แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

แจกลิสต์ 23 ขนม ของฝาก ญี่ปุ่น น่ารัก น่ากิน น่าใช้ น่าสะสม 2567

souvenir-japan

Photo from https://flickr.com/photos/real_tokyo/28983888764/


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 6 มีนาคม 2567

 

ไปเที่ยวญี่ปุ่นทีไรตอนวางแผนคิดว่าคงไม่ค่อยซื้ออะไรหรอก แต่พอขากลับกระเป๋างอกทุกที

 

“ไปญี่ปุ่นคราวนี้จะซื้ออะไรดีนะ” คำถามยอดฮิตของคนที่แพลนจะไปเที่ยวยังญี่ปุ่น มาอัพเดตลิสต์กันเถอะ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ขนมหรือของหลายๆอย่างมีมาขายในไทยแล้ว การจะหาซื้อของฝากยิ่งทวีคูณความยากมากขึ้นไปอีก ส่วนของที่ไม่ใช่ขนมก็มีให้เลือกหลากหลายมากมาย โดยเฉพาะของดีของเด่นประจำถิ่น ประจำเมือง ซึ่งก็มีแทบจะทุกเมืองทั่วประเทศญี่ปุ่นเลย เราเลยรวบรวมเหล่าของฝากและขนมอัพเดตใหม่ๆรวมไปถึงของที่มีขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น โดยในวันนี้เราได้รวบรวมของฝากยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ที่อัพเดตให้ล่าสุดปี 2024 คัดมาให้เน้นๆ เตรียมเคลียร์พื้นที่กระเป๋ารอให้พร้อม แล้วไปช๊อปกันเลย

 

 

23 ของฝากจากญี่ปุ่น

 

 

 

1. New York perfect cheese

new-york-perfect-cheese-2

Photo from https://flickr.com/photos/kndynt2099

new-york-perfect-cheese-2

Photo from https://flickr.com/photos/nikolissima/53182194100/

ฮอตฮิตเว่อร์วังมานานหลายปี สำหรับใครสายชีสบอกเลยว่าต้องห้ามพลาดกับ New York perfect cheese ถูกยกระดับให้เป็นขนมยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่นเลย ที่มีคนเข้าคิวต่อแถวรอซื้อกันยาวมาก เป็นขนมบิสกิตที่สอดไส้ชีสสูตรเข้มข้น ทานแล้วฟินอร่อยถึงใจ บอกเลยว่าคนรักชีสต้องประทับใจอย่างแน่นอน เป็นขนมที่มีส่วนผสมของเชดด้าชีสครีมสดและไวท์ช็อกโกแลต ที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว แถมยังเพิ่ม Texture ให้อร่อยกรุบกรอบด้วยบิสกิตแบบ Langue De Chat ที่มีความบาง แล้วได้กลิ่นหอมชีส เมื่อทานเข้ากันอร่อยกลมกล่อมมาก เหมาะแก่การซื้อไปเป็นของฝากหรือจะซื้อทานเองก็รับรองว่าติดใจ สามารถหาซื้อได้ที่ Tokyo Station

 

 

 

2. Marusei Butter sandwich

marusei-butter-sandwich-2

Photo from https://www.isetankl.com

marusei-butter-sandwich-2

Photo from https://www.isetankl.com

Marusei Butter sandwich ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากมาตรฐานและยอดนิยมที่สุดสำหรับคนที่ไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องห้ามพลาดกับสิ่งนี้เลย เป็นขนมในตำนาน ที่มีมาตั้งแต่ปี 1933 ลักษณะคือจะเป็นบิสกิตจากแป้งสูตรพิเศษดั้งเดิมของบริษัท Rokkatei ที่มาพร้อมกับไส้ครีม White Chocolate มีความพิเศษคือเป็นครีมที่ทำจากเนยนมดิบฮอกไกโด 100% จึงให้ความหอมละมุน และอร่อยกลมกล่อมไม่เหมือนใคร ผสมผสานกับลูกเกดที่ทานแล้วเข้ากันอย่างลงตัว แถมยังให้รถสัมผัสที่ละมุน บอกเลยว่าทานแล้วติดใจแน่นอน มาในบรรจุภัณฑ์ที่ลวดลายโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีความคลาสสิควินเทจ ซื้อไปฝากใครรับรองว่าต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

 

 

3. Hakodate pastry snaffle

hakodate-pastry-snaffle

Photo from https://www.snaffles.jp/

hakodate-pastry-snaffle

Photo from https://www.snaffles.jp/

hakodate-pastry-snaffle

Photo from https://www.snaffles.jp/

Hakodate pastry snaffle เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งของฝากที่ขึ้นชื่อของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยติดอันดับ 1 ใน 7 ของฝากยอดฮิตที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เป็นขนมเบเกอรี่ชีสเค้กที่รสชาติหอมละมุนกลมกล่อม ออแกนิคแท้ 100% โดยแต่ละชิ้นนั้นเป็น Handmade ปรุงสุกสดใหม่ออกจากเตาทุกวัน เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของขนมชีสเค้กนี้คือจะให้เนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ทานไปแล้วละลายในปาก โดยส่วนผสมที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพชั้นเลิศ เลือกใช้นมวัวฮอกไกโดที่เลี้ยงจากกากเบียร์และธัญพืชชั้นดี จึงทำให้มีความหอมมันเป็นพิเศษ อีกทั้งยังคัดไข่ไก่ออแกนิค เบี้ยเลี้ยงด้วยธัญพืช จากฟาร์มที่มีใบรับรองเท่านั้น จึงมั่นใจได้เลยว่าขนมทุกชิ้นจากแบรนด์ Snaffle’s จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 

 

4. รองเท้า ON

on-shoes

Photo from https://www.on.com/

on-shoes

Photo from https://www.on.com/

เมื่อก่อนไปญี่ปุ่นต้อง Onitsuka Tiger(made in Japan) กับ New Balance แต่มาเดี่ยวนี้ต้องเป็นรองเท้า ON Cloud แล้ว แบรนด์รองเท้าวิ่งยอดฮิตที่หลายคนชอบเอามาใส่เดินเล่น สำหรับใครที่กำลังมองหาของฝากไปให้กับคนที่รักสุขภาพ หรือชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นพิเศษ รองเท้า ON Cloud ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นักกีฬาส่วนใหญ่มักมองหารองเท้าบานนี้จากประเทศญี่ปุ่น ด้วยการออกแบบที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน สวมใส่แล้วรู้สึกสบายเท้า ใส่ได้เป็น Everyday Look เป็นแบรนด์รองเท้าที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า มีหลากหลายรุ่นให้เราได้เลือกซื้อ ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากคุณภาพดีที่คนรับต้องประทับใจอย่างแน่นอน สามารถหาซื้อได้ตามร้านรองเท้าทั่วไปในญี่ปุ่น อาทิ ABC-Mart, Sneaker Freaker, Sports Depo เป็นต้น

 

 

 

5. Hakata potato

hakata-potato

Photo from https://www.nikakudou.com/

hakata-potato

Photo from https://www.nikakudou.com/

hakata-potato

Photo from https://www.nikakudou.com/

Hakata potato ถือเป็นอีกหนึ่งของฝาก ที่หาซื้อได้ง่ายฝากได้กับทุกเพศทุกวัย มาในรูปแบบขนมหวานรสมันเผาที่ให้ความรู้สึกนุ่มละมุนลิ้น รสชาติมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์โดยคัดสรรจากมันหวานซัทสึมะ ซึ่งเป็นวัตถุดิบ 100% ให้รสชาติที่หวานอร่อยกลมกล่อมจากต้นตำหรับแท้ ที่ทานแล้วอร่อยฟินติดใจแน่นอน โดยจะมีให้เลือกทั้งรสชาติต้นตำรับแท้ หรือจะเป็นกล่องรวมมันหวานซัทสึมะ 2 ชนิด อย่าง ฮากาตะโปเตโต้ และ ฮากาตะ มุราซากิอิโมะ โปเตโต้ ซึ่งเป็นมันหวานที่มีสีม่วงตามธรรมชาติ ให้ความอร่อยหอมหวานไม่แพ้กัน บรรจุมาในกล่องมีหลายขนาดไซส์ให้เลือกสรรกันได้อย่างจุใจ เป็นอีกหนึ่งขนมประเภทที่ควรค่าแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างมาก

 

 

 

6. Tokyo Banana

tokyo-banana

Photo from https://www.isetankl.com

tokyo-banana

Photo from https://www.isetankl.com

tokyo-banana

Photo from https://www.isetankl.com

Tokyo Banana ขนมของฝากในตำนานที่ฮิตตลอดกาล ใครมาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องนึกถึงสิ่งนี้อย่างแน่นอน ที่ถูกคิดค้นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2544 และยังคงได้รับความนิยมสูงสุดอย่างต่อเนื่อง ลักษณะที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์คือถูกออกแบบให้มาเป็นเค้กรูปกล้วยหอมสีเหลืองอ่อน ให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน โดยด้านในจะถูกสอดไส้ครีมคัสตาร์ดรสกล้วยไว้ ซึ่งเป็นรสชาติต้นตำรับ คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม รสชาติหวานมันกลมกล่อมกำลังดี นอกจากนี้ยังมีการพัฒนา Packaging ให้มีความทันสมัย น่ารักดึงดูดความสนใจได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายสักสุดน่ารัก มีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น Banana Caramel, Choco Banana, Coffee milk, รสเปิ้ล ให้เราเลือกสรรกันได้อย่างจุใจ เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างมาก โดยสามารถหาซื้อได้ที่ Skytree หรือ Studio Shop ที่ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 

 

 

7. Royce PotatoChip Chocolate

royce-potato-chip-chocolate

Photo from https://www.royceth.com/

royce-potato-chip-chocolate

Photo from https://www.royceth.com/

royce-potato-chip-chocolate

Photo from https://www.royceth.com/

นี่ก็อีกหนึ่งของฝากอมตะจากญี่ปุ่น Royce potato chip chocolate เป็นของฝากที่ถูกใจสำหรับสาย Chocolate Lover เป็นอย่างมาก ลักษณะคือจะเป็นแผ่นมันฝรั่งทอดกรอบที่จะเคลือบด้วยช็อกโกแลตรสชาติเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของ Royce potato chip เลย Texture ที่ได้จะมีความกรอบ แต่ผสมผสานกับความหวานมันของช็อกโกแลต ที่ทานแล้วเพลิน ลงตัวสุดๆ มาในบรรจุภัณฑ์กล่องแบบพรีเมี่ยม ที่เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างมาก มีให้เลือกทั้งแบบ White Chocolate และแบบช็อกโกแลตเข้มข้น จัดเป็นอีกหนึ่งของฝากจากประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่ออย่างมาก หาซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านกันได้ที่ ร้าน Fa-So-La (Terminal 1) หรือ ร้าน ANA FESTA (Terminal 2) เป็นต้น

 

 

 

8. Chocolate

cocoa-truffles-raspberry-macaroon

Photo from https://www.muji.us/products/raspberry-macaron-cacao-truffles

cocoa-truffles-raspberry-macaroon

Photo from https://www.muji.us/products/raspberry-macaron-cacao-truffles

นอกจาก Royce แล้วที่ญี่ปุ่นก็ยังมีสารพัด chocolate ให้เลือกอีกมากมาย สำหรับใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่รู้จะซื้อของฝากอะไรดี เราขอแนะนำเป็น chocolate เลย ถือเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของประเทศนี้มาก มีหลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือกสรร มาในบรรจุภัณฑ์ที่พกพาสะดวก เก็บใส่กระเป๋าได้ง่าย และที่สำคัญรสชาติเข้มข้น อร่อยกลมกล่อม มีความนัว ทานแล้วรู้สึกดีอย่างแน่นอน โดยขนมที่อร่อยซื้อแล้วไม่ผิดหวัง แนะนำเป็นยี่ห้อ Muji ให้รสช็อกโกแลตที่เข้มข้น อร่อยกลมกล่อม รสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีขนมช็อกโกแลตหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น ขนมข้าวโพดเคลือบช็อกโกแลต ช็อคโกแลตลูกเกดหมักไวน์ Cocoa truffles raspberry macaroon ฯลฯ เป็นขนมที่ทานแล้วเพลินควรค่าแก่การซื้อเป็นของฝากอย่างมาก

 

 

 

9. Pocky Yubari Melon

Pocky Yubari Melon

Photo from https://pocky.glico.com/global/products/ja/melon.html

Pocky Melon ถือเป็นขนมซิกเนเจอร์ที่หลายคนหาซื้อมาเป็นของฝากกับไทยกันเป็นอย่างมาก และที่สำคัญหาซื้อได้ที่ฮอกไกโดที่เดียวเท่านั้น เป็นของฝากพรีเมี่ยมที่โด่งดังมากของฮอกไกโด ด้วยวัตถุดิบเมล่อนสายพันธุ์เฉพาะอย่าง ยูริบะ คิง เมลอน ให้รสชาติที่หอม หวานฉ่ำอร่อย กลมกล่อม ลงตัวสุดๆ และที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย เหมาะแก่การซื้อไปเป็นของฝากให้เพื่อนๆที่ทำงานหรือจะซื้อกลับมาฝากเด็กๆที่บ้านก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน

 

 

 

10. Shiroi Koibito

Shiroi Koibito

shiroikoibitopark.jp

Photo by Fk from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shiroi_koibito.jpg [CC by-sa 3.0]

photos by Yusuke Kawasaki from flickr.com/photos/u-suke/2186836577( cc by 2.0)

Shiroi Koibito อีกหนึ่งไอเดียของฝาก ที่สามารถซื้อกลับไปฝากได้ทุกคนในครอบครัว เป็นขนมคุกกี้ที่ไฮไลท์เด็ดอยู่ตรงแป้งบางกรอบ หอมกลิ่นวนิลา รสชาติอร่อยกลมกล่อมมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้งแบบสอดไส้ White Chocolate, Milk Chocolate , Chocolate เป็นต้น นำมาทานคู่กับกาแฟบอกเลยว่าเลิศ มาพร้อมกับแพ็คเกจที่ดูหรู Premium สุดๆ บอกเลยว่าซื้อไปเป็นของฝากนั้นสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้อย่างแน่นอน สามารถหาซื้อได้ตามสนามบินหรือร้านของฝากทั่วประเทศญี่ปุ่น เป็นของฝากยอดนิยมที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

 

 

 

11. เค้ก Apple Baumkuchen Cake

apple-baumkuchen-cake-2

Photo from https://omotenashinippon.jp/

apple-baumkuchen-cake-2

Photo from https://omotenashinippon.jp/

Apple Baumkuchen Cake เป็นขนมของฝากยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร มาในรูปทรง Apple ที่สอดไส้แอปเปิ้ลอบน้ำผึ้ง รสชาติหวานฉ่ำ อร่อย ผสมผสานกับเนื้อเค้กที่นุ่มละมุน บอกเลยว่าหาทานที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน ถูกยกระดับให้เป็นของฝากสุดพรีเมี่ยมอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น โดยทางแบรนด์ได้คัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นเนยเหลว ไข่ น้ำตาล วนิลา แป้ง ถั่วบด น้ำผึ้ง เหล้ารัม ฯ นำผ่านกระบวนการกรรมวิธีที่พิถีพิถัน ได้เป็นขนมเค้กสุดพรีเมี่ยม พร้อมส่งเป็นของฝากจากแดนฮอกไกโดที่บอกเลยว่าทานแล้วต้องรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน สามารถหาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

12. มาร์คหน้า LuLuLun Mask

lululun-mask

Photo from https://www.facebook.com/LuLuLunUSA

lululun-mask

Photo from https://www.facebook.com/LuLuLunUSA

มาร์คหน้า LuLuLun Mask เป็นมาร์คตัวดังที่ขายดีมากในประเทศญี่ปุ่น เหมาะแก่การซื้อไปเป็นของฝากให้กับสาวๆอย่างมาก ถือเป็นแบรนด์ Skincare ชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ยังคงผลิตมาร์คสูตรใหม่ๆมาให้ได้เลือกสรรกันมากมาย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก ไม่ว่าจะเป็นสูตรลดเลือนริ้วรอย สูตรเพิ่มความกระจ่างใส สูตรลดสิวฝ้ากระจุดด่างดำ ฯลฯ พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาผิวได้อย่างแน่นอน โดยคุณสมบัติที่พิเศษของมาร์คหน้าตัวดังนี้จะช่วยค่อยๆปรับผิวให้สว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยสร้างเกาะป้องกันให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญปราศจากน้ำหอมสีและมิโนรัลออยจึงมีความอ่อนโยนเหมาะกับทุกสภาพผิว หากซื้อไปเป็นของฝากให้สาวๆรับรองว่าถูกใจอย่างแน่นอน

 

 

 

13. Nikka Whisky Samurai

nikka-whisky-samurai

Photo from https://openbottle.com.hk/products/nikka-gold-gold-whisky-samurai-edition-blended-whisky

nikka-whisky-samurai

Photo from https://openbottle.com.hk/products/nikka-gold-gold-whisky-samurai-edition-blended-whisky

Nikka Whisky Samurai อีกหนึ่งของฝากที่ดูดีมีระดับ ต้องยกให้กับวิสกี้ ญี่ปุ่นเลย ถือเป็นของฝากในตำนานสำหรับเหล่านักดื่มที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ซึ่งประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นดินแดนแห่งวิสกี้ในระดับแนวหน้าของโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่ยอดเยี่ยมโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ผ่านกระบวนการหมักมาอย่างพิถีพิถัน จากโรงกลั่นที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น บ่มจากมอล์ตแท้ 100% ทำให้รสชาติที่ได้นั้นมีความนุ่มนวล กลมกล่อม ได้รถสัมผัสที่ร้อนแรงเย้ายวนใจ หากได้ลองสักแก้วแบบเพียวๆรับรองว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน สำหรับใครที่กำลังมองหาของฝากจากประเทศญี่ปุ่น ไปให้หนุ่มๆนักดื่ม วิสกี้นี้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

 

14. คุกกี้ชีส Otaru Rue Ironai Fromage

otaru-rue-ironai-fromage

Photo from https://letaoaustralia.com/

otaru-rue-ironai-fromage

Photo from https://letaoaustralia.com/

otaru-rue-ironai-fromage-3

Photo from https://letaoaustralia.com/

Otaru Rue Ironai Fromage มาเอาใจสายคนรักชีสกันบ้าง ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากจากประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว มาในรูปแบบคุกกี้ชีสพรีเมี่ยม ที่มีความหอมละมุน เป็นสุดยอดของฝากจากเมืองโอทารุ ฮอกไกโด ที่บอกเลยว่าเหล่าแฟนคลับชีสต้องห้ามพลาด Texture ที่ได้นั้นจะเป็นคุกกี้เนื้อกรอบนุ่ม ที่มาพร้อมกับไส้ชีสฟรอมาจ ผสมผสานกับ ชีสมาสคาร์โปน ได้รสชาติเข้มข้น รวมไปถึงวัตถุดิบประเภทอื่นๆนั้นก็ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไปทานคู่กับอะไรก็อร่อย สำหรับใครที่กำลังมองหาของฝากยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น คุกกี้ชีสนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รับรองว่าถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน

 

 

 

15. ยาหยอดตา Rohto Vita 40

rohto-vita-40

Photo from https://www.takaski.com/

rohto-vita-40

Photo from https://www.takaski.com/

ยาหยอดตา Rohto Vita 40 เป็นอีกหนึ่งของฝากที่เหมาะสำหรับซื้อไปฝากให้กับผู้หลักผู้ใหญ่หรือเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก ถูกจัดอันดับให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่โด่งดังมากในประเทศญี่ปุ่น โดยยาหยอดตานี้จะไปช่วยเพิ่มออกซิเจนและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในดวงตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้าและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น เป็นยาหยอดตาที่มีความเย็นระดับ 3 สูตรอ่อนโยน นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ รวมไปถึงมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนและวิตามินบำรุงดวงตาถึง 4 ชนิด อาทิ วิตามินอี, B6, Na และ K ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องหน้าจอคอมเป็นเวลานานๆหรือผู้ที่ใช้สายตาหนัก ซื้อยาหยอดตาแบรนด์นี้ไปฝากเลยรับรองว่าผู้รับประทับใจอย่างแน่นอน

 

 

 

16. ถุงเครื่องลางค์ Lucky Charm จากศาลเจ้าต่างๆ

จุดขายเครื่องรางที่ศาลเจ้ากระต่าย

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่เราแทบจะพลาดไม่ได้เลย เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเมืองไหน ตอนไหน ก็คือการเข้าเที่ยววัด หรือศาลเจ้า สวยๆ ดังๆ แม้จะไม่ต้องมีความเชื่อหรือศรัทธา เพราะมักจะสวยงาม น่าหลงใหลในแบบฉบับของตัวเองทั้งสิ้น และของฝาก ของที่ระลึกจากศาลเจ้า หลายๆ แห่งไม่ว่า ก็มักจะมีการออกแบบได้สวยงาม และเฉพาะตัวมากๆ จนทำให้หลายๆคนต้องสะสม Lucky Charm เหล่านี้ จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับของฝาก ของที่ระลึก จะเก็บไว้เอง หรือมอบให้ใครก็ชอบ แถมราคาก็มักจะไม่แพงด้วย

 

 

 

17. Daruma ตุ๊กตาดารูมะ

ตุ๊กตา ดารูมะ ที่วัด Katsuoji เมืองโอซาก้า

อีกหนึ่งของที่ระลึกสุดฮิตจากญี่ปุ่น กับ ตุ๊กตา ดารูมะ Daruma ซึ่งเป็นแบบ paper-mâché เชื่อกันว่าจะนำโชคดีมาให้ แม้ว่าแต่เดิมจะมีวางขายเฉพาะที่วัดในวันปีใหม่ หรือเดือนมกราคมเท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนของญี่ปุ่น หรือช่วงเวลาไหน ก็มักจะเห็น เจ้าตุ๊กตา หัวโตสีแดง หน้าตาต่างๆกันไป วางขายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะตามที่ท่องเที่ยวหรือช้อปปิ้งดังๆ

 

 

 

18. แมวกวักญี่ปุ่น

Photo by John Gillespie from flickr.com/photos/johnji[CC BY-SA 2.0]

Maneki Neko หรือ แมวกวักญี่ปุ่น แม้จะเห็นได้ทั่วไปในเมืองไทย แต่ไหนเลยจะขลังและคิขุได้เท่าซื้อจากญี่ปุ่น เพราะมีหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ และระดับราคาให้เลือก สารพัดสินค้าแมวกวักญี่ปุ่น ที่ซื้อไปนั่งมองเล่นที่บ้าน หรือตั้งไว้บนโต๊ะที่ออฟฟิศไว้นั่งมองเหม่อเพลินๆก็ได้

 

 

 

 

19. ขนมคิทแคท KitKat

Kitkat รส สาเก

อันนี้ก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะ เพราะถึงแม้คิทแคทรสชาเขียวที่เคยฮอตฮิตกันก่อนหน้านี้จะมีขายกันเกลื่อนในไทยแล้วก็ตาม แต่คิทแคทก็มีรสชาติใหม่ๆ และบางอันก็แปลกๆ ออกมาให้ชิมกันได้เรื่อยๆเลย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติเฉพาะจากภูมิภาคหรือจังหวัดต่างๆในญี่ปุ่น ไปจนถึงรสชาติแบบตามฤดูกาลด้วย ทำให้ถ้าไปเจอรสชาติใหม่ๆก็ควรค่าแก่การซื้อกลับมากินน้าา

 

 

 

20. สารพัดชาเขียว

ชาเขียวถ้าไม่ใช่ ญี่ปุ่นแล้วจะเป็นที่ไหน ว่ามั้ย ยิ่งใครเป็นสายชงชา มาเที่ยวญี่ปุ่นยังไงก็ต้องมาลอง ที่มีวิธีการชงเฉพาะตัว และใบเฉพาะพื้นที่ นั่งชิมชา ชมสวน ตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองเกียวโต และถ้าได้ชิมแล้วก็คงไม่พลาดจะซื้อติดไม้ติดมือมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผงชาเขียว ใบชาเขียว หรือผลิตภัณท์อื่นๆจากชาเขียวอีกมากมาย

 

 

 

 

21. ราเมงสำเร็จรูปแบรนด์ต่างๆ

ถ้าใครติดใจ ที่ร้านเขามีขายแบบซื้อกลับไปทำกินเองที่บ้านด้วยนะ

ราเมงเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลเมนูหนึ่งของญี่ปุ่น นอกจากจะมีร้านราเมงเล็กๆแต่อร่อยขั้นเทพมากมายทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังร้านราเมงชื่อดังที่เป็นเชนราเมงระดับประเทศอีกหลายร้าน และบางร้านก็มีขายชุดทำราเมงเองสำหรับไปทำทานที่บ้านออกมาขาย ทั้งที่สาขาของร้าน และตามร้านขายของฝากต่างๆ ซึ่งเท่าที่ลองมา 2-3 เจ้า ก็พอว่า แม้รสชาติจะไม่เท่ากับกินที่ร้าน แต่ก็ยังอร่อยกว่าราเมงบ้านๆในเมืองไทยหลายๆร้าน รวมทั้งอร่อยกว่าที่ซื้อแบบซองด้วย ใครชอบก็ลองหามาชิมกันดูนะ

 

 

 

 

22. ของดีประจำถิ่น

ข้าวเกรียบปู ของดีจาก ทตโตริ

อารมณ์คล้ายกับเที่ยวบ้านเรา ที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวต้องซื้อสตรอเบอรี่ ไปเที่ยวระยองต้องซื้อทุเรียนทอด แต่ที่ญี่ปุ่นแต่ละเมืองเขามีของดี ของเด่น เยอะมากและมีแทบจะทุกเมือง เท่าที่เราไปมาเลย แล้วแต่ละเมืองก็สรรหาเอา story มากมาย มาทำเป็นผลิตภัณท์ขายเรา เช่น ไป Tottori ต้องกินปู ไปเกียวโตหรือชิซุโอกะ ต้องดื่มชาเขียว หรือไปฟุกุโอกะ ต้องลองราเมง

 

 

 

23. กางเกงยีนส์ Made in Japan

Photo from www.okayama-japan.jp

อันนี้อาจจะเฉพาะทางนิดส์นึง สำหรับคนที่ชื่นชอบ กางเกงยีนส์ โดยเฉพาะพวกยีนส์ผ้าดิบ จะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ญี่ปุ่นนี่ อันดับต้นๆของโลก ถ้ามันไม่ทำให้กระเป๋าเราฉีกมากจนเกินไปการได้มาเยือนถึงร้านต้นฉบับแบรนด์ที่เราชื่นชอบแล้วซื้อกลับไปซักตัวหรือสองตัว คงจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะเมืองแห่ง Denim อย่าง Okayama ด้วย

 

 

 

ครบแล้ว 23 ขนม ของฝาก ฮิตๆจากญี่ปุ่นสำหรับปี 2024 นี้ ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างเลยนะ ที่คนไทยไปเที่ยวนิยมซื้อกลับมากัน  พวกยากับวิตามินต่างๆ, ผลไม้สดตามฤดู หรือผลไม้ตากแห้ง, สารพัดขนมญี่ปุ่นที่มีขายเฉพาะท้องที่ รวมถึงพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ราเมงสำเร็จรูปที่มีขายหลากหลายรสชาติมากกกก และอื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย ไม่รู้ต้องขนเงินไปเท่าไหร่ถึงจะพอ

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น


สวนโออิชิ (Oishi Park) ดอกไม้วิวภูเขาไฟฟูจิ
Katsuoji Temple วัดดารูมะ หรือ วัดแห่งชัยชนะ