แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รวมตั๋ว พาส การเดินทางทั้งหมดของ ฮอกไกโด 2567

Photo: Yasu [CC BY-SA 2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Trains_at_JR_Hokkaido_Oshamambe_Station_Platform_3.jpg


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2566

 

เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวฮอกไกโดและเมืองซัปโปโร ทางญี่ปุ่นได้มีการออกตั๋ว พาส ท่องเที่ยวและการเดินทางต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้กันโดยเฉพาะ โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับตั๋วดังนี้

 

1ตั๋วและพาสสำหรับเดินทางท่องเที่ยวของฮอกไกโด

 

▌1. ตั๋ว JR Hokkaido Rail Pass

JR Hokkaido Rail Pass สามารถโดยสารรถไฟ JR (รวม limited express trains) และรถบัส JR ในภูมิภาคฮอกไกโดได้โดยไม่จำกัดครั้ง ตั๋วจำหน่ายแบบใช้งานติดต่อกัน 3 วัน 5 วัน 7 วัน และแบบยืดหยุ่น 4 วัน(ที่สามารถใช้วันไหนก็ได้ภายในระยะเวลา 10 วัน) เหมาะมากกับผู้ที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวเมืองต่างๆในฮอกไกโด นอกจากภายในเมืองซัปโปโร

  • ตั๋ว 3 วัน แบบต่อเนื่อง ผู้ใหญ่ราคา 16,500 เยน เด็กราคา 8,250 เยน
  • ตั๋ว 5 วัน แบบต่อเนื่อง ผู้ใหญ่ราคา 22,000 เยน เด็กราคา 11,000 เยน
  • ตั๋ว 7 วัน แบบต่อเนื่อง ผู้ใหญ่ราคา 24,000 เยน เด็กราคา 12,000 เยน
  • ตั๋ว 4 วัน แบบไม่ต่อเนื่อง (ใช้วันไหนก็ได้ภายในระยะเวลา 10 วัน) ผู้ใหญ่ราคา 22,000 เยน เด็กราคา 11,000 เยน

***เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี โดยสารฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Hokkaido Rail Pass

 

 

▌2. JR East-South Hokkaido Rail Pass

บัตรที่ใช้เดินทางได้ทั่วทั้งภูมิภาคคันโตตั้งแต่โตเกียวไปจนถึงเกาะฮอกไกโดตอนใต้ สามารถใช้นั่งรถไฟสาย JR Hokkaido Lines และ JR East Lines ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังสามารถรถไฟได้ตั้งแต่สนามบินนาริตะ (Narita Airport), สนามบินฮาเนดะ Haneda Airport และสนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport) ได้ด้วย ครอบคลุมเมืองสำคัญหลายแหล่ง เช่น Tokyo, Sapporo, Aomori, Sendai และเมืองอื่นๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางใหม่เพราะจะมีการเปิดใช้งานรถไฟชิงคันเซนเพื่อข้ามไปยังฮอกไกโด พาสนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางในภูมิภาคคันโต(ทั่วกรุงโตเกียว) และนั่งข้ามเกาะไปยังฮอกไกโด

JR East-South Hokkaido Rail Pass มีให้เลือกแบบเดียว เป็นแบบยืดหยุ่น สามารถเลือกเดินทางได้ 6 วัน ไม่จำเป็นต้องต่อเนื่องกัน(เลือกใช้ได้ 6 วัน จาก 14 วัน) ผู้ใหญ่ ราคา 26,000 เยน / เด็ก 13,000 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR East-South Hokkaido Rail Pass

 

 

▌3. JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass เป็นพาสใหม่ล่าสุด ที่ใช้เดินทางจากได้จากตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด กับภูมิภาค Tohoku ที่มีเมืองดังเช่น เซนได

JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass เป็นพาสใหม่ล่าสุด มีให้เลือกแบบเดียว เป็นแบบยืดหยุ่น สามารถเลือกเดินทางได้ 6 วัน ไม่จำเป็นต้องต่อเนื่องกัน(เลือกใช้ได้ 6 วัน จาก 14 วัน) ผู้ใหญ่ ราคา 19,000 เยน / เด็ก 9,500 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR Tohoku-South Hokkaido Rail Pass

 

 

▌JR All Pass
 

นอกจากพาสเฉพาะฮอกไกโดแล้ว ยังสามารถใช้พาสรวม JR All Pass ซึ่งเป็นพาสรวมที่สามารถใช้ได้ทุกที่ทั่วญี่ปุ่น ใช้ได้ตั้งแต่ ฟูกุโอกะที่เกาะคิวชู จนถึง ซัปโปโร ที่เกาะฮอกไกโด เพราะปัจจุบันมีสายรถไฟความเร็วสูงชินคันเซน เชื่อมต่อทุกพื้นที่หลักๆญี่ปุ่นแล้ว (นอกจากเกาะเล็กๆ) พาสนี้จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเที่ยวครั้งเดียวทั่วทั้งประเทศ ตั้งแต่เหนือจรดใต้เลย มีให้เลือก 7 วัน/ 14 วัน และ 21 วัน แบบ 7 วัน ผู้ใหญ่ราคา 29,110 เยน / เด็ก 14,550 เยน

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น JR All Area Pass

 

 

[wp_ad_camp_1]

 

2. ตั๋ว พาส ท่องเที่ยวและเดินทางของซัปโปโร

ตั๋วรถไฟ สำหรับท่องเที่ยวและเดินทางในเมืองซัปโปโร จะแบ่งออกเป็น  3 แบบเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกันตามสะดวกและตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองมากขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

▌ตั๋วแบบใช้ครั้งเดียว

ตั๋วแบบใช้ครั้งเดียว ตั๋วชนิดนี้จะใช้สำหรับการเดินทางเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งหากต้องการเดินทางต่อก็จะต้องซื้อตั๋วใหม่นั่นเอง ทั้งยังมีการกำหนดปลายทางที่แน่นอน กล่าวคือจองตั๋วไปลงที่ไหน ก็จะต้องลงที่สถานีนั้น โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 200 เยน

▌ตั๋วแบบเหมา 1 วัน ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ตั๋วแบบเหมา 1 วัน ตั๋วชนิดนี้จะใช้สำหรับการเดินทางใน 1 วัน อย่างไม่จำกัด กล่าวคือแค่ซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียวก็สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ตามเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่าน โดยมีตั๋วทั้งหมด 3 ประเภทดังนี้

ประเภทที่ 1 = Subway 1-Day Card ใช้ได้กับรถไฟใต้ดินของซัปโปโรทั้ง 3 สาย ในราคา 830 เยน และใช้ได้เฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น

ประเภทที่ 2 = Donichika Ticket ใช้ได้กับรถไฟใต้ดินของซัปโปโรทั้ง 3 สาย ในราคา 520 เยน โดยจะใช้ได้เฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดราชการและวันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

ประเภทที่ 3 = Sapporo-Otaru Welcome Pass ใช้ได้กับการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินทั้ง 3 สาย และรถไฟ JR ระหว่าง Sapporo กับ Otaru ในราคา 1,700 เยน

 

▌ตั๋วแบบบัตรเติมเงิน

มีการใช้งานโดยเติมเงินเข้าไปในบัตร จากนั้นก็นำไปใช้โดยสารรถไฟหรือรถบัสได้จนกว่าเงินในบัตรจะหมด ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่จะเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้ดีทีเดียว โดยบัตรเติมเงินเพื่อท่องเที่ยวและเดินทางในซัปโปโรประเภทนี้ ก็แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

ประเภทที่ 1 = Kitaca มีราคาเริ่มต้นที่ 2,000 เยน โดยจะใช้ในการโดยสารรถไฟ JR รถรางซัปโปโร รถไฟใต้ดินซัปโปโรและรถบัสซัปโปโร แถมยังสามารถนำไปใช้ในเมืองใหญ่ๆ ของญี่ปุ่นได้อีกด้วย

ประเภทที่ 2 = Sapica เป็นบัตรโดยสารแบบเติมเงินที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีราคาเริ่มต้นที่ 2,000 เยน โดยจะใช้โดยสารรถไฟใต้ดิน รถรางและรถบัส JR Hokkaido Bus, Jotetsu และ Hokkaido Chuo Bus แถมยังมีการสะสมคะแนน 10% ของการใช้งานแต่ละครั้ง เพื่อนำไปใช้เป็นค่าเดินทางในครั้งต่อไปได้อีกด้วย

 

เมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวในฮอกไกโดและเมืองซัปโปโร อย่าพลาดที่จะซื้อ ตั๋ว พาส ท่องเที่ยวและเดินทางเด็ดขาด แล้วคุณจะได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างสนุกสุดคุ้ม พร้อมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างน่าพอใจแน่นอน

 

▌เรื่องฮิตอื่นๆของฮอกไกโด