/ คันโต(Kanto) / ไซตามะ (Saitama) / นากาโตโระ(Nagatoro) / รีวิว Asami Reizou ร้านน้ำแข็งใส kakigori แบบโบราณ ทำจากธรรมชาติ 100% ที่ Nagatoro Saitama

รีวิว Asami Reizou ร้านน้ำแข็งใส kakigori แบบโบราณ ทำจากธรรมชาติ 100% ที่ Nagatoro Saitama

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

ร้าน Asami Reizou เป็นร้านน้ำแข็งใสสไตล์ญี่ปุ่นหรือ kakigori ที่นำน้ำแข็งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในฤดูหนาวจากบนภูเขา ซึ่งในอดีตมีแต่ราชวงศ์เท่านั้นที่จะได้ทาน และสมัยก่อนก็เอามาทำเป็นตู้เย็นธรรมชาติด้วย คนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ทานน้ำแข็งใสเพื่อระบายความร้อน และชำระร่างกายให้บริสุทธิ์

ปัจจุบันเหลือทำอยู่แค่ 7 จังหวัดของญี่ปุ่นเท่านั้น และไซตามะก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความยากในการจัดหาจัดทำ และแหล่งผลิตน้อย ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ต้องเป็นที่แดดส่องไม่ถึง อากาศเย็นตลอดทั้งปี มีการเตรียมการอย่างพิถีพิถันในทุกกระบวนการ เพราะจะต้องใสสะอาดรับประทานได้ทันที

ร้าน Asami Reizou นี้มีอยู่สองสาขา ที่เราไปคือสาขาสอง เดินตรงมาจากสถานี Nagatoro ข้ามสี่แยกมา เดินขึ้นมา ก็ถึงแล้ว ช่วงอากาศร้อนๆมีคิวยาวมาก ยาวไปถึงหลังร้านเลย

ร้านคนเยอะ เต็มตลอด เพราะร้านจะค่อยๆทำออกมา ที่ละถ้วยๆ ด้วยความชำนาญเท่านั้น

 

อันนี้เมนู ฮิตที่สุดของร้าน ถั่วสามอย่าง ทางขวาเป็น คุโรมิทซึ น้ำเชื่อมน้ำตาลดำ

วัฒนธรรมการทานน้ำแข็งใสของคนญี่ปุ่น คือการกินน้ำแข็งจริงๆ ไม่ใช้กินน้ำแข็งที่ราดน้ำหวานเยอะๆ ตัวนำคือน้ำแข็งใสที่บริสุทธิ์ ของเคียงของหวานอย่างอื่น แค่ช่วยชูโรงน้ำแข็งใสไม่ทำลายรสชาติดั้งเดิมของน้ำแข็ง ซึ่งตรงนี้ทำให้แตกต่างจากความคุ้นเคยของคนไทยพอสมควรที่ทานน้ำแข็งใสจะเน้นเครื่องเยอะไว้ก่อน

วิธีการทำ kakigoriของที่นี่จะ ต้องค่อยทำ รอให้แผ่นน้ำแข็งที่ถูกสไลด์ลงมาจากเครื่องหล่อลงบนชามที่ถูกหมุนไปมาด้วยมือ จึงได้น้ำแข็งที่เหมือนหิมะพึ่งตกใหม่ๆ ฟูนุ่ม ดูใสบริสุทธิ์

ทานกับถั่วแดงกวนก็อร่อย

เครื่องเคียงแบบ 3 กษัตริย์ ชาเขียว ถั่วขาวกวน ไม่หวานมาก บอกตรงๆว่าไม่เคยกินน้ำแข็งใสแบบ ดั้งเดิมของวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาก่อนเลย รู้สึกสงบ ค่อยๆซึมซับธรรมชาติ ให้ค่อยไหลซึมเข้าไปในร่างกายเราจริงๆ

น้ำตาลดำทานแล้วสดชื่นไม่ได้หวานเลี่ยน อร่อยดี

ดูตอนที่พนักงานของร้านทำให้ดู ไม่ง่ายเลยที่จะเรียงน้ำแข็งลงมาให้อยู่ในชามตามที่เราเสิร์ฟ ต้องมีองศาที่พอดี น้ำแข็งที่ถูกไสออกมา มีลักษณะแปลกตา ที่เป็นเส้นๆเรียงกันแบบเนื้อส้มโอ ทำให้สัมผัสในการทานแตกต่างไปมาก

ก้อนน้ำแข็งจากธรรมชาติล้วนๆ ฟองข้างในดูแปลกตา

มีเครื่องไสน้ำแข็งให้ดูหน้าร้าน ตอนแรกก็นึกว่าให้ดูแบบของเก่าในอดีต พอเข้าไปก็ใช้เครื่องแบบนี้แหละไสน้ำแข็งให้เราทาน

น้ำแข็งผลิตที่ Nagatoro เก็บเกี่ยวได้ราวๆกลางธันวาคม น้ำแข็งหนา 15 ซม. ถึงค่อยตัดออกมา ต้องมีคนคอยทำความสะอาดผิดหน้าน้ำแข็งทุกวัน

เมนูมีหลากหลายตามความชอบ มีสตรอว์เบอรี่ เมล่อน มีรสตามฤดูกาลเช่น ที่เราไปมีรส ลิ้นจี่ บ๊วยซากุระ เป็นต้น ราคาประมาณ 1,200-1,500 เยนต่อชุด

 

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ราคาประมาณ 1,200-1,500 เยนต่อชุด
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร เวลา

วิธีการเดินทาง

เดินจากสถานีรถไฟ Nagatoro ประมาณ 5 นาที 10.00-17.00

แผนที่รีวิว Asami Reizou ร้านน้ำแข็งใส kakigori แบบโบราณ ทำจากธรรมชาติ 100% ที่ Nagatoro Saitama และที่เที่ยวอื่นๆในนากาโตโระ(Nagatoro)

GPS: 36.093841, 139.108913
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก