แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

การเดินทางทั้งหมดของเมืองนารา Nara Transportation

การเดินทางทั้งหมดของเมืองนารา Nara Transportation


เมืองนารา(Nara)เป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นเมื่อประมาณ 1,300 ปีก่อน(ค.ศ. 710-790) อยู่ในภูมิภาคคันไซ(Kansai) ห่างจากตัวเมืองโอซาก้า(Osaka)ไปทางทิศตะวันออกเพียงแค่ 30 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเกียวโต(Kyoto)ไปทางทิศใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร

นารามีรถไฟให้บริการ 2 เจ้าหลักๆคือ Japan Rail(JR) กับ Kintetsu Railways ซึ่งสถานี Kintetsu Nara Station จะอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าสถานี JR Nara Station ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ก็จะมีเครือข่ายของรถบัสที่วิ่งตามจุดสำคัญต่างๆของเมืองนาราให้บริการ เช่นจากสถานี Kintetsu Nara ไปที่ JR Nara เป็นต้น และสามารถใช้บัตรเติมเงินสด IC ได้แทบทุกประเภท เช่น ICOCA, PITAPA และ CICA

 

การเดินทางมาเมืองนารา

 

การเดินทางจากเมืองเกียวโตมาที่นารา(Kyoto to Nara)

– เดินทางด้วยรถไฟของ JR
เส้นทางตรงใช้เวลาประมาณ 45 นาที ราคา 710 เยน มีรถวิ่งทุกๆครึ่งชั่วโมงจากสถานีรถไฟ Kyoto Station กับ JR Nara Station สามารถใช้บัตร JR Pass ได้

– เดินทางด้วยรถไฟของเอกชน คินเท็ตสุ(Kintentsu)
มีทั้งที่ต่อรถและแบบวิ่งตรง ใช้เวลา 35-45 นาที ราคาตั้งแต่ 620-1130 เยน มีรถไฟวิ่งทุกๆครึ่งชั่วโมง ถ้าเป็นแบบรถไฟด่วน ใช้เวลา 35 นาทีจะราคา 1130 เยน วิ่งจากสถานี Kyoto Station ไปที่สถานี Kintetsu Nara Station หรือแบบรถไฟธรรมดาใช้เวลา 45 นาที ราคา 620 เยน
* ไม่สามารถใช้บัตร JR Pass ได้

 

การเดินทางจากเมืองโอซาก้ามาที่นารา(Osaka to Nara)

– เดินทางด้วยรถไฟของ JR
รถไฟแบบด่วนวิ่งตรงใช้เวลา 30 นาที ราคา 470 เยน จากสถานี เทนโนจิ(Tennoji) มีหลายขบวนต่อชั่วโมง และหรือนั่งจากสถานี Shin-Osaka ไปที่ JR Nara Station ใช้เวลา 45 นาที ราคา 800 เยน สามารถใช้กับบัตร JR Pass ได้
– เดินทางด้วยรถไฟเอกชน คินเท็ตสุ (Kintetsu)
รถด่วนจากสถานี Namba Station ไปที่สถานี Kintetsu Nara Station ใช้เวลา 30 นาที ราคา 1,070 เยน กับแบบรถไฟธรรมดาที่ใช้เวลานานกว่านิดหน่อย แต่ราคาถูกกว่าเยอะอยู่ที่ 570 เยน

 

การเดินทางจากเมืองโตเกียวมาที่นารา(Tokyo to Nara)

– เดินทางด้วยรถไฟ 

จากโตเกียวให้เดินทางโดยรถไฟมาที่เมืองโอซาก้าหรือเกียวโตก่อน แล้วจึงต่อไปที่เมืองนารา

– เดินทางด้วยรถบัส

จากเมืองโตเกียวจะมีรถบัสวิ่งช่วงกลางคืนแล้วไปถึงตอนเช้าที่นาราทุกๆคืน คืนละหลายเวลา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ราคารถบัสแบบธรรมดา 4,500 เยน ถ้าเป็นแบบพิเศษ 8,500 เยน

 

การเดินทางภายในเมืองนารา

แหล่งท่องเที่ยวหลักๆของนาราส่วนหนึ่งจะรวมกันอยู่บริเวณสวนนาราซึ่งสามารถเดินเชื่อมต่อกันได้หมด หรือจะขี่จักรยานก็ได้ นอกจากบริเวณนี้ นารายังมีเครือข่ายรถบัสให้บริการด้วย ทั้งรถบัสนำเที่ยวและรถบัสท้องถิ่น

บัตรรถบัสนารา(Nara Bus Pass)ที่เป็นแบบ Unlimited ใช้ได้ 1 วัน(1-Day Pass) ราคา 500 เยน ที่ครอบคลุมเฉพาะส่วนใจกลางของเมืองนาราบริเวณสวนกวางนารา(Nara Park) กับวัดโทไดจิ(Todaiji) ซึ่งจะมีตั๋วอีกแบบที่ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น ใช้ได้ unlimited 1 วัน(1-Day WIDE Pass) ที่มีราคา 1,000 เยน แต่จะสามารถไปได้ถึงวัดโฮริวจิ(Horyuji) และแบบบัตร 2 วันที่นอกจากจะใช้ได้ 2 วันแล้ว ยังสามารถไปได้ไกลขึ้นถึงบริเวณเมืองอาซุกะ(Asuka)ที่อยู่ทางตอนใต้ของนาราด้วย สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟ JR Nara และ Kintetsu Nara

นอกจากบัตรที่ใช้ได้เฉพาะรถบัสแล้ว ยังมีบัตรแบบ 1 วันและ 2 วัน ของ Kintetsu Railway ที่นอกจากจะใช้บริการรถบัสได้เหมือนกับบัตรรถบัสแล้ว ยังสามารถใช้ขึ้นรถไฟของ Kintetsu ได้ด้วย แบบ 1 วันราคา 1,500 เยน และแบบ 2 วัน ราคา 2,000 เยน ที่รวมค่าตั๋วรถไฟจากโอซาก้าและเกียวโตของ Kintetsu มาที่นาราด้วย สามารถซื้อได้ที่ สนามบินคันไซ ร้าน Bic Camera สาขา Namba ที่โอซาก้าและสถานี Kyoto

อีกหนึ่งวิธีในการเดินทางเที่ยวที่ต่างๆของเมืองนาราคือการเช่าจักรยาน เพราะแหล่งท่องเที่ยวหลักๆของเมืองนาราอยู่ในระยะทางที่สามารถขี่จักรยานไปได้ คือจะห่างกันไม่เกิน 1-2 กิโลเมตร บริเวณสถานีรถไฟนารา จะมีร้านให้บริการเช่าจักรยานอยู่ ราคาจักยานแบบบ้านๆ 500 เยนต่อวัน เว็บร้านเช่าจักรยานบริเวณสถานี Kintetsu Nara Station