ร้านคาเฟ่ และร้านจำหน่ายของที่ระลึก ที่อยู่ภายใต้รูปแบบของโดราเอมอนเคลื่อนไหวได้, โลกช็อกโกแลตรอยซ์(Royce’ Chocolate World) ให้ผู้เข้าชมได้สังเกตเครื่องผลิตช็อคโกแลตได้อย่างใกล้ชิด

ผู้ที่มายังสนามบินแห่งนี้สามารถเลือกรับประทานอาหารได้จากโซนอาหาร 2 แบบ คือ Hokkaido Ramen Dojo ประกอบด้วยร้านจำหน่ายราเมนอันหลากหลายที่มาจากทั่วเกาะฮอกไกโด และ Streetcar Dining District  จำหน่ายอาหารสไตล์ยุคโบราณของซัปโปโร และยังมีอาหารจานพิเศษของฮอกไกโดอีกด้วย

Chitose Outlet Mall Rera

อีกด้านหนึ่งจะเป็นแหล่งช้อปปิ้ง จำหน่ายของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านก่อนจะขึ้นเครื่องบิน และศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่ด้านนอก คือ Rera Chitose Outle Mall จำหน่ายสินค้าแบรนด์ต่างประเทศและท้องถิ่นหลายร้อยแบรนด์ที่ลดราคา สามารถเข้าถึงได้โดยรถ shuttle bus ฟรี หรือเดินจาก Minami-Chitose Station ไปเพียงเล็กน้อย


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.air-terminal-hotel.jp/
http://www.new-chitose-airport.jp/en/spend/relax/spa/
http://crazydigest.blogspot.com/2014/03/japan-2013-tokyo-hokkaido-day-7-sapporo.html
http://wowsabi.co/top-6-things-new-chitose-airport-sapporo/