/ Porter : แบรนด์กระเป๋าชื่อดังจากญี่ปุ่นที่พิถีพิถัน Made in Japan
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

Porter : แบรนด์กระเป๋าชื่อดังจากญี่ปุ่นที่พิถีพิถัน Made in Japan

porter-yoshida-1962


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 9 มกราคม 2567

 

ถ้าให้คนไทยกล่าวถึงแบรนด์กระเป๋าของญี่ปุ่นที่ผลิตที่ญี่ปุ่น ชื่อแรกที่คนไทยเกือบทุกคนที่จะเอ่ยออกมาก็คือแบรนด์ Porter บางคนอาจจะนึกชื่อไม่ออกแต่พอได้เห็น logo หรือทรงกระเป๋าก็จะร้องอ๋อกันทุกคน ด้วยคุณภาพ วัสดุ และรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองทำให้คนไทยจดจำได้ คนไทยหลายคนที่มาญี่ปุ่นก็ต้องมาตามหากระเป๋า Porter กัน เพราะต้องการสินค้าของญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ต้องมาซื้อที่ญี่ปุ่นเท่านั้น เมื่อก่อนเคยไปเปิด POP-UP SHOP ที่ไทยด้วย สินค้าก็มีหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ ครองใจตั้งแต่เด็กๆวัยรุ่นจนผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย มีการออกสินค้ารุ่น Limited และรุ่น collab กับแบรนด์ระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Takashi Murakami、DORAEMON、Starbucks、Lewis Leathers、BE@RBRICK、comme des garcons、FENDI、A BATHING APE และอื่นๆอีกมากมายจนเป็นกระแสทุกครั้ง

 

 

 

บริษัท Yoshida & Co. ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Porter มีประวัติยาวนานถึง 89 ปี และนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1935 พวกเขายังคงผลิตกระเป๋า Made in Japan โดยมีคติประจำใจว่า “Heart and soul into every stitch (จิตวิญญาณอยู่ในทุกตะเข็บ)”

 

 

 

ประวัติของผู้ก่อตั้ง Yoshida Kichizo and YOSHIDA & Co.

[แปลมาจากในรูป]

โยชิดะ คิจิโซ (รูปภาพ ①) เกิดในปี 1906 (ปีเมจิที่ 39) เป็นลูกชายคนที่สองจากพี่น้องทั้งหมด 8 คนในครอบครัวเกษตรกรรม อาศัยอยู่ในเขตซามูกาวะ จังหวัดคานางาวะ เมื่ออายุได้ 12 ปี เขาเลือกที่จะเป็นช่างทำกระเป๋า หลังจากฝึกฝนมาเป็นเวลานาน ในปี 1935 (ปีโชวะที่ 10) เมื่ออายุได้ 29 ปี เขาก็ได้ก่อตั้ง โรงผลิตกระเป๋าโยชิดะในเขตคันดะสุดะ ในช่วงที่ก่อตั้งเสร็จใหม่ๆนั้น เขาได้ขนวัสดุและกระเป๋าที่ทำเสร็จแล้วบรรทุกใส่รถสามล้อลากของไปยังร้านค้าปลีกในเมือง

คิจิโซรับราชการทหารสองครั้งระหว่างเวลาที่ก่อตั้งบริษัทจนถึงช่วงสิ้นสุดของสงคราม แต่ด้วยการจัดการของจิกะ ภรรยาของเขา ในช่วงสงคราม เครื่องมือและวัสดุต่างๆ เช่น จักรเย็บผ้าและผ้าถูกเก็บไว้ในโกดังซาชิดะซึ่งตั้งอยู่ใต้รางรถไฟยกระดับในเขตคันดะสุดะ ทำให้เครื่องมือเหล่านั้นไม่ถูกเผา ด้วยเหตุนี้จึงสามารถกลับมาดำเนินการต่อได้ทันทีหลังจากการปลดประจำการ และในปี 1951 (ปีโชวะที่ 26) ก็ได้ปรับองค์กรใหม่เป็น YOSHIDA & Co. และย้ายไปที่ย่านฮิงาชิคันดะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน

สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Yoshida Kaban คือ กระเป๋าหรูหรา (รูปภาพ ②) ที่เปิดตัวในปี 1953 กระเป๋าใบนี้เป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ที่สามารถเปิดและปิดได้ด้วยซิป และกลายเป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากใช้การออกแบบที่คำนึงถึงสภาพที่อยู่อาศัยอันคับแคบในยุคที่เริ่มสร้างอาคารที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ กระเป๋าสีขาวที่จักรพรรดินีมิชิโกะใช้ก่อนงานหมั้นในเวลาที่ออกไปเล่นเทนนิส (รูปภาพ ③) ก็เป็นของโยชิดะ อีกทั้งเรายังได้ร่วมมือในการผลิตกระเป๋าเอกสารที่มีบทบาทสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง Tengoku to Chigoku (High and Low) ในปี 1963 ของผู้กำกับคุโรซาวะ อากิระ

ในปี 1962 (ปีโชวะที่ 37) เราได้เปิดตัวแบรนด์ของเราเองเป็นครั้งแรกชื่อว่า “PORTER” เพราะเราเชื่อว่าอาชีพพนักงานยกกระเป๋า (Porter) ซึ่งดูแลกระเป๋าของลูกค้าในโรงแรมและอื่นๆ นั้น เป็นคนที่มักสัมผัสกับกระเป๋าอยู่เสมอและรู้ถึงความดีงามของกระเป๋าเหล่านั้น เรามีสินค้าหลากหลายตั้งแต่กระเป๋าบอสตันผลิตจากหนังไปจนถึงกระเป๋าลำลองที่ผลิตจากไนลอน จนเติบโตมาเป็นแบรนด์ที่ทุกเพศทุกวัยชื่นชอบในวันนี้

ในปี 1984 (ปีโชวะที่ 59) เราได้เปิดตัวแบรนด์ “LUGGAGE LABEL” โดยใช้ความท้าทายใหม่ๆกับเทคโนโลยีและธรรมเนียมที่เราได้สั่งสมมาเป็นเวลาหลายปี และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปลายยุค 80 และหลังจากนั้นยังเป็นผู้บุกเบิกแฟชั่นแนว military อีกด้วย

ในปี 2000 (ปีเฮเซที่ 12) เราได้เปิดร้านโดยตรงของเราเองเป็นครั้งแรกชื่อว่า “KURA CHIKA YOSHIDA” ที่ย่านโอโมเตะซันโด ซึ่งปัจจุบันนี้มันสถานที่ที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างลูกค้ากับพวกเรา ชื่อร้านคุราจิกะเป็นการผสมระหว่างตัวอักษรในชื่อของผู้ก่อตั้ง “คุระ” ของคิจิโซ และชื่อ “จิกะ” ภรรยาของเขา โดยใส่ความตั้งใจที่จะสานต่อเจตนารมณ์ของการก่อตั้งมาจนถึงปัจจุบัน

Yoshida Kaban ไม่เพียงแต่วางแผนและออกแบบเท่านั้น แต่ยังผลิต (การตัดเย็บ) ทั้งหมดในญี่ปุ่นด้วย และฝีมืออันแน่วแน่ของเราในทุกสิ่งตั้งแต่วัสดุไปจนถึงการตัดเย็บก็ได้รับการประเมินอย่างสูงทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

 โยชิดะ คิจิโซ นั้นเคร่งครัดกับ “งานฝีมือ” เป็นอย่างมาก คำติดปากของเขาที่ว่า “ทุ่มเทจิตวิญญาณในทุกฝีเข็ม” ได้กลายเป็นคำขวัญของบริษัทและยังคงสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นการแสดงออกถึงงานฝีมือที่ใส่จิตวิญญาณลงไปในงานเย็บแต่ละฝีเข็มอย่างประณีต มีเพียงช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่สามารถสร้างความพิถีพิถันของเราให้ออกมาเป็นรูปร่างได้ จากนี้ไปเราก็อยากจะถ่ายทอดเทคโนโลยีและหัวใจอันยอดเยี่ยมของญี่ปุ่นไปพร้อมๆกับช่างฝีมือต่อไป

 

 

ที่ Yoshida Kichizo Memorial Museum มีการจำลองสถานที่ทำงานจริง ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ และเครื่องมือต่างๆ รวมถึงจัดแสดงผลงาน เพื่อให้รู้ว่าคุณโยชิดะ คิจิโซซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์นั้นทุ่มเทให้กับกระเป๋ามากแค่ไหน สามารถหลุดไปกับประวัติศาสตร์ของผู้ก่อตั้ง Yoshida Kaban ทำให้แฟนๆหลงรักในแบรนด์มากยิ่งขึ้นไปอีก

 

ที่อยู่ 1-4-7 Imado, Taito-ku, Tokyo

เวลาทำการ อังคาร-เสาร์ 12:00-17:00

Close – อาทิตย์-จันทร์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดยาวช่วงปีใหม่

Email [email protected]

URL – https://a-round.info/live_2020_autumn/shop/yoshidakaban/

เบอร์โทร 03-3876-4655

map – https://maps.app.goo.gl/wBgEfgsLBSC7V1q59


ร้าน CAMERA กับ แบรนด์ numeri : คาเฟ่ของคนรักเครื่องหนัง
Atelier ANNAK: แบรนด์กระเป๋าหนังญี่ปุ่นเก่าแก่ กับด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์