/ คันไซ(Kansai) / 10 ขนมและของฝากดังๆจากเกียวโต ถูก ดี มีอยู่จริง
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 ขนมและของฝากดังๆจากเกียวโต ถูก ดี มีอยู่จริง

Photo: jencu [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/jennycu/8695543742/


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 9 มิถุนายน 2566

 

เกียวโตไม่เพียงเป็นเมืองแห่งมรดกโลกที่เป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมหลายๆอย่างของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ขนมและของฝากกจากเกียวโตก็น่าสนใจไม่น้อยกว่าเมืองใหญ่อื่นเลย ทั้งขนม ของกิน ของใช้ และของกระจุกกะจิกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของท้องถิ่นแต่ละอันน่าซื้อทั้งนั้น โดยเฉพาะบางอย่างนี่หาซื้อที่อื่นไม่ได้ต้องซื้อที่เกียวโตที่เดียวเท่านั้น การรันตีว่าของฝากที่คัดๆมาจะประทับใจผู้รับ แถมไม่ทำร้ายกระเป๋าตังค์คนซื้อฝากจนเกินไป จะมีของอะไรดีๆโดนๆกันบ้างนั้นตามมาค่ะ

 

1. ขนม Yatsuhashi

Photo: hslo [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/hslo/4669253892

Yatsuhashi เป็นขนมญี่ปุ่นที่มีขึ้นตั้งแต่ยุสมัยเอโดะ มีทั้งแบบดั้งเดิมเป็นแผ่นๆทำจากแป้งข้างเหนียว น้ำตาล และ อบเชย คล้ายๆกับ senbei และอีกแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากๆนั่นคือ Nama yatsuhashi ตัวแป้งเหนียวนุ่มเหมือนโมจิห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม สอดไส้ถั่วแดง และยังมีรสชาติอื่นๆทั้งตัวแป้งรวมถึงไส้แล้วแต่ร้านจะสร้างสรรค์ออกมา ร้านโด่งดังที่สุดก็คือ Shogoin Yatsuhashi ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและยังคงรักษากรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ทำให้ขนมรสชาติเหมือนยุคเอโดะไม่มีผิดเพี้ยน

 

 

2. Nama cha no Ka

PHoto from Official malebranche.co.jp.e.aby.hp.transer.com

ช็อกโกแลตฟองดูว์รสชาเขียมแบบเข้มข้นสุดๆ รูปทรงก็มีเอกลักษณ์ เป็นขนมของร้าน Malebranche มีขายเฉพาะที่เกียวโตเท่านั้น ถือเป็นช็อกโกแลตชาเขียวที่ทำออกมาได้ลงตัวแบบสุดๆ ความเข้ม ความ หวาน และติดจะหอมชาเขียวนี่ละมุนมาก

 

 

3. Nishigamo Cheesecake

Photo from Official www.patisserie-karan.jp

ชีสเค้กเนื้อนุ่มละมุนสไตล์ซูเฟล่ หนักแน่นด้วนรสชาติของชีสที่ฟุ้งๆ ชิ้นเล็กๆพอดีคำ ขนมขึ้นชื่อของร้าน Karan ที่สำคัญยังติดอันดับต้นๆของชีสเค้กสุดฟินของญี่ปุ่นอีกด้วย สาวกชีสเค้กนี่พลาดไม่ได้อย่างแรง

 

 

4. Ajari Mochi

Photo by 大阪のオバチャン from tripadvisor.com

ขนมหวานที่เป็นที่นิยมของคนเกียวโตมีความนุ่มๆหยุ่นๆของแป้ง เข้ากับไส้ถั่วนกวนที่มาแบบแน่นเต็มคำ เป็นขนมที่ไม่หวือหวาหน้าตาดูเรียบง่ายแต่อร่อยอย่าบอกใคร นับเป็นขนมยอดนิยมของร้าน Ajari Mochi Honpo Mangetsu ที่สำคัญหาซื้อไม่ยากสามารถซื้อได้ตามช็อปในห้างสรรพสินค้าทั่วเกียวโตเอย่าง Daimaru, Takashimaya, Isetan และภายในสถานีเกียวโต

 

 

5. Hoji-cha

Photo by from obubutea.com

นอกจากชาเขียวเกียวโตจะได้ชื่อว่าสุดยอดของชาเขียวแล้วนั้น ชา Hoji-cha ก็รสชาติดีไม่แพ้กัน โดยชาชนิดนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง Sen-cha และ Ban-cha แล้วคั่วจนหอมกรุ่น ตัวชาจะมีความหอมที่เต๊ะจมูกมากๆ มีความแตกต่างจากชาเขียว และรสชาติก็กลมกล่อมแบบสุดๆ ร้านที่แนะนำนั่นคือ  Ippodo ก่อตั้ขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ นอกจากชา Hoji-cha แล้วยังมีชาพรีเมี่ยมอื่นๆอีก “อาทิ Gyokuro, Sencha และ Matcha” ซื้อไปฝากผู้ใหญ่หรือ Tea Lover ก็เหมาะทั้งนั้น

 

 

6. Kyo Baum

Photo from Official kyoto-tower-sando.jp

เค้กสไตล์เคียวบามของเกียวโตนั้นนั้นนับว่าโดเด่นด้วยส่วนผสมหลักอย่างชาเขียว Uji จาก Morihan อันเลื่องชื่อ และใช้นมถั่วเหลืองแทนนมสดทั่วไป ทำให้รสชาติมีความเป็นธรรมชาติและขับเน้นให้ความเขียวโดดเด่นมากขึ้นไปอีก ด้วยตัวเค้กที่ซ้อนกันหลายเลเยอร์เป็นททรงกลมเหมือนวงไม้ ที่ทำโดยการม้วนทับไปแต่ละชั้นๆอย่างพิถีพิถัน เนื้อสัมผัสขอบเค้กจริงต่างจากชนิดอื่นๆ มีความนุ่มเนียนกว่าที่เคย ร้านที่แนะนำนั่นคือ Otabe Honkan มีเมนู Kyo Baum Premium ที่คนรักชาเขียวต้องว้าวแน่ๆ

 

7. Mamesara

Photo from Official Shop

จานเซรามิกขนาดเล็กๆที่มีลวดลายทั้งแบบดั้งเดิมและน่ารักๆ ซึ่งถือเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ลงบนข้าวของเครื่องใช้ ขนาดพอดีแถมยังมีประโยชน์ในการใช้สอย แต่ปกติจะเอาไว้โชว์มากกว่าเพราะลายงามมากๆหาซื้อได้ตามร้านขายเซรามิกหรือขายของที่ระลึกทั่วไปในเกียวโต

 

 

8. Sake

 

 

 

9. Tsubaki Oil&Wooden Comb

Photo from Official shop

น้ำมันดอกสึบากินั้นเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่อยู่คู่กับสาวญี่ปุ่นมากทุกยุคทุกสมัย เพราะบำรุงเส้นผลให้สลวยสวยเก๋ดูเรียบรื่นมีน้ำหนัก ใครผมแข็งผมเสียรับรองมาใช้ซักเดือนรู้เรื่อง ปกติจะใช้คู่กับหวีไม้ยิ่งดีงาม ถ้ากำลังมองหาของฝากให้เพื่อนผู้หญิงหรือคุณแม่แล้วละก็ น้ำมันดอกสึบากิกับหวีไม้เก๋ๆในแพ็คเก็จน่ารักๆก็เหมาะไมใช่น้อย

 

 

 

10. กระดาษซับมัน ต้นตำรับจากเกียวโต Yojiya Aburatorigami

Photo from Official Shop

กระดาษซับมันเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตติดกระเป๋าของสาวๆญี่ปุ่นมานาน และหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมตลอดกาลคือ Yojiya Aburatorigami ซึ่งมีต้นกำเนิดและร้านสาขาใหญ่อยู่ที่เมืองเกียวโต เมืองแห่งสาวเกอิชา จนเป็นที่มาของสัญญลักษณ์ประจำแบรนด์นี้

 

 

 


 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด <<<

แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด

แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น