แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

อัพเดตใหม่ ข้อมูล บัตรของ JR PASS ทั้งหมด ทุกประเภทของญี่ปุ่น


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 3 มกราคม 2567

 

รถไฟ JR เป็นรถไฟที่ให้บริการโดยรัฐบาลญี่ปุ่น มีเส้นทางครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ทุกเมืองทั่วประเทศ จึงเป็นการเดินทางหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกใช้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้มีการออกบัตรพาสแบบเหมาออกมาขายให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น โดยจะสามารถใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ตามระยะเวลา พื้นที่ และเส้นทางของแต่ละพาสที่เราซื้อ ทำให้มีบัตรพาสอยู่หลายประเภทมากๆให้เราเลือกใช้ ซึ่งก็จะมีราคาแตกต่างกันไป หลักๆก็จะแบ่งตามภูมิภาคเช่น JR Kyushu Pass ก็จะใช้เดินทางได้เฉพาะในเกาะคิวชูเท่านั้น ไม่สามารถใช้ในภูมิภาคอื่นๆได้ แต่ถ้าเป็นบัตร JR RAIL PASS จะสามารถใช้เดินทางได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ราคาก็จะสูงว่าแบบภูมิภาค ดังนั้นการจะเลือกใช้บัตรแต่ละแบบควรศึกษาและเปรียบเทียบชข้อมูลดูก่อนที่จะเลือกใช้

 

* JR Pass รูปแบบใหม่หลังโควิด จะไม่ได้เป็นเล่มๆ ที่เวลาเข้าออกประตูกั้นรถไฟต้องเดินออกทางประตูด้านข้างแล้ว แต่จะมีลักษณะเหมือนกับตั๋วรถไฟทั่วไปที่เสียบที่ช่องทางเดินเข้าออกอัตโนมัติได้เลย แต่อย่าลืมหยิบคืนจากเครื่องมาด้วยนะ

รูปแบบใหม่ของ JR Pass เสียบใส่ช่องเหมือนตั๋วรถไฟได้เลย รูปจาก klook.com

 

 

JR Pass ดียังไง เราควรจะซื้อมั้ย?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Pass นี้จะใช้สำหรับโดยสารรถไฟได้แทบจะทุกขบวน ตามพื้นที่และสายของแต่ละพาส ตั้งแต่รถไฟท้องถิ่นในเมือง ไปจนถึงรถไฟความเร็วสูงหรือชินคันเซนสำหรับนั่งข้ามเมือง แถมยังสามารถจองที่นั่งก่อนได้ฟรีด้วย ข้อดีจึงเป็นความรวดเร็วสะดวกสบาย ไม่ต้องมาคอยซื้อตั๋วทีละเที่ยว ส่วนข้อเสียก็คือ ราคาที่ค่อนข้างสูง ไม่ครอบคลุมการเดินทางหลักในเมืองใหญ่เช่น รถไฟใต้ดินหรือรถบัส รวมทั้งรถบัสด่วนข้ามเมือง(Highway bus)

JR Pass จึงเหมาะกับคนที่วางแผนจะเที่ยวแบบข้ามเมือง โดยต้องการความสะดวกรวดเร็วของการนั่งรถไฟความเร็วสูง เพราะตั๋วค่าโดยสารชินคันเซนค่อนข้างแพง บางครั้งเรานั่งแค่ 2 ครั้งก็เท่ากับค่าพาสได้แล้ว จึงต้องมาดูว่าเราวางแผนเที่ยวยังไง ถ้าเราจะไปเที่ยวแค่ 1-2 เมืองเท่านั้น JR Pass ก็ดูจะแพงโดยใช่เหตุเกินไป แต่ถ้าเราต้องการเดินทางไปหลายๆเมือง JR Pass ก็อาจจะดีงามและคุ้มค่ามากๆก็ได้

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทุกประเภท

 

การใช้งาน เจอาร์ พาส JR Pass ตั้งแต่ซื้อจนขึ้นรถไฟ

การใช้งาน JR Pass โดยทั่วไปก็ไม่มีอะไรมากดังนี้

1. ในตอนที่เราซื้อไม่ว่าจะทางหน้าร้านหรือทางออนลไน์ เราจะได้รับตั๋วชั่วคราวหรือที่เรียกว่า Exchange Order(EO) มา อาจจะเป็นแบบเขียนเอา หรือแบบ A4 ก็ได้

2. ให้เรานำใบ Exchange Order กับ Passport ไปแลกเป็น JR Pass ตัวจริงที่ญี่ปุ่น สามารถแลกได้ตามสถานีรถไฟ JR หรือสนามบินใหญ่ๆทั่วประเทศ

3. ถ้าเราใช้งานรถไฟธรรมดา ที่ไม่ใช่ความเร็วสูง ก็สามารถไปขึ้นได้เลยโดยไม่ต้องจองก็ได้ (บางขบวนอาจจะจองได้ ก็จองไปก่อนก็ดีจะได้มีที่นั่งชัวร์ๆ) โดยโชว์ JR Pass ให้กับเจ้าหน้าที่ประจำที่กั้นก่อนเข้าไปในชานชลารถไฟ แต่ถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงเราก็สามารถเข้าไปจองที่นั่งก่อนได้ที่สถานีรถไฟเลย โดยเค้าจะให้เราเลือก รอบที่เราต้องการแล้วออกมาเป็นตั๋วแยกอีก 1 ใบให้

4. เมื่อไปถึงที่หมายก็ให้โชว์ JR Pass ตอนถึงประตูทางออกจากชานชลารถไฟได้เลย

ประเภทบัตร JR Pass แบบต่างๆ

 


บัตรรถไฟที่สามารถเดินทางได้ทั่วประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไกลข้ามภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น เช่น นั่งจากโตเกียวไปโอซาก้า หรือจากโอซาก้าไปคุมาโมโต้ หรือ โอซาก้าไปฮอกไกโด

ครอบคลุมพื้นที่: ทั่วประเทศญี่ปุ่น

 


ตั๋วรถไฟภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ครอบคลุมพื้นที่: คันโต, โทโฮกุ และอื่นๆJR East Pass

JR West


ตั๋วรถไฟภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ครอบคลุมพื้นที่: คันไซ, ฮิโรชิม่า, ฮากาตะ และอื่นๆ

JR WEST PASS : สามารถใช้เดินทางในเส้นทางทั้งหมดของ JR WEST เป็นพาสที่กินพื้นที่กว้างที่สุดของ JR WEST ตั้งแต่โอซาก้า ถึงโทยะมะ ถึงฟูกุโอกะ
– JR Kansai Area Pass : หลักๆใช้เดินทางใน โอซาก้า, เกียวโต, นารา, โกเบ, ฮิเมจิ
– JR Kansai Wide Area Pass : คล้ายกับ Kansai Area Pass แต่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า สามารถนั่งไปถึง Kinosaki Onsen, Shingu และ Takamastsu ได้
– JR Kansai-Hiroshima Area Pass : ใช้เดินทางในคันไซและฮิโรชิม่า
JR Sanyo-San’in Area Pass : ใช้เดินทางในภูมิภาคชุโกกุ บางส่วนของภูมิภาคคันไซ และครอบคลุมไปจนถึงฟุกุโอกะ
JR Kansai-Hokuriku Area Pass : ใช้เดินทางในภูมิภาคคันไซ ภูมิภาคโฮคุริคิ และโอคายาม่า
JR Hokuriku Area Pass : ตั๋วเจอาร์โฮคุริคุ ใช้เดินทางในพื้นที่ภูมิภาค Hokuriku
– JR San’in-Okayama Area Pass : ใช้เดินทางแถบโอคายาม่า,ตอตโตริ และชิมาเนะ
JR Hiroshima-Yamaguchi Area Pass : ใช้เดินทางในฮิโรชิม่า ยามากูจิ และครอบคลุมไปจนถึงฟุกุโอกะ

jr-west-pass

JR Central Pass


ตั๋วรถไฟภาคกลางของญี่ปุ่น ครอบคลุมพื้นที่: ทาคายาม่า, คุมาโน่, ชิราคาวะโกะ และอื่นๆ
– Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ใช้เดินทางเที่ยวหมู่บ้านโบราณชิราคาวะโกะ, ทาคายาม่า และคานาซาว่า
– Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass เส้นทางชมกำแพงหิมะ Snow Wall (เปิดให้เดินทางเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี)
Mt.Fuji Shizuoka Area Tourist Pass Mini ใช้เดินทางในแถบภูเขาไฟฟูจิและชิสึโอกะ

jr-central-pass


บัตรรถไฟเดินทางในภูมิภาคคิวชู สามารถโดยสารรถไฟ JR บนเกาะคิวชูทั้งหมด(ยกเว้น Sanyo Shinkansen) ได้โดยไม่จำกัดครั้ง ติดต่อกัน 3 หรือ 5 วัน ครอบคลุมพื้นที่: เกาะคิวชู คลิกดูรายละเอียดบัตร

JR Hokkaido Pass


บัตรรถไฟเดินทางในภูมิภาคฮอกไกโด ครอบคลุมพื้นที่: เกาะฮอกไกโด
JR Hokkaido Rail Pass: ใช้เดินทางทั่วฮอกไกโด (สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น)
– JR Hokkaido IC Card:

JR-Hokkaido-Rail-Pass


บัตรรถไฟเดินทางในภูมิภาคชิโคกุ สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR, Kotoden, Iyotetsu, Tosaden, Tosa Kuroshio และ Asa Kaigan ได้โดยไม่จำกัดครั้ง ตามระยะเวลา 2, 3, 4 หรือ 5 วันติดต่อกัน
ครอบคลุมพื้นที่: ชิโคกุ
คลิกดูรายละเอียดบัตร

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Pass ทุกประเภท


ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก