/ คิวชู(Kyushu) / คาโกชิม่า(Kagoshima) / เกาะซากุระจิมะ(Sakurajima Island) / ภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

ภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ
  ใครโชคดีไปเจอตอนที่ภูเขาไฟซากุระจิมะกำลังปะทุพอดี อาจจะได้เห็นขี้เถ้าภูเขาไฟลอยกระจายไปทั่วบริเวณเป็นสีเทาๆ แนะนำให้หาร่มมากางกันมันตกอยุ่บนศรีษะหรือถ้ามากอาจจะใส่หน้ากากอนามัยด้วยก็ดี สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป  

ภูเขาไฟซากุระจิมะ (桜島, Sakurajima) เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่มากที่สุดของญี่ปุ่นและเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองคาโกชิม่า(Kagoshima) โดยจะมีควันลอยอยู่ที่ปากกล่องภูเขาไฟอยู่ตลอดเวลาและมีปุทะเล็กๆน้อยๆหลายครั้งในแต่ละวัน อาณาเขตของภูเขาไฟจะประมาณ 50 กิโลเมตร สูง 1,117 เมตร

ก่อนการระเบิดครั้งใหญ่ในปี 1914 ภูเขาไฟซากูระจิมะจะเป็นเกาะอยู่ใกล้ๆกับอ่าวคาโกชิม่า แต่การระเบิดครั้งนั้นทำให้ลาวาจำนวนมหาศาลทะลักออกมาจนเชื่อมต่อกับแหลมโอซูมิ(Osumi)ทางตะวันออก ปัจจุบันจึงไม่ได้เป็นเกาะอีกต่อไป

ภูเขาไฟซากุระจิมะมียอดเขา 3 ยอด คือ คิตาดาเกะ(Kita-dake)ที่สูงที่สุดที่ 1117 เมตร, นาคาดาเกะ(Naka-dake) ที่สูงรองลงมา 1,060 เมตร และมานามิดาเกะ(Minami-dake) ที่สูงน้อยที่สุด 1,040 เมตร แต่เป็นยอดเขาที่ยังปะทุอยู่มากที่สุด โดยเฉพาะฝั่งตะวันออก และไม่ให้เข้าใกล้เกินระยะ 2 กิโลเมตรจากยอดเขา แต่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมได้จากจุดชมวิวที่มีอยู่มากมาย กระจายตัวตามจุดต่างๆรอบๆภูเขาไฟระยะห่างมีตั้งแต่ 3 กิโลเมตรขึ้นไป ได้แก่
จุดชมวิวยูโนะฮิระ(Yunohira Observatory)
จุดชมวิวลาวาอาริมูระ(Arimura Lava Observatory)
 จุดชมวิวคาระซุจิมะ(Karasujima Observatory)
จุดชมวิวอะคามิซู(Akamizu View Park)

นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมสถานที่น่าสนใจที่อยู่ใกล้ๆกับเรือเฟอรี่ได้เช่น ทางเดินศึกษาธรรมชาติสั้นๆ ที่แช่เท้าจากบ่อน้ำพุร้อน และพิพิธภัณฑ์ของภูเขาไฟซากุระจิมะ แต่ถ้าต้องการเข้าไปไกลกว่านั้น ทางที่ดีที่สุดคือการขับรถมาโดยเอารถลงที่เฟอรี่ได้ หรือเช่าจักรยาน หรือนั่งรถบัสที่มีไม่มากนักก็ได้ ระยะทางโดยรอบของภูเขาไฟจะประมาณ 35 กิโลเมตร

กด ดาวน์โหลดแผนที่และรถบัสนำเที่ยวรอบๆเกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

กด ดาวน์โหลดแผนที่และรถบัสนำเที่ยวรอบๆเกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

แผนที่แหล่งท่องเที่ยวรแผนที่แหล่งท่องเที่ยวรอบๆภูเขาไฟซากุระจิมะเป็นภาษญี่ปุ่น จาก kkrkagoshima.comอบๆภูเขาไฟซากุระจิมะ จาก kkrkagoshima.com

แผนที่แหล่งท่องเที่ยวรอบๆภูเขาไฟซากุระจิมะเป็นภาษญี่ปุ่น จาก kkrkagoshima.com

แมวที่เกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

แมวที่เกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

วิวยามเย็นของเกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

วิวยามเย็นของเกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima

ภูเขาไฟซากุระจิมะระเบิดเศษขี้เถ้าออกมา

ภูเขาไฟซากุระจิมะระเบิดเศษขี้เถ้าออกมา

 

ถนนบนเกาะซากุระจิมะที่เต็มไปด้วยเศษขี้เถ้าภูเขาไฟ

ถนนบนเกาะซากุระจิมะที่เต็มไปด้วยเศษขี้เถ้าภูเขาไฟ

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมาเกาะซากุระจิมะให้นั่งเรือเฟอร์รี่ Sakurajima Ferry Teminal จาก ท่าเรือ Kagoshima ไปประมาณ 15 นาที
การเดินทางรอบๆภูเขาไฟซากุระที่ง่ายที่สุดคือการเช่ารถขับเอง โดยเอารถลงที่เฟอรี่ได้ หรือเช่าจักรยานหรือ นั่งรถบัสที่มีไม่มากนักก็ได้ ระยะทางโดยรอบของภูเขาไฟจะประมาณ 35 กิโลเมตร
รถบัสบนเกาะซากุระจิมะ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่
Sakurajima Port Bus
รถบัสสายนี้จะผ่านจุดชมวิว Arimura Lava Obeservatory ค่าโดยสารคิดตามระยะทาง เริ่มที่ 160 เยน
Sakurajima Island View Bus
เป็นบัสนำเที่ยว โดยจะวิ่งวนรอบเกาะ เริ่มจากท่าเรือแวะจอดตามจุดท่องเที่ยวหลักๆทั้งหมด 9 จุด เริ่มบริการตั้งแต่ 9:00-16:30(เที่ยวสุดท้าย) ค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง ตั้งแต่ 110-430 เยน/เที่ยว หรือซื้อตั๋ว one day pass ราคา 500 เยน สามารถใช้ได้ไม่จำกัดภายใน 1 วัน

แผนที่ภูเขาไฟซากุระจิมะ Sakurajima และที่เที่ยวอื่นๆในเกาะซากุระจิมะ(Sakurajima Island)

GPS: 31.592668, 130.600098
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก