แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

10 ขนมและของฝากดังๆจากเกียวโต ถูก ดี มีอยู่จริง 2567

Photo: jencu [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/jennycu/8695543742/


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 9 มิถุนายน 2566

 

เกียวโตไม่เพียงเป็นเมืองแห่งมรดกโลกที่เป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมหลายๆอย่างของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ขนมและของฝากกจากเกียวโตก็น่าสนใจไม่น้อยกว่าเมืองใหญ่อื่นเลย ทั้งขนม ของกิน ของใช้ และของกระจุกกะจิกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของท้องถิ่นแต่ละอันน่าซื้อทั้งนั้น โดยเฉพาะบางอย่างนี่หาซื้อที่อื่นไม่ได้ต้องซื้อที่เกียวโตที่เดียวเท่านั้น การรันตีว่าของฝากที่คัดๆมาจะประทับใจผู้รับ แถมไม่ทำร้ายกระเป๋าตังค์คนซื้อฝากจนเกินไป จะมีของอะไรดีๆโดนๆกันบ้างนั้นตามมาค่ะ

 

1. ขนม Yatsuhashi

Photo: hslo [CC BY-sa 2.0] from flickr.com/photos/hslo/4669253892

Yatsuhashi เป็นขนมญี่ปุ่นที่มีขึ้นตั้งแต่ยุสมัยเอโดะ มีทั้งแบบดั้งเดิมเป็นแผ่นๆทำจากแป้งข้างเหนียว น้ำตาล และ อบเชย คล้ายๆกับ senbei และอีกแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากๆนั่นคือ Nama yatsuhashi ตัวแป้งเหนียวนุ่มเหมือนโมจิห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม สอดไส้ถั่วแดง และยังมีรสชาติอื่นๆทั้งตัวแป้งรวมถึงไส้แล้วแต่ร้านจะสร้างสรรค์ออกมา ร้านโด่งดังที่สุดก็คือ Shogoin Yatsuhashi ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและยังคงรักษากรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ทำให้ขนมรสชาติเหมือนยุคเอโดะไม่มีผิดเพี้ยน

 

 

2. Nama cha no Ka

PHoto from Official malebranche.co.jp.e.aby.hp.transer.com

ช็อกโกแลตฟองดูว์รสชาเขียมแบบเข้มข้นสุดๆ รูปทรงก็มีเอกลักษณ์ เป็นขนมของร้าน Malebranche มีขายเฉพาะที่เกียวโตเท่านั้น ถือเป็นช็อกโกแลตชาเขียวที่ทำออกมาได้ลงตัวแบบสุดๆ ความเข้ม ความ หวาน และติดจะหอมชาเขียวนี่ละมุนมาก

 

 

3. Nishigamo Cheesecake

Photo from Official www.patisserie-karan.jp

ชีสเค้กเนื้อนุ่มละมุนสไตล์ซูเฟล่ หนักแน่นด้วนรสชาติของชีสที่ฟุ้งๆ ชิ้นเล็กๆพอดีคำ ขนมขึ้นชื่อของร้าน Karan ที่สำคัญยังติดอันดับต้นๆของชีสเค้กสุดฟินของญี่ปุ่นอีกด้วย สาวกชีสเค้กนี่พลาดไม่ได้อย่างแรง

 

 

4. Ajari Mochi

Photo by 大阪のオバチャン from tripadvisor.com

ขนมหวานที่เป็นที่นิยมของคนเกียวโตมีความนุ่มๆหยุ่นๆของแป้ง เข้ากับไส้ถั่วนกวนที่มาแบบแน่นเต็มคำ เป็นขนมที่ไม่หวือหวาหน้าตาดูเรียบง่ายแต่อร่อยอย่าบอกใคร นับเป็นขนมยอดนิยมของร้าน Ajari Mochi Honpo Mangetsu ที่สำคัญหาซื้อไม่ยากสามารถซื้อได้ตามช็อปในห้างสรรพสินค้าทั่วเกียวโตเอย่าง Daimaru, Takashimaya, Isetan และภายในสถานีเกียวโต

 

 

5. Hoji-cha

Photo by from obubutea.com

นอกจากชาเขียวเกียวโตจะได้ชื่อว่าสุดยอดของชาเขียวแล้วนั้น ชา Hoji-cha ก็รสชาติดีไม่แพ้กัน โดยชาชนิดนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง Sen-cha และ Ban-cha แล้วคั่วจนหอมกรุ่น ตัวชาจะมีความหอมที่เต๊ะจมูกมากๆ มีความแตกต่างจากชาเขียว และรสชาติก็กลมกล่อมแบบสุดๆ ร้านที่แนะนำนั่นคือ  Ippodo ก่อตั้ขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ นอกจากชา Hoji-cha แล้วยังมีชาพรีเมี่ยมอื่นๆอีก “อาทิ Gyokuro, Sencha และ Matcha” ซื้อไปฝากผู้ใหญ่หรือ Tea Lover ก็เหมาะทั้งนั้น

 

[wp_ad_camp_1]

 

6. Kyo Baum

Photo from Official kyoto-tower-sando.jp

เค้กสไตล์เคียวบามของเกียวโตนั้นนั้นนับว่าโดเด่นด้วยส่วนผสมหลักอย่างชาเขียว Uji จาก Morihan อันเลื่องชื่อ และใช้นมถั่วเหลืองแทนนมสดทั่วไป ทำให้รสชาติมีความเป็นธรรมชาติและขับเน้นให้ความเขียวโดดเด่นมากขึ้นไปอีก ด้วยตัวเค้กที่ซ้อนกันหลายเลเยอร์เป็นททรงกลมเหมือนวงไม้ ที่ทำโดยการม้วนทับไปแต่ละชั้นๆอย่างพิถีพิถัน เนื้อสัมผัสขอบเค้กจริงต่างจากชนิดอื่นๆ มีความนุ่มเนียนกว่าที่เคย ร้านที่แนะนำนั่นคือ Otabe Honkan มีเมนู Kyo Baum Premium ที่คนรักชาเขียวต้องว้าวแน่ๆ

[wp_ad_camp_1]

 

7. Mamesara

Photo from Official Shop

จานเซรามิกขนาดเล็กๆที่มีลวดลายทั้งแบบดั้งเดิมและน่ารักๆ ซึ่งถือเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์ลงบนข้าวของเครื่องใช้ ขนาดพอดีแถมยังมีประโยชน์ในการใช้สอย แต่ปกติจะเอาไว้โชว์มากกว่าเพราะลายงามมากๆหาซื้อได้ตามร้านขายเซรามิกหรือขายของที่ระลึกทั่วไปในเกียวโต

 

 

8. Sake

 

 

 

9. Tsubaki Oil&Wooden Comb

Photo from Official shop

น้ำมันดอกสึบากินั้นเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่อยู่คู่กับสาวญี่ปุ่นมากทุกยุคทุกสมัย เพราะบำรุงเส้นผลให้สลวยสวยเก๋ดูเรียบรื่นมีน้ำหนัก ใครผมแข็งผมเสียรับรองมาใช้ซักเดือนรู้เรื่อง ปกติจะใช้คู่กับหวีไม้ยิ่งดีงาม ถ้ากำลังมองหาของฝากให้เพื่อนผู้หญิงหรือคุณแม่แล้วละก็ น้ำมันดอกสึบากิกับหวีไม้เก๋ๆในแพ็คเก็จน่ารักๆก็เหมาะไมใช่น้อย

 

 

 

10. กระดาษซับมัน ต้นตำรับจากเกียวโต Yojiya Aburatorigami

Photo from Official Shop

กระดาษซับมันเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตติดกระเป๋าของสาวๆญี่ปุ่นมานาน และหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมตลอดกาลคือ Yojiya Aburatorigami ซึ่งมีต้นกำเนิดและร้านสาขาใหญ่อยู่ที่เมืองเกียวโต เมืองแห่งสาวเกอิชา จนเป็นที่มาของสัญญลักษณ์ประจำแบรนด์นี้

 

 

 


 

>>> แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด <<<

แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด

แนะนำ โรงแรมที่พัก เด็ด ทั่วเมืองเกียวโต อัพเดตล่าสุด

 

 

รวมฮิต ขนม และของฝาก อื่นๆที่น่าสนใจของ ญี่ปุ่น


แนะนำ 20 โรงแรมที่พักโอซาก้า ย่านฮิต ใกล้สถานีรถไฟ นัมบะ ชินไซบาชิ สถานีโอซาก้า
แนะนำ 30 ที่พักโตเกียว ญี่ปุ่น ย่านเด็ด ใกล้สถานีรถไฟ เดินทางสะดวก ราคาถูก อยู่สบาย