โยโกฮาม่า 1 Day trip แพลนเที่ยวเมืองท่าของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

โยโกฮาม่า (Yokohama) เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานางาวะ ห่างจากโตเกียวเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถไฟ ถือเป็นเมืองสำคัญอันดับสองของญี่ปุ่น ทั้งในด้านประชากร เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม
แม้จะเคยเผชิญภัยพิบัติครั้งใหญ่จากแผ่นดินไหวคันโตและสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่โยโกฮาม่าก็สามารถฟื้นตัวและพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรม อาหาร การเดินทางสะดวก และกิจกรรมหลากหลาย เหมาะสำหรับจัดทริป เที่ยวโยโกฮาม่า 1 วัน แบบไม่ต้องค้างคืน
โยโกฮาม่า 1 Day trip แพลนเที่ยวเมืองท่าของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยเสน่ห์
เที่ยว โยโกฮาม่า 1 วัน เหมาะสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศจากความเร่งรีบของโตเกียว มาสู่เมืองที่เงียบสงบกว่าแต่ยังคงความมีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือ คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ ร้านอาหารชื่อดัง หรือสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป จุดเด่นของเมืองนี้คือความหลากหลายที่สามารถเดินชมได้ภายในวันเดียว
หากกำลังวางแผนทริปสั้น ๆ และยังไม่แน่ใจว่าโยโกฮาม่ามีอะไรให้เที่ยวบ้าง ลองดูแพลนแบบละเอียดต่อไปนี้ ซึ่งรวมสถานที่น่าสนใจ พร้อมเวลาเดินทาง และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมแต่ละจุด
โยโกฮาม่า 1 Day trip | |
เวลา |
สถานที่ |
8:00 | ออกจากโรงแรม APA Hotel Ueno Ekiminami |
09:00 – 09:30 | ขึ้นกระเช้า Yokohama Air Cabin |
09:30 – 11:00 | เที่ยวชม Cup Noodles Museum |
11:15 – 12:30 | รับประทานอาหารกลางวันที่ Yokohama World Porters |
12:45 – 13:45 | เดินเล่นที่ Red Brick Warehouse |
14:00 – 15:00 | สำรวจ Yokohama Chinatown |
15:15 – 16:00 | เดินพักผ่อนที่ Yamashita Park |
16:15 – 17:00 | ชม Nippon Maru Memorial Park |
17:15 – 18:30 | ขึ้นชมวิวที่ Yokohama Landmark Tower – Sky Garden |
18:30 – 19:30 | รับประทานอาหารเย็นที่ Landmark Tower |
19:45 | เดินทางกลับโตเกียว |
21:00 | กลับถึงโรงแรม APA Hotel Ueno Ekiminami |
โยโกฮาม่า ช่วงเช้า
08:00 : ออกเดินทางจากโตเกียวไปยังสถานี Sakuragicho (ใช้เวลาประมาณ 50 นาที)
เริ่มต้นวันด้วยการเดินทางจากโตเกียวไปยังสถานีซากุระกิโจ (Sakuragicho Station) ของ โยโกฮาม่า โดยรถไฟ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
สามารถตรวจสอบเส้นทางและเวลาเดินรถได้ผ่าน Google Maps เพื่อเลือกขบวนที่สะดวกและเร็วที่สุด
- ・ วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟ JR สาย Keihin-Tohoku Line จากสถานี Ueno ไปยังสถานี Sakuragicho
- ・ ระยะเวลา: ประมาณ 50 นาที
- ・ ค่าใช้จ่าย: 570 เยน
————————————————————–
09:00 – 09:30 : Yokohama Air Cabin
Yokohama Air Cabin คือกระเช้าลอยฟ้าถาวรแห่งแรกในเมืองของญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่น่าสนใจที่สุดใน โยโกฮาม่า ตัวกระเช้ามีความยาวเส้นทางประมาณ 630 เมตร สูง 40 เมตร เชื่อมระหว่าง สถานี Sakuragicho และ Unga Park Station
กระเช้าแต่ละคันรองรับได้สูงสุด 8 คน รองรับรถเข็นและผู้ใช้งานวีลแชร์อย่างสะดวก รอบตัวกระเช้าเป็นกระจกใสทั้งหมด สามารถชมวิวเมืองโยโกฮาม่าได้แบบ พาโนรามา 360 องศา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บภาพเมืองจากมุมสูงหรือเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้อย่างรวดเร็ว
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจากสถานี Sakuragicho ไปยังสถานีขึ้นกระเช้า
- ・ ระยะเวลา: ประมาณ 3 นาที
- ・ ค่าเข้ากระเช้า: 1,000 เยน (ขาเดียว) / 1,800 เยน (ไป-กลับ)
- ・ เวลาทำการ: 10.00 – 21.00 น.
- ・ เว็บไซต์: https://yokohama-air-cabin.jp/en/
————————————————————–
09:30 – 11:00 : Cup Noodles Museum
หนึ่งในจุดหมายยอดนิยมที่ไม่ควรพลาดเมื่อเที่ยวโยโกฮาม่า คือ Cup Noodles Museum หรือพิพิธภัณฑ์คัพนู้ดเดิ้ล ตั้งอยู่ห่างจากสถานี Unga Park (จุดลงกระเช้า Yokohama Air Cabin) เพียง 5 นาทีโดยการเดินเท้า
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดยบริษัท Nissin Foods เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ “โมโมฟุกุ อันโด” ผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายแรกของโลกในปี ค.ศ. 1958 ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์การพัฒนาบะหมี่ในรูปแบบนิทรรศการอินเทอร์แอคทีฟ พร้อมภาพยนตร์สั้นที่แสดงกระบวนการผลิตและวิวัฒนาการของบะหมี่จากทั่วโลก
จุดเด่นคือ กิจกรรม “My Cup Noodles Factory” ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ออกแบบบะหมี่ถ้วยในแบบของตัวเอง เลือกซุปและท็อปปิ้งตามใจชอบ พร้อมตกแต่งบรรจุภัณฑ์ให้กลายเป็นของที่ระลึกแบบ one-of-a-kind กลับบ้าน
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจากสถานี Unga Park (ปลายทางกระเช้า) ไปพิพิธภัณฑ์
- ・ ระยะเวลา: 5 นาที
- ・ ค่าเข้าชม: 500 เยน (เด็กมัธยมหรือต่ำกว่าเข้าฟรี)
- ・ เวลาทำการ: 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันอังคาร)
- ・ เว็บไซต์ : CUPNOODLES MUSEUM YOKOHAMA
————————————————————–
โยโกฮาม่า ช่วงเที่ยง
11:15 – 12:30 : รับประทานอาหารกลางวันที่ Yokohama World Porters
หลังจากเดินชมพิพิธภัณฑ์ Cup Noodles แล้ว จุดแวะพักถัดไปอยู่ไม่ไกลคือ Yokohama World Porters ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีทั้งโซนร้านอาหารและร้านค้าแบบครบวงจร
ภายในมีร้านอาหารหลากหลายให้เลือก ตั้งแต่ซูชิ อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ไปจนถึงอาหารตะวันตก คาเฟ่ และร้านขนมหวานชื่อดัง เหมาะสำหรับแวะรับประทานอาหารกลางวันหรือของว่างระหว่างวัน
หลังมื้ออาหารสามารถเดินเล่นเลือกซื้อของฝาก ช้อปปิ้งเสื้อผ้า หรือของใช้ทั่วไปได้ในโซนช้อปปิ้งของห้าง ทั้งยังอยู่ในทำเลที่สะดวกสำหรับเดินทางต่อไปยังจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ในโยโกฮาม่า
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจากพิพิธภัณฑ์ไปยังห้าง
- ・ ระยะเวลา: 3 นาที
- ・ เวลาทำการ: 10.30 – 21.00 น. (โซนช้อปปิ้ง) / 11.00 – 23.00 น. (โซนอาหาร)
- ・ เว็บไซต์ : 横浜ワールドポーターズ
- ————————————————————–
โยโกฮาม่า ช่วงบ่าย
12:45 – 13:45 : Red Brick Warehouse
จาก Yokohama World Porters เดินต่อประมาณ 5 นาทีจะถึง Red Brick Warehouse (หรือที่รู้จักในชื่อญี่ปุ่นว่า Aka Renga Soko) โกดังเก่าริมอ่าวที่ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโยโกฮาม่า
อาคารอิฐแดงแห่งนี้เคยเป็นโกดังเก็บสินค้าของกรมศุลกากรในยุคเมจิ ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้เป็น ศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ และพื้นที่จัดอีเวนต์ ตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลเบียร์ (Oktoberfest) ในฤดูใบไม้ร่วง , ลานสเก็ตน้ำแข็งในฤดูหนาว , คอนเสิร์ตกลางแจ้งและตลาดศิลปะในฤดูร้อน
ด้วยบรรยากาศริมทะเลแบบเปิดโล่ง ผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของอาคารประวัติศาสตร์กับความทันสมัย Red Brick Warehouse จึงเหมาะสำหรับทั้งการเดินเล่น ถ่ายภาพ ช้อปปิ้ง และพักผ่อนในทุกฤดูกาล
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจากห้างไปยังโกดังอิฐแดง
- ・ ระยะเวลา: 5 นาที
- ・ ค่าเดินทาง: 0 เยน
- ・ ค่าเข้าชม: ฟรี
- ・ เวลาทำการ: อาคาร 1 เปิด 10.00 – 19.00 น. / อาคาร 2 เปิด 11.00 – 20.00 น.
- ・ เว็บไซต์ : 横浜赤レンガ倉庫
————————————————————–
14:00 – 15:00 : Yokohama Chinatown
หลังจากเดินเล่นที่ Red Brick Warehouse แล้ว จุดหมายถัดไปคือ Yokohama Chinatown หรือ ไชน่าทาวน์โยโกฮาม่า ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปเพียงประมาณ 10 นาทีโดยรถบัส เป็นอีกหนึ่งจุดหมายสำคัญที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวโยโกฮาม่า
ย่านไชน่าทาวน์แห่งนี้ถือเป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี เริ่มต้นจากการที่โยโกฮาม่าเปิดท่าเรือค้าขายกับต่างชาติในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้มีชาวจีนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานจำนวนมาก จนก่อเกิดเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่ยังคงเติบโตและมีชีวิตชีวามาจนถึงปัจจุบัน
ปัจจุบัน ไชน่าทาวน์โยโกฮาม่า เต็มไปด้วยร้านอาหารจีนต้นตำรับ ร้านขายติ่มซำ ขนมโบราณ สินค้าจากจีน และวัดจีนโบราณที่เปิดให้เข้าชม ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งใน แหล่งของกินและเดินเล่นยอดนิยมในโยโกฮาม่า
- ・ วิธีเดินทาง: นั่งรถบัสสาย City Bus หรือ Akaikutsu จาก Red Brick Warehouse
- ・ ระยะเวลา: 10 นาที
- ・ ค่าเดินทาง: 220 เยน
————————————————————–
15:15 – 16:00 : Yamashita Park
จากย่านไชน่าทาวน์ เดินเพียงไม่กี่นาทีก็จะถึง Yamashita Park (สวนยามาชิตะ) สวนสาธารณะริมทะเลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในโยโกฮาม่า เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน ชมวิวอ่าว และถ่ายภาพบรรยากาศเมืองท่า
สวนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1923 หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวคันโตครั้งใหญ่ และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1930 ภายในสวนมีเส้นทางเดินเล่นร่มรื่น และจุดเด่นคือการมี เรือเดินสมุทร Hikawa Maru จอดอยู่ริมท่า ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสวนแห่งนี้
Hikawa Maru เป็นเรือโดยสารหรูที่เริ่มใช้งานตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชม ภายในตกแต่งแบบย้อนยุคเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสบรรยากาศการเดินทางทางทะเลในอดีตอย่างใกล้ชิด
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจากไชน่าทาวน์ไปยังสวน
- ・ ระยะเวลา: 5 นาที
- ・ ค่าเข้าชมสวน: ฟรี / เรือ Hikawa Maru: ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก 100 เยน
- ・ เวลาทำการ: สวนเปิด 24 ชม. / เรือเปิด 10.00 – 17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
- ・ เว็บไซต์ :The NYK Hikama Maru
————————————————————–
16:15 – 17:00 : Nippon Maru Memorial Park
หลังจากเดินชมสวน Yamashita Park แล้ว เส้นทางเดินกลับไปยังสถานี Sakuragicho สามารถเลือกใช้เส้นทางเลียบอ่าว ซึ่งเป็นทางเดินริมสวนสาธารณะ พร้อมวิวสายกระเช้าลอยฟ้า Yokohama Air Cabin ที่พาดผ่านเหนือศีรษะไปตลอดทาง
ปลายทางคือ Nippon Maru Memorial Park สวนสาธารณะริมอ่าวที่มีสนามหญ้าลาดเอียง เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน ถ่ายรูป และชมวิวท่าเรือ ที่นี่มักใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมกลางแจ้งและคอนเสิร์ตตลอดทั้งปี
ไฮไลต์ของสวนคือ เรือฝึก Sail Training Ship Nippon Maru สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1930 เพื่อใช้ฝึกนักเรียนนายร้อยเรือญี่ปุ่น เรือถูกปลดระวางในปี ค.ศ. 1984 และได้รับการบูรณะเปิดเป็น พิพิธภัณฑ์ทางทะเล ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 ภายในเรือสามารถเข้าชมได้ทั้งห้องบังคับการ ห้องพักลูกเรือ และส่วนจัดแสดงประวัติศาสตร์ทางทะเล
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจาก Yamashita Park กลับตามทางริมอ่าว
- ・ ระยะเวลา: 15 นาที
————————————————————–
17:15 – 18:30 : Yokohama Landmark Tower – Sky Garden
จุดหมายสุดท้ายก่อนปิดท้ายทริป 1 วันในโยโกฮาม่า คือ Yokohama Landmark Tower อาคารระฟ้าที่ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง ตั้งอยู่บริเวณ Minato Mirai ใกล้กับจุดขึ้นกระเช้า Yokohama Air Cabin ฝั่ง Sakuragicho
ด้วยความสูงถึง 296 เมตร และจำนวนชั้นทั้งหมด 73 ชั้น Landmark Tower จึงเป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับ 4 ของญี่ปุ่น ภายในมีทั้งศูนย์การค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม และสำนักงานต่าง ๆ
ไฮไลต์ของที่นี่คือ Sky Garden จุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนชั้น 69 ซึ่งสามารถมองเห็นเมืองโยโกฮาม่าแบบ พาโนรามา 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นวิวอ่าว โตเกียวเบย์ สะพานเบย์บริดจ์ และเมืองโดยรอบ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่นักท่องเที่ยว
- ・ วิธีเดินทาง: เดินจาก Nippon Maru Memorial Park ไปยัง Landmark Tower
- ・ ระยะเวลา: 5 นาที
- ・ ค่าเดินทาง: 0 เยน
- ・ ค่าเข้าชม Sky Garden: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน / ผู้สูงวัย 800 เยน / เด็ก 500 เยน
- ・ เวลาทำการ: 10.00 – 21.00 น.
- ・ เว็บไซต์ : スカイガーデン|横浜ランドマークタワー
- ————————————————————–
18:30 – 19:30 : รับประทานอาหารเย็นใน Landmark Tower
หลังจากชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ Sky Garden แล้ว สามารถแวะรับประทาน อาหารเย็นใน Yokohama Landmark Tower ซึ่งมีร้านอาหารให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารญี่ปุ่น อาหารตะวันตก ร้านเนื้อย่างชื่อดัง และคาเฟ่ของหวาน เหมาะสำหรับปิดท้ายทริปด้วยมื้อพิเศษพร้อมบรรยากาศดี
ภายในอาคารยังมีร้านจำหน่ายของฝาก สินค้าท้องถิ่น และสินค้าดีไซน์ญี่ปุ่น สามารถเลือกซื้อของที่ระลึกก่อนเดินทางกลับได้อย่างสะดวก
เมื่ออิ่มท้องและได้ของฝากครบแล้ว จึงถึงเวลา เดินทางกลับโตเกียว โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 50 นาทีจากสถานี Sakuragicho หรือ Minatomirai ด้วยรถไฟสายหลัก
————————————————————–
19:45 : เดินทางกลับโตเกียว
- ・ วิธีเดินทาง: เดินกลับไปที่สถานี Sakuragicho และนั่งรถไฟ JR สาย Keihin-Tohoku Line กลับไปยังสถานี Ueno
- ・ ระยะเวลา: 50 นาที
- ・ ค่าใช้จ่าย: 570 เยน
-
————————————————————–
21:00 น. กลับถึงโรงแรม APA Hotel Ueno Ekiminami
จบทริปโยโกฮาม่าหนึ่งวันแบบเต็มอิ่ม ครบทุกรส ทั้งชมวิว กิจกรรม วัฒนธรรม และของกิน!
บทส่งท้าย
โยโกฮาม่า เป็นเมืองท่าที่ผสมผสานทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความทันสมัยไว้ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวริมทะเล ย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์อินเทอร์แอคทีฟ หรือแลนด์มาร์กทันสมัยอย่าง Landmark Tower
หากมีเวลาเพิ่มเติม ยังสามารถแวะเที่ยวจุดอื่นๆ ใกล้เคียงได้อีกมาก เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะโยโกฮาม่า, Minato Mirai Hall หรือสวนสนุก Cosmo World ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน
สรุปค่าใช้จ่าย (ราคาต่อคนโดยประมาณ)
ค่าที่พัก 25,000 เยน
ค่าเดินทาง 1,360 เยน
ค่าอาหาร 3,500 เยน
ค่าเข้าสถานที่ 2,800 เยน
รวม 32,660 เยน
แพลนเที่ยวแนะนำ
บทความที่เกี่ยวข้อง