/ ชูโกกุ(Chugoku) / ยามากูจิ(Yamaguchi) / ตัวเมืองยามากูจิ(Yamaguchi city) / วัดรูริโคจิ Rurikoji Temple

วัดรูริโคจิ Rurikoji Temple

วัดรูริโคจิ(Rurikoji Temple) เป็นวัดของศาสนาพุธในเมืองยามากูจิ(Yamaguchi) สมบัติของชาติที่รู้จักกันดีในเมืองนี้ คือ เจดีย์ห้าชั้น ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1442 นับเป็นเจดีย์ที่ติดอันดับ 1 ใน 3 เจดีย์ที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น (เจดีย์อีก 2 แห่งตั้งอยู่ที่ วัดโฮริวจิ(Horyuji Temple) ใกล้นารา(Nara) และ วัดไดโกจิ(Daigoji Temple) ในเกียวโต(Kyoto)) ข้อมูลที่น่าสนใจคือเจดีย์แห่งนี้ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งเดียวที่ก่อตั้งในสมัยปลายปี 1400

บริเวณวัดรูริโคจิ คือ สวนโกซัน(Kozan Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารอื่นๆเช่น ห้องโถงใหญ่ โกดังว หอระฆัง และพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่จัดแสดงโมเดลของเจดีย์ห้าชั้น และเจดีย์อื่นๆอีก 50 แห่งทั่วญี่ปุ่น พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจดีย์ดังกล่าวถึงความแตกต่างในการออกแบบ (มีคำอธิบายภาษาอังกฤษประกอบ)

สวนโกซันยังมีพื้นที่สุสานฝังศพของสมาชิกบางส่วนในครอบครัวโมริ(Mori Clan) ผู้ปกครองภูมิภาคในช่วงสมัยเอโดะ(1603-1867) ทางเดินไปยังสุสานปูด้วยหินสะท้อนเสียง มีลักษณพิเศษคือ เมื่อเท้าเหยียบลงบนหิน หรือปรบมือ ก็จะได้ยินเสียงสะท้อนกลับ โดยตั้งชื่อตามผู้สร้างคือ ทางเท้ายูกุอิซูบาริ(Uguisubai)

 

นอกจากนี้ในสวนยังมีบ้านชาชินริวเตย(Chinryutei) ที่ซึ่งไซโกะ ทาคาโมริ(Saigo Takamori) (บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีส่วนร่วมนำไปสู่การฟื้นฟูของยุคเมจิ) และสมาชิกอื่นๆ มาฝึกซ้อมพิธีชงชาแบบหลอกๆ แต่จริงๆแล้วมีการวางแผนจะล้มล้างผู้สำเร็จราชการเอโดะ และก็สำเร็จในที่สุด เมื่อญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคฟื้นฟูเมจิ ยุคศักดินาก็สิ้นสุดลงในปี 1868

ผู้เข้าชมสามารถเข้าเยี่ยมชมบ้านชินริวเตยได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ภายในบนชั้นสองจะเป็นห้องเสื่อทาทามิที่เรียบง่าย ส่วนชั้นแรกจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับบุคคลบางส่วนที่เป็นผู้นำของการปฏิวัติเมจิ

สวนโกซัน (บริเวณรอบๆวัด)
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

พิพิธภัณฑ์เจดีย์
การเข้าชม
ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

วัดรูริโคจิห่างจากสถานียามากูจิ(Yamaguchi Station) ไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กิโลเมตร

สามารถเดินเท้า (40 นาที) หรือขี่จักรยาน(ซึ่งมีให้เช่าข้างๆสถานี ค่าใช้จ่าย 2 ชั่วโมง 300 เยน เหมาทั้งวัน 700 เยน)

หรือโดยสารรถบัสจากสถานียามากูจิ ไดกะคู(ํYamaguchi Daigaku)หรือ สถานทีนากาโอกูจิ(Nakaoguchi) มาลงที่สถานีเคนโคเมะ(Kenchomae bus stop) (ใช้เวลา 6 นาที ค่าใช้จ่าย 170 เยน บัสออกชั่วโมงละ 2-3 คัน) หลังจากนั้นเดินต่อไปอีก 10 นาทีก็จะถึงตัววัด

แผนที่วัดรูริโคจิ Rurikoji Temple และที่เที่ยวอื่นๆในตัวเมืองยามากูจิ(Yamaguchi city)

GPS: 34.189848, 131.471785 เบอร์โทรศัพท์: +81 83-924-9139
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก