พิพิธภัณท์สัตว์น้ำโอตารุ Otaru Aquarium

พิพิธภัณท์สัตว์น้ำโอตารุ(Otaru Aquarium) เป็นอควาเรี่ยมที่ใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด และเป็นหนึ่งในอควาเรี่ยมที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นด้วย สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1974 ตั้งอยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลของเมืองโอตารุ ทำให้มีบรรยากาศริมทะเลและทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่ห่างจากตัวเมืองโอตารุประมาณ 6 กิโลเมตร หรือ 25 นาทีโดยรถบัสเท่านั้น ภายในมีการจัดแสดงสัตว์น้ำต่างๆมากถึง 5 พันตัวจาก 250 สายพันธ์ โดยเน้นไปที่สัตว์ท้องถิ่นของฮอกไกโดและแถบขั้วโลก รวมทั้งการแสดงของสัตว์ต่างๆเช่น ปลาโลมา และแมวน้ำ นอกจากนี้ก็ยังมีสวนสนุกตั้งอยู่ติดกันด้วย
ไฮไลท์ของสวนสัตว์น้ำโอตารุจึงเป็นสัตว์ที่จัดแสดงอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะหาชมได้ยากเพราะเป็นทั้งสัตว์ท้องถิ่นและสัตว์ขั้วโลก เช่น สิงโตทะเล, Walruses, แมวน้ำ, โลมาชายฝั่งสายพันธ์ญี่ปุ่น และเพนกวินอีกหลายสายพันธ์ ที่มีการจัดแสดงแบบโอเพ่นในลักษณะเรียนแบบถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติใกล้กับชายฝั่งทะเล จนบางครั้งจะมีจะสามารถมองเห็น แมวน้ำและสิงโตทะเลตามธรรมชาติขึ้นฝั่งมานอนอาบแดดตามโขดหินได้ด้วย

photos by MIKI Yoshihitoi from flickr.com/photos/mujitra/4887833239 ( cc by 2.0 )

photos by MIKI Yoshihitoi from flickr.com/photos/mujitra/4888445368 ( cc by 2.0 )

photos by MIKI Yoshihitoi from flickr.com/photos/mujitra/4888453214 ( cc by 2.0 )
อีกสิ่งน่าสนใจของที่นี่คือการแสดงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในน้ำต่างๆ เช่น โลมา, Walruses, สิงโตทะเล และแมวน้ำ รวมทั้งโชว์ “Penguin Snow Walking” ที่จะมีเหล่าแพนกวินตัวใหญ่เดินกันเป็นขบวนไปตามทางหิมะ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักกันอย่างใกล้ชิดแบบสุดๆเลยด้วย
โอตารุอควาเรี่ยมจะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆทั้งหมด 3 โซนด้วยกันคือ
1. Aquarium Zone – จะเป็นโซนจัดแสดงสัตว์ต่างๆภายในอาคาร ซึ่งมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มากถึง 150 แท้งค์ รวมทั้งแพนกวินและจุดชมการแสดงปลาโลมาด้วย
2. Marine Park – เป็นโซนจัดแสดงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล จัดแสดงอยู่กลางแจ้ง มีสัตว์เช่น แมวน้ำ สิงโตทะเล และ Walruses อยู่ จะปิดให้บริการในฤดูหนาว
3. Amusement Park – โซนสวนสนุก จะปิดในฤดูหนาวเช่นกัน