แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

32 ที่เที่ยวโตเกียว เปิดใหม่ สถานที่เที่ยวยอดฮิตโตเกียว เที่ยวง่ายได้ด้วยตัวเอง 2567

places-must-go-in-tokyo


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 24 มิถุนายน 2567

 

โตเกียว(Toyko) เป็นมหานครเมืองหลวงของญี่ปุ่นและยังเป็นเมืองที่รวมสถานที่ท่องเทียวดังๆ ฮิตๆของญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ด้วย เรื่องความทันสมัยคงไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะระบบการขนส่งทางรางที่มีเครือข่ายกระจายครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ทำให้การเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในโตเกียวนั้นง่าย และสะดวกมากๆ และยังเป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง สวนสนุกดังๆ นอกจากนี้โตเกียวยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมด้วย มี พระราชวัง ศาลเจ้าและวัดตั้งอยู่มากมาย มีแม่น้ำ และภูเขาที่สวยงาม โตเกียวจึงมักจะเป็นเมืองแรกๆที่นักท่องเที่ยวนิยมมากัน

บทความนี้จะเหมาะสำหรับทั้งคนไปเที่ยวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หรือจะเป็นขาประจำไปมาเที่ยวโตเกียวมาแล้วหลายครั้ง เพราะเราจะเรียงจากสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ของโตเกียวที่น่าสนใจขึ้นก่อน จากนั้นจึงตามด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตชื่อดังห้ามพลาดของโตเกียว จากนั้นจะปิดท้ายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวโตเกียวที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2024 นี้ ตามไปดูกันเลย

 

 

1. Azabudai Hills

Photo: www.azabudai-hills.com

อาคารคอมเมอร์เชี่ยล mixed used เปิดใหม่ล่าสุดปีนี้เอง ตั้งอยู่ใจกลางโตเกียว ย่าน Roppongi ที่อาจจะเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่ของโตเกียวก็ได้ เพราะตัวอาคารสวยแปลกตาแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ที่มาพร้อมสวนลอยฟ้าแบบจัดเต็มเพิ่มสีเขียวให้โตเกียว พร้อมสิ่งต่างๆที่น่าสนใจมากมาย ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร จากชื่อเดิมว่า Mori Buidling โดยมีพื้นที่สีเขียว 24,000 ตร.ม., ออฟฟิศ, ที่พักอาศัย, โรงแรม ตลอดจนร้านค้าปลีกและร้านอาหารประมาณ 150 แห่ง ในอาคารสูงถึง 330 เมตร ทำให้เป็นตึกสูงที่สุดในญี่ปุ่น เอาชนะแชมป์เก่าตึก “อาเบะโนะ ฮารุกัส (Abeno Harukas)” ในโอซาก้าได้

 

 

 

2. Harry potter studio tour

harry-potter-studio-tour-tokyo

Photo from wbstudiotour.jp

แฮร์รี่ พอตเตอร์ สตูดิโอ โตเกียว – Harry potter studio tour  สำหรับใครที่เป็นสาวกภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในตำนานอย่าง แฮรรี่ พอตเตอร์ ล่าสุด Warner bros.Studio Tour Tokyo ได้เนรมิตฉากสวยๆจากในภาพยนตร์ออกมาให้เหล่าแฟนคลับได้สัมผัสความอลังการกันอย่างใกล้ชิด ภายในสวนสนุกแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำห้องจำลองที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งเมืองเวทมนตร์ ที่มีทั้งอินดอร์ และเอ้าท์ดอร์ให้เราได้ถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน สำหรับใครที่ไปเที่ยวเมืองแฮร์รี่ พอตเตอร์แห่งนี้ ต้องห้ามพลาดกับจุดไฮไลท์อย่าง ห้องโถงใหญ่ ของฮอกวอตส์ ที่จะพาเราเข้าสู่ดินแดนแห่งเวทมนตร์ ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของเหล่านักเรียนในภาพยนตร์เลย

 

 

 

3. นิทรรศการศิลปะระดับโลก teamLab PLANET Tokyo

Review image of Teamlab Tokyo

Review image of Teamlab Tokyo

การแสดงนิทรรศกาลศิลปะที่จะนำเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ผ่านการสัมผัส รับรู้ด้วยทั้งร่างกาย ภายใต้ คอนเซปต์ของ teamLab Planets TOKYO การันตีด้วยรางวัล “World Travel Awards 2023” และผู้เข้าชมหลักล้านคนที่เมื่อได้มาสัมผัสจริงกับนิทรรศกาลก็ไม่ได้เกินไปจากคอนเซปต์ของเขา ได้รับประสบการณ์ในการเป็นส่วนหนึ่งของผลงานศิลปะ ดูจากรูปถ่ายก็คิดว่าสวยแล้ว แต่ความรู้สึกของการได้มาสัมผัสยิ่งให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยได้พบเจอมาก่อน เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กที่รู้สึกสนุกกับทุกส่วนรอบตัวบนโลกใบนี้

