รวมที่เที่ยวธีม Harry Potter ญี่ปุ่น ที่เหล่า Potterhead ต้องปักหมุด

Potterhead ตัวจริงต้องฟังทางนี้ โลกเวทมนตร์ไม่ได้มีอยู่แค่ในหนังสือหรือภาพยนตร์แต่ยังมีสถานที่ให้ตามรอยได้ทั่วโลก ตั้งแต่สวนสนุกสุดอลังการไปจนถึงสถานที่ถ่ายทำจริง และที่ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่มีที่เที่ยวธีม Harry Potter เพียบ วันนี้เราจะเอารายละเอียดที่เที่ยวของผู้คลั่งไคล้เวทมนตร์มาแนะนำกัน มาดูกันว่าแต่ละที่มีรายละเอียดอย่างไร การเดินทางไปสะดวกสบายหรือเปล่า กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเยือนที่เหล่านั้นคืออะไร ถ้าพร้อมแล้วยกไม้กายสิทธิ์ขึ้นมาแล้วโบกสะบัดเปิดประตูโลกเวทมนตร์กันเลย
Universal Studios Japan (USJ) Osaka

สำหรับ The Wizarding World of Harry Potter ที่ Universal Studios Japan ในโอซาก้า เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของ Harry Potter ญี่ปุ่น แห่งแรกที่เหล่า Potterhead ที่ได้มาเยือนญี่ปุ่นต้องมากันเลยทีเดียว ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมงานสร้างเพราะเก็บรายละเอียดทุกเม็ดจากโลกเวทมนตร์ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง แค่เดินผ่านเข้าประตูหินขนาดใหญ่เข้าสู่ป่าต้องห้าม จะได้ยินเสียงเพลงประกอบที่คุ้นเคยจากภาพยนตร์ และจะพบกับรถฟอร์ดแองเกลียที่บินได้ของครอบครัววีสลีย์ที่ตกลงมาอยู่ในป่า จากนั้นจะเดินเข้าสู่หมู่บ้านฮอกส์มี้ด (Hogsmeade Village) ซึ่งเป็นหมู่บ้านพ่อมดแม่มดที่เดียวในสกอตแลนด์ และเห็นปราสาทฮอกวอตส์ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขา
เครื่องเล่น
・Harry Potter and the Forbidden Journey เครื่องเล่นนี้ตั้งอยู่ภายในปราสาทฮอกวอตส์ เป็นเครื่องเล่นหลักที่ใช้ระบบ Motion Simulation 4K3D ผู้เข้าใช้บริการจะได้นั่งบนรถไฟเหาะเสมือนจริงและบินไปกับแฮร์รี่และเพื่อน ๆ ผ่านฉากสำคัญต่าง ๆ ทั้งการแข่งควิดดิช การหลบหนีจากมังกร และการเผชิญหน้ากับผู้คุมวิญญาณ
・Flight of the Hippogriff รถไฟเหาะขนาดเล็กที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เครื่องเล่นนี้จะพาบินไปรอบ ๆ สวนฟักทองของแฮกริดและชมวิวปราสาทฮอกวอตส์จากมุมสูง
กิจกรรมและร้านค้า
・Ollivanders Wand Shop คือ ร้านขายไม้กายสิทธิ์ชื่อดังที่ให้ประสบการณ์การเลือกไม้กายสิทธิ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ภายในร้านจะได้ชมการแสดงสั้น ๆ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพ่อมดแม่มดที่ไม้กายสิทธิ์กำลังเลือกอยู่ นอกจากนี้ยังมีไม้กายสิทธิ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่สามารถนำไปร่ายเวทมนตร์ตามจุดต่าง ๆ ในหมู่บ้านได้ด้วย
・ร้านค้าอื่นๆ ในหมู่บ้านฮอกส์มี้ดให้ได้ช้อปปิ้งสินค้าที่ระลึก เช่น Honeydukes ร้านลูกอม, Zonko’s Joke Shop ร้านขายอุปกรณ์เล่นตลก, และ Filch’s Emporium of Confiscated Goods ร้านขายของที่ระลึกในธีมของที่ถูกยึดจากนักเรียน
・ร้านอาหารและเครื่องดื่มเปิดให้ลิ้มรส “บัตเตอร์เบียร์” จากร้านรถเข็นที่เปิดบริการในหมู่บ้านหรือเข้าไปรับประทานอาหารที่ The Three Broomsticks ร้านอาหารซึ่งมีเมนูอาหารสไตล์อังกฤษให้เลือกมากมาย
ความน่าสนใจอื่น ๆ
・มีรถไฟ Hogwarts Express จอดอยู่ที่สถานีฮอกส์มี้ด ซึ่งเป็นจุดยอดนิยมสำหรับถ่ายรูป ใครที่มาต้องแวะเก็บภาพที่จุดนี้
・มีการแสดงย่อย ๆ ตามท้องถนน เช่น การแสดงประสานเสียงของกลุ่ม Frog Choir หรือการแสดงเชียร์ของนักเรียนจากโรงเรียนเวทมนตร์โบซ์บาตงและเดิร์มสแตรงก์ (Triwizard Spirit Rally)
ค่าเข้าบริการ
ราคาบัตรเข้าชม Studio Pass แบบ 1 วันเริ่มต้นที่ 8,600 เยน สำหรับผู้ใหญ่อายุ 12 ปีขึ้นไปและ 5,600 เยน สำหรับเด็กอายุ 4-11 ปี โดยราคาจะแตกต่างกันไปตามวันเข้าชม ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหลายระดับ เช่น Tier A, B, C, D และ E โดยในวันที่คนเยอะ ราคาจะสูงขึ้น สามารถตรวจสอบราคาและซื้อบัตรล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Universal Studios Japan หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถืออย่าง Klook หรือ Traveloka เพื่อให้ได้ราคาที่แน่นอนในวันที่ตั้งใจจะเดินทางไป
เวลาทำการ
โดยปกติแล้วจะเปิดประมาณ 08:30 น. – 09:30 น. และปิดประมาณ 19:00 น. – 21:00 น. ในวันที่เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาว เวลาทำการจะยาวนานขึ้น ควรตรวจสอบเวลาทำการของวันที่จะเข้าชมโดยตรงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Universal Studios Japan อีกครั้งก่อนเดินทาง ทางเว็บจะประกาศเวลาเปิด-ปิดในแต่ละช่วงล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสมที่สุด
การเดินทาง
สำหรับการเดินทางไปยัง Universal Studios Japan โอซาก้านั้นเดินทางสะดวกเพราะอยู่ท่ามกลางขนส่งสาธารณะมากมาย สามารถเดินทางด้วยรถไฟสาย JR Yumesaki Line (หรือที่เรียกว่า JR Sakurajima Line) ลงสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือ สถานี Universal City ซึ่งอยู่ห่างจากประตูทางเข้าสวนสนุกโดยใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น
อีกสายคือขึ้นรถไฟสาย JR Osaka Loop Line ไปลงที่ สถานี Nishikujo จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย JR Yumesaki Line จะมีป้ายบอกชัดเจนเพื่อไปลงที่ สถานี Universal City การเดินทางใช้เวลาประมาณ 15 นาที และมีค่าโดยสารประมาณ 200 เยน
นอกจากนี้ยังมีบริการรถบัสรับ-ส่งตรงจากสนามบินนานาชาติคันไซและสนามบินอิตามิ รวมถึงจากหลายเมืองในญี่ปุ่น ไปยัง Universal Studios Japan โดยตรง และยังมีบริการเรือเฟอร์รี่ “Captain Line” ที่เชื่อมต่อระหว่าง Universal Studios Japan กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอซาก้า (Osaka Aquarium) ด้วยเช่นกัน
Warner Bros. Studio Tour Tokyo – The Making of Harry Potter

ที่เที่ยวธีม Harry Potter ญี่ปุ่นที่ต่อมาคือ Warner Bros. Studio Tour Tokyo – The Making of Harry Potter เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดใหม่และได้รับความนิยมอย่างมากในโตเกียว เป็นสตูดิโอทัวร์แห่งแรกในเอเชียที่เจาะลึกเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์และสัตว์มหัศจรรย์อย่างใกล้ชิดสุด ๆ
จุดเด่นของสตูดิโอทัวร์
・มีฉากและพร็อพของจริงในการถ่ายทำภาพยนตร์ให้เดินชม เช่น ห้องโถงใหญ่แห่งฮอกวอตส์ (The Great Hall), ตรอกไดแอกอน (Diagon Alley), และบ้านเลขที่ 4 พรีเว็ต ไดรฟ์
・มีฉากพิเศษเฉพาะโตเกียว โดยฉากที่ออกแบบมานั้นเป็นฉากพิเศษและใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือฉากกระทรวงเวทมนตร์ (Ministry of Magic) และยังมีสวนกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่จะได้ชมรถบัสอัศวิน (Knight Bus) และบ้านของตระกูลเดอร์สลีย์อีกด้วย
・เปิดประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟให้แฟน ๆ ได้ร่วมสนุก เช่น การฝึกขี่ไม้กวาดด้วยเทคโนโลยี Green Screen หรือการถ่ายภาพและวิดีโอให้ตัวเองกลายเป็นภาพบุคคลที่เคลื่อนไหวได้ในรูปภาพของฮอกวอตส์
・ร้านค้าแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในมีร้านขายของที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีสินค้าพิเศษเฉพาะที่สตูดิโอทัวร์แห่งนี้เท่านั้น
การซื้อบัตรและเวลาทำการ
การเข้าชมต้องจองบัตรล่วงหน้าเท่านั้นผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการหรือตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ เพราะบัตรมักจะถูกจองเต็มอย่างรวดเร็ว ราคาบัตรแตกต่างกันไปตามประเภทผู้ใหญ่, เด็ก, นักเรียน โดยราคามาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และจะมีแพ็กเกจที่รวมไกด์ดิจิทัลและหนังสือที่ระลึกให้เลือกซื้อด้วย
โดยทั่วไปจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08:30 น. – 22:00 น. และทัวร์รอบสุดท้ายคือเวลา 18:00 น. แต่เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละวัน ควรตรวจสอบข้อมูลที่แน่นอนก่อนเดินทาง จากเว็บไซต์หลักของทางสตูดิโอ
การเดินทาง
・จากสถานี Ikebukuro สามารถขึ้นรถไฟสาย Seibu Ikebukuro และไปลงที่สถานี Toshimaen ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที
・จากสถานี Shinjuku ขึ้นรถไฟสาย JR Yamanote Line ไปลงที่สถานี Ikebukuro จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย Seibu Ikebukuro เพื่อไปลงที่สถานี Toshimaen ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 30-40 นาที
・จากสถานี Shibuya ขึ้นรถไฟสาย Tokyo Metro Fukutoshin Line ไปลงที่สถานี Kotake-mukaihara จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย Seibu Ikebukuro เพื่อไปลงที่สถานี Toshimaen ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 30-40 นาที
เมื่อเดินทางมาถึงสถานี Toshimaen แล้ว สามารถเดินต่อไปยังสตูดิโอทัวร์ได้เลย
Harry Potter Cafe Akasaka

ไม่เชิงเป็นที่เที่ยวธีม Harry Potter ญี่ปุ่น แต่ก็เป็นคาเฟ่แฮร์รี่ พอตเตอร์ในย่านอะคาซากะของโตเกียวที่พลาดไม่ได้ เป็นคาเฟ่ธีมที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจาก Wizarding World โดยจะพาเข้าสู่โลกเวทมนตร์ผ่านการตกแต่งและเมนูอาหารที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ
จุดเด่นและบรรยากาศ
ธีมและบรรยากาศที่สมจริงมาก ๆ โดยที่คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของอาคาร Akasaka Biz Tower โดยได้รับการตกแต่งในบรรยากาศที่คล้ายกับโลกเวทมนตร์ในภาพยนตร์ มีการตกแต่งที่อ้างอิงถึงบ้านต่าง ๆ ในฮอกวอตส์ และมีไม้กายสิทธิ์ขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากเพดาน
อาหารและเครื่องดื่มได้รับการออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์และถ่ายรูปขึ้นมาก โดยมีเมนูที่อ้างอิงจากตัวละครและฉากต่าง ๆ เช่น ซุปในหม้อต้มขนาดใหญ่ หรือขนมปังอบชีสที่แบ่งตามบ้านในฮอกวอตส์ (Gryffindor, Slytherin, Hufflepuff, Ravenclaw) ภายในคาเฟ่ยังมีสินค้าที่ระลึกเฉพาะที่คาเฟ่แห่งนี้เท่านั้นให้เลือกซื้อด้วย เช่น จาน ช้อน และแก้วในธีมคาเฟ่ เรียกได้ว่าเก็บภาพได้ทุกมุมเลยจริง ๆ
การจองและเวลาทำการ
การเข้าใช้บริการที่คาเฟ่ จำเป็นต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น และแทบจะไม่มีการรับลูกค้าแบบ walk-in การจองสามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของคาเฟ่ โดยจะเปิดให้จองล่วงหน้า การรับประทานอาหารภายในคาเฟ่มีเวลาจำกัด โดยปกติแล้วมื้อกลางวันจะจำกัดเวลาอยู่ที่ 80 นาที และมื้อค่ำอยู่ที่ 100 นาที คาเฟ่เปิดให้บริการทุกวัน โดยแบ่งเป็นช่วงคาเฟ่ 11:00 – 17:00 น.และช่วงอาหารค่ำ 17:00 – 23:00 น.
การเดินทาง
คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกมาก สามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย Tokyo Metro Chiyoda ไปลงที่ สถานี Akasaka ซึ่งอยู่ห่างจากอาคาร Akasaka Biz Tower เพียง 135 เมตร และยังสามารถเดินจาก สถานี Akasaka-mitsuke ได้เช่นเดียวกัน
Harry Potter Shop Harajuku

Harry Potter Shop Harajuku เป็นร้านค้า Flagship แห่งแรกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในย่านฮาราจุกุของกรุงโตเกียว และเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2025 ที่ผ่านมานี่เอง ตอนนี้เดาได้เลยว่าต้องกำลังเป็นที่นิยมมากแน่ ๆ
จุดเด่นของร้าน
ตัวร้านได้รับการออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากป่าต้องห้ามในภาพยนตร์ จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ลึกลับและน่าอัศจรรย์ด้วยการตกแต่งที่จำลองต้นไม้สูงใหญ่และสัตว์วิเศษต่าง ๆ อย่างเช่น บักบีค (Buckbeak) ฮิปโปกริฟฟ์ที่เป็นที่รักของแฮกริด มีสินค้าพิเศษที่หาซื้อได้เฉพาะในร้านสาขาฮาราจุกุเท่านั้น เช่น เสื้อผ้า เครื่องเขียน และของหวาน
ภายในร้านมีโซนสำหรับเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างบัตเตอร์เบียร์ รวมถึงเมนูพิเศษเฉพาะสาขา เช่น ไอศกรีมบัตเตอร์เบียร์รสเค็มคาราเมล และขนมปังรูปบักบีคไส้พิซซ่า และยังมีพื้นที่จัดแสดงผลงานของ MinaLima สองนักออกแบบกราฟิกเบื้องหลังภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์และสัตว์มหัศจรรย์ ซึ่งสามารถเลือกซื้อภาพพิมพ์และสินค้าอื่น ๆ ที่มีลวดลายสวยงามได้
การเดินทาง
ร้านตั้งอยู่บนถนนสายหลักในย่านฮาราจุกุ ทำให้การเดินทางสะดวกมาก สามารถเดินจาก สถานี Meiji-Jingumae ได้เลย เนื่องจากร้านเชื่อมต่อโดยตรงกับสถานี หรือสามารถเดินจากสถานี Harajuku ก็ได้เช่นกัน ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 น. – 21:00 น.
สรุป
รายละเอียดครบไหม Potterhead บอกได้เลยว่าแต่ละที่เป็นที่เที่ยวธีม Harry Potter ญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้ แต่ละที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการถ่ายทำ สถานที่ อาหาร เครื่องดื่ม ของฝากที่เกี่ยวข้องกับโลกเวทมนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ให้เลือกเพียบ เหมือนหลุดเข้าไปในโลกพ่อมดแม่มดจริง ๆ ใครได้ไปก็อย่าลืมเตรียมเครื่องแบบฮอกวอตส์ไปด้วยนะ จะได้ถ่ายรูปออกมาได้เข้ากับธีม และลืมไม่ได้เลยกับการตรวจเช็กข้อมูลในวันเดินทางทั้งเวลาเปิด-ปิด กฎระเบียบการจอง จะได้ไม่เสียเที่ยวในการตะลุยโลกเวทมนตร์ครั้งนี้


