แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฮอกไกโดช่วงไหนดี สภาพอากาศและอุณหภูมิเป็นยังไง

Photo: from pxhere.com/en/photo/907228 [CC by 0.0]


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 11 มกราคม 2566

 

คำถามที่หลายคนอาจจะสงสัยว่า ฮอกไกโด ไปเที่ยว ช่วงไหนดี ช่วงไหนสวย แต่ละช่วงเวลาของปีเป็นอย่างไร ซึ่งคำตอบของแต่ละคนคงจะแตกต่างกันไป เพราะว่าแต่ละเดือนของฮอกไกโดนั้นมีความเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป เช่น คนชอบหิมะควรจะไปช่วงหน้าหนาว ส่วนคนชอบดอกไม้ควรจะไปช่วงหน้าร้อน ส่วนช่วงไหนจะดีที่สุดลองตามดูรายละเอียดของแต่ละช่วงเวลากันได้เลย

 

ฮอกไกโด(Hokkaido)เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นมีเมืองหลวงคือจังหวัดซัปโปโร(Sapporo) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย เช่น ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ศิลปะวัฒนธรรมและสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ มีความผสมผสานระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตกอย่างลงตัว เต็มไปด้วย นาข้าว แปลงดอกไม้ ภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อนมากมาย เป็นแหล่งของการเล่นกีฬาในฤดูหนาวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของโลก เช่น สกีรีสอร์ทต่างๆ รวมทั้งมีเมืองออนเซนที่มีชื่อเสียงและความเป็นญี่ปุ่นอยู่ด้วย

สภาพอากาศส่วนใหญ่ของฮอกไกโดจะหนาวเย็นมากในฤดูหนาว และอากาศกำลังสบายในฤดูร้อน ทางตะวันออกมักจะมีอากาศหนาวเย็นกว่าทางตะวันตกของเกาะ นอกจากนี้อุณหภูมิบนยอดเขาอาจจะหนาวเย็นกว่าที่ราบได้มากด้วย และถึงแม้ว่าเกาะฮอกไกโดจะไม่ได้ใหญ่โตมากนักแต่ด้วยความที่ตอนกลางของเกาะจะมีภูเขาสูงอยู่มากมายรวมทั้งติดกับทะเลที่มาจาก 3 แหล่งด้วยกันทำให้ในแต่ละส่วนของเกาะฮอกไกโดอาจจะมีอากาศที่แตกต่างกันได้มากด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม อากาศที่ฮอกไกโดจะไม่ค่อยได้รับผลของฤดูฝนในช่วงกลางปีเหมือนกับเกาะอื่นๆของญี่ปุ่น ทำให้การมาท่องเที่ยวในช่วงกลางปีจะไม่ค่อยเจอพายุฝน คนญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางมาเที่ยวที่นี่ ในช่วงกลางปีจนถึงฤดูร้อน อีกทั้งฮอกไกโดยังเป็นหนึ่งพื้นที่ของญี่ปุ่นที่มีชายหาดที่สวยงามที่สุดในประเทศด้วย

เดือนที่ร้อนที่สุดของฮอกไกโด คือ เดือนสิงหาคม

เดือนที่หนาวที่สุดของฮอกไกโด คือ เดือนมกราคม

เดือนที่ฝนตกมากที่สุดของฮอกไกโด คือ เดือนกันยายน

เดือนที่กลางวันยาวนานมากที่สุดของฮอกไกโด คือ เดือนพฤษภาคม

อากาศและอุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของฮอกไกโด

อากาศและอุณหภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของฮอกไกโด จาก holiday-weather.com

ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อเดือนของฮอกไกโด holiday-weather.com

ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อเดือนของฮอกไกโด holiday-weather.com

ช่วงเวลากลางวันเฉลี่ยแต่ละเดือนของฮอกไกโด จาก holiday-weather.com

ช่วงเวลากลางวันเฉลี่ยแต่ละเดือนของฮอกไกโด จาก holiday-weather.com

 

 

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของฮอกไกโด เดือนธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ Winter in Hokkaido

ฤดูหนาวเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของฮอกไกโด เมื่อมีปุยหิมะสะอาดบริสุทธิ์ตกลงมา ปกคลุมยอดเขามากมายให้กลายเป็นสีขาว จนกลายเป็นแหล่งเล่นสกีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เดือนที่หนาวที่สุดในรอบปีคือเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยุ่ที่ -4 องศา ในช่วงกลางวันอุณหภูมิจะประมาณ -1 องศา และจะลงต่ำไปถึง -7 องศาในตอนกลางคืน  และน้ำทะเลมีอุณหภูมิประมาณ 6 องศา จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากจะลองความหนาวของน้ำทะเล หรือดูภูเขาน้ำแข็งลอยอยู่เหนือน้ำก็ได้ ส่วนในเดือนธันวาคมที่ฮอกไกโดจะมีอุณหภูมิประมาณ -1 องศา จะได้เห็นพระอาทิตย์น้อยที่สุดเพราะเป็นเดือนที่กลางวันสั้นที่สุดในรอบปี มีแสงอาทิตย์ให้เห็นเฉลี่ยประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

การแต่งกายไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาว ควรเตรียมตัวไปอย่างดีเพราะในช่วงที่หนาวมากๆอาจจะเจอพายุหิมะที่ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงไปถึง -10 องศาได้เลย ควรเตรียมเสื้อผ้าไปใส่หลายชั้น เสื้อกันหนาวควรมีเสื้อโค้ทขนาดใหญ่ ถุงมือและผ้าพันคอ รองเท้าถ้ามีเดินในบริเวณที่เป็นธรรมชาติไม่ใช่ในเมืองควรเตรียมรองเท้าสำหรับเดินบนหิมะไปด้วย

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูหนาวของฮอกไกโด

มีอากาศหนาวจัด และมีหิมะตกทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่มีหิมะปกคลุมอยู่ สำหรับอุณหภูมิ

 • เดือนธันวาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -1 องศาเซลเซียส
 • เดือนมกราคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -4 องศาเซลเซียส
 • เดือนกุมภาพันธ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -4 องศาเซลเซียส

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ผลิของฮอกไกโด เดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม Spring in Hokkaido

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของฮอกไกโด อุณหภูมิจะเริ่มเพิ่มขึ้น ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ถึงแม้ว่าในช่วงกลางคืนเดือนมีนาคมจะยังคงมีอุณหภูมิหนาวเย็น เฉลี่ยอยู่ที่ -3 องศาก็ตาม แต่ในเดือนพฤษภาคมจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมาจาก 5 องศาในเดือนมีนาคม เป็น 11 องศาในเดือนเมษายน และ 16 องศาในเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิและเวลากลางวันเพิ่มขึ้นเร็วมากที่สุดในรอบปี จาก 1 องศาในช่วงต้นเดือนมีนาคมเป็น 16 องศาในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม และมีช่วงเวลาของพระอาทิตย์ที่ยาวนานมากที่สุดของปีอยู่ที่เดือนพฤษภาคมที่ 7 ชั่วโมงต่อวัน ช่วงนี้จะมีเริ่มมีดอกซากุระบาน รวมถึงฟาร์มดอกไม้บางแห่งจะเริ่มมีให้ได้เที่ยวชมกันบ้างแล้ว แต่จะยังไม่มากนัก

การแต่งกายไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิจะยังคงหนาวเย็นอยู่ ควรเตรียมเสื้อผ้าสำหรับ 0 องศาไปด้วย เช่นเสื้อโค้ท เสื้อขนเป็ด ถุงมือ ผ้าพันคอ และชุดใส่ข้างในอย่างลองจอน รวมทั้งเสื้อแจ็คเก็ตสำหรับอุณหภูมิเลขตัวเดียวอีกซักตัว ขึ้นอยู่กับว่าไปเดือนไหนด้วย

สภาพอากาศและอุณหภูมิของฤดูใบไม้ผลิในฮอกไกโด

สภาพอากาศยังคงมีความหนาวเย็นอยู่ แต่ไม่หนาวจัดเหมือนในฤดูหนาว สำหรับอุณหภูมิ

 • เดือนมีนาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5 องศาเซลเซียส
 • เดือนเมษายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 11 องศาเซลเซียส
 • เดือนพฤษภาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส

 

 

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูร้อนของฮอกไกโด เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม Summer in Hokkaido

ฤดูร้อนของฮอกไกโดจะมีคนญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาเที่ยวกันมากที่สุด ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภามคมที่มีกลางวันยาวนานที่สุดไปจนถึงเดือนสิงหาคมที่เป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปี เนื่องจากเกาะฮอกไกโดจะมีสภาพอากาศที่แห้งเนื่องจากฝนตกน้อย และยังคงเย็นที่สุดในประเทศ

ฤดูร้อนที่ฮอกไกโดจะไม่ได้ร้อนหรือยาวนานเหมือนที่อื่นๆของญี่ปุ่น แต่ในฤดูนี้จะเห็นดอกไม้มากมายหลายชนิดที่จะออกดอกบานสวยงาม เช่น ซากุระในเดือนมิถุนายน และทุ่งดอกไม้ขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง เช่น ทุ่งดอกทิวลิป ทุ่งดอกลิลลี่ และทุ่งดอกลาเวนเดอร์

อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงหน้าร้อนของฮอกไกโดจะสูงที่สุดในรอบปีคือประมาณ 22 องศาในเดือนสิงหาคม 20 ในเดือนกรกฏาคม และ 16 องศาในเดือนมิถุนายน รวมทั้งยังเป็นฤดูที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดในรอบปีด้วย แต่ก็ยังน้อยกว่าส่วนอื่นๆของประเทศญี่ปุ่น โดยเดือนสิงหาคมจะมีปริมาณน้ำฝนมากเป็นอันดับ 2 รองจากเดือนกันยายน

การแต่งกายไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน อุณหภูมิในฤดูร้อนจะใกล้คล้ายกับอุณหภูมิบนยอดดอยเมืองไทย คือกลางวันจะร้อนอาจจะใกล้เคียง 25 องศา แต่กลางคืนจะหนาวและมักจะมีฝนตกด้วย จึงควรจะเตรียมเสื้อกันฝนไปด้วย เสื้อผ้าอาจจะเป็นเสื้อกับกางเกงขายาวและแจ็คเก็ตอีกซักตัวก็อยู่แล้ว

สภาพอากาศและอุณหภูมิของฤดูร้อนในฮอกไกโด

มีสภาพอากาศแบบแห้งและเย็นสบาย ไม่หนาว ไม่ร้อนจนเกินไป สำหรับอุณหภูมิ

 • เดือนมิถุนายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส
 • เดือนกรกฎาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส
 • เดือนสิงหาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 22 องศาเซลเซียส

 

สภาพอากาศและอุณหภูมิในฤดูใบไม้ร่วงของฮอกไกโด เดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน Autumn in Hokkaido

เดือนตุลาคมจะเป็นหนึ่งในเดือนที่สวยที่สุดของฮอกไกโด เพราะจะเป็นช่วงพีคของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของเกาะ มีสถานที่มากมายให้ชมใบไม้แดง ทำให้เดือนตุลาคมเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดของเกาะฮอกไกโด

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่อุณหภูมิเฉลี่ยลดลงเร็วที่สุด โดยเดือนกันยายนจะเป็นเดือนที่มีปริมาณฝนตกมากที่สุดของปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศา ในเดือนตุลาคมที่ถัดมาอุณหภูมิเฉลี่ยจะลดลงเหลือเพียง 12 องศา และลงต่ำไปเหลือเพียงแค่ 5 องศาในเดือนพฤศจิกายน

การแต่งกายไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูใบไม้ร่วง ควรมีเสื้อกันฝนไปด้วยเพราะเป็นอีกฤดูที่ฝนตกมาก เสื้อผ้าควรใส่เสื้อแขนยาว กับแจ็คเก็ตอีกหนึ่งตัวที่หนาหน่อย และถ้าไปช่วงปลายๆควรจะเผื่อชุดใส่ข้างในเช่น ลองจอนไปด้วย และถ้าใครขี้หนาวอาจจะเตรียมถุงมือผ้าพันคอไปด้วยก็ดี

สภาพอากาศและอุณหภูมิของฤดูใบไม้ร่วงในฮอกไกโด

มีสภาพอากาศที่เย็นสบายในช่วงต้นฤดู จากนั้นค่อยๆ หนาวในช่วงปลายฤดู และมีฝนตกบ่อยมาก โดยเฉพาะในเดือนกันยายน สำหรับอุณหภูมิ

 • เดือนกันยายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส
 • เดือนตุลาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12 องศาเซลเซียส
 • เดือนพฤศจิกายน มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 5 องศาเซลเซียส

 

 

สรุปได้ว่า ไม่ว่าฤดูไหนๆ ก็สามารถไปเที่ยวฮอกไกโดได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะไปเที่ยวในสภาพอากาศแบบไหนหรือมีจุดประสงค์ในการท่องเที่ยวอย่างไรนั่นเอง เพียงแต่จะต้องเลือกช่วงเวลาให้เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการเดินทางไปชมซักหน่อย เช่น ควรจะรู้ว่าช่วงพีคของการชมซากุระเป็นช่วงไหน หรือช่วงพีคของการชมใบไม้เปลี่ยนสีเป็นช่วงไหน หรืองานเทศกาลน้ำแข็งและหิมะจัดเมื่อไหร่ ไปจนถึงช่วงไหนที่ทุ่งดอกไม้จะบานสวยงามเต็มที่ เพราะถ้าไปผิดช่วงอาจจะเห็นน้อยหรือถึงกับผิดหวังเอาได้ง่ายๆเลยนะ แต่รับรองเลยว่าไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวช่วงไหนก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

 

▌เรื่องฮิตอื่นๆของฮอกไกโด