การเดินทาง: เดิน 1 นาทีจากสถานี Shin-Toyosu

 

 

 

4. พิพิธภัณฑ์สุดแนว  ZUKAN MUSEUM GINZA

ZUKAN MUSEUM GINZA พิพิธภัณฑ์เวทมนตร์

Photo from https://zukan-museum.com/

ZUKAN MUSEUM GINZA พิพิธภัณฑ์เวทมนตร์

Photo from https://zukan-museum.com/

ZUKAN MUSEUM GINZA พิพิธภัณฑ์เวทมนตร์

Photo from https://zukan-museum.com/

ZUKAN MUSEUM GINZA พิพิธภัณฑ์เวทมนตร์ แบบดิจิทัลแบบอินเทอร์แอกทีฟเปิดตัวจนได้รับเสียงไชโยโห่ร้องอย่างกว้างขวางในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นับแต่นั้นเป็นต้นมา ไม่เพีงแต่เด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็ต้องหลงเสน่ห์เหมือนกัน ที่ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลกถูกย่อขนาดให้เดินได้ เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว คุณจะใช้หินนำทางลึกลับเพื่อนำทางประสบการณ์ของคุณและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกมหัศจรรย์นี้

 

 

 

5. ทอย สตอรี่ โฮเทล (Toy Story Hotel)

Toy Story Hotel Tokyo Disney Resort

Photo from www.tokyodisneyresort.jp

Toy Story Hotel Tokyo Disney Resort

Photo from www.tokyodisneyresort.jp

Toy Story Hotel Tokyo Disney Resort

Photo from www.tokyodisneyresort.jp

ถ้าอยากดื่มด่ำกับทอย สตอรี่จนถึงยามหลับ พุ่งตัวมาที่ ทอย สตอรี่ โฮเทล รับรองว่าจัดเต็มทุกองศากับตัวละครที่คุณหลงรักตั้งแต่ตื่นจนหลับเหมือนหลุดเข้ามายังโลกของทอยสตอรี่แบบจุใจ เรียกได้ว่าทุกส่วนสร้างมาเพื่อสาวกอย่างแท้จริง แบตควรเต็มเพราะมุมถ่ายรูปนี่เยอะมากเว่อร์ ยังไม่หมดแค่นี้เพราะยังมี Lotso Garden Cafe ที่มาพร้อมการออกแบบตกแต่งสุดน่ารักและเมนูปัง ๆ ที่สำคัญพักที่นี่ไม่ได้มีดีแค่สวยแต่ยังสามารถไปเที่ยวต่อที่ Tokyo Disneyland และ Tokyo DisneySea ได้ง่ายมาก ๆ ด้วยสถานีที่ตั้งอยู่ด้านหน้าโรงแรม แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าที่นี่ฮอตมากเต็มตลอด ๆ จองไว้ไวเลยจ้า

 

 

 

6. teamLab Borderless Azabudai Hills

Photo from borderless.teamlab.art

Photo from borderless.teamlab.art

Photo from borderless.teamlab.art

teamLab Borderless Azabudai Hills เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณท์ศิลปะสุดคูลจาก teamLab ที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุด สดๆร้อนๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2024 นี้เอง ภายในอาคารที่เปิดใหม่และคูลพอๆกันที่ชื่อว่า Azabudai Hills เป็นการจัดแสดงงานศิลปะที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวเทคโนโลยี ทำให้รูปแบบการนำเสนอออกมาได้ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้ง ภาพนิ่ง ความเคลื่อนไหว แสง สี เสียง อลังการงานสร้าง แบบที่ต่อให้ไม่ใช่สายอาร์ตก็ยังต้องตื่นเต้นไปกับการนำเสนอที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนของเหล่าภาพศิลปะกว่า 50 ชิ้นเหล่านี้ทีเดียวเชียวหล่ะ

 

 

 

7. จุดชมวิว Shibuya Sky

หนึ่งในจุดชมวิว เปิดใหม่ วิวสวยสุดอลังการ ต้องที่ Shibuya Sky บนตึก Shibuya Scramble เป็นตึกใหม่สไตล์ Mixed used ที่มีหลายๆสิ่งอยู่รวมกันเช่น ห้างสรรพสินค้า แต่แน่นอนว่าไฮไลท์ของเราก็คือที่ชั้นสูงที่สุดของตึกแห่งนี้จะมี sky deck ที่เปิดโล่งแบบ Open air ให้เราได้ชมวิวเมืองโตเกียวได้แบบ 360 องศาที่ชั้น 47 ณ ความสูงประมาณ 260 เมตรกันเลย

 

 

 

8. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

Ueno Park

Photo from https://www.flickr.com/photos/tamaranai/16339955924/

Ueno Park

Photo from https://www.flickr.com/photos/tamaranai/16962319885/

ย่านอุเอโนะ

ย่านอุเอโนะ

สวนอุเอโนะ ueno

Photo from https://www.flickr.com/photos/specialpeggles/452272485/

 

สวนอุเอโนะ(Ueno Park) เรียกได้ว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของโตเกียว ที่ถ้ามาแถวๆย่านอุเอะโนะรับรองว่ามาแล้วไม่ใช่นั่งพักผ่อนเพลินๆเฉยๆแน่นอน เพราะสวนสาธารณะแห่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงสวนธรรมดาๆ แต่ข้างในบอกเลยว่าครบเครื่องมากๆ โดยภายในมีทั้งวัด ศาลเจ้า ทะเลสาบ และสวนสัตว์ มีต้นไม้มากมาย ให้บรรยากาศร่มรื่นจึงเป็นสถานที่ที่ชาวโตเกียวนิยมมาพักผ่อนกัน ช่วงปกติที่ว่าคนนิยมมาแล้วบอกเลยว่าจะพีคสุดๆก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกๆปีนี่เองล่ะค่ะ จากการที่มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ทั้งสองข้างยาวไปตามทางเดินภายในสวน มีจำนวนมากกว่า 1,000 ต้น ซึ่งมักจะบานช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ทำให้ดึงดูดผู้คนจำนวนมากมาเยี่ยมชมในเทศกาลชมดอกซากุระ หรือที่เรียกกันว่า เทศกาลงานฮานามิ บอกเลยว่าถึงช่วงนั้นคนจะแน่นไปอยู่บ้างแต่ก็คุ้มนะ เพราะซากุระบานสะพรั่งพร้อมๆกันเต็มพื้นที่ไปหมดนี่เป็นอะไรที่สวยจนเกินบรรยายจริงๆ

 

 

 

9. วัดเซนโซจิ หรือ วัดโคมแดง (Sensoji Temple)

Sensoji-Temple

Photo from https://www.flickr.com/photos/hansjohnson/36570809373/

วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple)

Sensoji-Temple

Photo from https://www.flickr.com/photos/ajay_suresh/41619988411/

 

วัดเซนโซจิ(Sensoji Temple) หรือวัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) หรือบางคนเรียก วัดโคมแดง เป็นวัดทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ที่สุดของโตเกียวในย่านอาซากุสะ ผู้คนนิยมเดินมาทางสักการะและเที่ยวชมได้ทั้งตัววัดและบริเวณภายนอก ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิม(เทพแห่งความเมตตา)

 

 

 

10. สวนโชวะ คิเนน (Showa Kinen Park)

Showa-Kinen-Park

Photo from https://www.flickr.com/photos/picsoflife/6357994829/

showa-kinen-park

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:%E6%98%AD%E5%92%8C%E8%A8%98%E5%BF%B5%E5%85%AC%E5%9C%92_%28Showa_Memorial_park%29_-_panoramio_%282%29.jpg

showa-kinen-park

Photo from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:2018_Showa_Memorial_Park_02.jpg

Photo by Agustin Rafael Reyes from commons.wikimedia.org/wiki/File:Rendezvous_Plaza_at_Showa_Kinen_Park.jpg [CCSA3.0]

สวนโชวะ คิเนน (Showa Kinen Park) หรือ Showa Memorial Park ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของจักรพรรดิโชวะ มีขนาดใหญ่ถึง 16,300 เอเคอร์ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้สถานี Tachikawa Station ทางทิศตะวันตกของโตเกียว ภายในแบ่งโซนออกเป็น 2-3 สวน โดยเชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางสำหรับเดินเท้าและจักรยาน หน้าทางเข้าหลักจะเรียงรายด้วยต้นกิงโกะ(ginkgo) และต้นเมเปิ้ลล้อมรอบสวนญี่ปุ่น ซึ่งสวยงามเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ร่วง

 

 

 

 

 

 

 

11. ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market)

Photo: Danny Choo [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/dannychoo/4941376519

ตลาดอะเมโยโกะ(Ameyoko Market) ตั้งอยู่ระหว่างสถานีอุเอโนะ (Ueno Station) และสถานีโอคาชิมาชิ (Okachimachi Station) นับเป็นอีกหนึ่งตลาดฮอตฮิตของเมืองโตเกียวเลยทีเดียวค่ะ ดูได้จากบรรยากาศการค้าขายภายในตลาดที่คึกคักคนเยอะอยู่ตลอดเวลา ซึ่งที่นี่จะเป็นตลาดกลางวันที่ร้านส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดทำการตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าไปจนถึงช่วงเย็นๆ และมักจะปิดทุกวันพุธ สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นของที่ตลาดแห่งนี้ก็นาจะเป็นสินค้าที่หลากหลายมากๆมีทั้งของสดไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆอย่าง เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าทั้งของญี่ปุ่น ของนำเข้าจากต่างประเทศ อาหารทะเล ผลไม้ ผักสด ร้านขนมของกินเล่น ทาโกะยากิยักษ์ โมจิ ขนมเค้ก ช็อคโกแลต ไอศครีม ชานมไข่มุก และร้านอาหารญี่ปุ่น อย่างราเม็ง ซูชิ ข้าวหน้าปลาไหล พื้นที่ตลาดกินขนาดใหญ่กินพื้นที่ไปหลายซอยรวมถึงชั้นใต้ดินอีกต่างหาก เรียกได้ว่าในห้างมีอะไรที่นี่จัดมาครบแถมมาในราคาที่ถูกกว่าในหลายๆห้างทั่วๆไปเลย

 

 

 

12. สวนฮามะริเคียว (Hama Rikyu Gardens)

Hama Rikyu Gardens

Photo from https://www.flickr.com/photos/tmizo/8602238686/

 

สวนฮามะริเคียว (Hama Rikyu) ตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวโตเกียว Tokyo Bay ในใจกลางกรุงโตเกียว นับเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกอาคารอันทันสมัย ที่เปรียบเสมือนปอดของคนโตเกียวเลยก็ว่าค่ะ ในอดีตสวนนี้เคยถูกใช้เป็นที่สำหรับล่าสัตว์ของขุนนางในสมัยเอโดะ ภายหลังการเปลี่ยนแปลจึงได้มีการปรับเปลี่ยนให้สวนแห่งนี้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและยังเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังอิมพีเรียล

 

 

 

 

13. สวนชินจูกุเงียวเอน (Shinjuku Gyoen)

Shinjuku-Gyoen

Photo from https://www.flickr.com/photos/yml_flickr/48337442612/

Photo by Antonio Tajuelo from flickr.com/photos/antoniotajuelo/12900237443/ [CC by 2.0]

Photo by Atibordee Kongprepan from flickr.com/photos/atibordee/11301259466/ [CC by-nd 2.0]

สวนชินจูกุเงียวเอน (Shinjuku Gyoen) ตั้งอยู่ภายในย่านชินจูกุ(Shinjuku)ของเมืองโตเกียว(Tokyo) ถือว่าเป็นอีกจุดที่ต้องมาปักหมุดให้ได้ถ้ามาเยือนยังโตเกียวเชียวล่ะค่ะ ที่สำคัญเดินทางมาง่ายมากๆสามารถมาด้วยรถไฟได้สบายๆเพราะไม่ไกลจากสถานีรถไฟชินจูกุ สวนชินจูกุเงียวเอนแห่งนี้นั้นนับว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดของกรุงโตเกียวเลย ความเก่าแก่ของที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงสมัยเอโดะราวๆปี ค.ศ.1603-1867 และที่พลาดไม่ได้ที่สุดก็ช่วงสำคัญๆอย่างฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระสะพรั่งมากๆ รวมไปถึงช่วงใบไม้ร่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคมก็จะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามอันดับต้นๆของโตเกียวตลอดกาลเลยล่ะค่ะ

 

 

 

 

14. พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum)

Photo by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/9487847014 [CCSA3.0]

Studio-Ghibli-Museum

Photo from https://www.flickr.com/photos/skvidal

Mitaka, Tokyo, Japan-August 17, 2019: The Ghibli Museum is a museum showcasing the work of the Japanese animation studio, Studio Ghibli.

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว(Tokyo) นี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหล่าสาวกอะนิเมะของค่ายนี้ต้องต้องตารอคอยจะไปเยือนซักครั้งแน่ๆ  เพระที่นี่ได้รวบเราผลงานากอะนิเมะของสตูดิโอจิบลิมาจัดแสดงให้ดูแบบเต็มอิ่ม ซึ่งพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิแห่งนี้ได้ถูก่อตั้งขึ้นโดยฮะยะโอะ มิยะซะกิ(Hayao Miyazaki)  บอกเลยว่าเข้าไปปุ๊บจะต้องเพลินไปกับเหล่าเจ้าตัวการ์ตูนสุดน่ารักของที่นี่ อย่างที่ดังๆแล้วคนน่าจะรู้จุกกันเยอะก็จะเป็นโทโทโร่จากเรื่อง My Neighbor Totoro เด็กน้อยโปเนียว จากเรื่อง Ponyo และการ์ตูน Spirited Away ที่การันตีความสนุกว่าของเค้าดีจริงๆนะเออไม่ได้โม้

 

 

 

15. สวนโยโยกิ (Yoyogi Park)

Yoyogi-Park

Photo from https://www.flickr.com/photos/marcsantacruz/22835598731/

Photo by Thomas Woodtli from flickr.com/photos/21876032@N02/8208619315/ [CCSA3.0]

