แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล – Tokyo Imperial Palace

ที่เที่ยวแนะนำ
พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล-Tokyo-Imperial-Palace

Photo from https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Tokyo_Imperial_Palace_%28219542381%29.jpeg

ที่เที่ยวแนะนำ
  สำหรับคนที่ต้องการมาชมสะพานและรูปปั้นซามูไรเท่านั้น สถานี Nijubashi-Mae จะใกล้ที่สุดให้ออกที่ทางออก 2 รองลงมาคือสถานี Hibiya ทางออก A10  

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 19 มิถุนายน 2567

 

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล(Tokyo Imperial Palace)นับว่าเป็นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในโตเกียวที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีทั้งสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าที่บ่งบอกถึงความเป็นมาที่ยาวนานของชนชาติญี่ปุ่น อีกทั้งยังสามารถเดินทางมาได้ง่ายๆเลยนะ โดยสามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีโตเกียวแล้วเดินประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้ว พระราชวังแห่งนี้นั้นตั้งอยู่บนที่ที่เคยเป็นปราสาทเอโดะในสมัยก่อน ในอดีตสมัยเอโดะนั้นเป็นที่อยู่ของท่านโชกุนโทคุงาวะ ผู้ปกครองญี่ปุ่นในช่วงระหว่างปี 1603-1867 แต่ในปี 868 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้ย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตมายังโตเกียว จึงได้มีการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นแทนปราสาทเอโดะนั่นเอง

ปัจจุบัน พระราชวังนี้ยังคงเป็นที่ประทับของราชวงศ์ญี่ปุ่น รอบๆ พระราชวังมีสวนขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยคูเมืองและกำแพงหิน จากทางเข้าชมด้านหน้าของพระราชวังอิมพีเรียล นักท่องเที่ยวสามารถชมสะพานสองแห่ง คือ สะพาน Nijubashi และสะพาน Meganebashi (สะพานแว่นตา) การเข้าชมปกติต้องจองทัวร์ล่วงหน้าโดยติดต่อสำนักพระราชวัง ทัวร์นี้จะพาชมบริเวณรอบๆ พระราชวัง แต่ไม่สามารถเข้าชมด้านในได้ ยกเว้นวันที่ 2 มกราคม (วันปีใหม่) และวันที่ 23 ธันวาคม (วันเกิดของจักรพรรดิ) ซึ่งเป็นวันที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าชมและได้พบราชวงศ์ญี่ปุ่นที่ระเบียงของพระราชวัง ดังนั้น ถ้าต้องการเข้าชมด้านในและพบกับราชวงศ์ ต้องวางแผนการเที่ยวตามวันที่กำหนดนี้เท่านั้น

พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล-Tokyo-Imperial-Palace

Photo from https://www.flickr.com/photos/geoffwhalan/45146331785

tokyo-imperial-palace

Photo from https://www.flickr.com/photos/rayinmanila/32242018767

กำแพงหินขนาดใหญ่รอบคูน้ำที่พระราชวังอิมพีเรียล

กำแพงหินขนาดใหญ่รอบคูน้ำที่พระราชวังอิมพีเรียล

ประตูทางเข้าสวนของพระราชวังอิมพีเรียลแห่งโตเกียว

ประตูทางเข้าสวนของพระราชวังอิมพีเรียลแห่งโตเกียว

รูปปั้นซามูไรหน้าพระราชวังอิมพีเรียล Kusunoki Masashige

รูปปั้นซามูไรหน้าพระราชวังอิมพีเรียล Kusunoki Masashige

 

 

▌คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

1. พระราชวังอิมพีเรียลเปิดให้เข้าชมทุกวันหรือไม่?

สวนตะวันออกของพระราชวัง (East Gardens, 東御苑) เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ วันศุกร์ และโอกาสพิเศษ สวนแห่งชาติโคเกียวไกเอ็น (Kokyo Gaien National Garden, 皇居外苑) เปิดให้เข้าชมทุกวัน

2. การเข้าชมสวนตะวันออกของพระราชวังต้องเสียค่าเข้าชมหรือไม่?

การเข้าชมสวนตะวันออกของพระราชวังฟรี แต่การเข้าถึงพื้นที่ภายในของพระราชวังต้องทำการจองล่วงหน้าหรือเข้าชมในงานพิเศษ

3. จะสามารถเข้าถึงพื้นที่ภายในของพระราชวังได้อย่างไร?

การเข้าถึงพื้นที่ภายในของพระราชวัง (Inner Grounds, 宮内庁) ถูกจำกัดและสามารถเข้าถึงได้ในโอกาสพิเศษเช่น วันเกิดของจักรพรรดิในวันที่ 23 ธันวาคม และการต้อนรับปีใหม่ในวันที่ 2 มกราคม

4. ควรเดินทางไปพระราชวังอิมพีเรียลโดยวิธีใด?

พระราชวังอิมพีเรียลสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ใช้เวลาเดินเพียงสั้นๆ จากสถานีโตเกียว (Tokyo Station, 東京駅), สถานีโอโตะมาจิ (Otemachi Station, 大手町駅) หรือสถานีนิจูบาชิ-มาเอะ (Nijubashi-mae Station, 二重橋前駅)

5. ควรใช้เวลานานเท่าใดในการเยี่ยมชมพระราชวังอิมพีเรียล?

