แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เทศกาลทาคายาม่ามัตสุริ Takayama Matsuri


เทศกาลทาคายาม่ามัตสุริ(Takayama Matsuri) เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีของเมืองทาคายาม่า(Takayama)ที่ดังระดับประเทศเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเทศกาลนี้นั้นนับ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น ร่วมกับเทศกาลกิออนมัตสุริ(Gion Matsuri)ที่เกียวโต และเทศกาลชิชิบุโยมัตสุริ(Chichibu Yomatsuri)ที่ไซตามะ การจัดนี่ก็ไม่ได้จัดแค่ครั้งเดียวนะคะแต่มีการจัดถึงสองครั้งต่อปีด้วยกัน ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นช่วงพีคๆของการท่องเที่ยวอย่างฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วงนั่นเองค่ะ การจัดงานจะจัดที่บริเวณในเขตเมืองเก่าทาคายาม่าทำให้บรรยากาศนี่ยิ่งส่งเสริมให้มีเสน่ห์มากขึ้นไปอีกเท่าตัว

เทศกาลทั้งสองฤดูจัดขึ้นในสถานที่เหมือนกัน แผนลำดับการของพิธีก็คล้ายคลึงกัน เพียงแต่ว่าบรรยากาศและธรรมชาติรอบๆมีความงดงามที่แตกต่างกันอยู่บ้าง ช่วงต่างๆที่จัดงานนั่นก็คือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิประมาณวันที่ 14-15 เมษายน เป็นเทศกาลประจำปีของศาลเจ้าฮิเอะ(Hie Shrine หรือ Sanno-sama)ที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเขตเมืองเก่าทาคายาม่า  เทศกาลนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เทศกาลซังโนะ(Sanno Festival)และอีกช่วงหนึ่งที่เต็มไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีอย่างเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงประมาณวันที่ 9-10 ตุลาคม เป็นเทศกาลประจำปีของศาลเจ้าฮาจิมัง(Hachiman Shrine)ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเขตเมืองเก่าทาคายาม่า เทศกาลนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เทศกาลฮาจิมัง(Hachiman Festival)

โดยแต่ละเทศกาลก็จะมีเกี้ยวสำหรับพิธียาไต(yatai)ของตนเอง เกี้ยวที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามจะตั้งไว้ที่พิพิธภัณฑ์ยาไตไคคัง(Yatai Kaikan) ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็จะเก็บไว้ในคลังทั่วเมืองเก่าทาคายาม่า เกี้ยวจำลองจะจัดแสดงไว้ให้ประชาชนได้เข้าชมที่พิพิธภัณฑ์เทศกาลมัตสุริโนโมริ(Matsuri no Mori festival Museum) หลักๆแล้วงานเทศกาลนี้ก็ประกอบด้วย การแห่เกี้ยว(Yatai) ซึ่งเกี้ยวยาไตจะถูกแห่ไปตามถนนของเมืองทาคายาม่าตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแก่ๆ หากปีไหนอากาศไม่ดีก็จะเปิดคลังเก็บเกี้ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมแทน การแสดงคาราคุริ(Karakuri Performance)การแสดงนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า คาราคุรินิงโย(Karakuri ningyo) ตุ๊กตาคาราคุริเป็นตุ๊กตายนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวและเต้นรำได้ โดยจะจัดแสดงทั้ง 2 วันในช่วงเทศกาล ขบวนมิโคชิ(Mikoshi Procession) ศาลเจ้าเล็กๆ(mikoshi)จะถูกแห่ขบวนไปรอบๆเมืองในช่วงเทศกาลตลอด 2 วัน และกลับไปยังศาลเจ้าที่ออกมา ซึ่งศาลเจ้ามิโคชิเป็นของศาลเทพชินโต และท้ายสุดที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเทศกาลนี้อย่าง เทศกาลช่วงกลางคืน ที่บอกเลยว่าคนเยอะมากเว่อร์ มีทุกสิ่งแห่งความบันเทิง เพียงแต่อาจจะเช็กสภาพอากาศกันนิดนึงนะคะ เพราะปกติแล้วถ้าอากาศเลวร้ายมากๆก็อาจจะมีการยกเลิกส่วนตรงนี้ได้ ฉะนั้นเลือกมาในช่วงที่ชอบหรือสะดวกจะดีที่สุด เพราะมันพูดยากมากๆถ้าต้องเทียบว่าฤดูไหนสวยกว่ากัน เอาเป็นว่าถ้าชอบสายละมุนฟุ้งฟริ้งมีความหวานของซากุระแซมบรรยากาศก็แนะนำช่วงใบไม้ผลิ แต่ถ้าชอบอากาศเย็นๆและชอบแนวสีสันเต็มป่าก็ต้องใบไม้ร่วงเลยค่ะ

รายละเอียดเกี่ยวกับงานเทศกาลทาคายาม่า

การแห่เกี้ยว(Yatai)
วันที่ 14-15 เมษายน 9:30-16:00 น.
วันที่ 9-10 ตุลาคม 9:00-16:00 น.

การแสดงคาราคุริ(Karakuri Performance)
วันที่ 14 เมษายน 11:00-15:00 น.วันที่ 15 เมษายน 10:00-14:00 น.
วันที่ 9 ตุลาคม 12:00-15:00 น.วันที่ 10 ตุลาคม 11:00-13:00 น.

ขบวนมิโคชิ(Mikoshi Procession)
วันที่ 14 เมษายน ออกจากศาลเจ้า 13:00 น. วันที่ 15 เมษายน กลับศาลเจ้า 16:00 น.
วันที่ 9 ตุลาคม ออกจากศาลเจ้า 13:00 น. วันที่ 10 ตุลาคม กลับศาลเจ้า 16:00 น.

เทศกาลช่วงกลางคืน
วันที่ 14 เมษายน ประมาณ 18:30-21:00 น.
วันที่ 9 ตุลาคม ประมาณ 18:00-21:00 น.

 

เทศกาลช่วงกลางคืน

เทศกาลช่วงกลางคืน