/ เกียวโต(Kyoto) / ทริปปั่นจักรยานรอบเมืองเกียวโต Around Kyoto course

ทริปปั่นจักรยานรอบเมืองเกียวโต Around Kyoto course

ทริปปั่นจักรยานรอบเมืองเกียวโต(Around Kyoto course) จัดว่าเป็นของบริษัท J-Cycle Bicycle Shop เมืองเกียวโต การท่องเที่ยวด้วยรถจักรยานถือได้ว่าได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ จริงๆฮอตมานานแล้วแต่หลังๆที่เค้ามีการโปรโมทมากขึ้น และนักท่องเที่ยวเริ่มนิยมการเที่ยวด้วยตัวเองมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ ซึ่งการปั่นจักรยานในญี่ปุ่นนั้นมีเลนจักรยานที่สะดวกและปลอดภัย อีกทั้งยังได้ออกกำลังเบาๆปในตัว รับรองว่าถูกใจนักปั่นตัวยงแน่นอน โดยเส้นทางรอบเกียวโตใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 3 ชั่วโมง อันนี้คิดแบบรวมๆไม่หยุดพักนะคะ ถ้ามีหยุดบ้างไรบ้างก็บวกเวลาเพิ่มเป็นนาทีๆไป ปกติแล้วเส้นทางสุดฮิตที่นักปั่นเค้านิยมกันก็จะเริ่มที่ย่านอิอออน แล้วไปจบที่วัดนิชิฮอนกังจิ จุดที่เช่าจักรยานนี่ก็หาไม่ยากเลยนะคะ เพราะจะอยู่แถวๆสถานีรถไฟเกียวโต (Kyoto Station) นี่เอง สามารถวางแผนการปั่นคร่าวๆได้ดังนี้ค่ะ

เริ่มต้นที่ร้านเช่าจักรยาน J-cycle ใช้เวลาปั่น 10 นาที ไปยังย่านกิออน

จากย่านกิออน ใช้เวลาปั่น 25 นาที ไปยังวัดกินคะคุจิ

จากวัดกินคะคุจิ ใช้เวลาปั่น 20 นาที ไปยังวัดชิโมกาโมะ

จากวัดชิโมกาโมะ ใช้เวลาปั่น 25 นาที ไปยังวัดคินคะคุจิ

จากวัดคินคะคุจิ ใช้เวลาปั่น 40 นาที ไปยังอาราชิยาม่า

จากอาราชิยาม่า ใช้เวลาปั่น 15 นาที ไปยังศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ

จากศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะใช้เวลาปั่น 40 นาที ไปยังวัดนิชิฮอนกังจิ

จากวัดนิชิฮอนกังจิ ใช้เวลาปั่น 15 นาที กลับไปยังร้านเช่าจักรยาน J-cycle

โดยปั่นตามเส้นทาง “สายสีม่วง” ในแผนที่ดังต่อไปนี้

cycling map

การเช่าจักรยาน

การเดินทาง(ร้านเช่าจักรยาน): จาก Kyoto Station โดยสารรถไฟใต้ดิน Karasuma Line ไปลงที่ Shijo Station(exit no.5) เดินต่ออีก 4 นาที

ค่าใช้จ่าย: 800-1,700 เยน/วัน
อุปกรณ์เพิ่มเติม
ที่นั่งสำหรับเด็ก(หน้า/หลัง): 300 เยน
หมวกกันน็อคสำหรับเด็ก: 200 เยน
เนวิเกเตอร์(ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น): 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:30 (หากต้องการเช่าข้ามคืน กรุณาติดต่อสอบถาม)

วันปิดทำการ: ทุกวันพุธ

 

จุดท่องเที่ยวที่คุณจะได้แวะชม

1. ย่านกิออน(Gion Area)

ย่านอิออนนี่ถูกยกให้เป็นย่านราตรีสุดปังแห่งเกียวโตเลนะคะ โดยย่านนี้อยู่ใกล้ๆกับศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) และแม่น้ำคาโมะ (Kamo River)  แถมยังได้ชื่อว่าเป็นย่านเกอิชาชื่อดังอีกด้วย แม้ว่าเค้าจะดังช่วงกลางคืนหากจริงๆแล้วกลางวันก็มีดีไม่แพ้ใครนะเออ ซึ่งถนนเส้นหลักจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านดื่มชาและร้านอาหารมากมาย แต่ละร้านก็จะการแสดงโชว์จากเกอิโกะ (geiko) และ ไมโกะ (maiko) ที่ทั้งสวยงามและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เอาแค่แค่ปั่นผ่านๆนี่ก็อินไปกับบรรยากาศแล้วล่ะค่ะ ปั่นไปปั่นมาก็อาจเห็นเหล่าเกอิชาเดินผ่านให้เห็นเป็นบุญตาอีกต่างหาก

Photo by tofuprod from flickr.com/photos/tofuprod/33679728081/ [CC by-sa 2.0]

Photo by tofuprod from flickr.com/photos/tofuprod/33679728081/ [CC by-sa 2.0]

 

2. วัดกินคะคุจิ(Ginkakuji Temple)

วัดกินคะคุจิ เป็นวัดในนิกายเซนถูกสร้างขึ้นโดยโชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ (Ashikaga Yoshimasa) โดยท่านใช้เวลาในปั้นปลายชีวิตหลังเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่ และต้นแบบของวัดแห่งนี้ได้อิทธิพลมาจากวัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple) ทำให้มีหลายๆส่วนและกลิ่นอายที่คล้ายคลึงกันอยู่พอสมควร

Photo by Ankur P from flickr.com/photos/ankurp/35450810783/ [CC by 2.0]

 

3. วัดชิโมกาโมะ(Shimogamojinja)

วัดชิโมกาโมะ ตั้งอยู่ระหว่าง Takano และแม่น้ำ Kamo ล้อมรอบด้วยป่า Tadasu no Mori ที่มีต้นไม้อายุกว่า 600 ปี เรียกว่าเป็นวัดที่ธรรมชาติอย่างแน่น แถววิวแถวๆนี้ยังงามมากด้วยล่ะค่ะ

วัดชิโมงาโม และวัดคามิงาโม

วัดชิโมกาโมะ

 

 

4. วัดคินคะคุจิ(Kinkakuji Temple)

วัดคินคะคุจิ หรือที่คนทั่วๆไปนิยมเรียกกันว่า “วัดทอง” พูดได้เลยว่าว่าเป็นวัดที่โด่งดังและโดดเด่นมากๆในหมู่วัดด้วยกันของเมืองเกียวโตเชียวนะคะ เนื่องจากมีโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดยเฉพาะมุมด้านหน้าใกล้กับทางเข้าวัดซึ่งเป็นภาพที่วัดสีทองอร่ามที่มีสวนอยู่โดยรอบเป็นเงาสะท้อนกับน้ำในสระ จุดนี้นี่ไม่ว่าใครมาก็ต้องมาถ่ายรูปรัวๆกันทั้งนั้น เพราะบอกว่าของจริงสวยกว่าในรูปถ่ายอย่างเยอะ

Photo by E_Miyagawa from flickr.com/photos/[email protected]/33937913244/ [CC by-sa 2.0]

 

5.อาราชิยาม่า(Arashiyama)

อาราชิยาม่า นับว่าเป็นเขตที่นักท่องเที่ยวที่มาเกียวโตต้องมาตำให้ได้ เรียกได้ว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างคับคั่งตลอดปีเลยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ดอกซากุระบานและช่วงใบไม้แดงหรือใบไม้เปลี่ยนสีนี่คนจะเยอะมากเป็นพิเศษ ซึ่งตัวเมืองอาราชิยาม่าเองนั้นจะคึกคักมากในช่วงวันหยุด มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และบริเวณโดยรอบก็สามารถเดินเที่ยวได้เรื่อยๆ สถานที่ที่ได้รับความนิยมอีกที่หนึ่งเมื่อมาถึงเมืองนี้ก็คือวัดป่าไผ่เทนริวจิ (Tenryuji Temple) ซึ่งด้านหลังวัดจะเป็นทางเดินที่โอบล้อมด้วยต้นไผ่สีเขียวที่สูงมาก เมื่อเดินผ่านจะรู้สึกเหมือนเดินในอุโมงค์ต้นไผ่ จุดนี้นี้ทั้งร่มรื่น งดงาม และมีความอินไปกับธรรมชาติป่าไผ่สูงๆสุดลูกหูลูกตาแบบสุดๆ

Photo by Akuppa John Wigham from flickr.com/photos/[email protected]/10997981053/ [CC by 2.0]

 

6. ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ(Matsuo-Taisha Shrine)

ศาลเจ้ามัตสึโอะ ไทฉะ(Matsuo-Taisha Shrine) ตั้งอยู่ในเขตนิชิเคียว (Nishikyo) ของจังหวัดเกียวโต (Kyoto) ศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่นับ 1,000 ปีเลยนะคะ แถมยังมีอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดแห่งสาเก” ซึ่งชื่อนี้ก็มีที่มาจากการที่เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าแห่งเหล้าสาเก ทำให้ผู้คนต่างนิยมนำเอาเหล้าสาเกจำนวนมากมาถวาย ภายหลังเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเหล่าคนทำสาเกในแถบคันไซทั้งหลายจึ้งนิยมนำเอาสาเกต่างๆมาถวายเป็นประจำทุกปี ทำให้จุดเด่นที่มาถึงปุ๊บรู้ปั๊บว่ามาถึงแล้วก็เป็นสาเกที่เรียงรายโชว์อยู่ภายในนี่แหล่ค่ะถ้าอยากดื่มดื่มไปกับอะไรสวยๆแนะนะให้มาในช่วงฤดูใบไม้ผลิในเดือนเมษายนนะคะ เพราะบริเวณสวนภายในศาลเจ้าจะมีดอกยามาบูกิ (Yamabuki) หรือ กุหลาบสายพันธุ์ญี่ปุ่น Japanese Rose สีเหลืองทองบานพรั่งพร้อมส่งกลิ่นหอมไปทั่ว

photos by Chris Gladis from flickr.com/photos/mshades/52668673/ (cc by-nd 2.0)

 

 

7. วัดนิชิฮอนกังจิ(Nishihonganji)

วัดนิชิ-ฮอนกันจิ (Nishi Honganji) และ วัดฮิกะชิ ฮอนกันจิ (Higashi Honganji) ขนาดใหญ่ตั้งอยู่คู่กัน เปรียบเหมือนเป็นสองวัดพี่น้อง วัดฮอนกันจินั้นเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายโจะโดะ (Jodo) หนึ่งในนิกายที่มีคนนับถือมากที่สุดในญี่ปุ่น เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้เที่ยวถึงสอง เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณเดียวกันเดินถึงกันได้สบายๆเลยค่ะ ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าเข้าไปพิสูจน์ดูนะคะว่าอะไรๆของสองวัดนี้จะเหมือนกันขนาดไหน

photos by David Stanley from flickr.com/photos/davidstanleytravel/30454196983(cc by 2.0)

เรื่องน่าสนใจ