/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / บัตรเที่ยวญี่ปุ่นสุดคุ้ม Japan Rail Pass

บัตรเที่ยวญี่ปุ่นสุดคุ้ม Japan Rail Pass

ในการเดินทางโดยรถไฟระยะไกล

เจแปนเรลเวย์ (JR Lines) และกลุ่มบริษัทในเครือข่าย เกือบทั่วประเทศรวมกว่า 6 บริษัท ผนวกกับอีกหลายบริษัทในเมืองใหญ่มากมาย เปิดให้บริการเดินทางระยะไกลภายในประเทศญี่ปุ่น โดยรถไฟของเจอาร์ รวมถึงรถด่วนพิเศษที่มีทั้งแบบ รถด่วนประเภทไม่จอดสถานีย่อยๆ รถด่วนมีตู้นอน ทั้งหมดนี้คิดอัตราค่าเดินทางตามระยะทาง และสำหรับบริการสำรองที่นั่ง ก็สามารถใช้บริการรับจองตั๋วชั้นต่างๆ ได้ที่ หน้าต่างเขียว (TICKET OFFICE) ในสถานีเจอาร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.japanrail.com

 

เจแปนเรลพาส (JR Pass)

JR Pass เสนอความสะดวกที่มีค่ายิ่ง สำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างแดน ในการใช้คูปองรถไฟท่องเที่ยวโดยไม่จำกัดระยะทาง ใช้ได้ทั้งโดยสารรถไฟเจอาร์ รถบัส หรือเรือเฟอรี่ที่เป็นของเจอาร์ รวมถึงรถไฟฟ้าด่วนพิเศษ ชินคันเซน (ยกเว้นขบวน Nozomi ซึ่งแล่น จาก Tokyo ผ่าน Shin Osaka ถึงFukuoka และรถไฟใต้ดินตามเมืองต่างๆ)
สำหรับการเดินทางโดยรถไฟฟ้าด่วนพิเศษชินคันเซน เฉพาะสาย JR East สามารถสำารองที่นั่งผ่านเว็บ ได้ที่ https://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/English/wb/common/Menu/Menu.aspx
การซื้อต้องซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น จากบริษัทนำเที่ยวที่เป็นตัวแทนจำาหน่ายในกรุงเทพฯ หรือสายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ส (ANA) วันเริ่มต้นใช้จะเริ่มวันใดก็ได้ภายใน 3 เดือน นับจากวันออกคูปองอย่างต่อเนื่องจนครบระยะเวลาที่ระบุ โดยการนำคูปองไปแลกเป็น บัตรที่ JR Ticket Office ในท่าอากาศยานนาริตะ ซึ่งเปิดทำการทุกวัน เวลา 06.45-21.30 น.
ถ้าต้องการเริ่มใช้เป็นวันแรก บัตรที่ได้สามารถใช้สำรองที่นั่งโดยสารรถไฟด่วนเจอาร์สาย Narita Express เข้าสู่ปลายทางต่างๆ ในโตเกียวรวมถึงเมือง Yokohama ก็ได้ หากยังไม่เริ่มใช้จากสนามบินก็สามารถนำไปแลกเป็นบัตร ได้ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยว View Plaza ที่มีอยู่ในสถานีใหญ่ตามเมืองต่างๆ ซึ่งเปิดทำการเวลา 11.30-19.00 น. พร้อมสำรองที่นั่งของรถไฟ JR หรือ Shinkansen ได้ล่วงหน้า ที่หน้าต่างเขียว (TICKET OFFICE)

 

ประเภทของเจอาร์เรลพาส

JR Pass แบบใช้ได้รวมทุกภาคทั่วญี่ปุ่นจากเหนือจรดใต้ มีจำหน่ายเฉพาะนอกประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น
– แบบ 7 วัน ราคา 28,300 เยน
– แบบ 14 วัน ราคา 45,100 เยน
– แบบ 24 วัน ราคา 57,700 เยน

JR Pass ชนิดแบ่งภาค สำหรับผู้เดินทางที่เจาะจงไปภาคใดภาคหนึ่งในญี่ปุ่นรวม 4 ภาคคือ ภาคเหนือ JR Hokkaido Rail Pass, ภาคตะวันออก JR East Rail Pass, ภาคตะวันตก JR West Rail Pass และภาคใต้ JR Kyushu Rail Pass ซึ่งมีอัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะเวลาตามตารางต่อไปนี้

JR Hokkaido Rail Pass (ภาคเหนือ) ใช้ได้กับรถไฟเจอาร์ฮอกไกโดทุกสายและรถบัสเจอาร์ ซึ่งมีจำหน่าย ทั้งนอกและในประเทศญี่ปุ่นที่ศูนย์บริการท่องเที่ยว Travel Center ในสถานีเจอาร์ SapporoAsahikawa, Hakodate, Kushiro, Obihiro และที่สถานี New Chitose Airport
– แบบ 3 วัน ราคา 15,300 เยน
– แบบยืดหยุ่น(flexible) 4 วัน ราคา 19,500 เยน
– แบบ 5 วัน ราคา 19,500 เยน

JR East Rail Pass (ภาคตะวันออก) ใช้ได้กับรถไฟ 72 สายของเจอาร์อีสเชื่อมกับภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากสนามบินนาริตะและโตเกียว สอบถามเพิ่มเติมที่ JR East Infoline โทร. 03-3423-0111 (10.00-18.00 น.) หรือตรวจสอบตารางเวลาได้ที่ http://www.hyperdia.com/
– แบบยืดหยุ่น(flexible) 5 วัน ราคา 22,000 เยน

JR West Rail Pass (ภาคตะวันตก) มี 2 เขต คือ คันไซพาส ใช้ได้กับรถเร็วจากสนามบินนานาชาติคันไซ เข้าเมืองโอซาก้า รวมเขตโกเบ เกียวโต นารา และฮิเมหยิ ซึ่งอยู่ในเขตคันไซ ยกเว้นรถด่วนพิเศษชินคันเซนหรือรถด่วน ขบวนอื่นๆ มีจำหน่ายในญี่ปุ่น (เฉพาะแบบ 1 วัน) แบบอื่นๆ ต้องซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น ส่วนอีกเขตหนึ่งคือ ซันโยพาส ใช้ได้กับรถไฟเจอาร์เวสทุกสาขา รวมทั้งรถด่วนพิเศษชินคันเซน สายซันโย ขบวนโนโซมิ รวมถึงรถด่วนจากสนามบินคันไซเข้าเมืองโอซาก้า ต่อไปถึงโอกายาม่า ฮิโรชิม่า และฟุคุโอกะได้
– แบบ 1 วัน ราคา 2,000 เยน
– แบบ 2 วัน ราคา 4,000 เยน
– แบบ 3 วัน ราคา 5,000 เยน
– แบบ 4 วัน ราคา 6,000 เยน ถ้าเป็น Sanyo pass ราคา 20,000 เยน
– แบบ 8 วัน แบบ Sanyo pass ราคา 30,000 เยน

JR Kyushu Rail Pass (ภาคใต้) ใช้ได้กับรถไฟเจอาร์ทุกสายที่แล่นผ่านเมืองต่างๆ ในภาคใต้ของญี่ปุ่น รวมทั้งรถด่วนพิเศษสายคิวชูชินคันเซน มีจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น เวลาจะเริ่มใช้ให้นำไปแลกเป็นบัตรที่ Joy Road ซึ่ง เป็นตัวแทนของ JR Kyushu ที่ตั้งอยู่ตามสถานีต่างๆ ตารางเวลาตรวจได้ที่ www.japanrail.com
– แบบ 3 วัน ราคา 13,000 เยน
– แบบ 5 วัน ราคา 16,000 เยน

วิธีสำรองที่นั่งที่ช่องหน้าต่างสีเขียว (TICKET OFFICE)
การสำรองที่นั่งทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่ใช้บัตร JR PASS แจ้งสำรองที่นั่งที่สำนักงานตั๋ว (TICKET OFFICE) หรือหน้าต่่างเขียว (MIDORI NO MADOGUCHI) ในอาคารของสถานี JR ทุกแห่งที่มีสัญลักษณ์ สำนักงานตั๋ว(MIDORI NO MADOGUCHI) ควรแสดงบัตร JR PASS แล้วรอรับบัตรรุบุเบอร์ที่นั่งและขบวนรถก่อนขึ้นสถานีไปโดยสารรถไฟทางไกลตามชานชลา
หมายเหตุ : เมื่อที่นั่งสำรองเต็ม ท่านก็ยังสามารถใช้บริการที่นั่งแบบไม่สำรอง (ตั๋วชนิดที่ไม่ระบุที่นั่ง) ซึ่งในกรณีนี้จะไม่มีการคืนค่าสำรองที่นั่ง การสำรองต้องทำาหลังจากที่ได้บัตร JR Pass แล้ว และไม่อาจสำรองจากนอกประเทศได้ นอกจาก JR EAST SHINKANSEN สำรองผ่าน website : https://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/English/wb/common/Menu/Menu.aspx

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เจอาร์อีสพาส ดูรายละเอียดได้ที่ www.jreast.co.jp/e/

เรื่องน่าสนใจ