แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

ทริปปั่นจักรยานในเมืองเกียวโตเหนือ Kyoto North course


ทริปปั่นจักรยานในเมืองเกียวโตเหนือ(Kyoto North course) นับว่าเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจเมื่อมีแพลนอยากเที่ยวเกียวโตในแถบทิศเหนือ ซึ่งเราก็สามารถเช่าจักรยานของทาง J-Cycle Bicycle Shop มาปั่นได้ในราคาสบายกระเป๋า เรียกได้ว่าถ้าลองเอามาเปรียบเทียบกับการขึ้นรถสาธารณะนี่ถูกกว่าเยอะเลยนะคะ แถมยังมีอิสระอยากแวะที่ไหนก็สามารถจอดแวะได้อย่างชิล ซึ่งถ้าจะมาเที่ยวเส้นทางแถบทางเกียวโตเหนือนั้นรวมๆแล้วใช้เวลาปั่นประมาณ 2 ชั่วโมงได้ค่ะ แต่ถ้าแวะบ่อยๆก็อาจจะนานกว่านั้นอยู่บ้าง เส้นทางปั่นของที่นี่บอกเลยว่าอย่างแจ่ม ปั่นสบาย เส้นทางเค้าทำได้ดีสุดๆ จุดเริ่มต้นที่ย่านกิออนแล้วไปจบที่พระราชวันอิมพีเรียลเกียวโต มองดูอาจคล้ายๆกับเส้นทางแถบอื่นตรงจุดนี้ แต่จริงรายละเอีดดก็จะมีความแตกต่างระหว่างทางกันไป จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

เริ่มต้นที่ร้านเช่าจักรยาน J-cycle ใช้เวลาปั่น 10 นาที ไปยังย่านกิออน
จากย่านกิออน ใช้เวลาปั่น 15 นาที ไปยังวัดนันเซนจิ
จากวัดนันเซนจิ ใช้เวลาปั่น 5 นาที ไปยังทางเดินนักปราชญ์
จากทางเดินนักปราชญ์ ใช้เวลาปั่น 10 นาที ไปยังวัดกินคะคุจิ
จากวัดกินคะคุจิ ใช้เวลาปั่น 20 นาที ไปยังวัดชิโมงาโม
จากวัดชิโมงาโม ใช้เวลาปั่น 20 นาที ไปยังวัดคามิงาโม
จากวัดคามิงาโม ใช้เวลาปั่น 30 นาที ไปยังพระราชวันอิมพีเรียลเกียวโต
จากพระราชวันอิมพีเรียลเกียวโต ใช้เวลาปั่น 15 นาที กลับไปยังร้านเช่าจักรยาน J-cycle

 

โดยปั่นตามเส้นทาง “สายสีส้ม” ในแผนที่ดังต่อไปนี้

cycling map

การเช่าจักรยาน

การเดินทาง(ร้านเช่าจักรยาน): จาก Kyoto Station โดยสารรถไฟใต้ดิน Karasuma Line ไปลงที่ Shijo Station(exit no.5) เดินต่ออีก 4 นาที
ค่าใช้จ่าย: 800-1,700 เยน/วัน
อุปกรณ์เพิ่มเติม
ที่นั่งสำหรับเด็ก(หน้า/หลัง): 300 เยน
หมวกกันน็อคสำหรับเด็ก: 200 เยน
เนวิเกเตอร์(ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น): 500 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 10:00-18:30 (หากต้องการเช่าข้ามคืน กรุณาติดต่อสอบถาม)
วันปิดทำการ:
ทุกวันพุธ

 

จุดท่องเที่ยวที่คุณจะได้แวะชม

1. ย่านกิออน(Gion Area)

ย่านกิออนถูกยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตประจำเมืองเกียวโตเลยนะคะ ที่สำคัญหากใครอยากสำผัสกับความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมแม้ๆนี่ต้องมาจัดด่วนๆ เพราะที่นี่เค้ายังขึ้นชื่อว่าเป็นย่านเกอิชาชื่อดังอีกด้วยนะคะ โดยตำแหน่งที่ตั้งจะอยู่ใกล้ๆกับศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) และแม่น้ำคาโมะ (Kamo River) ถนนเส้นหลักจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านดื่มชาและร้านอาหารมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็จะการแสดงโชว์จากเกอิโกะ (geiko) และ ไมโกะ (maiko) ซึ่งสวยงามและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก กลางวันจะออกแนวสงบๆหน่อย แต่ถ้าอยากคึกคักต้องมาช่วงกลางคืนเลยค่ะฟินแน่นอน

Photo by Ji Soo Song from flickr.com/photos/150657149@N02/34771600013/ [CC by 2.0]

 

2. วัดนันเซนจิ(Nanzenji Temple)

วัดนิกายเซ็นแห่งญี่ปุ่น วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ปลายเขาฮิกาชิยาม่าซึ่งและเป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญของพระพุทธศาสนานิกายเซน ตัววัดมีความเงียบสงบ แถมบรรยากาศรอบๆยังร่มรื่นและงดงาม เรียกได้ว่าเป็นวัดที่สวยตั้งแต่ทางเข้าเชียวค่ะ

photos by pelican from flickr.com/photos/pelican/443517876(cc by 2.0)

 

 

3. ทางเดินนักปราชญ์(Tetsugaku no michi/The Philosopher’s Path)

ทางเดินนักปราชญ์ฟังแค่ชื่อก็รู้สึกถึงความลึกลับแล้วใช่ไหมคะ เอาจริงๆก็ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไรออกจะมีเสน่ห์มากด้วยซ้ำไป โดยทางเดินจะปูด้วยหินตลอดทางและจะยาวขนานไปกับทางน้ำสายเล็กๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นซากุระที่เรียงรายกันอยู่นับร้อยต้น ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมกันมากในการมาชมซากุระในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี

บรรยากาศที่ทางเดินนักปราชญ์ช่วงดอกซากุระบาน

 

4.วัดกินคะคุจิ(Ginkakuji)

วัดกินคะคุจิ นับว่าเป็นวัดในนิกายเซนถูกสร้างขึ้นโดยโชกุนอาชิคากะ โยชิมาสะ (Ashikaga Yoshimasa) โดยท่านใช้เวลาในปั้นปลายชีวิตหลังเกษียณอายุอาศัยอยู่ที่นี่ และต้นแบบของวัดแห่งนี้ได้อิทธิพลมาจากวัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple) ถือว่าเป็นวัดบรรยากาศเงียบสงบที่เหมาะกับการพักกายพักใจอย่างแรง

Photo by Ankur P from flickr.com/photos/ankurp/35450810783/ [CC by 2.0]

 

5. ศาลเจ้าชิโมงาโมะ(Shimogamojinja)

ศาลเจ้าชิโมงาโมะ ตั้งอยู่ระหว่าง Takano และแม่น้ำ Kamo ล้อมรอบด้วยป่า Tadasu no Mori ที่มีต้นไม้อายุกว่า 600 ปี ศาลเจ้าแห่งนี้อารมณ์ประหนึ่งถูกรายล้อมด้วยป่าเลยนะคะ ทั้งศาลเจ้าและธรรมชาติต่างๆอยู่ด้วยกันแล้วกลมกลืนสุดๆ มาแล้วให้อารมณ์เหมือนมาเที่ยวป่าเบาๆ

ศาลเจ้าคาโมะ Kamo Shrines

 

 

6. ศาลเจ้าคามิงาโมะ(Kamigamojinja)

ศาลเจ้าคามิงาโมะ ตั้งอยู่ที่ต้นน้ำของศาลเจ้าชิโมกาโมะ ไกลถึง 3.5 กิโลเมตร เป็นศาลเจ้าที่จัดเทศกาลใหญ่ๆของเกียวโต คือเทศกาล Aoi Matsuri ถ้าอยากชมความคึกคักและสัมผัสเสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นแท้ๆควรต้องเช็กวันเวลาการจัดดีๆนะคะ ตัวศาลเจ้าเองแม้ไม่ได้มีสถาปัตยกรรมการสร้างที่โดดเด่นอะไรมาก หากก็ให้อารมณ์ความโบราณดีเหมือนกันค่ะ

ศาลเจ้าคามิกาโมะ Kamigamo Shrine

 

7. พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต(Kyoto Imperial Palace)

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโตนับว่าเป็นพระราชวังหลวงเมื่อครั้งเมืองเกียวโตเคยเป็นเมืองหลวงเมื่อก่อนโน้น โดยพระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์จนกระทั่ง ค.ศ. 1868 เมื่อราชวงศ์และเมืองหลวงของญี่ปุ่นได้ย้ายจากเมืองเกียวโตไปอยู่ที่เมืองโตเกียว ซึ่งมีพื้นที่ติดกับสวนอิมพีเรียลเกียวโต สวนขนาดใหญ่ใจกลางเมือง นอกจากนั้นยังตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังเซ็นโตและแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆอีกหลายแห่ง ทำให้บริเวณนี้เป็นอีกจุดนึงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ถ้าได้มาแวะที่พระราชวังรับรองเลยว่ามีอะไรให้ได้ดูได้ชมอีกหลายแห่งเลยล่ะค่ะ

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต-Kyoto-Imperial-Palace

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต-Kyoto-Imperial-Palace