/ ท้อปฮิต(Top Hits) / 15 ที่เที่ยวห้ามพลาดของเกียวโต

15 ที่เที่ยวห้ามพลาดของเกียวโต


อัพเดตใหม่ พร้อมสถานที่เจ๋งๆมากขึ้นกว่าเดิม 24 ที่เที่ยวห้ามพลาดของเมืองเกียวโต

 

เกียวโต(Kyoto)เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง การมาเที่ยวญี่ปุ่นนอกจากเมืองหลวงอย่างโตเกียว(Tokyo)แล้ว เกียวโตก็เป็นอีกเมืองหนึ่งไม่ควรพลาดเพราะเป็นเต็มไปด้วย วัดและศาลเจ้าเก่าแก่โบราณ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความสวยงาม แตกต่างกันไป ทำให้เมืองเกียวโตมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย

เราจึงรวมเอาที่เที่ยวฮิตๆที่คนไปเที่ยวมาแล้วประทับใจที่สุด 15 แห่งของเกียวโต เผื่อใครกำลังวางแผนอยู่จะได้ไม่พลาดที่จะใส่เข้าไปในโปรแกรมเที่ยวของตัวเองด้วย

 

 

>> จองที่พักเกียวโต ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<

 

 

1. ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ หรือศาลเจ้าแดง (Fushimi Inari Shrine)

ทางเดินใต้เสาโทริอิในศาลเจ้าแดง

ศาลเจ้าแดงหรือศาลเจ้าจิ้งจอกเป็นศาลเจ้าของศาสนาชินโต(Shinto)ที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต(Kyoto) มีชื่อเสียงโด่งดังจากประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันข้างหลังศาลเจ้าจำนวนหลายหมื่นต้นจนเป็นทางเดินได้ทั่วทั้งภูเขาอินาริ ที่ผู้คนเชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักสิทธ์ โดยเทพอินาริจะเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ การเก็บเกี่ยวข้าว รวมไปถึงพืชผลไร่นาต่างๆ และมักจะมีจิ้งจอกเป็นสัตว์คู่กาย(บ้างก็ว่าท่านชอบแปลงร่างเป็นจิ้งจอก) จึงสามารถพบเห็นรูปปั้นจิ้งจอกมากมายด้วยเช่นกัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่มากถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองเกียวโตซะอีก คาดกันว่าจะเป็นช่วงประมาณปีค.ศ. 794 หรือพันกว่าปีมาแล้ว

 

2. วัดคิโยะมิซุ หรือวัดน้ำใส (Kiyomizu-dera)

วัดคิโยะมิซุ หรือวัดน้ำใสเป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 780 มีน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากน้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall)ไหลผ่าน ทำให้เป็นที่มาของชื่อ “วัดน้ำใส” นอกจากนี้ยูเนสโกได้บันทึกให้วัดแห่งนี้ขึ้นเป็นมรดกโลก (UNESCO world heritage sites) อีกด้วย อาคารที่มีชื่อเสียงของวัดแห่งนี้ก็คืออาคารไม้ขนาดใหญ่ ที่เสาของอาคารมีความสูงถึง 13 เมตรจากพื้นดิน และโถงอาคารถูกสร้างให้ยื่นออกไปภายนอกทำให้บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นเมืองเกียวโตในฤดูต่างๆ และยังเป็นจุดชมซากุระและชมใบไม้แดงที่ขึ้นชื่อของเกียวโตอีก นอกจากนี้อาคารไม้ของวัดคิโยะมิซุสร้างขึ้นโดยไม่มีการใช้ตะปูตอกแม้แต่ตัวเดียวในการก่อสร้าง

 

 

3. วัดคินคะคุจิ หรือวัดทอง (Kinkakuji Temple)

Photo by E_Miyagawa from flickr.com/photos/[email protected]/33937913244/ [CC by-sa 2.0]

วัดคินคะคุจิ(Kinkakuji) หรือที่หลายคนเรียกกันว่าวัดทองก็เนื่องจากที่วัดนี้จะมีอาคารหลักเป็นสีทองเกือบทั้งหลังตั้งโดดเด่นอยู่กลางน้ำ ทำให้เเกิดเป็นเงาสะท้อนกับพื้นน้ำเบื้องหน้า จนเกิดเป็นภาพที่สวยงามกลายเป็นอีกสัญญลักษณ์หนึ่งของเมืองเกียวโต และวัดคินคะคุจิยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายชายของโชกุนที่สร้างวัดนี้ ให้สร้างวัดกินคะคุจิหรือวัดเงินขึ้นด้วย

 

4. เมืองชนบทอาราชิยาม่า(Arashiyama)

Photo by Alvin Leong from flickr.com/photos/leonghongrui/14214271098/ [CC by 2.0]

อาราชิยาม่า(Arashiyama)เป็นอีกเขตหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมากัน อยู่ทางตะวักตกของเกียวโต จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างคับคั่งในช่วงที่ดอกซากุระบานและช่วงใบไม้แดงหรือใบไม้เปลี่ยนสี โดยเฉพาะการนั่งรถไฟสายโรแมนติกซากาโน่(Sagano) และทางเดินป่าไผ่แปลกตาที่อยู่หลังวัดเทนริวจิ วัดดังของอาราชิยาม่า

 

 

5. เมืองชนบทคิบูเนะ(Kibune)

photos by uetchy from flickr.com/photos/[email protected]/8160176835(cc by 2.0)

คิบูเนะเป็นเมืองชนบทเล็กๆที่อยู่ในเขาทางตอนเหนือของเกียวโต มีชื่อเสียงด้านความงามตามธรรมชาติที่ผสานกับศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยมีศาลเจ้าคิบูเนะที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ด้วย ตามตำนานเทพเจ้าเดินทางจากเมืองโอซาก้าโดยใช้เรือสีเหลือง ล่องตามแม่น้ำขึ้นมาที่ภูเขาทางเหนือของเกียวโต และมาถึงปลายทางที่เมืองแห่งนี้ จึงเรียกตั้งชื่อเมืองตามตำนานว่า คิบูเนะ หรือ เรือสีเหลือง

 

6. ย่านริมน้ำพอนโตโชะ(Pontocho)

photos by Opponent from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kamo_river_and_Pontocho_by_txkun_in_Kyoto.jpg(cc by 2.0)

พอนโตโชเป็นย่านชิวๆริมแม่น้ำคาโมะ แหล่งกินดื่มยอดฮิตของหนุ่มสาวเกียวโต Pontocho เป็นทางเดินยาวขนานกับแม่น้ำ สองข้างทางมีร้านอาหาร ผับ บาร์ มากมาย โดยเฉพาะยากิโทริ(yakitori) อาหารปิ้งย่างแบบดั้งเดิม(izakaya) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อมากในย่านนี้ ซึ่งจะคึกคักมากในช่วงที่อากาศดีๆ เช่นหน้าร้อนของญี่ปุ่น

 

7. วัดโคเคเดระ หรือวัดสวนมอส(Kokedera Moss Temple)

photos by Andreas Tack from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kyotogarden.jpg(cc by public domain)

วัดโคเคเดระ หรือวัดสวนมอส ได้ชื่อมาจากการจัดสวนภายในวัด ที่ถูกปกคลุมไปด้วยต้องมอสเกือบทั้งหมด วัดแห่งนี้ยังได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้อีกด้วย (Unesco World Heritage Sites) ในการเข้าชมนั้นจะต้องรับได้การอนุญาตจากทางวัดก่อน สามารถทำการจองได้โดยการส่งจดหมายมาที่วัด จากนั้นทางวัดส่งจดหมายเชิญกลับมาให้ และนำจดหมายนั้นมายื่นเมื่อมาถึงได้เลย

 

8. วัดซันจูซันเก็นโด หรือวัดเจ้าแม่กวนอิมพันมือ(Sanjusangendo Temple)

Photo by Devin Lieberman from flickr.com/photos/devinlieberman/28689547942/ [CC by 2.0]

วัดซันจูซันเก็นโด หรือวัดเจ้าแม่กวนอิมพันมือตัั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองเกียวโต มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมพันมือขนาดเท่าคนจริงอยู่ภายในวัดนี้มากถึง 1001 องค์

 

9. วัดกินคะคุจิ หรือวัดเงิน(Ginkakuji Temple)

Photo by Ankur P from flickr.com/photos/ankurp/35450810783/ [CC by 2.0]

วัดกินคะคุจิหรือวัดเงินแห่งเกียวโต เป็นวัดในนิกายเซนถูกสร้างขึ้นโดยโชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ(Ashikaga Yoshimasa) โดยท่านใช้เวลาในปั้นปลายชีวิตหลังเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่ และต้นแบบของวัดแห่งนี้ได้อิทธิพลมาจากวัดคินคะคุจิ(Kinkakuji Temple) หรือวัดทอง ซึ่งเป็นที่พักของปู่ของเขาในช่วงเกษียณอายุเช่นเดียวกัน หลังจากที่ท่านโชกุนเสียชีวิต บ้านของท่านก็ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นวัดกินคะคุจิหรือวัดเงินในปัจจุบัน

 

10. วัดโยชิมิเนะเดะระ(Yoshiminedera Temple)

วัดโยชิมิเนะเดะระ(Yoshiminedera)

Photo by Tetsuji Sakakibara from flickr.com/photos/tetsuji0105/11065515995/ [CC by-sa 2.0]

วัดโยชิมิเนะเดะระเป็นวัดของพุทธศาสนานิกายเท็นได(Tendai) ตั้งอยู่ในภูเขาทางทิศตะวันตกของเกียวโต คล้ายกับวัดน้ำใส(Kiyomizudera) ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม บริเวณวัดมีพื้นที่กว้างขวาง และมีอาคารหลายหลังกระจายอยู่ตามข้างภูเขา เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นภาพที่งดงามของอาคารเล็กๆอยู่ท่ามกลางต้นไม้สูง

 

11. ย่านฮิกาชิยาม่า(Higashiyama)

บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

บรรยากาศตรอกฮิกาชิยามะ

ย่านฮิกาชิยาม่าเป็นถนนโบราณสำหรับเดินเล่นช้อปปิ้ง กินบรรยากาศเก่าแก่ของเมืองเกียวโต สองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านขนมมากมาย โดยย่านนี้จะอยู่บนเนินเขาทางตะวันออกของเกียวโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณระหว่างวัดน้ำใส(Kiyomizudera) ไปจนถึงศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka) จะเป็นถนนทางเดินแคบๆ สองข้างทางจะมีอาคารไม้ทรงโบราณแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งเป็นทั้งร้านอาหาร ร้านขนมพื้นเมือง ให้ความรู้สึกถึงเมืองเก่าที่ยังคงมีความเป็นเอกลักษ์ของเกียวโตในสมัยก่อนอยู่

 

 

12. วัดเรียวอันจิ หรือวัดสวนหิน(Ryoanji Temple)วัดเรียวอันจิเป็นวัดที่มีสวนหินสไตล์เซนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดของเกียวโต แต่เดิมวัดนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยเฮอัน (Heian Period) เพื่อใช้เป็นบ้านพักของขุนนาง ต่อมาในปี 1450 ได้ถูกเปลี่ยนเป็นวัดนิกายเซนและเป็นโรงเรียนสอนศาสนาเมียวชินจิ

 

13. วัดนันเซ็นจิ(Nanzenji)

photos by Takeshi Kuboki from flickr.com/photos/kuboki/5206330089(cc by 2.0)

วัดนันเซ็นจิเป็นวัดเก่าแก่ที่มีพื้นที่กว้างขวางมากและยังเป็นวัดที่สำคัญมากที่สุดวัดหนึ่งของศาสนาพุทธนิกายเซ็น ตั้งอยู่ที่เชิงเขาฮิกาชิยะมะ โดยภายในวัดยังสามารถแยกเป็นวัดย่อยๆได้อีกหลายวัด ภายในมีอาคารไม้เก่าแก่ขนาดใหญ่อยู่มากมาย

 

14. ย่านกิออน(Gion)

Photo by tofuprod from flickr.com/photos/tofuprod/33679728081/ [CC by-sa 2.0]

Photo by tofuprod from flickr.com/photos/tofuprod/33679728081/ [CC by-sa 2.0]

กิออนเป็นย่านราตรีแห่งเกียวโต ที่จะสามารถเห็นเกอิชาเดินไปมาในบริเวณนี้ได้ ย่านนี้อยู่ใกล้ๆกับศาลเจ้ายาซากะ(Yasaka Shrine) และแม่น้ำคาโมะ(Kamo River) ถนนเส้นหลักจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านดื่มชาและร้านอาหารมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็จะการแสดงโชว์จากเกอิโกะ(geiko) และไมโกะ(maiko) ซึ่งสวยงามและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยในย่านนี้อาคารบ้านเรือนจะเป็นอาคารไม้แบบดั้งเดิม แต่ละหลังจะขนาดไม่ใหญ่ความกว้างประมาณ 5-6 เมตรเท่านั้น และจะเริ่มคึกคักในช่วงเย็นเป็นต้นไป

 

 

15. ศาลเจ้าเฮอัน(Heian Shrine)

Photo by Bill Hails from flickr.com/photos/billhails/26991906974/ [CC by-nd 2.0]

ศาลเจ้าเฮอันเป็นศาลเจ้าที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและโดดเด่นจากศาลเจ้าอื่นๆของญี่ปุ่น มีประวัติค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับศาลเจ้าอื่นๆของเกียวโต โดยเริ่มก่อนสร้างขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเท่านั้น ศาลเจ้าถูกสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบปีที่ 1,100 ของเมืองเกียวโต และเพื่อรำลึกถึงจักรพรรดิองค์แรกและองค์สุดท้ายของเกียวโต อาคารหลักของศาลเจ้านี้ มีต้นแบบมาจากอาคารเดิมที่อยู่ในพระราชวังสมัยยุคเฮอันซึ่งมีขนาดเล็กกว่าของจริง ภายในมีส่วนที่เป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีต้นซากุระอยู่มากมาย ทำให้ศาลเจ้าเฮอันเป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงของเมืองเกียวโตด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตทั้ง 15 แห่งของเมืองเกียวโต อันที่จริงแล้วเกียวโตยังมีอะไรที่น่าสนใจให้เที่ยวอีกเยอะมากๆ ทั้งพิพิธภัณท์แห่งชาติเกียวโต ตลาดนิชิกิ วัดและศาลเจ้าอื่นๆที่น่าสนใจ นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกเยอะ ใครจะไปเที่ยวเกียวโตแบบเจาะลึกคงต้องเผื่อเวลาไว้ซักหนึ่งสัปดาห์เต็มๆกันเลยทีเดียว

 

>> จองที่พักเกียวโต ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<

 

 

 


เรื่องน่าสนใจ