การเยี่ยมชมพระราชวังอิมพีเรียลอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความสนใจในการสำรวจสวนและการชมสถาปัตยกรรม

 

 

▌ประวัติความเป็นมา

พระราชวังอิมพีเรียล หรือที่เรียกว่า โคเกียว (Kōkyo, 皇居) ในภาษาญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนที่ตั้งของปราสาทเอโดะ (Edo Castle, 江戸城) เดิม ซึ่งเป็นที่ประทับของโชกุนโทคุกาวะ (Tokugawa shogunate, 徳川幕府) ตั้งแต่ปี 1603 ถึง 1868 หลังจากการปฏิรูปเมจิ (Meiji Restoration, 明治維新) ในปี 1868 จักรพรรดิได้ย้ายจากเกียวโต (Kyoto, 京都) ไปยังโตเกียว ทำให้พระราชวังแห่งนี้กลายเป็นที่ประทับของจักรพรรดิใหม่ แม้ว่าจะถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พระราชวังก็ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างประณีตในรูปแบบเดียวกัน เพื่อรักษาสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม

 

▌บริเวณพระราชวังอิมพีเรียล

สวนแห่งชาติโคเกียวไกเอ็น (Kokyo Gaien National Garden, 皇居外苑): สวนภายนอกที่เรียกว่า โคเกียวไกเอ็น (Kokyo Gaien, 皇居外苑) เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ฟรีเกือบทุกวันและมีภูมิทัศน์ที่สวยงามด้วยพืชพรรณที่เขียวขจีและสนามหญ้าที่ดูแลอย่างดี โดยมี ไฮไลท์ เช่น สะพานนิจูบาชิ (Nijubashi Bridge, 二重橋) หรือสะพานแว่นตา ซึ่งมักถูกถ่ายภาพเนื่องจากการสะท้อนกับคูน้ำรอบๆ

สวนตะวันออก (East Gardens, 東御苑): สวนตะวันออกของพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace East Gardens, 皇居東御苑) เป็นจุดเด่นสำหรับนักท่องเที่ยว นำเสนอความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่เข้มข้นของสถานที่ สวนเหล่านี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณภายในพระราชวัง เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมและมีซากปรักหักพังของปราสาทเอโดะ การจัดสวนแบบญี่ปุ่นที่สวยงาม และดอกไม้ตามฤดูกาล สวนนิโนมารุ (Ninomaru Garden, 二の丸庭園) ในสวนตะวันออกเป็นที่โดดเด่นเป็นพิเศษเนื่องจากความงามที่เงียบสงบ

พื้นที่ภายใน (Inner Grounds, 宮内庁): การเข้าถึงพื้นที่ภายในของพระราชวังถูกจำกัดและสามารถเข้าถึงได้ในโอกาสพิเศษเช่น วันเกิดของจักรพรรดิในวันที่ 23 ธันวาคม และการต้อนรับปีใหม่ในวันที่ 2 มกราคม ในช่วงเหตุการณ์เหล่านี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปในพื้นที่ภายในและมองเห็นครอบครัวจักรพรรดิในขณะที่พวกเขาปรากฏตัวบนระเบียง

 

▌ไฮไลท์ทางสถาปัตยกรรม

ฟูจิมิยากุระ (Fujimi-yagura, 富士見櫓): หอคอยเฝ้าระวังนี้ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ นำเสนอการดูสถาปัตยกรรมของยุคนั้นอย่างน่าหลงใหล มันถูกใช้เป็นจุดชมวิวเพื่อมองเห็นภูเขาไฟฟูจิ จึงได้ชื่อว่า ฟูจิมิ (Fujimi, 富士見)

ซันโนมารุโชโซคัง (Sannomaru Shozokan, 三の丸尚蔵館): ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระราชวัง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แสดงคอลเลกชันศิลปะและสมบัติวัฒนธรรมของครอบครัวจักรพรรดิที่หมุนเวียนกันไป เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการชื่นชมมรดกทางศิลปะของญี่ปุ่น

ฟุชิมิยากุระ (Fushimi-yagura, 伏見櫓): อีกหนึ่งหอคอยเฝ้าระวังที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ฟุชิมิยากุระ (Fushimi-yagura, 伏見櫓) เพิ่มบรรยากาศทางประวัติศาสตร์ของบริเวณพระราชวังและให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโครงสร้างการป้องกันของสมัยเอโดะ

 

 

   
   

เรื่องต้องรู้ของคนเที่ยวโตเกียว

 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว อัพเดตล่าสุด <<<

where-to-stay-in-tokyo    

>>> รวมที่เที่ยวโตเกียว สุดฮิต ห้ามพลาด <<<

places-must-go-in-tokyo    

   

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: เดือนมีนาคม-เมษายน และ เดือนกันยายน-ตุลาคม 9:00-17:00 น.
เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ 9:00-16:30 น.
เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 09.00-18.00 น.

เข้าชมก่อนเวลาปิด 30 นาที
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์และวันศุกร์
และวันที่ วันที่ 28 ธันวาคม ถึง 3 มกราคม ของปีถัดไป

วิธีการเดินทาง

1. สถานีโตเกียว ใช้ทางออก Marunouchi Central Exit โดยใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที
2. สถานีโอเตะมาจิ จะเชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินหลายสาย เช่น Tokyo Metro Tozai Line, Chiyoda Line, Hanzomon Line เป็นต้น โดยใช้ทางออก C13a แล้วเดินเท้าประมาณ 5 นาที
3. สถานี ทาเคบาชิ ใช้ทางออก 1b แล้วเดินเท้าประมาณ 10 นาที

แผนที่พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล – Tokyo Imperial Palace และที่เที่ยวอื่นๆในโตเกียว(Tokyo)

GPS: 35.685432, 139.752767 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +81 3-3213-1111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก