/ ทตโตริ(Tottori) / รีวิว เที่ยวทะเลทรายญี่ปุ่น และพิพิธภัณท์ปราสาททรายสุดอลังการ Tottori Sand dunes and museum
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รีวิว เที่ยวทะเลทรายญี่ปุ่น และพิพิธภัณท์ปราสาททรายสุดอลังการ Tottori Sand dunes and museum


ถ้าใครอ่านหัวข้อแล้ว งงว่าที่ญี่ปุ่นมีทะเลทรายด้วยหรอ ก็อ่านต่อโพสนี้ได้เลยครับ บอกเลยรูปเพียบบบบบ!!!

สำหรับทะเลทรายที่เราพูดถึงนี้ จริงๆแล้วเป็นเนินทราย(Sand dunes)ขนาดใหญ่ที่ชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น(Sea of Japan)ของจังหวัดทตโตริ(Tottori)ครับ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองต็อตโตริ (Tottori) เพียง10กว่ากิโลเมตรเท่านั้น อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติซานอินไคกัน(Sanin Kaigan National Park)

เนินทรายแห่งนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักหรือแลนด์มาร์กของเมืองต็อตโตริเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยความที่เป็นเนินทรายที่มีขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 50 เมตร และมีความกว้างถึง 2 กิโลเมตร อีกทั้งตัวเนินทรายนี้จะไม่ได้สภาพเหมือนเดิมทุกๆครั้งนะคะ เพราะกระแสน้ำและลมก็ยังพัดเข้าชายฝั่งอย่างต่อเนื่องทำให้เนินทรายมีภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆทีละเล็กละน้อยอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเพราะว่าคาดเดาไม่ได้นี่เองค่ะว่ามาแล้วจะเปลี่ยนไปอะไรไปบ้าง

 

 

ขอเริ่มต้นการเดินทางของเราที่สถานีรถไฟ Tottori Station ครับ ที่หน้าสถานีจะมีป้ายรถบัส ซึ่งสามารถนั่งไปลงที่เนินทรายได้เลยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้นเอง หรือจะนั่งแท๊กซี่ไปก็ได้ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าโดยสารประมาณ 2,300 เยนครับ

ป้ายรถบัส 0(ศุนย์) คันนี้แหล่ะครับ

 

 

ระหว่างทางที่เรานั่งรถบัสไปเราจะผ่านพิพิธภัณท์ทราย หรือ Sand Museum ก่อนซึ่งก็ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 500 เมตรครับ เมื่อเรามาถึงเนินทราย เราจะเจอ Visitor Center ก่อนครับ ที่นี่นอกจากจะคอยให้ข้อมูลต่างๆ ซึ่งมีการจัดแสดงอย่างดีมากๆ แล้วก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น ห้องน้ำ และอื่นๆครับ

ด้านบนมีการจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับเนินทรายให้ชมด้วยครับ

ห้องชมวิดีทัศน์เกี่ยวกับเนินทรายที่ทำออกมาได้อย่างดีเลยครับ

 

มีรถเข็นคนพิการล้อยักษ์ไว้บริการด้วยครับ

 

 

ถัดจากอาคารนักท่องเที่ยวจะเจอลานล้างเท้า และข้างๆกันจะเป็นบันไดสูงๆขึ้นไปด้านบนครับ เมื่อเดินขึ้นไปจะเห็นแอ่งทรายขนาดใหญ่มาก และเนินทรายอีกอัน สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป ควรมาแต่เช้า เพราะจะเห็นริ้วลอยบนทรายที่ถูกลมพักเป็นรูปคลื่น เด่นชัดสวยงามเหมือนทะเลทรายจริงๆ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินย่ำกลายเป็นรอยเท้าไปแทนครับ

 

 

ในวันที่เราไปสภาพอากาศค่อนข้างแย่ ฝนตกและลมแรงมาก กิจกรรมต่างๆที่ปกติที่จะมีให้บริการเลยหยุดกันหมดเลย น่าเสียดายมาก รวมทั้งมีศูนย์ขายของฝากของที่ระลึกอยู่บนเนินเตี้ยๆเยื้องไปทางฝั่งตรงข้ามของเนินทราย ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นหรือนั่งกระเช้าขึ้นไปก็ได้

 

 

จากนั้นขอข้ามมาต่อกันที่พิพิธภัณท์ทราย(Sand Museum)ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะที่สร้างขึ้นด้วยทรายมาจัดแสดงครับ โดยแต่ละปีจะเปลี่ยนแปลงธีมไปเรื่อยๆ จึงมึช่วงเวลาที่ต้องหยุดและใช้เวลาในการสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นประมาณต้นเดือนมกราคมถึงกลางเดือนเมษายน

สำหรับปี 2019 นี้จะเป็นธีม เอเชียใต้ ซึ่งก็จะมีอินเดียเป็นธีมหลักครับ ไปจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2020 ส่วนปี ของปี 2020 เป็นธีมแบบ Nordic ครับ

ผลงานศิลปะจากทรายของที่นี่นับได้ว่า สวยงาม ตระการตา มีรายละเอียดมากอย่างไม่น่าเชื่อว่าทำจากทรายธรรมชาติทั้งหมด ถือว่าคุ้มค่ามากกับการเข้าชม ใครมาเที่ยวทตโตริไม่ควรพลาดที่นี่ครับ

 

 

จบแล้วครับ ที่เหลือต่อไปจะลงรูปแบบยาวๆๆๆๆ ให้ดูกันต่อเลยครับ

เนินทรายทตโตริ  Tottori Sand dunes

 

 

พิพิธภัณท์ทราย Tottori Museum of Sand

ด้านบนสุดของอาคารเป็นจุดขายของฝากของที่ระลึก และ workshop การแกะทรายครับ

ด้านหน้าประตูทางเข้าพิพิธภัณท์

มี workshop การแกะทรายให้เด็กได้ลองด้วยนะครับ

 


5 โรงแรมที่พัก ชมวิวซากุระสุดอลังการจากห้องพัก
แนะนำ Day trip จากโอซาก้าไปเที่ยวทตโตริ เมืองโคนัน ทะเลทราย และเมืองโบราณ