สวนโยโยกิ (Yoyogi Park) ที่ตั้งอยู่ภายในย่านฮาราจูกุ(Harajuku)นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองโตเกียวเลย เห็นได้จากปริมาณคนที่เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจในแต่ละวันที่ไม่ใช่น้อยๆเลย เรียกได้ว่าแค่ก้าวท้าวเข้ามาภายในสวนแห่งนี้ปุ๊บก็รู้สึกสงบร่มเย็นปั๊บ เพราะมีสระน้ำขนาดใหญ่และยังมีพื้นที่ป่าที่มีต้นไม้อยู่หนาแน่นเรียงรายกันเต็มพื้นที่ ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีคนมาพักผ่อนหย่อนใจหรือมาทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกายเบาๆ วิ่งกินลม ไปจนถึงมานั่งปิกนิกหรือใช้เวลานั่นนี่โน่นอยู่ตลออดๆ แต่บอกเลยว่าที่ทำให้สวนนี้โด่งดังมากๆก็เห็นจะเป็นการเป็นจุดชมซากุระและใบไม้แดงที่สวยมากๆแห่งหนึ่งของโตเกียวเลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าทั้งสองฤดูนี่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามคนแน่นเอาเรื่อง หากก็บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการมาเพราะสวยจริงอะไรจริง แถมเดินทางก็ง่ายขั้นสุดอีกต่างหาก แบบว่าถ้าไม่อยากขวนขวานไปตามนอกเมืองที่นี่น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์เลยทีเดียว

 

 

 

 

16. โตเกียวดิสนีย์ซี (Tokyo DisneySea)

Tokyo DisneySea

Photo from https://www.flickr.com/photos/vpanchal89/

โตเกียวดิสนีย์ซี Tokyo DisneySea

Photo by AG201 from pixabay.com/photos/disney-disney-sea-night-view-light-1359222

photos by Wing1990hk from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tokyo_DisneySea_Mermaid_Lagoon_Exterior_20130607.jpg( cc by 3.0 )

 

โตเกียวดิสนีย์ซี (Tokyo DisneySea) เป็นสวนสนุกแห่งหนึ่งในโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท(Tokyo Disney Resort) โดยได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบการก่อสร้างจากเทพนิยายและตำนานแห่งท้องทะเล

 

 

 

 

17. โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland)

Tokyo Disneyland)

othree [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/othree/15643618553

โตเกียวดิสนีย์แลนด์

photos by Karl Baron from flickr.com/photos/kalleboo/8204712248(cc by 2.0 )

โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) นับว่าเป็นสวนสนุกอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าใครที่มายังโตเกียวคงอดไม่ได้ที่จะลองแวะมาที่นี่ซักครั้ง ความนิยมของที่นี่นั้นดูได้จากการเป็นสวนสนุกที่มีนักท่องเที่ยวต่อปีเกือบ 20 ล้านคนต่อ ซึ่งมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและยังมากเป็นอันดับ 2 ของโลกอีกด้วย จะมาเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือจะมาเป็นคู่ก็รับรองว่าต้องฟินไปตามๆกันแน่ๆ เพราะที่นี่ใหญ่สุดๆแถมยังแบ่งเป็นโซนๆให้ได้เดินกันเพลินทั้งวัน แต่แนะนำให้มาตั้งแต่เช้านะ ไม่งั้นเวลาไม่น่าพอเที่ยว

18. ภูเขาทาคาโอะ (Mount Takao)

Photo by Asteiner from commons.wikimedia.org/wiki/File:Fuji_from_Takao_1.JPG [CCSA3.0]

Photo by Marufish from flickr.com/photos/marufish/3053098084/ [CC by-sa 2.0]

ภูเขาทาคาโอะ

photos by Rob Young from /commons.wikimedia.org/wiki/File:Mount_Takao_Temple_(9406643527).jpg(cc by 2.0

ภูเขาทาคาโอะ (Mount Takao) ตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของโตเกียว นับเป็นภูเขาแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้ๆใจกลางกรุงโตเกียว ทำให้หลายๆคนที่อยากจะมาเที่ยวชมธรรมชาติแต่ก็ขี้เกียจไปไกลโตเกียวมากนัก บอกเลยว่ามาที่นี่สบายมากทั้งใกล้และยังสวยไม่แพ้ใครอีกต่างหาก ที่สำคัญยังเป็นจุดชมวิวที่สวยมากที่สุดจุดนึงเลย เพราะในวันที่อากาศปลอดโปร่งยังสามารถมองเห็นไปถึงยอดเขาฟูจิเลยทีเดียว แถมยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของวัดอีกด้วย รวมทั้งยังสามารถทำกิจกรรมอย่างการเดินป่าได้อย่างสบายๆโดยเส้นทางหลักของการเดินป่าคือเส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางที่กว้างและคดเคี้ยว ยอดเขาสูงถึง 599 เมตร ใช้เวลาประมาณ 90 นาทีในการเดิน ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งจะแคบกว่า หากใครไม่ต้องการเดินป่าก็ใช้บริการกระเช้าเคเบิ้ลคาร์ได้เช่นกัน

 

 

 

 

19. ศาลเจ้ายาซุคุนิ (Yasukuni Shrine)

