/ รีวิว เที่ยวพิพิธภัณท์ลูกแพร์ แห่งเดียวในญี่ปุ่น ชิมแพร์หลากหลายพันธุ์ฟรีๆ Nijisseiki Pear Museum
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รีวิว เที่ยวพิพิธภัณท์ลูกแพร์ แห่งเดียวในญี่ปุ่น ชิมแพร์หลากหลายพันธุ์ฟรีๆ Nijisseiki Pear Museum

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

สำหรับคนไปที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง คงจะคุ้นเคยกับความอร่อยของผลไม้ญี่ปุ่นกันเป็นอย่างดี และหนึ่งในผลไม้ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นก็คือลูกแพร์นี่เองครับ และโพสนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวชม พิพิธภัณท์แพร์(Nijisseiki Pear Museum) ที่มีเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่นกันครับ ตามเรามาเลย

อาคารพิพิธภัณท์ที่ออกแบบมาให้เหมือนลูกแพร์

พอเข้าพิพิธภัณท์ก็จะเจอกับต้นแพร์ที่เคยมีขนาดใหญ่ที่สุดมาก่อน ตั้งโชว์ไว้ใจกลางของอาคารแบบนี้เลยครับ

 

พิพิธภัณฑ์ลูกแพร์(Nijisseiki Pear Museum)ตั้งอยู่ที่เมืองคุราโยชิ(Kurayoshi)ในจังหวัดต็อตโตริ(Tottori นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แปลกแหวกแนวไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครเลยล่ะค่ะ ใครจะเชื่อว่าลูกแพร์นั้นจะมีพิพิธภัณฑ์ของตัวเองด้วย ที่เมืองแห่งนี้มีพิพิธภัณฑ์ลูกแพร์ก็น่าจะมาจากการที่ลูกแพร์นั้นถือว่าเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดต็อตโตริ(Tottori)เลยล่ะค่ะ ซึ่งที่นี่เค้ายังมีลูกแพร์สายพันธุ์ท้องถิ่นอย่าง “ลูกแพร์พันธุ์นิจิเสกิ(Nijisseiki Pear)” ที่เป็นจักรพรรดิ์แห่งลูกแพร์ที่มีการส่งออกมากที่สุดจากจังหวัดนี้ เพราะมีขนาดใหญ่ ผิวเกลี้ยงเขียวสวยงาม เนื้อหวานกรอบ เป็นที่นิยมอย่างมาก จนกลายมาเป็นชื่อของพิพิธภัณท์แห่งนี้ไปด้วย

ด้านในพิพิธภัณท์แบ่งออกเป็นหลายๆโซน มีการจัดแสดง จัดเรียงได้อย่างน่าสนใจ มีหลายโซนที่ผู้เข้าชมสามารถทดลองได้ด้วย คือไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่ผลไม้หนึ่งชนิดอย่างแพร์ จะสามารถนำมาเล่าเรื่องราวผ่านหลากหลายกิจกรรมได้อย่างน่าสนใจขนาดนี้

แวะห้องแรก ไฮไลท์เด็ดของที่นี่ คือการให้ชิม ลูกแพร์ หลายสายพันธ์ตามฤดูกาล

วันที่เราไปมี 3 พันธ์ให้ชิม แต่เสียดาย พันธ์ท้องถิ่นทตโตริ Nijisseiki ไม่มีให้ชิม

ลูกใหญ่จังเลย

จากด้านในอาคารจะมีทางเดินออกมาข้างนอก ให้ชมต้นแพร์จริงๆ หลากหลายสายพันธ์ ที่ผลัดกันออกผลให้เราชมด้วยนะ เกิดมาไม่เคยเห็นต้นแพร์มาก่อนเลย ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ แปลกดีครับ 555

 

กลับเข้ามาในพิพิธภัณท์กันต่อ ก็จะมีอีกหลายๆโซน ทั้งโซนที่เป็นการแสดงเรื่องราวของเกษตรกรผู้ปลูกแพร์ในสมัยโบราณผ่านหุ่นโรบอท!! หรือจะเป็นการอธิบายกระบวนการต่างๆในการเพาะปลูกจนได้ลูกแพร์ในปัจจุบันผ่านกล้องตัวจิ๋วที่วิ่งผ่านฉากจำลองก็มี รวมไปถึงแพร์สายพันธ์ต่างๆมากมายทั่วโลก

มุมใส่หมวกถ่ายรูป

เดินขึ้นบันไดมาชั้นสอง จะมีโซนสำหรับทั้งเด็กเล็ก เด็กโต มีโลกลูกแพร์ซึ่งทำได้ดีและน่าสนใจมาก เด็กๆคงจะชอบกันมากแน่ๆเลยคัรบ

 

 

ที่ด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณท์ จะมีโซนที่ขายทั้งลูกแพร่สดและแบบแปลรูปเป็นขนมแบบต่างๆให้เลือกซื้อกันด้วย ส่วนอีกฝั่งจะมีร้านไอศครีมที่มีซอฟครีมลูกแพร่สีสันสดใส หวานหอม เย็นชื่นใจให้เราชิมกันด้วย อร่อยถึงขนาดที่คนท้องถิ่นบางคนแค่แวะมาซื้อทานแล้วก็กลับก็มีนะ

 

 

ส่วนที่ด้านข้างของอาคารพิพิธพัณท์ แอดมินแอบเห็นสนามเด็กเล่น ขนาดใหญ่มากๆ ที่นี่จึงน่าจะเหมาะมากๆที่พาเด็กๆมาเที่ยวครับ คงจะสนุกกันได้เป็นครึ่งค่อนวันเลยทีเดียวครับ

 

ขอลาด้วยรูปนี้แล้วกันครับ 555


ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก