/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / แจกลิสต์ 22 ขนม ของฝาก ญี่ปุ่น น่ารัก น่ากิน น่าใช้ น่าสะสม อัพเดต 2023
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

แจกลิสต์ 22 ขนม ของฝาก ญี่ปุ่น น่ารัก น่ากิน น่าใช้ น่าสะสม อัพเดต 2023

souvenir-japan-2023

Photo from Photo from https://blog.japanwondertravel.com/the-best-souvenirs-in-japan-19676


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 10 มกราคม 2566

 

ไปเที่ยวญี่ปุ่นทีไรตอนวางแผนคิดว่าคงไม่ค่อยซื้ออะไรหรอก แต่พอขากลับกระเป๋างอกทุกที

 

“ไปญี่ปุ่นคราวนี้จะซื้ออะไรดีนะ” คำถามยอดฮิตของคนที่แพลนจะไปเที่ยวยังญี่ปุ่น มาอัพเดตลิสต์กันเถอะ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ขนมหรือของหลายๆอย่างมีมาขายในไทยแล้ว การจะหาซื้อของฝากยิ่งทวีคูณความยากมากขึ้นไปอีก ส่วนของที่ไม่ใช่ขนมก็มีให้เลือกหลากหลายมากมาย โดยเฉพาะของดีของเด่นประจำถิ่น ประจำเมือง ซึ่งก็มีแทบจะทุกเมืองทั่วประเทศญี่ปุ่นเลย เราเลยรวบรวมเหล่าของฝากและขนมอัพเดตใหม่ๆรวมไปถึงของน่ารักๆที่มีขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นขนมที่ถือเป็นสิ่งที่คนคิดถึงมากที่สุดสำหรับการซื้อมาฝาก อีกทั้งของใช้มีเอกลักษณ์มากมาย ที่จะซื้อกินซื้อใช้เองก็ได้ หรือฝากคนอื่นก็ยิ่งดี

 

 

22 ของฝากจากญี่ปุ่น

 

 

1. ถุงเครื่องลางค์ Lucky Charm จากศาลเจ้าต่างๆ

จุดขายเครื่องรางที่ศาลเจ้ากระต่าย

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่เราแทบจะพลาดไม่ได้เลย เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเมืองไหน ตอนไหน ก็คือการเข้าเที่ยววัด หรือศาลเจ้า สวยๆ ดังๆ แม้จะไม่ต้องมีความเชื่อหรือศรัทธา เพราะมักจะสวยงาม น่าหลงใหลในแบบฉบับของตัวเองทั้งสิ้น และของฝาก ของที่ระลึกจากศาลเจ้า หลายๆ แห่งไม่ว่า ก็มักจะมีการออกแบบได้สวยงาม และเฉพาะตัวมากๆ จนทำให้หลายๆคนต้องสะสม Lucky Charm เหล่านี้ จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับของฝาก ของที่ระลึก จะเก็บไว้เอง หรือมอบให้ใครก็ชอบ แถมราคาก็มักจะไม่แพงด้วย

 

 

2. Daruma ตุ๊กตาดารูมะ

ตุ๊กตา ดารูมะ ที่วัด Katsuoji เมืองโอซาก้า

อีกหนึ่งของที่ระลึกสุดฮิตจากญี่ปุ่น กับ ตุ๊กตา ดารูมะ Daruma ซึ่งเป็นแบบ paper-mâché เชื่อกันว่าจะนำโชคดีมาให้ แม้ว่าแต่เดิมจะมีวางขายเฉพาะที่วัดในวันปีใหม่ หรือเดือนมกราคมเท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนของญี่ปุ่น หรือช่วงเวลาไหน ก็มักจะเห็น เจ้าตุ๊กตา หัวโตสีแดง หน้าตาต่างๆกันไป วางขายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะตามที่ท่องเที่ยวหรือช้อปปิ้งดังๆ

 

 

 

3. แมวกวักญี่ปุ่น

Photo by John Gillespie from flickr.com/photos/johnji[CC BY-SA 2.0]

Maneki Neko หรือ แมวกวักญี่ปุ่น แม้จะเห็นได้ทั่วไปในเมืองไทย แต่ไหนเลยจะขลังและคิขุได้เท่าซื้อจากญี่ปุ่น เพราะมีหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ และระดับราคาให้เลือก สารพัดสินค้าแมวกวักญี่ปุ่น ที่ซื้อไปนั่งมองเล่นที่บ้าน หรือตั้งไว้บนโต๊ะที่ออฟฟิศไว้นั่งมองเหม่อเพลินๆก็ได้

 

 

 

4. Sake

Photo from Official www.fushimi.or.jp

สำหรับสหายสุรา สาเก ญี่ปุ่น ขึ้นชื่ออยู่แล้ว โดยเฉพาะเวลาเราไปเที่ยวตามเมืองเล็กๆ ในชนบทต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่น มักจะมีโรงหมักสาเก ขึ้นชื่อของตัวเองอยู่ หลายๆที่ยังใช้วิธีการแบบดั้งเดิมที่อยู่ยงมาเป็นร้อยปีแล้ว และยังมาในรูปแบบ ขนาด ประเภทและระดับราคา หลากหลายให้เลือกด้วย

 

 

 

5. ขนมคิทแคท

Kitkat รส สาเก

อันนี้ก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะ เพราะถึงแม้คิทแคทรสชาเขียวที่เคยฮอตฮิตกันก่อนหน้านี้จะมีขายกันเกลื่อนในไทยแล้วก็ตาม แต่คิทแคทก็มีรสชาติใหม่ๆ และบางอันก็แปลกๆ ออกมาให้ชิมกันได้เรื่อยๆเลย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติเฉพาะจากภูมิภาคหรือจังหวัดต่างๆในญี่ปุ่น ไปจนถึงรสชาติแบบตามฤดูกาลด้วย ทำให้ถ้าไปเจอรสชาติใหม่ๆก็ควรค่าแก่การซื้อกลับมากินน้าา

 

 

 

6. Ceramics เครื่องเซรามิค

ไม่ว่าจะเป็นงานคราฟท์หรือไม่ เครื่องเซรามิค ถ้วย ไห จาน ชาม ต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่อของญี่ปุ่น คืออะไรก็ตามที่เป็นงานฝีมือ งานศิลปะ ของญี่ปุ่นเขาจะมีแนวทางเฉพาะตัว รวมถึงความพิถีพิถันมากอยู่แล้ว โดยเฉพาะตามตลาดงานฝีมือที่ให้เราได้ซื้อได้โดยตรงกับศิลปินผู้ผลิตงานเลย ใครที่ชอบงานประมาณนี้ มาเที่ยวญี่ปุ่นก็ครั้ง เมืองไหน ยังไงก็โดน

 

 

 

7. สารพัดชาเขียว

ชาเขียวถ้าไม่ใช่ ญี่ปุ่นแล้วจะเป็นที่ไหน ว่ามั้ย ยิ่งใครเป็นสายชงชา มาเที่ยวญี่ปุ่นยังไงก็ต้องมาลอง ที่มีวิธีการชงเฉพาะตัว และใบเฉพาะพื้นที่ นั่งชิมชา ชมสวน ตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองเกียวโต และถ้าได้ชิมแล้วก็คงไม่พลาดจะซื้อติดไม้ติดมือมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผงชาเขียว ใบชาเขียว หรือผลิตภัณท์อื่นๆจากชาเขียวอีกมากมาย

 

 

 

8. ราเมงสำเร็จรูปแบรนด์ต่างๆ

ถ้าใครติดใจ ที่ร้านเขามีขายแบบซื้อกลับไปทำกินเองที่บ้านด้วยนะ

ราเมงเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลเมนูหนึ่งของญี่ปุ่น นอกจากจะมีร้านราเมงเล็กๆแต่อร่อยขั้นเทพมากมายทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังร้านราเมงชื่อดังที่เป็นเชนราเมงระดับประเทศอีกหลายร้าน และบางร้านก็มีขายชุดทำราเมงเองสำหรับไปทำทานที่บ้านออกมาขาย ทั้งที่สาขาของร้าน และตามร้านขายของฝากต่างๆ ซึ่งเท่าที่ลองมา 2-3 เจ้า ก็พอว่า แม้รสชาติจะไม่เท่ากับกินที่ร้าน แต่ก็ยังอร่อยกว่าราเมงบ้านๆในเมืองไทยหลายๆร้าน รวมทั้งอร่อยกว่าที่ซื้อแบบซองด้วย ใครชอบก็ลองหามาชิมกันดูนะ

 

 

 

9. ผลไม้ตามฤดูกาล

ผลไม้ที่ปลูกในญี่ปุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่อ ทั้งคุณภาพและราคา บางอย่าง บางชนิด ก็เกินเอื้อม เช่น เมล่อนลูกละหลายหมื่นบาท แต่บางอย่าง บางชนิด โดยเฉพาะที่ซื้อตามตลาดหรือซุปเปอร์ช่วงลดกระหน่ำ 2 ทุ่มขึ้นไป ก็จะได้ทั้งราคาดี คุณภาพโดน ยิ่งถ้าเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่มักจะคุณภาพดีที่สุด ในราคาที่ถูกที่สุด หรือว่าจะเป็นผลิตภัณท์ท้องถิ่นที่ปลูกเองใกล้ๆกับเมืองที่เราเที่ยวก็ยิ่งดี เช่น สตรอเบอรี่ มันหวาน เมล่อน แตงโม ลูกแพร ลูกพลับ เป็นต้น

 

 

 

10. ขนม Pocky รสชาติต่างๆ

อย่าเพิ่งร้องว้ากันนะคะ 555 ต้องดักไว้ก่อน เพราะป็อกกี้ที่ขายในญี่ปุ่นนั้นไม่ได้เหมือนๆกับที่ขายในไทย ทั้งรสสัมผัสที่แท่งใหญ่แน่นๆ ปริมาณจุใจ ที่สำคัญรสชาติมีความหลากหลายกว่า อีกทั้งยังมีรสชาติออกใหม่ๆอยู่เสมอ โดยเร็วๆนี้ก็เพิ่งจะมีการออกรสชาติ Pocky Chocolate coconut ช็อกโกแลตเคลือบหนาๆบวกด้วยเกล็ดๆของเนื้อมะพร้าวที่เข้ากันแบบสุดๆ ที่สำคัญหาซื้อไม่ยากในสนามบินอะไรก็มีขาย คือยังไงมันก็ต้องซื้อนะ เพราะมันอร่อยกว่าที่ไทยจริงจริ้ง

 

 

 

 

11. สินค้าจากสวนสนุกต่างๆ

Photo from Official Website www.usj.co.jp

เพราะญี่ปุ่นนั้นมีสวนสนุกระดับโลกอยู่ถึง 2 ค่ายยักษ์ด้วยกัน คือ โตเกียวดิสนีย์แลนด์(Tokyo Disneyland) และยูนิเวอซัล เจแปน โอซาก้า(Universal Studio) การซื้อของที่เป็นคอลเลคชั่นจากเรื่องต่างๆที่ฮอตฮิตมากมายจาก 2 ค่ายนี้จึงเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้ โดยเฉพาะสินค้าบางอย่างจะออกมาเป็น limited edition เฉพาะช่วงเวลา หรือเฉพาะสำหรับสาขาที่ญี่ปุ่นเท่านั้นซะด้วย อย่างเช่น โซนแฮรี่พอตเตอร์ และโซนมินเนี่ยน และโซนเปิดใหม่อย่าง Super Nintendo จากสวนสนุก USJ นอกจากนี้ก็ยังมี สวนสนุกขนาดย่อมลงมา เช่น ที่เปิดใหม่ อย่าง Studio Ghibli

 

 

 

12. เบียร์ญี่ปุ่น

ถ้าใครเคยไปญี่ปุ่น จะสังเกตเห็นได้ว่าตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ททั่วๆไปจะมีชั้นวางขายเบียร์ที่ใหญ่มาก มีเบียร์ให้เลือกกันแบบละลานตาสุดๆ ไปกี่วันก็ชิมกันได้ไม่ครบซักที ทั้งหลายยี่ห้อและแต่ละยี่ห้อก็มีหลายรสชาติให้เลือก ไหนจะมีรสชาติแบบเฉพาะช่วงเวลาอย่างซากุระ หรือเฉพาะพื้นที่อย่างเบียร์จากโอกินาว่า จึงเป็นสิ่งที่คนชอบดื่มเบียร์ได้รับไปเป็นปลื้มแน่ๆ

 

 

 

13. แก้ว Starbucks

Photo from Official Website www.starbucks.co.jp

สำหรับสาวก และคนชอบสะสม แก้วของ Starbucks ของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งแต่ละประเทศจะมีแบบลวดลายเอกลักษณ์ของแต่ละที่ โดยญี่ปุ่นก็จะมีลายสวยๆที่มีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แล้วขยันออกใหม่ด้วยนะ ยิ่งถ้าจะหาลายแบบ limited edition นี่ยิ่งหายาก แนะนำให้ไปหาซื้อที่สนามบิน Narita ที่จะมีคอลเลคชั่นน่าเก็บที่หาซื้อไม่ได้จากที่อื่น รับรองว่าถ้าซื้อไปฝากเพื่อที่เป็นสาวก Starbucks ต้องกรี๊ดกราดแน่ๆ

 

 

14. รองเท้าผ้าใบ

Photo from Official Website shop.adidas.jp

รองเท้าของที่ญี่ปุ่นมีให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ และมีร้านขายรองเท้าอยู่เยอะมากๆ ทำให้หลายๆครั้งจะมีการแข่งกันลดราคาจนถูกกว่าเมืองไทยเยอะ โดยเฉพาะพวก Sneaker รุ่น Limited Edition จากแบรนด์กีฬาอย่าง Addidas, Nike ที่ราคาแพงจริงจังแต่ก็ฮิตกันสุดๆ ถึงกับขายกันหมดร้าน ต้องเดินตามล่าหากันให้วุ่นวายทีเดียว หรือจะเป็นรองเท้าแบบญี่ปุ่นที่ฮิตๆก็มี zori ที่มีทั้งแบบใช้ผ้าและไม้เป็นวัสดุหลัก นอกจากจะใส่สบายแล้วยังมีแบบเก๋ๆน่ารักๆให้เลือกอีกมากมาย

 

 

 

15. สินค้าเกี่ยวกับ Anime หรือ เกมส์ต่างๆ เช่น Pokémon

Photo from Official Website www.pokemon.co.jp

หลังจากเกมส์ Pokemon Go ออกมาแบบฮิตถล่มทลาย เล่นกันตั้งแต่ เด็กอนุบาลยันราชการเกษียนอายุ ทำให้สินค้าจากโปเกม่อน(Pokémon)กลายเป็นคาเรคเตอร์การ์ตูนสุดฮิตที่เด็กๆก็เลิฟ ผู้ใหญ่ก็รัก ญี่ปุ่นที่เป็นประเทศต้นกำเนิดเลยมีสินค้าน่ารักๆให้ซื้อฝากเยอะมากๆ โดยสามารถไปหาซื้อได้ที่  Pokémon Center ซึ่งมีหลากหลายสาขาในญี่ปุ่น แต่ถ้าอยากได้สินค้าแนว limited edition แนะนำให้ไปสาขาใหญ่สุดๆที่ Pokémon Center Mega Tokyo

 

 

 

16. เครื่องสำอางญี่ปุ่น

Photo from Official Website kanebo-cosmetics.co.jp

เครื่องสำอางแบรนด์ญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าถูกใจสาวไทยนักแล เพราะทั้งใช้ดีและเหมาะกับสภาพผิวแบบสาวเอเชียที่สุดแล้ว แถมราคาน่ารักสบายกระเป๋ากว่าที่ไทยอยู่พอสมควร ไอเท็มเด็ดๆที่ไม่อยากให้พราก “อาทิ Cow Mutenka Moisturizing Facial Foam โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสาวผิวแพ้ง่าย เนื้อโฟมนุ่มๆ ครองใจสาวญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่งในตอนนี้ Cleansing Research AHA Wash Cleansing โฟมล้างหน้าสำหรับสาวหน้ามัน มีสิวอักเสบ ที่ใช้ปุ๊บหน้าใสปิ้งปั้ง และ Kanebo Suisai Beauty Clear Powder ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบผงที่ทั้งแปลกใหม่และใช้ดีจนติดอันดับสินค้ายอดเยี่ยมจากเว็บไซต์ cosme.net ควรซื้อตามร้านขายยาหรือเครื่องสำอางค์มักจะราคาถูกกว่าในห้าง

 

 

 

17. ของดีประจำถิ่น

ข้าวเกรียบปู ของดีจาก ทตโตริ

อารมณ์คล้ายกับเที่ยวบ้านเรา ที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวต้องซื้อสตรอเบอรี่ ไปเที่ยวระยองต้องซื้อทุเรียนทอด แต่ที่ญี่ปุ่นแต่ละเมืองเขามีของดี ของเด่น เยอะมากและมีแทบจะทุกเมือง เท่าที่เราไปมาเลย แล้วแต่ละเมืองก็สรรหาเอา story มากมาย มาทำเป็นผลิตภัณท์ขายเรา เช่น ไป Tottori ต้องกินปู ไปเกียวโตหรือชิซุโอกะ ต้องดื่มชาเขียว หรือไปฟุกุโอกะ ต้องลองราเมง

 

 

 

18. เครื่องเขียนเก๋ๆแปลกๆของญี่ปุ่น

Photo from Official Website www.harac.jp

เครื่องเขียนของญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและดีไซน์ ด้วยรูปทรงที่น่ารักน่าใช้บวกรวมกับฟังก์ชั่นการใช้ประโยชน์ที่ตอบโจทย์การใช้สอยแบบสุดๆ ที่แนะนำๆก็มี HARAC ‘Line’ คัตเตอร์ตัดได้ทุกแบบจะโค้งจะเว้าได้หมด แถมใช้งานง่ายๆไม่ยุ่งยาก PENTONE โพสต์อิทที่ม้วนๆในทรงปากกาแท่ง  และ Harinacs Press ที่เย็บแบบไม้ง้อลวด ที่ใช้เทคนิคทับกระดาษแน่นๆแบบไม่มีหลุด

 

 

 

19. ตุ๊กตาไม้โคเคชิ

Photo by Batholith CC by 0.0

ตุ๊กตาไม้โคเคชิ (Kokeshi Dolls) ตุ๊กตาสุดน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ทำจากไม้เนื้อดี ไม่เพียงแค่เป็นของตกแต่งเท่านั้น ยังมีความหมายลึกๆถึงมิตรภาพ ความรัก และยังเชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ด้วย ซื้อมาเป็นของตกแต่งบ้านฝากผู้ใหญ่รับรองว่าจะชอบกันแน่ๆ

 

 

 

20. กางเกงยีนส์ Made in Japan

Photo from www.okayama-japan.jp

อันนี้อาจจะเฉพาะทางนิดส์นึง สำหรับคนที่ชื่นชอบ กางเกงยีนส์ โดยเฉพาะพวกยีนส์ผ้าดิบ จะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ญี่ปุ่นนี่ อันดับต้นๆของโลก ถ้ามันไม่ทำให้กระเป๋าเราฉีกมากจนเกินไปการได้มาเยือนถึงร้านต้นฉบับแบรนด์ที่เราชื่นชอบแล้วซื้อกลับไปซักตัวหรือสองตัว คงจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะเมืองแห่ง Denim อย่าง Okayama ด้วย

 

 

 

21. กระดาษพับ Origami

Photo from Official Website tokyu-hands.co.jp

เป็นของฝากที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการทำงานฝีมือหรือให้เด็กๆได้เล่นกัน เพราะกระดาษพับ Origami ในญี่ปุ่นมีให้เลือกพับหลายรูปทรงหลายแบบมากๆ ตั้งแต่ระดับง่ายๆไปจนระดับแอ๊ดวานซ์ ตัวกระดาษมีคุณภาพภาพดีไม่ยุ่ยง่าย แถมยังมีลายที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่น หาซื้อได้จากร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป, LOFT และ Tokyu Hands ที่สำคัญราคาเริ่มต้นแค่ 100 เยนเท่านั้น

 

 

22. โมเดลกันดั้ม

Photo by CABAL from en.wikipedia.org/wiki/File:MG_MSA-0011-Ext-_Ex-S_Gundam.jpg [CC by-sa 3.0]

จริงๆแล้วก็โมเดลและฟิกเกอร์จากตัวการ์ตูนต่างๆแทบทุกแบบเลย เพราะเป็นที่นิยมกันมากในญี่ปุ่น มีให้เลือกเยอะแยะไปหมด ทั้งรุ่นทั่วไปและรุ่นพิเศษต่างๆ ที่แน่นอนว่าราคาถูกกว่าซื้อที่ไทย แต่ที่แนะนำกันดั้มเพราะฮอตฮิตที่สุด หลายๆแบบก็สามารถซื้อหาได้จากร้านค้า ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ดองกิโฮเต้ แต่ถ้าพิเศษๆหน่อยอาจจะต้องไปร้านเฉพาะตามแหล่งใหญ่ๆ เช่นที่อากิฮาบาระ โตเกียว

 

ครบแล้ว 22 ขนม ของฝาก ฮิตๆจากญี่ปุ่นสำหรับปี 2023 นี้ ที่จริงแล้วยังมีอีกหลายอย่างเลยนะ ที่คนไทยไปเที่ยวนิยมซื้อกลับมากัน เช่น โตเกียวบานาน่า ที่มีรสชาติใหม่ๆมาให้ลองชิมกันอย่เรื่อยๆ, ชอคโกแลตจาก Royce, กระเป๋า Annelo แบรนด์จากญี่ปุ่นที่ราคามักจะถูกกว่าไทย, พวกยากับวิตามินต่างๆ, ผลไม้สดตามฤดู หรือผลไม้ตากแห้ง, สารพัดขนมญี่ปุ่นที่มีขายเฉพาะท้องที่ รวมถึงพวกมาม่า ราเมงสำเร็จรูปที่มีขายหลากหลายรสชาติมากกกก และอื่นๆอีกเยอะแยะมากมาย ไม่รู้ต้องขนเงินไปเท่าไหร่ถึงจะพอ

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น