ถ้ำริวเซนโดะ Ryusendo Cave

ถ้ำริวเซนโดะ(Ryusendo Cave) เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ในภูเขาของเมืองอิวาอิซูมิ(Iwaizumi Town)ในจังหวัดอิวาเตะ(Iwate) และนับเป็นถ้ำหินปูน 1 ใน 3 ที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าถ้ำแห่งนี้ลึกเข้าไปในภูเขาเกือบ 5,000 เมตร และได้มีการสำรวจแล้วประมาณ 3,500 เมตร ตั้งแต่ปี 1920 น้ำทะเลสีฟ้าสดใสไหลออกมาจากถ้ำกลายเป็นแม่น้ำและทะเลสาบ 4 แห่ง
ปัจจุบันเปิดให้ประชาชนเข้าชมเพียง 700 เมตร ตลอดระยะทางได้รับการพัฒนาอย่างดีมีทางเดินยกระดับ สะพาน และบันไดเพื่อให้ง่ายแก่การสำรวจ ทะเลสาบภายในถ้ำ 3 แห่ง วัดได้ว่ามีความลึกถึง 35, 38 และ 98 เมตรตามลำดับ ซึ่งมีการติดตั้งไฟใต้น้ำเพื่อให้น้ำเรืองแสงสีฟ้าอันงดงาม และทะเลสาบอีกแห่งหนึ่งที่ปิดไม่ให้เข้าชม ลึกถึง 120 เมตร ได้ถูกบันทึกให้เป็นทะเลสาบใต้ดินที่ลึกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น
หลังจากเยี่ยมชมทะเลสาบแล้ว บันไดจะนำทางไปสู่ห้องที่อยู่ใต้พื้นดิน 35 เมตร จะสามารถมองเห็นค้างคาวหลากหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ห้อยลงมาจากเพดานถ้ำ