/ ชุบุ(Chubu) / โทยาม่า(Toyama) / หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ Shirakawa-go

หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ Shirakawa-go

ที่เที่ยวแนะนำ
หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ

photos by Rocky T from flickr.com/photos/mashipooh/8537276644(cc by 2.0)

ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ Shirakawa-go หรือมีชื่อหลักว่า หมู่บ้านโอกิมาจิ(Ogimachi Village) เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของชิราคาวาโกะ ที่นี่นั้นนับว่าเป็นหมู่บ้านที่มีความสวยงามและล้ำค่าทางวัฒนธรรมจนได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโกปี 1995อีกด้วยล่ะค่ะ หมู่บ้านแห่งนี้ความเก่าแก่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเพราะมีอายุเก่าแก่กว่า 250 ปี คิดดูว่าเค้ามีการอนุรักษ์ได้ดีงามขนาดไหนที่ทำให้ตัวโครงสร้างต่างๆยังคงงดงามน่าหลงใหลเหมือนในวันวานไม่มีผิด หมู่บ้านนี้ถือว่าเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์กของชิราคาวาโกะก็ว่าได้ค่ะ แบบว่าถ้าพูดชื่อชิราคาวาโกะปุ๊บภาพหมู่บ้านทรงโบราณนี่ลอยมาในหัวเลย ภายในหมู่บ้านนั้นมีบ้านไร่กัสโชซูคุริ(Gassho-zukuri farmhouses)ให้เที่ยวชม โครงสร้างบ้านออกแบบมาเพื่อทนทานต่อหิมะที่รุนแรงในฤดูหนาว บ้านไร่บางส่วนจากรอบๆหมู่บ้านแห่งนี้ได้ถูกย้ายให้ไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำจากใจกลางเมืองนั่นเอง

ด้วยความที่มีพื้นที่ที่กว้างขวางมาก ทำให้ภายในมีอะไรให้ชมเยอะแยะ แบบว่าเดินกันได้เพลินๆลืมเวลาไปเลยล่ะค่ะ  บ้านไร่ต่างๆในพื้นที่หมู่บ้านโอกิมาจิก็จะมีทั้งกัสโชซูคุริมินคาเอน(Gassho-zukuri Minkaen)พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ตั้งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำของใจกลางหมู่บ้าน จัดแสดงบ้านไร่ที่ย้ายมาจากหมู่บ้านโอกิมาจิเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้เข้าชม จุดชมวิวชิโรยาม่า(Shiroyama Viewpoint) ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของใจกลางหมู่บ้าน สามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านโอกิมาจิทั้งหมด จากใจหน้าศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวโดยสารรถบัส ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที(ปิดระหว่าง/หลังหิมะตกหนัก) บ้านวาดาเกะ(Wada-ke House) เป็นของครอบครัววาดะ ซึ่งเป็นครอบครัวที่ร่ำรวยและเป็นผู้นำของหมู่บ้านโอกิมาจิ ถือว่าเป็นบ้านหลังใหญ่ที่สุดในบรรดาบ้านไร่กัสโชซูคุริ ปัจจุบันเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม บ้านคันดาเกะ(Kanda-ke House) เป็นบ้านไร่ที่ได้รับการรักษาไว้อย่างดีที่สุดของพิพิธภัณฑ์โอกิมาจิ และสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามจากหน้าต่างชั้นบนของบ้านอีกด้วยบ้านนางาเซเกะ(Nagase-ke House) เป็นบ้านครอบครัวนางาเซะ แพทย์ประจำตัวขุนนางมาเอดะในจังหวัดอิชิคาว่า ซึ่งถูกย้ายเข้ามาตั้งในหมู่บ้านโอกิมาจิ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องมือทางการแพทย์ ชั้นบนจัดแสดงเครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเลี้ยงไหม

ยังไม่หมดนะคะเพราะยังจะมีอีกหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น วัดเมียวเซนจิและบ้าน(Myozenji Temple and House) มีโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์หลังคามุงด้วยกระเบื้องที่แตกต่างจากวัดทั่วไป นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับบ้านไร่เมียวเซนจิเกะ(Myozenji-ke farmhouse) เป็นบ้านพักสำหรับพระสงฆ์ เจ้าของบ้านสามารถพูดภาษาอังกฤษในการแนะนำอาคารแก่ผู้เข้าชมได้ พิพิธภัณฑ์เทศกาลโดบุโรคุ(Doburoku Festival Museum) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงเกี่ยวกับเทศกาลโดบุโรคุที่จัดขึ้นในวันที่ 14-15 ตุลาคมเป็นประจำทุกปี สิ่งสำคัญในการจัดเทศกาลคือเหล้าสาเกโดบุโรคุ ซึ่งผลิตโดยศาลเจ้า นักท่องเที่ยวสามารถลองชิมได้ในพิพิธภัณฑ์ ชิราคาวาโกะโนยุ(Shirakawa-go no Yu) ชิราคาวาโกะโนยุเป็นการผสมผสานระหว่างห้องอาบน้ำสาธารณะกับบ้านไสตล์ญี่ปุ่นมินชูกุ(minshuku) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการและเข้าพักได้ และบ้านโทยามาเกะ(Toyama-ke House) ตั้งอยู่ห่างจากโอกิมาจิโดยขับรถยนต์ไปประมาณ 5 นาที ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อน รวมกับพื้นที่เพาะปลูกรอบๆบ้าน นับได้ว่าไม่ได้เป็นแค่หมู่บ้านมรดกโลกที่มีแค่ความล้ำค่าให้ได้ชื่นชมกัน แม้ด้านนอกอาจจะดูคล้ายๆกันแต่ด้านในบอกเลยว่ามีอะไรมากมายให้ได้ค้นหา เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มากกว่าแค่ความเก่าแก่แต่มาแล้วได้ความประทับใจมากกว่าที่คิดเยอะค่ะ

 

รายละเอียดเกี่ยวกับบ้านไร่ต่างๆในพื้นที่หมู่บ้านโอกิมาจิ

 1. กัสโชซูคุริมินคาเอน(Gassho-zukuri Minkaen)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 500 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 8:40-17:00(เดือนธันวาคม-มีนาคม 9:00-16:00)
  เข้าชมก่อนเวลาปิด 20 นาที
  วันปิดทำการ: ทุกวันพฤหัสบดีตั้งแต่เดือนธันวาคม-มีนาคม(หากวันพฤหัสบดีเป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันถัดไป)

 

 1. บ้านวาดาเกะ(Wada-ke House)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: ไม่แน่นอน

 

 1. บ้านคันดาเกะ(Kanda-ke House)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: ทุกวันพุธตั้งแต่เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

 

 1. บ้านนางาเซเกะ(Nagase-ke House)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: ไม่แน่นอน

 

 1. วัดเมียวเซนจิและบ้าน(Myozenji Temple and House)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน(รวมค่าเข้าชมวัดและบ้าน)
  เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00(เดือนธันวาคม-มีนาคม 9:00-16:00)
  วันปิดทำการ: ไม่แน่นอน

 

 1. พิพิธภัณฑ์เทศกาลโดบุโรคุ(Doburoku Festival Museum)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 9:00-17:00
  วันปิดทำการ: เดือนธันวาคม-มีนาคม, วันที่ 13-16 ตุลาคม

 

 1. ชิราคาวาโกะโนยุ(Shirakawa-go no Yu)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 700 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 7:00-21:30
  วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 

 1. บ้านโทยามาเกะ(Toyama-ke House)การเข้าชม
  ค่าใช้จ่าย: 300 เยน
  เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00(เดือนธันวาคม-มีนาคม 9:00-16:00)
  วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ(หากวันพุธเป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันอังคารแทน)
  วันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

 

วิธีการเดินทาง

Ogimachi เป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคชิราคาวาโกะ มีบริการรถบัสจาก Takayama, Nagoya, Kanazawa และ Takaoka โดยมีสถานีรถบัสหลัก 2 แห่ง คือ Shirakawa-go bus stop ตั้งอยู่นอกพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และ Ogimachi bus stop ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของใจกลางหมู่บ้าน

แผนที่หมู่บ้านหลังคาโบราณชิราคาวะโกะ Shirakawa-go และที่เที่ยวอื่นๆในโทยาม่า(Toyama)

GPS: 36.256477, 136.903835 เบอร์โทรศัพท์: +81-5769-6-1013
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก