/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / ชมประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Sapporo Snow Festival

ชมประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Sapporo Snow Festival

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 - Hokkaido Snow Festival

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Hokkaido Snow Festival

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) 2017 ครั้งที่ 68 เป็นงานเทศกาลฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของเมืองฮอกไกโดที่จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นงานเทศกาลที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าชมงานอย่างล้นหลามโดยในปีล่าสุดมียอดผู้เข้าร่วมงานถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yuki-matsuri) จัดขึ้นครั้งแรกที่สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ในปี 1950 จากผลงานแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวของนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนท้องถิ่นและจากนั้นก็มีการจัดงานติดต่อกันเรื่อยมาจนเป็นงานเทศกาลประจำปีสุดยิ่งใหญ่ดังในปัจจุบัน

 

พื้นที่จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโรจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

 1. พื้นที่จัดงานโอโดริ (Odori Site) จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นส่วนจัดงานหลักของเทศกาลหิมะซัปโปโร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโรเป็นเส้นทางยาว 1.5 กิโลเมตรทอดตัวยาวจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตกของสวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ถือเป็นส่วนจัดแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดของงานเทศกาลมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาปีละไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนเพื่อเข้าชมผลงานศิลปะจากหิมะขาวบริสุทธิ์และน้ำแข็งใสที่ส่องประกายไปทั่วทั้งเมืองยามต้องแสงไฟ

สถานที่จัดงานโอโดริเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานรูปปั้นหิมะและการแกะสลักน้ำแข็งทั้งขนาดเล็กและใหญ่คละเคล้ากันไปราว 250 ชิ้นงาน ซึ่งบางชิ้นงานมีขนาดกว้าง 25 เมตรและสูงถึง 15 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการจัดไฟเป็นสีต่างๆ ส่องไปยังผลงานน้ำแข็งแกะสลักเพื่อเพิ่มความสวยงามและ ณ จุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนไปชมแสงสียามค่ำคืนและถ่ายรูปกับชิ้นงานได้ด้วย สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 22.00 น. ของทุกคืนตลอดการจัดงาน

สำหรับผู้ที่ต้องการชมถนนประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะแบบวิวมุมกว้างเพื่อให้ได้เห็นความสวยงามของเทศกาลหิมะซัปโปโรให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณสามารถรับชมวิวได้จากตึก Sapporo TV Tower ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-22.30 น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน ค่าเข้าชมบนหอดูดาวชั้นดาดฟ้าสำหรับผู้ใหญ่ราคา ¥ 720 และค่าเข้าชมวิวทั้งกลางวันและกลางคืนราคา  ¥ 1100

 

พื้นที่จัดงานโอโดริจะแบ่งย่อยออกเป็น 12 โจเมะ(Chome) (บล็อก) ดังนี้

 • 1 โจเมะ: ลานสเก็ตน้ำแข็ง J : COM เป็นลานกว้างเปิดโล่งให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปเล่นสเก็ตน้ำแข็งได้ แต่อาจจะปิดให้บริการในบางครั้งหากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
 • 2 โจเมะ: ลานน้ำแข็งโดชิน (Doshin Ice Square) พื้นที่จัดแสดงผลงานหลากหลายชิ้น อาทิ โกเรียวคาคุ (Goryokaku -ป้อมรูปดาวของเมืองฮาโกดาเตะ), โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) และอื่นๆ อีกมากมาย
 • 3 โจเมะ: ลาน HTB PARK AIR จุดชมการแสดงกีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดตื่นเต้นของนักกีฬาสเก็ตผาดโผนจากแท่นกระโดด Shiroi Koibito PARK AIR
 • 4 โจเมะ: ลาน STV จุดชมผลงานปั้นหิมะในธีม “ผ่าพิภพไททัน บุกซัปโปโร” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ดัง ”ผ่าพิภพไททัน” (Attack on Titan)
 • 5 โจเมะ: ลาน HTB PARK AIR ส่วนจัดแสดงประติมากรรมจากหิมะขนาดใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่งคือ
 • ฝั่งตะวันออก มีการอ้างอิงจากนิยายเรื่อง “The Winter’s Tale” ในปี 1610 ของกวีชื่อก้องของโลก วิลเลียม เชกสเปียร์ เป็นลักษณะของอาคาร “The Globe Theater” กรุงลอนดอน โดยจะมีการจัดแสดงละครสั้น 15 นาที ในชื่อ “นิทานฤดูหนาวซัปโปโร” (Sapporo, The Winter’s Tale) ตรงลานด้านหน้า
 • ฝั่งตะวันตก ส่วนจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งในธีม “เศียรของราชินีในจักรพรรดิว่านลี่” ของประเทศไต้หวัน
 • 6 โจเมะ: ลานประชาชน จัดแสดงรูปปั้นหิมะของตัวละครเด็กจากเรื่อง “World Terakoya Movement” ที่ได้รับการเปิดตัวโดยสภาแห่งชาติของยูเนสโกสมาคมในประเทศญี่ปุ่น ครั้งดำเนินโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กยากจนในประเทศกัมพูชา และในส่วนนี้ยังแบ่งเป็นพื้นที่จำหน่ายอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวไว้ด้วย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป
 • 7 โจเมะ: ลาน HBC มาเก๊า พื้นที่จัดแสดงประติมากรรม “ซากปรักหักพังของวิหารเซนต์ปอล” แลนด์มาร์กสำคัญของมาเก๊า ที่จะยกมาให้คุณได้สัมผัสกันถึงซัปโปโร
 • 8 โจเมะ: ลานหิมะ HTB ส่วนจัดแสดงผลงานแกะสลักรูปรถไฟชินคันเซ็นของฮอกไกโดที่กำลังจะเปิดให้เข้าชมเร็วๆ นี้
 • 9 โจเมะ: ลานประชาชน จัดแสดงผลงานรูปปั้นหิมะขนาดกลาง อาทิ เมืองที่มีรถไฟวิ่งไปตามถนน เป็นลักษณะรถไฟย้อนยุคของซัปโปโรจากเส้นทางตอนเหนือมุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น และผลงานชิ้นอื่นๆ ได้แก่ รูปปั้นหิมะจำลองอาคารภาควิชากีฏวิทยาและการเลี้ยงไหม ของมหาวิทยาลัยฮอกไกโด ซึ่งเป็นอดีตวิทยาลัยเกษตรชื่อดังของซัปโปโร
 • 10 โจเมะ: ลานครอบครัว UHB จุดแสดงประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ของการ์ตูนอะนิเมะชื่อดัง “ซุเปอร์ดราก้อนบอล” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีในการออกอากาศ และยังมีเครื่องเล่นสไลเดอร์ขนาดเล็กของบะหมี่นิชชินตั้งอยู่ ณ จุดนี้ด้วย
 • 11 โจเมะ: ลานนานาชาติ พื้นที่จัดการแข่งขัน “การประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ ครั้งที่ 43” จาก 12 ทีมทั่วโลก นอกจากจะเข้าชมผลงานเด็ดๆ ของผู้เข้าแข่งขันแล้วพื้นที่ส่วนนี้ยังเป็นจุดจำหน่ายอาหารจากทั่วโลกมาไว้ให้คุณได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย
 • 12 โจเมะ: ลานประชาชน พื้นที่รวมผลงานรูปปั้นหิมะขนาดเล็กในรูปทรงต่างๆ

 

 1. พื้นที่จัดงานซุซุกิโนะ (Susukino Site) เป็นส่วนขยายจากพื้นที่โอโดริมามีการแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 100 ชิ้นตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะโอโดริ ในปี 2017 นี้จะจัดงานขึ้นในธีม “Enjoy the Ice” พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นที่ตั้งของโจเมะ 11 และ 12 นั่นเอง

ทั้งนี้คุณยังสามารถเข้าไปเที่ยวชม Fureai Hiroba เพื่อสัมผัสกับความหนาวเย็น, สนุกกับการเล่นสไลเดอร์หิมะ ถ่ายรูปแสงสีจากถนน Illumination Street ที่มีการประดับไฟสวยงามไว้ตลอดเส้นทาง หรือจะแวะรับเครื่องดื่มร้อนๆ กันที่บาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) ก็ดูจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไม่น้อย โดยส่วนซุซุกิโนะนี้จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 เช่นเดียวกับสวนโอโดริ สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 23.00 น. ของทุกคืนเว้นแต่คืนสุดท้ายจะมีจนถึงเวลา 22.00 น.

สำหรับงานแข่งขันการแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติของเทศกาลหิมะซัปโปโรนี้คงจะเป็นที่คุ้นเคยกันดีของคนไทย เนื่องจากในทุกปีจะมีผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยเข้าร่วมและสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้เสมอ

 1. พื้นที่จัดงานซึโดม (Tsu Dome Site) พื้นที่จัดงานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเทศกาลหิมะซัปโปโร เป็นพื้นที่รวมเครื่องเล่นกลางลานหิมะกว้างไม่ว่าจะเป็นสไลเดอร์หิมะและการล่องแก่งหิมะนอกโดม ส่วนภายในโดมจะประกอบด้วยเครื่องเล่นขนาดเล็กสำหรับเด็กเหมาะสำหรับครอบครัวที่จะพาลูกๆ ไปเที่ยวเล่นและพักผ่อนไปกับอาหารและจิบเครื่องดื่มร้อนๆ ท่ามกลางไอหนาว พื้นที่ซึโดมจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ตลอดช่วงเทศกาลตั้งแต่วันที่ 1-12 กุมภาพันธ์ 2017

ข้อแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวเทศกาลหิมะซัปโปโร

 1. พื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะเป็นพื้นที่ต่อกันยาว 12 โจเมะ ดังนั้นหากตั้งต้นเดินที่โอโดริแล้วคุณสามารถเดินต่อไปยังส่วน 2 โจเมะสุดท้ายได้เลย
 2. เวลาที่ควรไปเที่ยวสำหรับพื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะคือหลังพระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. เนื่องจากจะมีการจัดการแสดงแสงไฟสาดส่องไปยังรูปปั้นหิมะและประติมากรรมน้ำแข็งเป็นประกายวาววับเพิ่มความสวยงามได้มากกว่าการเที่ยวชมในเวลากลางวัน
 3. พื้นที่ซึโดม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวเนื่องจากมีลานกิจกรรมทั้งแบบกลางแจ้งและภายในโดมทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ควรไปตั้งแต่วันแรกๆ ของการจัดงานเนื่องจากเงื่อนไขทางสภาพอากาศ

ค่าใช้จ่าย: เข้าชมงานฟรี

 

พื้นที่โอโดริ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่โอโดริปิดแสดงไฟเวลา 22.00 น.

ที่อยู่: 060-0042 Sapporo, Chuo Ward, Odorinishi, Hokkaido

การเดินทาง:

 • รถไฟใต้ดินสาย Tozai, Toho และ Namboku ลงสถานี Odori
 • เดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟ Sapporo

พิกัด GPS: 43.059720, 141.360607

 

พื้นที่ซุซุกิโนะ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่ซุซุกิโนะปิดแสดงไฟเวลา 23.00 น. (คืนสุดท้ายเวลา 22.00 น.)

การเดินทาง:

 • รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 5 หรือ 3
 • รถรางสถานี Susukino

พิกัด GPS: 43.054276, 141.353632

 

พื้นที่ซึโดม

เวลาเปิดปิด: 09.00 – 17.00 น.

การเดินทาง:

จากรถไฟใต้ดินสาย Toho ลงสถานี Sakaemachi จะมีรถบัสบริการรับ-ส่งไปถึง Tsudome ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีราคาเที่ยวละ ¥ 100

พิกัด GPS: 43.115614, 141.374209

 

เรื่องน่าสนใจ