แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ตั๋วรถไฟต่างๆในโอซาก้า 2567


ตั๋วรถไฟพิเศษในเมืองโอซาก้า ซึ่งเป็นตั๋ว 1 วันใช้เดินทางท่องเที่ยวในโอซาก้า ได้แก่

1. Osaka Amazing Pass (1 day: 2,300 เยน, 2 days: 3,000 เยน)

หรือ Osaka Unlimited Pass สำหรับใช้โดยสารรถไฟฟ้า และ city buses ในเมืองโอซาก้า ในระยะเวลา 1-2 วันติดต่อกัน ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมค่าใช้จ่ายในการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโอซาก้า เช่น ปราสาทโอซาก้า(Osaka Castle) และอาคารชมวิวอูเมดะสกาย(Umeda Sky Building) เป็นต้น

ตั๋ว 1 day รวมกับการครอบคลุมการใช้งานโดยสารรถไฟ non-JR train ในตัวเมืองอีกด้วย ซึ่งจำหน่ายให้กับทุกคน ส่วนตั๋ว 2 days จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น สามารถหาซื้อได้จากศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว และเอเจนซี่ท่องเที่ยว ตั๋วชนิดนี้คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ต้องการแวะชมแหล่งท่องเที่ยวภายในเมือง

2. Osaka One-Day Pass (วันธรรมดาราคา 800 เยน, วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดทั่วไปราคา 600 เยน)

สามารถใช้โดยสารรถไฟใต้ดิน, city buses และรถราง New Tram(ยกเว้น OTS Line) ได้โดยไม่จำกัดภายใน 1 วัน หาซื้อได้ที่สถานีรถไฟใต้ดินทุกสถานี ตั๋วชนิดนี้คุ้มค่า โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์และมีส่วนลดตั๋วเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย

3. Osaka Kaiyu Ticket ราคา 2,550 เยน

เป็นตั๋วแพ็คเกจเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอซาก้า(Osaka Aquarium) รวมกับตั๋วโดยสารรถไฟและรถบัสในเมืองโอซาก้าได้โดยไม่จำกัดภายใน 1 วัน และมีส่วนลดสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆอ่าวโอซาก้าถึง 50% เลยทีเดียว เช่น ชิงช้าสวรรค์เทมโปซาน(Tempozan Ferris Wheel), ล่องเรือซานต้ามาเรีย(Santa Maria), เรือกัปตันไลน์(Captain Line) และเรือข้ามระหว่างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกับท่าเรือ Universal City

*หมายเหตุ: บัตรชนิดนี้ไม่จำหน่ายหน้าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

 

บัตรเดินทางประเภท เติมเงิน

1. บัตรเติมเงินแบบทั่วๆไป IC Cards
บัตรเติมเงิน IC ของโอซาก้า แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Icoca สามารถซื้อได้จากตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ JR ทุกสถานีในโอซาก้า และอีกประเภทหนึ่ง คือ Pitapa เป็นตั๋วของท้องถิ่น บริษัทที่ไม่ใช่ของ JR แต่อย่างไรก็ตาม บัตร Pitapa ค่อนข้างคล้ายบัตรเครดิตที่เหมาะแก่ผู้อาศัยอยู่ในโอซาก้ามากกว่านักท่องเที่ยว

บัตร Icoca และ Pitapa สามารถใช้โดยสารรถไฟ และรถบัสในพื้นที่ตัวเมืองโอซาก้า(และเมืองหลักๆในประเทศญี่ปุ่น) ยกเว้นรถบัสในเกียวโต นอกจากนี้บัตร IC อีก 8 ชนิดก็ยังสามารถนำมาใช้ได้ที่โอซาก้าได้อีกด้วย เช่น  Suica, Pasmo, Kitaca, Toica, Manaca, Sugoca, Nimoca และ Hayakaken

2.Surutto Kansai Rainbow Card(1,000 2,000และ 3,000 เยน)

เป็นบัตรเหมาจ่ายรุ่นเก่าที่ไม่สามารถเติมเงินได้ และวิธีการใช้จะต้องเสียบบัตรแทนการแสกนที่ประตู แต่บัตรชนิดนี้ยังสามารถใช้กับรถไฟ และรถบัสในตัวเมืองโอซาก้าได้ **ยกเว้นรถไฟ JR
ข้อดีข้อเดียวของตั๋วชนิดนี้ที่ดีกว่า Icoca คือสามารถนำไปใช้กับรถบัสในเกียวโตได้

หมายเหตุ: บัตร Surutto Kansai Card มีชื่อเรียกขึ้นอยู่กับบริษัทที่ออกบัตร เช่น ใน Hankyu เรียกว่า Lagare Card, บัตรรถไฟใต้ดินในโอซาก้า เรียกว่า Rainbow Card และบัตรรถไฟใต้ดินในเกียวโต เรียกว่า Miyako Card

 

นอกจากนี้ก็ยังมีบัตรการใช้บริการ รถไฟด่วนจากสนามบิน พร้อมกับ บัตร IC Icoca ด้วย เรียกว่า บัตร Icoca&Haruka ซึ่งจะได้รับส่วนลดการซื้อตั๋วรถไฟแบบด่วน ไปกลับ จากสนามบินคันไซ(Kansai International Airport)กับเมืองตัวเมืองโอซาก้า

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโอซาก้า

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โอซาก้า อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโอซาก้า สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo    

   
ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://en.wikipedia.org/wiki/Osaka_Municipal_Subway