Yasukuni Shrine

Photo from https://www.flickr.com/photos/pierre9x6/48807206678/

งานเทศกาลชมดอกซากุระบานฤดูใบไม้ผลิ

ศาลเจ้ายาซุคุนิ (Yasukuni Shrine)เป็นศาลเจ้าชินโตที่อยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับผู้ที่ตายในสงครามแสดงถึงความเสียสละชีวิตเพื่อช่วยให้เกิดความสงบขึ้นในญี่ปุ่น นอกจากศาลเจ้าแล้วในบริเวณเดียวกันยังมีพิพิธภัณฑ์ยูชุกัง เป็นที่รวมเรื่องราวเกียวกันสงครางของญี่ปุ่นจากมุมมองของนักอนุรักษ์นิยม และยังมีต้นซากุระ ซึ่งถ้าซากุระต้นนี้เริ่มออกดอกเมื่อไหร่ทางกรมอุตุนิยมวิทยการประกาศถึงการเริ่มต้นฤดูกาลชมดอกซากุระทันที

 

 

 

 

20. ย่านอากิฮาบาระ (Akihabara)

Akihabara

Photo from https://www.flickr.com/photos/nakashi/28803705054/

ย่านอากิฮาบาระ (Akihabara)ตั้งอยู่ใจกลางโตเกียว มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า และเป็นแหล่งของโอตาคุ (otaku) ที่โด่งดังในญี่ปุ่น โดยร้านโอตาคุเหล่านี้จะมีกระจายอยู่ทั่วไปตามร้านขายเครื่องไฟฟ้าต่างๆ ถนนเส้นหลักของย่านนี้นั่นก็คือ ชุโอะ โดริ (Chuo Dori) เรียงรายไปด้วยร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่า 100 ร้าน มีทั้งร้านเล็กๆที่ขายของเฉพาะทางไปจนถึงร้านขนาดใหญ่ แต่จะปิดการจราจรและเปลี่ยนเป็นถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ประมาณ 13.00 – 18.00 น. ยกเว้นเดือนตุลาคมถึงมีนาคมจะปิดถนนถึงประมาณ 17.00 น.นอกจากนี้ยังมีร้านกล้องขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป Yodobashi Camera ร้านนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสถานี

 

 

 

 

21. ย่านรปปงงิ (Roppongi)

Photo by Marufish from flickr.com/photos/marufish/3283847558/ [CC by-sa 2.0]

Photo by yoppy from flickr.com/photos/spilt-milk/1105261171/ [CC by 2.0]

ย่านรปปงงิ

ย่านรปปงงิ

ย่านรปปงงิ (Roppongi)เป็นที่รู้จักกันดีของแหล่งสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ชาวต่างชาติ เช่น บาร์ ร้านอาหาร ไนท์กลับ โดยย่านรปปงงิล้อมรอบด้วยอำเภอ Azabu, Hiroo และ Akasaka ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตหลายๆประเทศ ในยช่วงทศวรรษที่ผ่านมาได้มีการริเริ่มโครงการพัฒนาย่านท่องเที่ยว 2 แห่งใหญ่ของกรุงโตเกียว คือ Roppongi Hills และ Tokyo Midtown ภายในบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยพื้นที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรมหรู และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกหลายแห่ง

 

 

 

 

22. ซานริโอ ปุโระแลนด์ (Sanrio Puroland)

ซานริโอ พูโรแลนด์

photos by Tomohiro Ohtakefrom flickr.com/photos/ohtake_tomohiro/9582808717( cc by 2.0 )

ซานริโอ พูโรแลนด์

photos by Tomohiro Ohtake from flickr.com/photos/ohtake_tomohiro/14310797849( cc by 2.0 )

ซานริโอ พูโรแลนด์ (Sanrio Puroland) เป็นธีมปาร์คแห่งที่ 2 ของญี่ปุ่นรองจากดิสนีย์แลนด์ แต่ภายในจะเป็นโลกของ Hello Kitty, Little Twin Stars และ My Melody นอกจากนี้ยังมีการแสดงสดต่างๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ โชว์ “Believe” ของขบวนพาเหรด Sanrio Heartful เป็นการแสดงโชว์ที่มีตัวละครหลักเป็น Hello Kitty มาให้ความสนุกพร้อมกับเหล่าผองเพื่อน

 

 

 

 

23. โรงละครคาบูกิซ่า (Kabukiza)

 

โรงละครคาบูกิซ่า (Kabukiza)ตั้งอยู่ในย่านกินซ่า เป็นโรงละครหลักประจำเมืองโตเกียวสำหรับชมการแสดงละครคาบูกิแบบดั้งเดิม ซึ่งจัดการแสดงเป็นประจำทุกเดือน ตัวอาคารออกแบบเป็นสไตล์โบราณ และมีเอกลักษณ์

 

 

 

 

24. รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ (Hachiko Statue)

 

รูปปั้นฮาจิโกะ สุนัขผู้ซื่อสัตย์ที่รอคอยเจ้านายอยู่หน้าสถานีชิบูย่าแม้ว่าเจ้านายของมันจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่มันก็ยังคงมานั่งรออยู่ตลอด จึงเป็นเรื่องราวที่โด่งดัง ปัจจุบันบริเวณรูปปั้นนี้เป็นจุดนัดพบที่นิยมและเป็นเหมือนสัญลักษ์ของสถานีชิบูย่า

การเดินทาง: Tokyo Metro Hanzomon/Fukutoshin/Ginza Line – Shibuya Station Hachiko Exit

 

 

 

 

25. ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji Fish Market)

ตลาดปลาสึกิจิ(Tsukiji Fish Market)เคยเป็นตลาดค้าส่งปลา,ผักและผลไม้ขนาดใหญ่ใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งในบรรดาตลาดค้าส่งที่กระจายอยู่ในโตเกียวนั้น ตลาดปลาแห่งนี้นับเป็นที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและยังเคยเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย แต่เมื่อปี 2018 ได้มีการย้ายส่วนของการค้าส่งอาหารทะเลทั้งหมดไปไว้ที่ตลาดโทโยสุแทนเนื่องจากมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ทำให้ในปัจจุบันจะเหลือเพียงโซนร้านค้าปลีกและร้านอาหารต่างๆเท่านั้น แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังเรียกได้ว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของโตเกียวที่น่ามาเยือนอยู่ดี

 

 

 

 

26. ย่านคาบุกิโช (Kabukicho)

ย่านคาบุกิโช (Kabukicho) ชื่อของย่านนี้ได้มาจากโรงละครคาบูกิที่กินซ่า (kabuki theater) ย่านคาบูกิโชนี้เป็นย่านราตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เต็มไปด้วยร้านอาหาร, ผับ, บาร์, ไนท์คลับ, ร้านปาจิงโกะ, เลิฟโฮเทล และร้าน 18+ ที่ทั้งหนุ่มญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเปิดหูเปิดตาอยู่เรื่อยๆ

 

 

27. พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล (Imperial Palace)

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace)

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต-Kyoto-Imperial-Palace

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต-Kyoto-Imperial-Palace

สวนตะวันออกพระราชวังอิมพีเรียล

photos by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/11165575295(cc by 2.0 )

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Imperial Palace)ตั้งอยู่บนที่ที่เคยเป็นปราสาทเอโดะในสมัยก่อน ในปัจจุบันเป็นอยู่ประทับของราชวงศ์ญี่ปุ่น โดยรอบพระราชวังเป็นพื้นที่ของสวนขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยคูเมืองและกำแพงหิน สามารถเดินมายังปราสาทได้จากสถานนีโตเกียวใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในอดีตสมัยเอโดะนั้นเป็นที่อยู่ของท่านโชกุนโทคุงาวะ ผู้ปกครองญี่ปุ่นในช่วงระหว่างปี 1603-1867 แต่ในปี 868 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้ย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตมายังโตเกียว จึงได้มีการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นแทนปราสาทเอโดะ

 

 

 

28. ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu)

ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ Meiji Shrine

 

ศาลเจ้าเมจิ ฮาราจูกุ (Meiji Jingu)ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีฮาราจูกุ (Harajuku Station)มากที่สุด แต่เอาจริงๆแล้วก็ใกล้ทั้งสองสถานทีอย่าง Harajuku Station และ Yoyogi Station แบบว่าถ้าจะเดินก็น่าจะใช้เวลาประมาณ  10 นาที ได้ล่ะค่ะ การที่บริเวณที่ตั้งอยู่ติดกับสวนโยโยกิ (Yoyogi Park)ในโตเกียว ซึ่งนั่นก็ทำให้รอบๆบริเวณของศาลเจ้านั้นแลดูจะร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่รายล้อม เรียกได้ว่าขนาดมาในช่วงเที่ยงๆของฤดูร้อนก็ไม่ร้อนขนาดรอบนอกๆ โดยสามารถเข้าได้ทั้งสองทาง บริเวณทางเข้าจะมีเสาโทริอิขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า เมื่อเดินผ่านเสาเข้ามาจะเป็นป่าใจกลางเมือง มีต้นไม้อยู่มากถึง 1 แสนต้น หรือที่เรียกกันว่า Meiji Jingu’s forest เมื่อเดินเข้ามาถึงด้านในจะรู้สึกสงบแตกต่างจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่อย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว เป็นอะไรที่เหมาะกับคนที่มองหาศาลเจ้าซักแห่งที่แม้จะอยู่ย่านใจกลางเมืองแต่ก็ให้บรรยากาศที่สงบร่มเย็นประหนึ่งอยู่ชานเมืองอย่างไรอย่างนั้น

วิธีการสักการะ: ที่ประตูโทริอิ ให้โค้งคำนับทั้งขาเข้าและขาออก 1 ครั้ง
ที่บ่อน้ำเทมิซุยะ ใช้กระบวยตักน้ำล้างมือซ้ายก่อนตามด้วยมือขวา แล้วล้างปากด้วยมือซ้าย ล้างมือซ้ายอีกครั้ง ก่อนจะล้างกระบวย(เทน้ำที่เหลือให้ไหลลงมาตรงด้ามจับ)
ที่อาคารศาลเจ้า โค้งคำนับ 2 ครั้ง ปรบมือ 2 ครั้ง อธิษฐานขอพรแล้วโค้งคำนับอีกครั้งหนึ่ง

 

29. ถนนนากามิเซะ (Nakamise Street)

ถนนช้อปปิ้งนากามิเสะ ยาวประมาณ 200 เมตร เป็นเส้นหลักที่จะเดินไปยังวัดเซนโซจิ ตามทางจะมาของขายมากมายโดยจะเฉพาะของที่ระลึกต่างๆ เช่น ชุดยูกาตะ, ร่มพับ, ขนมขบเคี้ยวหลากหลายชนิด เป็นถนนเส้นที่คึกคักเกือบตลอดเวลา

 

 

 

30. โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower)

โตเกียว ทาวเวอร์

Photo from https://www.flickr.com/photos/montoya711/

tokyo-tower

Photo from https://www.flickr.com/photos/99751138@N07/16960229657/

tokyo-tower

Photo from https://www.flickr.com/photos/tommychiu/3095865606/

โตเกียวทาวเวอร์(Tokyo Tower)ได้ต้นแบบมาจากหอไอเฟลที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีความสูงใกล้เคียงกันมากซึ่งหอไอเฟลสูงกว่าแค่ 13 เมตรเท่านั้นเอง โตเกียวทาวเวอร์สร้างเสร็จเมือประมาณปี 1958 เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของโตเกียว ด้านบนของโตเกียวทาวเวอร์นั้นจะเป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุ นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวให้ขึ้นไปชมวิวด้านบนอีกด้วย

 

 

 

31. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum)

Tokyo National Museum

Photo from https://www.flickr.com/photos/tensafefrogs/

Photo by Wiiii from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tokyo_National_Museum,_Honkan_2010.jpg [CC by-sa 4.0]

Tokyo National Museum

Photo from https://www.flickr.com/photos/101561334@N08/26501442582/

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum) ตั้งอยู่ภายในสวนอุเอโนะ เขตไทโต ของเมืองโตเกียว โดยได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทั้งขนาดที่ใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น แค่ตัวอาคารก็ดึงดูดสายตาด้วยการผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและญี่ปุ่นได้อย่างลงตัวมากๆ ภายในยังเต็มไปด้วยศิลปวัตถุและโบราณวัตถุสุดล้ำค่าที่มีทั้งจากญี่ปุ่นเองไปจนถึงทั่วทั้งทวีปเอเชียที่นำมาจัดแสดงมากถึง 110,000 ชิ้น สามารถแบ่งออกเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น 87 ชิ้น และสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญอีก 610 ชิ้น เรียกได้ว่ารวมเอาประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาของญี่ปุ่นมาไว้รวมกันในที่นี่ให้ได้เดินดูกันแบบจุใจไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น รูปแกะสลัก ผลงานศิลปะแขนงต่างๆ ข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่สมัยโบราณ รวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสงคราบอย่างดาบซามุไรที่ใครหลายคนใฝ่ฝันว่าอยากมาเห็นของจริงกันซักครั้ง โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจเพราะข้อมูลต่างๆมีเป็นภาษาอังกฤษด้วย

 

 

 

32. สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo)

สวนสัตว์อุเอโนะ(Ueno Zoo)แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของใกล้ใจกลางเมืองย่านอุเอโนะในเมืองโตเกียว ไม่ใช่แค่สวนสัตว์ธรรมดาๆ แต่เป็นสวนสัตว์ที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่นเลย บริเวณที่ตั้งยังจะอยู่ภายในสวนอุเอโนะอันโด่งดังนี่เอง การเดินทางก็ง่ายแสนง่ายเพราะ สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆเพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟอูเอโนะเพียง 10 นาทีเท่านั้น บอกเลยว่าเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่มากๆด้วยพื้นที่มากถึง 90 ไร่ ภายในมีการจัดแสดงสัตว์หลากหลายสายพันธุ์แม้แต่สัตว์หายากๆก็มีให้ชมกัน โดยจะมีสัตว์จัดแสดงอยู่มากกว่า 3 พันตัว จากกว่า 400 สายพันธ์ เรียกได้ว่าคนรักสัตว์หรือเด็กจะต้องร้องว้าวกันแน่ๆเลยงานนี้

 

 

 

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโตเกียว

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโตเกียว สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo    

   
ไปไซตามะต้องไม่พลาด 15 ที่เที่ยวมากเสน่ห์ ของจังหวัดน่ารัก ติดโตเกียว
เทศกาลเบียร์โอเอโดะฤดูใบไม้ผลิ Spring Oedo Beer Festival 2019