/ คันโต(Kanto) / โตเกียว(Tokyo) / โตเกียวตะวันตก(Western Tokyo) / พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ(Studio Ghibli Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานจากอะนิเมะของสตูดิโอจิบลิซึ่งก่อตั้งโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ(Hayao Miyazaki) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว(Tokyo) เริ่มเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2001

ไม่มีบัตรขายที่ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์จะต้องจองตั๋วล่วงหน้าเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์เท่านั้น 

หมายเหตุ: เมื่อมาแลกบัตรหน้าพิพิธภัณฑ์ จะได้รับฟิล์มจากอนิเมชั่นเป็นของที่ระลึก

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานการ์ตูนอะนิเมชั่น ที่โด่งดัง ได้แก่ โทโทโร่จากเรื่อง My Neighbor Totoro เด็กน้อยโปเนียว จากเรื่อง Ponyo และการ์ตูนที่สนุกสนานสุดๆ Spirited Away (ใครยังไม่เคยดู แนะนำให้หามาเสพกันด่วนๆ)
และการ์ตูนอื่นๆอีกมากมาย

ภายในตกแต่งสรรสร้างเป็นอาณาจักรการ์ตูนสำหรับแฟนตัวยงของจิบลิเลยทีเดียว ถึงไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ก็หลงใหลไปกับความน่ารักไปพร้อมๆกัน โดยมีการจำลองฉากบางตอนของการ์ตูนเรื่องดังมาให้เห็นเป็นของจริง จับต้องได้ ถ่ายภาพได้ และยังมีส่วนที่เสนอกระบวนการสร้างอนิเมชั่น ตั้งแต่งานลายเส้นจนกระทั่งมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม นอกจากนี้ยังมีห้องทำงานที่มีบรรยากาศสมจริง และโรงหนังที่หมุนเวียนฉายเรื่องสั้นของ Ghibli ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว

บนชั้นลอย เป็น outdoor ประดับตกแต่งด้วยหุ่นยักษ์จากเรื่อง Laputa-Castle in the Sky

 

วิธีจองตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 

*ควรจองล่วงหน้า 4-5 วันขึ้นไป เก็บรักษาตั๋วให้ดี ห้ามฉีกขาดก่อนเข้าชม

จองได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น

สามารถซื้อตั๋วได้ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ Loppi จากร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น(มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น หากไม่เข้าใจสามารถสอบถามพนักงานในร้านได้) สามารถซื้อได้ล่วงหน้าก่อนเข้าชม ตั้งแต่วันที่ 30 ของทุกเดือน(เช่น ตั๋วสำหรับเดือนมีนาคม จะขายตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม เป็นต้น) เลือกเดือนที่ต้องการเข้าชม เลือกวันที่และรอบเวลาที่ต้องการ  ตั๋วเข้าชมจะหมดเร็วในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดของโรงเรียน วิธีซื้อตั๋วจากตู้ Loppi

แผนที่เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์จิบลิ จากเว็บไซต์

map-e-b123

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: อายุ 19 ปีขึ้นไป 1,000เยน
อายุ 13-18 ปี 700 เยน
อายุ 7-12 ปีถึง 400 เยน
อายุ 4-6 100 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:00

รอบเข้าชม 10:00/12:00/14:00/16:00 ไม่สามารถเข้าชมได้ก่อนเวลา และห้ามเข้าชมหลังเกินเวลา 30 นาทีไปแล้ว เข้าชมแล้วสามารถอยู่ได้จนถึงเวลาปิด

Straw Hat Cafe 11:00-19:00
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร (หรื่อช่วงปิดซ่อมบำรุงประจำปี สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์)

วิธีการเดินทาง

โดยสารรถไฟสาย JR Chou จากสถานี Mitaka ออกทางออก South Exit เดินมาถึงป้ายรถเมล์หมายเลข 9 กดซื้อตั๋วรถเมล์แบบไปกลับ ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 6-12 ปี 150 เยน (หากต้องการไปเที่ยวเดียวจ่ายกับคนขับ ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 6-12 ปี 100 เยน) ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีลงที่ป้าย Ghibli Museum, Mitaka (ป้ายที่4) ขากลับให้ขึ้นป้ายเดียวกับขามา ลงที่สถานี Mitaka

แผนที่พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum และที่เที่ยวอื่นๆในโตเกียวตะวันตก(Western Tokyo)

GPS: 35.696273, 139.570389 เบอร์โทรศัพท์: +81 570-055-777
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องงอื่นที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก