แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

วัดรูริโคจิ Rurikoji Temple


วัดรูริโคจิ(Rurikoji Temple)นับเป็นอีกหนึ่งวัดดังของเมืองยามากูจิ(Yamaguchi) ที่บอกเลยว่าถ้ามาเมืองยามากูจิแล้วไม่มาเยือนวัดนี้แล้วล่ะก็เหมือนมาไม่ถึงเลยล่ะค่ะ โดยวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดของศาสนาพุธที่รู้จักกันดีว่ามีสมบัติของชาติอย่าง”เจดีย์ห้าชั้น”ตั้งอยู่ภายในวัด เจดีย์ของที่นี่ไม่ธรรมดาเลยนะคะ เพราะติดอันดับ1 ใน 3 เจดีย์ที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งจะมีอีกสองอันดับอยู่ที่ วัดโฮริวจิ(Horyuji Temple)ใกล้นารา(Nara) และ วัดไดโกจิ(Daigoji Temple) ในเกียวโต(Kyoto) และที่สำคัญที่สุดอีกทั้งถือว่าคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากๆก็ตรงเจดีย์แห่งนี้ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งเดียวที่ก่อตั้งในสมัยปลายปี ค.ศ. 1400 อีกด้วย

วัดรูริโคจิแห่งนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่เจดีย์อย่างเดียวนะเออ  เพราะยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่จัดแสดงโมเดลของเจดีย์ห้าชั้นรวมทั้งได้รวมเอาแบบจำลองของเจดีย์อื่นๆอีก 50 แห่งทั่วญี่ปุ่นมาจัดแสดงที่นี่ให้ดูแบบไม่ต้องไปหลายที่แค่มาวัดนี้วัดเดียวก็ดูได้ครบ พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจดีย์ดังกล่าวถึงความแตกต่างในการออกแบบ แถมยังมีคำอธิบายภาษาอังกฤษประกอบให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเข้าใจในเรื่องราวต่างๆไปอีกด้วยค่ะในบริเวณวัดรูริโคจิ คือ สวนโกซัน(Kozan Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารอื่นๆอย่าง ห้องโถงใหญ่ โกดัง และหอระฆัง อีกส่วนหนึ่งที่เป็นที่ตั้งของหลายสิ่งที่สำคัญของวัดนันก็คือ พื้นที่สุสานฝังศพของสมาชิกบางส่วนในครอบครัวโมริ(Mori Clan) ผู้ปกครองภูมิภาคในช่วงสมัยเอโดะ(1603-1867) ทางเดินไปยังสุสานปูด้วยหินสะท้อนเสียง มีลักษณะพิเศษคือ เมื่อเท้าเหยียบลงบนหิน หรือปรบมือ ก็จะได้ยินเสียงสะท้อนกลับ โดยตั้งชื่อตามผู้สร้างคือ ทางเท้ายูกุอิซูบาริ(Uguisubai)

นอกเหนือจากส่วนที่เป็นสวนโกซันแล้วนั้น ตัววัดยังมีจุดน่าแวะอีกแห่งนั่นก็คือ บ้านชาชินริวเตย(Chinryutei) ที่ซึ่งไซโกะ ทาคาโมริ(Saigo Takamori) และสมาชิกอื่นๆ มาฝึกซ้อมพิธีชงชาแบบหลอกๆ แต่จริงๆแล้วมีการวางแผนจะล้มล้างผู้สำเร็จราชการเอโดะและสามารถทำก็สำเร็จได้ในที่สุด ซึ่งท่านไซโกะนี้ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีส่วนร่วมนำไปสู่การฟื้นฟูของยุคเมจิ หากเมื่อญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคฟื้นฟูเมจิ ยุคศักดินาก็สิ้นสุดลงในปี ค.ศ.1868นี่เอง โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมตัวบ้านริวเตยได้แบบไม่มีค่าเข้าชมแบบว่าดีงามมากๆ เมื่อเข้ามาด้านในตัวบ้านบนชั้นสองจะเป็นห้องเสื่อทาทามิที่เรียบง่าย ส่วนชั้นแรกจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับบุคคลบางส่วนที่เป็นผู้นำของการปฏิวัติเมจิ เรียกได้ว่าวัดรูริโคจิซ่อนสิ่งดีๆน่าสนใจไว้มากมายมากกว่าที่คิดไว้เยอะค่ะ

รายละเอียดการเข้าชมส่วนต่างๆของวัดรูริโคจิ

สวนโกซัน (บริเวณรอบๆวัด)

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

พิพิธภัณฑ์เจดีย์

การเข้าชม

ค่าใช้จ่าย: 300 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00

วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 


วิธีการเดินทาง

วัดรูริโคจิห่างจากสถานียามากูจิ(Yamaguchi Station) ไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กิโลเมตร

สามารถเดินเท้า (40 นาที) หรือขี่จักรยาน(ซึ่งมีให้เช่าข้างๆสถานี ค่าใช้จ่าย 2 ชั่วโมง 300 เยน เหมาทั้งวัน 700 เยน)

หรือโดยสารรถบัสจากสถานียามากูจิ ไดกะคู(ํYamaguchi Daigaku)หรือ สถานทีนากาโอกูจิ(Nakaoguchi) มาลงที่สถานีเคนโคเมะ(Kenchomae bus stop) (ใช้เวลา 6 นาที ค่าใช้จ่าย 170 เยน บัสออกชั่วโมงละ 2-3 คัน) หลังจากนั้นเดินต่อไปอีก 10 นาทีก็จะถึงตัววัด

แผนที่วัดรูริโคจิ Rurikoji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองยามากูจิ(Yamaguchi city)

GPS: 34.189848, 131.471785 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 83-924-9139
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก