แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum

ที่เที่ยวแนะนำ

Photo by Kentaro Ohno from flickr.com/photos/inucara/9487847014 [CCSA3.0]

ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ(Studio Ghibli Museum) ) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว(Tokyo) นี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหล่าสาวกอะนิเมะของค่ายนี้ต้องต้องตารอคอยจะไปเยือนซักครั้งแน่ๆ  เพระที่นี่ได้รวบเราผลงานากอะนิเมะของสตูดิโอจิบลิมาจัดแสดงให้ดูแบบเต็มอิ่ม ซึ่งพิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิแห่งนี้ได้ถูก่อตั้งขึ้นโดยฮะยะโอะ มิยะซะกิ(Hayao Miyazaki)  บอกเลยว่าเข้าไปปุ๊บจะต้องเพลินไปกับเหล่าเจ้าตัวการ์ตูนสุดน่ารักของที่นี่ อย่างที่ดังๆแล้วคนน่าจะรู้จุกกันเยอะก็จะเป็นโทโทโร่จากเรื่อง My Neighbor Totoro เด็กน้อยโปเนียว จากเรื่อง Ponyo และการ์ตูน Spirited Away ที่การันตีความสนุกว่าของเค้าดีจริงๆนะเออไม่ได้โม้

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิเริ่มเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2001 ด้าในนี่บอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็ม เพราะมีการเนรมิตให้เป็นประหนึ่งอาณาจักรการ์ตูนสำหรับแฟนตัวยงของจิบลิเลยทีเดียว แบบว่ามันทั้งน่ารักและฟินมากๆ โดยมีการจำลองฉากบางตอนของการ์ตูนเรื่องดังมาให้เห็นเป็นของจริง จับต้องได้ ถ่ายภาพได้ และยังมีส่วนที่เสนอกระบวนการสร้างอนิเมชั่น ตั้งแต่งานลายเส้นจนกระทั่งมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม นอกจากนี้ยังมีห้องทำงานที่มีบรรยากาศสมจริง และโรงหนังที่หมุนเวียนฉายเรื่องสั้นของ Ghibli ตลอดทั้งวันอีกด้วยนะคะ แถมถ้าได้ขึ้นไปด้านชั้นบนสุดที่จะเป็นชั้นลอยยังจะได้เห็นการประดับตกแต่งด้วยหุ่นยักษ์จากเรื่อง Laputa-Castle in the Sky พูดได้คำเดียวว่าเป็นอาณาจักรการ์ตูนจิบลิที่สมบูณณ์แบบมากๆเลยล่ะค่ะ เพียงแต่ถ้าจะมาเข้าชมแล้วจำต้องทำการจองตั๋วล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ เพราะที่นี่จะไม่มีการจำหน่ายตั๋วด้านหน้า แต่ด้านหน้าที่เห็นจะเป็นที่แลกบัตร และเมื่อแลกบัตรแล้วยังจะได้รับฟิล์มจากอนิเมชั่นเป็นของที่ระลึกอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แค่ตั๋วเข้าชมก็น่าเก็บเอาไปสะสมแล้วล่ะค่ะ ส่วนการเดินทางก็สามารถเข้าไปดูที่เเว็บไซต์นะคะ เนื่องจากจะมีวิธีขั้นตอนการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์จิบลิอย่างละเอียดแบบมือใหม่ก็ได้สบายๆเลยค่ะ

ถ้าใครสงสัยขั้นตอนการจองตั๋วว่าจะมีอะไรอย่างไร บอกเลยว่าไม่ยากค่ะเพราะสามารถจองได้ทั่วประเทศญี่ปุ่นและเราก็ได้นำเอาวิธีการจองตั๋วมาบอกเล่าให้รู้ให้เข้าใจกัน เพียงแต่จะเตือนกันนิดนึงว่าควรจองล่วงหน้า 4-5 วันขึ้นไป เก็บรักษาตั๋วให้ดี ห้ามฉีกขาดก่อนเข้าชมนะคะ ซึ่งก็มีขั้นตอนตามนี้ค่ะ

วิธีจองตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 

  • การซื้อตั๋วได้ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ Loppi จากร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น(มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น หากไม่เข้าใจสามารถสอบถามพนักงานในร้านได้)
  • สามารถซื้อได้ล่วงหน้าก่อนเข้าชม ตั้งแต่วันที่ 30 ของทุกเดือน(เช่น ตั๋วสำหรับเดือนมีนาคม จะขายตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม เป็นต้น)
  • เลือกเดือนที่ต้องการเข้าชม เลือกวันที่และรอบเวลาที่ต้องการ
  • ตั๋วเข้าชมจะหมดเร็วในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดของโรงเรียน วิธีซื้อตั๋วจากตู้ Loppi

map-e-b123


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: อายุ 19 ปีขึ้นไป 1,000เยน
อายุ 13-18 ปี 700 เยน
อายุ 7-12 ปีถึง 400 เยน
อายุ 4-6 100 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:00

รอบเข้าชม 10:00/12:00/14:00/16:00 ไม่สามารถเข้าชมได้ก่อนเวลา และห้ามเข้าชมหลังเกินเวลา 30 นาทีไปแล้ว เข้าชมแล้วสามารถอยู่ได้จนถึงเวลาปิด

Straw Hat Cafe 11:00-19:00
วันปิดทำการ: ทุกวันอังคาร (หรื่อช่วงปิดซ่อมบำรุงประจำปี สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์)

วิธีการเดินทาง

โดยสารรถไฟสาย JR Chou จากสถานี Mitaka ออกทางออก South Exit เดินมาถึงป้ายรถเมล์หมายเลข 9 กดซื้อตั๋วรถเมล์แบบไปกลับ ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 6-12 ปี 150 เยน (หากต้องการไปเที่ยวเดียวจ่ายกับคนขับ ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 6-12 ปี 100 เยน) ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีลงที่ป้าย Ghibli Museum, Mitaka (ป้ายที่4) ขากลับให้ขึ้นป้ายเดียวกับขามา ลงที่สถานี Mitaka

แผนที่พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ Studio Ghibli Museum และที่เที่ยวอื่นๆในโตเกียว(Tokyo)

GPS: 35.696273, 139.570389 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 570-055-777
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก