/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / ชมประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Sapporo Snow Festival

ชมประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Sapporo Snow Festival

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 - Hokkaido Snow Festival

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2017 – Hokkaido Snow Festival

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) 2017 ครั้งที่ 68 เป็นงานเทศกาลฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของเมืองฮอกไกโดที่จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นงานเทศกาลที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าชมงานอย่างล้นหลามโดยในปีล่าสุดมียอดผู้เข้าร่วมงานถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

เทศกาลหิมะซัปโปโร

เทศกาลหิมะซัปโปโร

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Yuki-matsuri) จัดขึ้นครั้งแรกที่สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ในปี 1950 จากผลงานแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวของนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนท้องถิ่นและจากนั้นก็มีการจัดงานติดต่อกันเรื่อยมาจนเป็นงานเทศกาลประจำปีสุดยิ่งใหญ่ดังในปัจจุบัน

 

พื้นที่จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโรจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

 1. พื้นที่จัดงานโอโดริ (Odori Site) จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นส่วนจัดงานหลักของเทศกาลหิมะซัปโปโร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโรเป็นเส้นทางยาว 1.5 กิโลเมตรทอดตัวยาวจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตกของสวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ถือเป็นส่วนจัดแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดของงานเทศกาลมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาปีละไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนเพื่อเข้าชมผลงานศิลปะจากหิมะขาวบริสุทธิ์และน้ำแข็งใสที่ส่องประกายไปทั่วทั้งเมืองยามต้องแสงไฟ
พื้นที่จัดงานโอโดริเวลากลางคืน

พื้นที่จัดงานโอโดริเวลากลางคืน

สถานที่จัดงานโอโดริเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานรูปปั้นหิมะและการแกะสลักน้ำแข็งทั้งขนาดเล็กและใหญ่คละเคล้ากันไปราว 250 ชิ้นงาน ซึ่งบางชิ้นงานมีขนาดกว้าง 25 เมตรและสูงถึง 15 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการจัดไฟเป็นสีต่างๆ ส่องไปยังผลงานน้ำแข็งแกะสลักเพื่อเพิ่มความสวยงามและ ณ จุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนไปชมแสงสียามค่ำคืนและถ่ายรูปกับชิ้นงานได้ด้วย สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 22.00 น. ของทุกคืนตลอดการจัดงาน

รูปปั้นหิมะขนาดกลาง “เมืองที่มีรถไฟวิ่งไปตามถนน”

รูปปั้นหิมะขนาดกลาง “เมืองที่มีรถไฟวิ่งไปตามถนน”

สำหรับผู้ที่ต้องการชมถนนประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะแบบวิวมุมกว้างเพื่อให้ได้เห็นความสวยงามของเทศกาลหิมะซัปโปโรให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณสามารถรับชมวิวได้จากตึก Sapporo TV Tower ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้ตั้งแต่เวลา 08.30-22.30 น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน ค่าเข้าชมบนหอดูดาวชั้นดาดฟ้าสำหรับผู้ใหญ่ราคา ¥ 720 และค่าเข้าชมวิวทั้งกลางวันและกลางคืนราคา  ¥ 1100

ลานสเก็ตน้ำแข็งขนาดกว้าง

ลานสเก็ตน้ำแข็งขนาดกว้าง

 

พื้นที่จัดงานโอโดริจะแบ่งย่อยออกเป็น 12 โจเมะ(Chome) (บล็อก) ดังนี้

 • 1 โจเมะ: ลานสเก็ตน้ำแข็ง J : COM เป็นลานกว้างเปิดโล่งให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปเล่นสเก็ตน้ำแข็งได้ แต่อาจจะปิดให้บริการในบางครั้งหากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
 • 2 โจเมะ: ลานน้ำแข็งโดชิน (Doshin Ice Square) พื้นที่จัดแสดงผลงานหลากหลายชิ้น อาทิ โกเรียวคาคุ (Goryokaku -ป้อมรูปดาวของเมืองฮาโกดาเตะ), โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) และอื่นๆ อีกมากมาย
 • 3 โจเมะ: ลาน HTB PARK AIR จุดชมการแสดงกีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดตื่นเต้นของนักกีฬาสเก็ตผาดโผนจากแท่นกระโดด Shiroi Koibito PARK AIR
 • 4 โจเมะ: ลาน STV จุดชมผลงานปั้นหิมะในธีม “ผ่าพิภพไททัน บุกซัปโปโร” ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ดัง ”ผ่าพิภพไททัน” (Attack on Titan)
 • 5 โจเมะ: ลาน HTB PARK AIR ส่วนจัดแสดงประติมากรรมจากหิมะขนาดใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่งคือ
 • ฝั่งตะวันออก มีการอ้างอิงจากนิยายเรื่อง “The Winter’s Tale” ในปี 1610 ของกวีชื่อก้องของโลก วิลเลียม เชกสเปียร์ เป็นลักษณะของอาคาร “The Globe Theater” กรุงลอนดอน โดยจะมีการจัดแสดงละครสั้น 15 นาที ในชื่อ “นิทานฤดูหนาวซัปโปโร” (Sapporo, The Winter’s Tale) ตรงลานด้านหน้า
 • ฝั่งตะวันตก ส่วนจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งในธีม “เศียรของราชินีในจักรพรรดิว่านลี่” ของประเทศไต้หวัน
 • 6 โจเมะ: ลานประชาชน จัดแสดงรูปปั้นหิมะของตัวละครเด็กจากเรื่อง “World Terakoya Movement” ที่ได้รับการเปิดตัวโดยสภาแห่งชาติของยูเนสโกสมาคมในประเทศญี่ปุ่น ครั้งดำเนินโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กยากจนในประเทศกัมพูชา และในส่วนนี้ยังแบ่งเป็นพื้นที่จำหน่ายอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวไว้ด้วย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป
 • 7 โจเมะ: ลาน HBC มาเก๊า พื้นที่จัดแสดงประติมากรรม “ซากปรักหักพังของวิหารเซนต์ปอล” แลนด์มาร์กสำคัญของมาเก๊า ที่จะยกมาให้คุณได้สัมผัสกันถึงซัปโปโร
 • 8 โจเมะ: ลานหิมะ HTB ส่วนจัดแสดงผลงานแกะสลักรูปรถไฟชินคันเซ็นของฮอกไกโดที่กำลังจะเปิดให้เข้าชมเร็วๆ นี้
 • 9 โจเมะ: ลานประชาชน จัดแสดงผลงานรูปปั้นหิมะขนาดกลาง อาทิ เมืองที่มีรถไฟวิ่งไปตามถนน เป็นลักษณะรถไฟย้อนยุคของซัปโปโรจากเส้นทางตอนเหนือมุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น และผลงานชิ้นอื่นๆ ได้แก่ รูปปั้นหิมะจำลองอาคารภาควิชากีฏวิทยาและการเลี้ยงไหม ของมหาวิทยาลัยฮอกไกโด ซึ่งเป็นอดีตวิทยาลัยเกษตรชื่อดังของซัปโปโร
 • 10 โจเมะ: ลานครอบครัว UHB จุดแสดงประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ของการ์ตูนอะนิเมะชื่อดัง “ซุเปอร์ดราก้อนบอล” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีในการออกอากาศ และยังมีเครื่องเล่นสไลเดอร์ขนาดเล็กของบะหมี่นิชชินตั้งอยู่ ณ จุดนี้ด้วย
 • 11 โจเมะ: ลานนานาชาติ พื้นที่จัดการแข่งขัน “การประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ ครั้งที่ 43” จาก 12 ทีมทั่วโลก นอกจากจะเข้าชมผลงานเด็ดๆ ของผู้เข้าแข่งขันแล้วพื้นที่ส่วนนี้ยังเป็นจุดจำหน่ายอาหารจากทั่วโลกมาไว้ให้คุณได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย
 • 12 โจเมะ: ลานประชาชน พื้นที่รวมผลงานรูปปั้นหิมะขนาดเล็กในรูปทรงต่างๆ
ซากปรักหักพังของวิหารเซนต์ปอล

ซากปรักหักพังของวิหารเซนต์ปอล

"นิทานฤดูหนาวซัปโปโร" (Sapporo, The Winter’s Tale)

“นิทานฤดูหนาวซัปโปโร” (Sapporo, The Winter’s Tale)

รถไฟชินคันเซ็นของฮอกไกโด

รถไฟชินคันเซ็นของฮอกไกโด

 

 1. พื้นที่จัดงานซุซุกิโนะ (Susukino Site) เป็นส่วนขยายจากพื้นที่โอโดริมามีการแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 100 ชิ้นตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสวนสาธารณะโอโดริ ในปี 2017 นี้จะจัดงานขึ้นในธีม “Enjoy the Ice” พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นที่ตั้งของโจเมะ 11 และ 12 นั่นเอง
”ผ่าพิภพไททัน” (Attack on Titan)

”ผ่าพิภพไททัน” (Attack on Titan)

ทั้งนี้คุณยังสามารถเข้าไปเที่ยวชม Fureai Hiroba เพื่อสัมผัสกับความหนาวเย็น, สนุกกับการเล่นสไลเดอร์หิมะ ถ่ายรูปแสงสีจากถนน Illumination Street ที่มีการประดับไฟสวยงามไว้ตลอดเส้นทาง หรือจะแวะรับเครื่องดื่มร้อนๆ กันที่บาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) ก็ดูจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไม่น้อย โดยส่วนซุซุกิโนะนี้จะจัดแสดงในระหว่างวันที่ 6 – 12 กุมภาพันธ์ 2017 เช่นเดียวกับสวนโอโดริ สำหรับกิจกรรมส่องไฟจะมีขึ้นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 23.00 น. ของทุกคืนเว้นแต่คืนสุดท้ายจะมีจนถึงเวลา 22.00 น.

การแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติ

การแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติ

สำหรับงานแข่งขันการแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติของเทศกาลหิมะซัปโปโรนี้คงจะเป็นที่คุ้นเคยกันดีของคนไทย เนื่องจากในทุกปีจะมีผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยเข้าร่วมและสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้เสมอ

 1. พื้นที่จัดงานซึโดม (Tsu Dome Site) พื้นที่จัดงานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเทศกาลหิมะซัปโปโร เป็นพื้นที่รวมเครื่องเล่นกลางลานหิมะกว้างไม่ว่าจะเป็นสไลเดอร์หิมะและการล่องแก่งหิมะนอกโดม ส่วนภายในโดมจะประกอบด้วยเครื่องเล่นขนาดเล็กสำหรับเด็กเหมาะสำหรับครอบครัวที่จะพาลูกๆ ไปเที่ยวเล่นและพักผ่อนไปกับอาหารและจิบเครื่องดื่มร้อนๆ ท่ามกลางไอหนาว พื้นที่ซึโดมจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ตลอดช่วงเทศกาลตั้งแต่วันที่ 1-12 กุมภาพันธ์ 2017
สไลเดอร์หิมะ

สไลเดอร์หิมะ

ข้อแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวเทศกาลหิมะซัปโปโร

 1. พื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะเป็นพื้นที่ต่อกันยาว 12 โจเมะ ดังนั้นหากตั้งต้นเดินที่โอโดริแล้วคุณสามารถเดินต่อไปยังส่วน 2 โจเมะสุดท้ายได้เลย
 2. เวลาที่ควรไปเที่ยวสำหรับพื้นที่โอโดริและซุซุกิโนะคือหลังพระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไปจนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. เนื่องจากจะมีการจัดการแสดงแสงไฟสาดส่องไปยังรูปปั้นหิมะและประติมากรรมน้ำแข็งเป็นประกายวาววับเพิ่มความสวยงามได้มากกว่าการเที่ยวชมในเวลากลางวัน
 3. พื้นที่ซึโดม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวเนื่องจากมีลานกิจกรรมทั้งแบบกลางแจ้งและภายในโดมทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ควรไปตั้งแต่วันแรกๆ ของการจัดงานเนื่องจากเงื่อนไขทางสภาพอากาศ

ค่าใช้จ่าย: เข้าชมงานฟรี

 

พื้นที่โอโดริ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่โอโดริปิดแสดงไฟเวลา 22.00 น.

ที่อยู่: 060-0042 Sapporo, Chuo Ward, Odorinishi, Hokkaido

การเดินทาง:

 • รถไฟใต้ดินสาย Tozai, Toho และ Namboku ลงสถานี Odori
 • เดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟ Sapporo

พิกัด GPS: 43.059720, 141.360607

 

พื้นที่ซุซุกิโนะ

เวลาเปิดปิด: พื้นที่ซุซุกิโนะปิดแสดงไฟเวลา 23.00 น. (คืนสุดท้ายเวลา 22.00 น.)

การเดินทาง:

 • รถไฟใต้ดินสาย Namboku สถานี Susukino ทางออก 5 หรือ 3
 • รถรางสถานี Susukino

พิกัด GPS: 43.054276, 141.353632

 

พื้นที่ซึโดม

เวลาเปิดปิด: 09.00 – 17.00 น.

การเดินทาง:

จากรถไฟใต้ดินสาย Toho ลงสถานี Sakaemachi จะมีรถบัสบริการรับ-ส่งไปถึง Tsudome ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีราคาเที่ยวละ ¥ 100

พิกัด GPS: 43.115614, 141.374209

 

เว็บไซต์: http://www.snowfes.com/

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