/ คันโต(Kanto) / ไซตามะ (Saitama) / คาวาโกเอะ(Kawagoe) / รีวิว เวิคชอปทำขนมญี่ปุ่นโบราณ Namagashi ของร้าน Kashichi
แนะนำ โรงแรมที่พัก โตเกียว ญี่ปุ่น อัพเดตล่าสุด

รีวิว เวิคชอปทำขนมญี่ปุ่นโบราณ Namagashi ของร้าน Kashichi

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

สำหรับเพื่อนที่ชอบชื่นศิลปะการทำขนมญี่ปุ่นโบราณ Namagashi แล้วอยากลองทำแต่ไม่รู้ว่าที่ไหนเปิดให้ทำบ้าง หรือจะฟังไม่เข้าใจ ที่เมือง Kawagoe หรือ เอโดะน้อยแห่งไซตามะ บริเวณใจกลางย่านเมืองเก่าสุดคลาสสิค เขามีร้านขนมโบราณที่พร้อมให้ประสบการณ์นั้นได้แล้วนะ

ร้านที่ว่านี้ชื่อว่า ร้าน Kashichi เขาเปิด workshop คอร์สสั้นๆให้เรียนวันเสาร์ อาทิตย์ ที่เราจะได้ลองเรียนทำขนม และได้ขนมกลับไปทานด้วย ราคาคอร์สละ 2,000 เยน

Namagashi – แปลว่า ขนมทำสด ปกติขนมที่ร้านก็มีขายแต่ถ้าอยากทานต้องสั่งเท่านั้น ร้านจะไม่ทำก่อน จะทำก่อนลูกค้ามารับเท่านั้น จะไม่ทำทิ้งไว้ เพราะมันต้องทานสดๆทันทีถึงจะให้รสชาติที่ดีที่สุด และเนื่องจากไม่ใส่สารกันบูดและทำด้วยมือทุกชิ้นจึงมีอายุที่สั้นมากเพียง 1-2 วันเท่านั้น

ร้านนี้มีสองฝั่ง ที่เรียนจะอยู่ฝั่ง สาขาที่เปิดใหม่ ดูทันสมัย เอาใจวัยรุ่นหน่อย

ร้าน Kashichi Logo เป็น กระดองเต่า

ขึ้นไปเรียนที่ชั้นสองเลยครับ

ร้านจะเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบมาให้พร้อมเลย เราจะได้ทำขนม Namagashi สองชิ้น

เซนเซ จะคอยอธิบาย ทีละขั้นตอนอย่างใจเย็น อธิบายอุปกรณ์แต่ละชิ้นว่าเอาไว้ทำอะไร ในขั้นตอนไหน ให้เราเห็นภาพรวมก่อน

ถ้ากลัวไม่เข้าใจร้านมีล่ามภาษาอังกฤษ คอยแปลด้วย

เราจะเริ่มจากทำ Namagashi รูปดอกโบตั๋น เห็นกลมๆแบบนี้ ประกอบด้วยการปั้นรวมกันมาหลายชั้นแล้วนะ เซนเซทำได้กลมเกลี้ยงเนียนมากๆ

แต่ละขั้นตอนที่อธิบายตอนแรกก็เหมือนจะง่าย แต่พอเริ่มทำจริงๆ ทุกอย่างมีรายละเอียดเยอะมาก ต้องใช้ความปราณีตและใจเย็นจริงๆ มองข้ามจุดเล็กๆไม่ได้เลย

อันนี้อุปกรณ์พิเศษสำหรับทำขนมญี่ปุ่น เรียกว่า Sa sa ra เอามาทำลายบนกลีบโบตั๋น ใช่ครับ อันนี้ทั้งอันใช้ทำแค่ลายกลีบอย่างเดียว จบ!

ตะแกรงตอนแรกนึกว่าเอามาร่อนแป้ง เปล่า เอามาทำเกสรต่างหาก และก็ถูกอีก ทั้งตะแกรงและตะเเกียบในรูปใช้แค่ทำเกสรเท่านั้น ทำเสร็จวางเลย คืออุปกรณ์มากมายที่เห็นแต่ละอันใช้เพื่อรายละเอียดปลีกย่อยของขนมแค่นิดเดียว เห็นถึงความใส่ใจของคนญี่ปุ่นมากๆ

คุณครู อธิบายละเอียดมาก บอกว่าท่านมีประสบการณ์ในการทำมาเป็น 30 ปีแล้ว กว่าจะเชี่ยวชาญขนาดมาสอนได้

เทียบกันจะๆ ความเหมือนที่แตกต่าง 5555

ขั้นตอนที่ค่อยๆทำอย่างละเมียดละไม ทำให้แต่ละชั้นออกมาสวยมาก อร่อยด้วยนะ (อวยตัวเอง) คุณครูบอกว่าควรกินให้หมดในวันนี้ เพราะมันสดมาก

อันนี้ที่ทำลายบนขนมสมัยก่อน

ทอฟฟี่รสโชยุ เค็มๆหวานๆ เหมือนกินน้ำตาลสด อร่อยดี

ก็จบแล้วสำหรับเวิคชอปทำขนมญี่ปุ่นโบราณที่ชื่อว่า Namagashi ใครสนใจแนวนี้ ไม่ควรพลาดนะ เป็นประสบการณ์สนุกสนานแบบใหม่ของการมาเที่ยวญี่ปุ่นเลยทีเดียว


การเข้าชม

ค่าเข้าชม: 2,000 เยน
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก